Khai mạc Triển lãm tranh Việt Nam – Myanmar

25/05/2017 10:22

“Mỗi bức tranh đều có cuộc sống và tâm hồn riêng, xuất phát từ trái tim và tâm hồn của người họa sĩ”, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương nhắc lại câu nói của danh họa Vincent Van Gogh trong phát biểu khai mạc triển lãm tranh tại thủ đô Yangon.

TIN LIÊN QUAN
khai mac trien lam tranh viet nam myanmar Myanmar bắt đầu Hội nghị Hòa bình liên bang lần thứ 2
khai mac trien lam tranh viet nam myanmar Tặng ảnh Bác Hồ cho Bảo tàng Quốc gia Myanmar

Chiều 23/5, tại Yangon, Myanmar, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Bộ các vấn đề Tôn giáo và Văn hóa của Myanmar khai mạc Triển lãm Tranh “Việt Nam – Myanmar: Duyên dáng và Xinh đẹp”.

Tới dự lễ khai mạc có Bộ trưởng Bộ các vấn đề Tôn giáo và Văn hóa Liên bang Myanmar U Aung Ko, Tư lệnh vùng Yangon Thiếu tướng Thet Pon, Hiệu trưởng Trường Đại học Nghệ thuật và Văn hóa Quốc gia Myanmar U Aung Naing Myint, đại diện lãnh đạo các ban, ngành tại Myanmar và gần 40 họa sĩ, nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ từ Việt Nam và Myanmar.

khai mac trien lam tranh viet nam myanmar
Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương phát biểu khai mạc Triển lãm tranh. (Nguồn: ĐSQ)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại  Myanmar Luận Thùy Dương cho biết, Triển lãm được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập Văn phòng liên lạc đầu tiên của Việt Nam tại Myanmar tại Yangon (1947-2017), và 42 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Myanmar (28/5/1975-28/5/2017). Trong trong những năm qua, với nỗ lực không ngừng nghỉ của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ giữa Việt Nam và Myanmar đã có sự phát triển mạnh mẽ, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội…

khai mac trien lam tranh viet nam myanmar
Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương cùng các khách mời tham quan Triển lãm. (Nguồn: ĐSQ)

Đại sứ nhấn mạnh, hiện nay, ngoại giao văn hóa đã trở thành một trụ cột quan trọng trong chính sách đối ngoại của hai quốc gia, góp phần đưa người dân hai bên xích lại gần nhau. “Với gần 100 bức tranh, ảnh của 30 họa sĩ và nhiếp ảnh gia của cả Việt Nam và Myanmar được trưng bày, hình ảnh hai nước sẽ hiện lên trước công chúng Myanmar, qua đó tăng cường kết nối giữa nhân dân hai bên, thúc đẩy sự phát triển quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Myanmar”, Đại sứ nói.

Cũng theo Đại sứ, việc tổ chức Triển lãm tại Trung tâm Thương mại Myanmar Plaza - điểm đến quen thuộc của người dân Myanmar cũng như du khách Việt Nam khi đến Myanmar – cũng là lựa chọn có ý nghĩa, giúp các hình ảnh của hai nước đến được với đông đảo người dân tại Myanmar.

Đại sứ Luận Thùy Dương cũng cho biết, trong khuôn khổ Triển lãm sẽ diễn ra cuộc giao lưu vẽ tranh giữa nghệ sĩ hai bên. Tranh vẽ trong cuộc giao lưu sẽ được trưng bày tại Triển lãm trong ngày 25/5/2017.

Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng các Vấn đề Tôn giáo và Văn hóa Myanmar Aung Ko đánh giá cao những nỗ lực tổ chức Triển lãm tranh. Bộ trưởng cho rằng, cùng là thành viên ASEAN, Việt Nam và Myanmar đang có sự phối hợp rất chặt chẽ trong khuôn khổ Hiến chương ASEAN cũng như trong việc triển khai chương trình kết nối nhân dân – theo Chương trình hành động của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN. Theo Bộ trưởng, việc họa sĩ và nghệ sĩ hai bên cùng trưng bày nghệ thuật và biểu diễn văn hóa là một biểu hiện cho sự kết nối giữa nhân dân hai nước.

“Nghệ thuật với những ngôn từ mang tính toàn cầu có thể kết nối các quốc gia với nhau. Tôi tin rằng các nghệ sĩ của hai bên sẽ thể hiện tốt nhất khả năng của mình, và những nỗ lực của họ sẽ góp phần củng cố thêm quan hệ hai nước chúng ta”, Bộ trưởng nói.

Tham gia Triển lãm có 13 họa sĩ, 2 nhiếp ảnh gia và 3 nghệ sĩ của Việt Nam; 13 họa sĩ, 2 nhiếp ảnh gia và 6 nghệ sĩ của Myanmar.

Trong khuôn khổ chương trình Triển lãm, các nghệ sĩ Việt Nam và Myanmar đã có buổi trình diễn âm nhạc dân tộc và giao lưu nghệ thuật với nhiều tiết mục đặc biệt, mang đậm bản sắc văn hóa của mỗi nước. Triển lãm đã thu hút đông đảo người dân Myanmar đến tham quan.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Triển lãm:

khai mac trien lam tranh viet nam myanmar
khai mac trien lam tranh viet nam myanmar
khai mac trien lam tranh viet nam myanmar
khai mac trien lam tranh viet nam myanmar
khai mac trien lam tranh viet nam myanmar
khai mac trien lam tranh viet nam myanmar
khai mac trien lam tranh viet nam myanmar Tổng Bí thư tiếp Chủ tịch Quốc hội Myanmar

Ngày 15/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật ngài Mahn Win Khaing Than - Chủ ...

khai mac trien lam tranh viet nam myanmar Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Myanmar

Chiều nay (15/5), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Thượng viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Liên bang ...

khai mac trien lam tranh viet nam myanmar Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam và Myanmar

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Liên bang Myanmar ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar)