Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2014

08/05/2014 20:38

Sáng ngày 8/5, tại Hội trường chính chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình, Lễ khai mạc Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2014 đã diễn ra trang trọng với sự tham dự của các nhà Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam, gần 2.000 đại biểu quốc tế đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng hơn 10.000 phật tử trong và ngoài nước.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2014 nhấn mạnh các giá trị và đóng góp to lớn của đức Phật và đạo Phật cho một thế giới hòa bình và thịnh vượng. Năm nay, Việt Nam lần thứ hai đăng cai sự kiện quốc tế quan trọng này, thêm một lần nữa, có cơ hội truyền bá thông điệp và các giá trị về từ bi, hòa bình, bất bạo động, độ lượng của đức Phật đến với thế giới. Theo ông, đây là một vinh dự lớn cho Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Phật tử Việt Nam trên khắp thế giới, nhằm truyền bá di sản văn hóa Phật giáo, cũng như những lời dạy cao quý của đức Phật về bình đẳng, tôn trọng, hiểu biết vì lợi ích của nhân sinh.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu cũng cho rằng, Đại lễ tại Việt Nam là cơ hội cho Phật tử thế giới, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các thành viên của cộng đồng quốc tế đạt được các lợi lạc từ các giá trị truyền thống và lý tưởng tâm linh Phật giáo. Con đường thực tiễn được đức Phật khám phá có khả năng giúp đạt được các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc và góp phần làm cho thế giới trở thành nơi hòa bình, hòa hợp, an toàn hơn, mà tất cả chúng ta đều có thể hưởng được các giá trị cao quý.


Thay mặt cho Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc được tổ chức hàng năm với sự tham gia của đông đảo các tông phái Phật giáo đến từ nhiều quốc gia trên thế giới là cơ hội, là nhịp cầu giúp cho tất cả những người anh em có tín ngưỡng Phật giáo được gặp gỡ nhau để tưởng niệm, tôn vinh Đức Phật nhân 3 sự kiện rất quan trọng trong thân thế và sự nghiệp của Ngài là Đức Phật đản sinh, Đức Phật thành đạo và Đức Phật nhập Niết-bàn, đồng thời chia sẻ và động viên nhau nhất tâm học tập, làm việc để đưa những tư tưởng tiến bộ của Đức Phật vào cuộc sống của xã hội hôm nay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hy vọng rằng Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc năm nay sẽ là cơ hội tốt để nhìn nhận và đánh giá lại những cố gắng của cộng đồng thế giới có niềm tin vào triết lý của Đức Phật trong việc xây dựng và phát triển xã hội trong hoà bình, hữu nghị. Qua đó, những nhân duyên mới sẽ thắt chặt thêm sự đoàn kết, gắn bó hữu nghị, cùng nhau kiến tạo xã hội tốt đẹp, góp phần ngăn chặn sự xung đột, hoá giải các cuộc chiến tranh và đẩy lùi nguy cơ nghèo đói, khổ đau trong đời sống xã hội, đưa con người tới cuộc sống an vui. Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn các đại biểu quốc tế sẽ hiểu thêm về đất nước Việt Nam tươi đẹp, nhận thấy ở con người Việt Nam tình cảm chân thành, nhân hậu và sự mến khách thắm tình hữu nghị, hợp tác.

Taị đây, Hòa thượng, GS.TS. Brahmapundit - Chủ tịch sáng lập Ủy ban quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc đã bày tỏ lòng cảm ơn Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đăng cai lần thứ hai tại ngôi chùa rất đẹp và tin tưởng Đại lễ năm nay tiếp tục tổ chức thành công. Sau khi truyền tải các Thông điệp đến từ Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon, Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova, Quốc vương Campuchia Sihamoni, Thủ tướng Sri Lanka D.M.Jayaratne, lãnh tụ các Giáo hội Phật giáo… ,Lễ khai mạc chính thức đã khép lại bằng Nghi lễ tắm Phật linh thiêng và Lễ phóng sinh chim bồ câu.

Với chủ đề “Phật giáo góp phần thực hiện thành công các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, từ 9-11/5, các đại biểu sẽ cùng chia sẽ cách tiếp cận và giải pháp Phật giáo nhằm hồi đáp lại tám mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc: Xóa bỏ nghèo khổ, đói kém và chiến tranh; Phổ cập giáo dục tiểu học cho trẻ em; Tăng cường bình đẳng giới tính, nâng cao vị thế phụ nữ trong xã hội; Giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em; Nâng cao sức khỏe cho các bà mẹ; Phòng và chống HIV/AIDS, sốt rét và các bệnh khác; Đảm bảo bền vững môi trường; Thiết lập mối quan hệ đối tác toàn cầu vì mục tiêu phát triển.

Bên cạnh các hội thảo khoa học là những hoạt động văn hóa ý nghĩa như triển lãm văn hóa Phật giáo, hội chợ văn hóa Phật giáo, diễu hành xe hoa, tham quan thắng cảnh Tràng An, Tụng kinh Đại lễ cầu quốc thái dân an, thắp nến cầu nguyện hòa bình…

P.T