Khai trương Tuần lễ Tết Nguyên đán tại đại siêu thị Carrefour ở Pháp

Chu Văn
Ngày 20/1, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã cùng lãnh đạo tập đoàn Carrefour và thành phố Ormesson cắt băng khai trương Tuần lễ Tết Nguyên đán tại đại siêu thị Carrefour Ormesson, cách thủ đô Paris 30km.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đại sứ Đinh Toàn Thắng cùng lãnh đạo Tập đoàn Carrefour và thành phố Ormesson cắt băng khai trương Tuần lễ Tết Nguyên đán Việt Nam tại chuỗi siêu thị Carrefour. (Nguồn: TTXVN)
Đại sứ Đinh Toàn Thắng cùng lãnh đạo Tập đoàn Carrefour và thành phố Ormesson cắt băng khai trương Tuần lễ Tết Nguyên đán Việt Nam tại chuỗi siêu thị Carrefour. (Nguồn: TTXVN)

Đây là lần đầu tiên lễ hội Tết Nguyên đán Việt Nam được tổ chức tại hệ thống phân phối bán lẻ Carrefour. Sự kiện nằm trong khuôn khổ hợp tác 3 bên giữa Cơ quan đại diện Thương vụ Việt Nam tại Pháp, nhà nhập khẩu và nhà phân phối bán lẻ, nhằm quảng bá tới đông đảo người dân Pháp về văn hóa Tết và ẩm thực Việt Nam. Đồng thời đây cũng là dịp giới thiệu các sản phẩm Việt Nam với người tiêu dùng Pháp.

Phát biểu tại sự kiện này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao sáng kiến của Tập đoàn Carrefour và khẳng định với nét ẩm thực tinh tế không còn xa lạ với người Pháp, đây sẽ là một cơ hội tốt để Carrefour chinh phục phân khúc người tiêu dùng có nhu cầu ăn uống ngày càng khó tính và hướng tới ẩm thực có lợi cho sức khỏe.

Đại sứ cho rằng Carrefour là tập đoàn bán lẻ hàng đầu và đặc biệt được ưa chuộng tại thủ đô Paris và các tỉnh thành lớn tại Pháp. Các doanh nghiệp Việt Nam, hiện nay đã có bàn đạp là Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA), và điểm tựa là các siêu thị, chuỗi phân phối bán lẻ như Carrefour, cần tận dụng tốt cơ hội này để xây dựng một chiến lược phát triển chuyên nghiệp và bền vững nhằm tham dự được “sân chơi” của các đại siêu thị châu Âu.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: TTXVN)

Theo Giám đốc điều hành chuỗi siêu thị Carrefour Pháp, ông Bruno Lebon, sự kiện là dịp để kỷ niệm mối quan hệ bền chặt giữa Carrefour và các đối tác Việt Nam, đồng thời cũng là dịp để các khách hàng Carrefour khám phá nghệ thuật ẩm thực, công thức nấu ăn và các sản phẩm Việt Nam, vốn được người tiêu dùng đánh giá cao. Ông cũng cho biết hơn 700 sản phẩm sẽ được giới thiệu trong Tuần lễ Tết Nguyên đán Việt Nam trong chuỗi các siêu thị của Carrefour.

Về phía nhà nhập khẩu, ông Nhất Thành Khiêm khẳng định sự kiện là một sự khích lệ mạnh mẽ nhằm thúc đẩy sự thâm nhập của các sản phẩm ẩm thực châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng vào Pháp. Theo ông, Việt Nam có một lịch sử chung và có mối liên hệ chặt chẽ với Pháp. Người Pháp yêu Việt Nam và ẩm thực Việt Nam. Chính vì thế, phở và bún bò đã đi vào từ điển của Pháp.

Ngoài ra, người tiêu dùng Pháp cũng rất biết đến sản phẩm Việt Nam thông qua các nhà hàng và các chuyến du lịch đến nước này trước khi xảy ra dịch Covid-19. Giờ đây, đến Carrefour, họ có thể tìm thấy các sản phẩm của Việt Nam để mua nguyên liệu và nấu nướng.

Về cơ hội tiếp cận thị trường Pháp của hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là nông sản và thực phẩm, ông Nhất Thành Khiêm cho rằng các công ty Việt Nam cần phải nghĩ rằng họ không chỉ bán cho người Việt, mà trên hết là bán cho khách hàng Pháp. Vì vậy, cần phải tính đến phương pháp tiếp thị và tuyên truyền phù hợp với người tiêu dùng ở nước này.

Về hiệu quả mô hình hợp tác ba bên, ông Vũ Anh Sơn, Trưởng đại diện Thương vụ Việt Nam tại Pháp cho biết, trong khuôn khổ Đề án "Thúc đẩy doanh nghiệp tham gia trực tiếp các mạng lưới phân phối nước ngoài" được Bộ Công Thương triển khai từ năm 2015, các cơ quan đại diện thương mại có những cách tiếp cận khác nhau tùy thuộc vào thực tế tại địa bàn của mình.

Ông Vũ Anh Sơn nói: "Tại Pháp, với các đối tác là các tập đoàn lớn chưa có chính sách phát triển tại Việt Nam, chúng tôi đã áp dụng cách tiếp cận thực tiễn, mang lại lợi ích cho tất cả các bên, chính là mô hình hợp tác ba bên giữa cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại nước ngoài, nhà nhập khẩu và nhà phân phối bán lẻ".

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng giới thiệu với bạn bè Pháp mâm ngũ quả ngày Tết ở Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng giới thiệu với bạn bè Pháp mâm ngũ quả ngày Tết ở Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)

Theo đại diện Bộ Công Thương tại Pháp, lợi ích đầu tiên là xây dựng được thương hiệu, hình ảnh hàng hoá Việt Nam tại thị trường sở tại. Đây là điểm vô cùng quan trọng về dài hạn. Có thể thấy rõ lợi ích đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi họ có cơ hội tiếp cận với đông đảo người tiêu dùng Pháp bằng cách thâm nhập vào được hệ thống phân phối đại siêu thị, là phân khúc thị trường bán lẻ số lượng lớn với những yêu cầu chặt chẽ và khó khăn nhất.

Tuy nhiên, để làm được điều này, các doanh nghiệp Việt Nam bắt buộc phải có cách tiếp cận chuyên nghiệp và chiến lược dài hạn. Không chỉ đơn thuần tập trung vào hoạt động mua và bán. Đây là một thách thức không hề nhỏ đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Kể từ khi EVFTA có hiệu lực ngày 1/8/2020, ngoài những lợi ích rõ nét về mặt thuế quan đối với hàng hóa, những cam kết chất lượng cao của Việt Nam trong hiệp định này đã mang lại hình ảnh và uy tín tốt của Việt Nam trong mắt các đối tác quốc tế.

Hiện nay, nhiều đối tác là các siêu thị, chuỗi phân phối bán lẻ tại Pháp đã có kế hoạch gia tăng tỷ lệ hàng hóa Việt Nam trong hệ thống phân phối của mình. Đây là một cơ hội rất tốt để hàng hóa Việt Nam tiếp cận được lượng khách hàng Pháp đầy tiềm năng, tạo tiền đề xây dựng Thương hiệu quốc gia Việt Nam và thâm nhập thị trường châu Âu nói chung.

Múa lân khai trương Tuần lễ Tết nguyên đán Việt Nam tại Carrefour Ormesson. (Nguồn: TTXVN)
Múa lân khai trương Tuần lễ Tết nguyên đán Việt Nam tại Carrefour Ormesson. (Nguồn: TTXVN)

Carrefour là một tập đoàn kinh tế Pháp kinh doanh trên lĩnh vực siêu thị, hiện đang là nhà bán lẻ hàng đầu thế giới. Thành lập năm 1959 tại Annecy, hiện hệ thống siêu thị của Carrefour đã mở rộng ra nhiều nước châu Âu, Nam Mỹ, châu Á và tập đoàn này cũng hợp tác kinh doanh với nhiều công ty siêu thị địa phương ở các vùng khác trên thế giới.

Là công ty tiên phong trong lĩnh vực đại siêu thị kể từ năm 1963, Carrefour hiện có hơn 321.000 nhân viên trên khắp thế giới và 12.225 cửa hàng tại hơn 30 quốc gia, với doanh thu gần 80 tỷ Euro mỗi năm.

Hà Nội đề xuất học sinh trở lại trường sau Tết Nguyên đán, nhiều phụ huynh đồng tình

Hà Nội đề xuất học sinh trở lại trường sau Tết Nguyên đán, nhiều phụ huynh đồng tình

Dự kiến sau Tết Nguyên đán, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ đề xuất phương án cho học sinh lớp 7-12 trở lại trường 100%.

Khai mạc Lễ hội Tết Việt năm 2022 tại TP. Hồ Chí Minh

Khai mạc Lễ hội Tết Việt năm 2022 tại TP. Hồ Chí Minh

Tối 16/1, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Nhà Văn hóa Thanh niên, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam ...

(theo TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Tết Nguyên đán 2022

Đọc thêm

Nhận định, dự đoán trận đấu Sunderland vs Liverpool: Cạm bẫy chờ The Kop

Nhận định, dự đoán trận đấu Sunderland vs Liverpool: Cạm bẫy chờ The Kop

Nhận định trận đấu, dự đoán Sunderland vs Liverpool tại vòng 26 giải Ngoại hạng Anh được diễn ra vào lúc 03h15 ngày 12/2.
Bộ Ngoại giao hướng dẫn đăng ký định danh điện tử và khai thác cơ sở dữ liệu cho các tổ chức phi chính phủ

Bộ Ngoại giao hướng dẫn đăng ký định danh điện tử và khai thác cơ sở dữ liệu cho các tổ chức phi chính phủ

Cục Ngoại vụ và Ngoại giao văn hóa tổ chức Hội nghị hướng dẫn đăng ký định danh điện tử và khai thác cơ sở dữ liệu cho các tổ ...
Tổng thống Macron hé lộ kênh đối thoại với Nga được khôi phục ở cấp độ kỹ thuật, cảnh báo EU 'có nguy cơ bị gạt ra bên lề'

Tổng thống Macron hé lộ kênh đối thoại với Nga được khôi phục ở cấp độ kỹ thuật, cảnh báo EU 'có nguy cơ bị gạt ra bên lề'

Ngày 10/2, truyền thông châu Âu đồng loạt đưa tin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các kênh đối thoại với Nga đã được khôi phục ở cấp độ ...
Việt Nam hỗ trợ Mozambique khắc phục hậu quả mưa lũ

Việt Nam hỗ trợ Mozambique khắc phục hậu quả mưa lũ

Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique phối hợp tổ chức trao tặng 6 tấn lương thực (bột farinha) cho người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Phản ứng chậm trước thiên tai, Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha từ chức

Phản ứng chậm trước thiên tai, Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha từ chức

Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha đã từ chức vì phản ứng chậm chạp của chính quyền khi cơn bão Kristin tàn phá nước này cách đây hai tuần.
Dự báo thời tiết ngày mai (12/2): Bắc Bộ sáng trời rét, mưa nhỏ, mưa phùn; miền Đông Nam Bộ có nơi trên 32 độ C

Dự báo thời tiết ngày mai (12/2): Bắc Bộ sáng trời rét, mưa nhỏ, mưa phùn; miền Đông Nam Bộ có nơi trên 32 độ C

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (12/2) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Cục trưởng Cục Lãnh sự Doãn Hoàng Minh tiếp Cục trưởng Cục Nhập cư Hong Kong (Trung Quốc)

Cục trưởng Cục Lãnh sự Doãn Hoàng Minh tiếp Cục trưởng Cục Nhập cư Hong Kong (Trung Quốc)

Chiều 5/2, Cục trưởng Cục Lãnh sự Doãn Hoàng Minh tiếp đoàn công tác Hồng Công do ông Kwok Joon Fung Benson, Cục trưởng Cục Nhập cư Hong Kong làm Trưởng đoàn.
Tư vấn lãnh sự Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ 12: Hợp tác toàn diện, thực chất và hiệu quả

Tư vấn lãnh sự Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ 12: Hợp tác toàn diện, thực chất và hiệu quả

Ngày 5/2, tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc họp Tư vấn lãnh sự lần thứ 12 giữa Việt Nam và Hàn Quốc Cục trưởng Cục Lãnh sự Việt Nam và Cục An toàn Lãnh ...
Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình an ninh, trật tự ở Iran

Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình an ninh, trật tự ở Iran

Trong những ngày qua, tình hình an ninh, trật tự ở Iran diễn biến phức tạp, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đưa ra khuyến cáo công dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela giữ liên lạc 24/7, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho công dân

Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela giữ liên lạc 24/7, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho công dân

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ cho biết hiện nay công dân Việt Nam ở sở tại đều an toàn và giữ liên lạc thường xuyên với Đại sứ quán.
Mọi công dân Việt Nam tại Venezuela đều an toàn, Đại sứ quán lập kênh liên lạc khẩn cấp

Mọi công dân Việt Nam tại Venezuela đều an toàn, Đại sứ quán lập kênh liên lạc khẩn cấp

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ thông tin về tình hình người Việt Nam tại đây và công tác bảo hộ công dân sau khi Mỹ tấn công Venezuela rạng sáng 3/1.
Khuyến cáo công dân Việt Nam về vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại Thụy Sỹ

Khuyến cáo công dân Việt Nam về vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại Thụy Sỹ

Rạng sáng 1/1 (giờ địa phương), một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại quán bar Le Constellation, thuộc khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Crans-Montana, Thụy Sỹ.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Thông điệp Tết Bính Ngọ 2026 của Đại sứ nhóm G4

Thông điệp Tết Bính Ngọ 2026 của Đại sứ nhóm G4

Trước thềm Tết Bính Ngọ 2026, các Đại sứ Nhóm G4 tại Việt Nam (New Zealand, Canada, Na Uy và Thụy Sỹ) cùng thực hiện một video clip chúc mừng năm mới.
Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko: Chúng tôi nhìn về tương lai với niềm tin và lạc quan

Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko: Chúng tôi nhìn về tương lai với niềm tin và lạc quan

Ngày 10/2 hằng năm, Liên bang Nga kỷ niệm Ngày Nhà ngoại giao.
Thế hệ trẻ đủ bản lĩnh và năng lực, góp phần khẳng định vai trò trọng yếu, thường xuyên của ngoại giao Việt Nam

Thế hệ trẻ đủ bản lĩnh và năng lực, góp phần khẳng định vai trò trọng yếu, thường xuyên của ngoại giao Việt Nam

Nguyên Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Đức Hùng chia sẻ về chặng đường phát triển của ngành Ngoại giao cũng như những yêu cầu đặt ra trong bối cảnh mới.
Đại sứ Vũ Trung Mỹ: Ở đâu có người Việt, ở đó có Tết

Đại sứ Vũ Trung Mỹ: Ở đâu có người Việt, ở đó có Tết

Báo Thế giới và Việt Nam đã có cơ hội được phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ về không khí Tết cổ truyền Bính Ngọ 2026 tại đất nước Nam ...
Đại sứ Khamphao Ernthavanh: Chuyến thăm Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm mang ý nghĩa chiến lược quan trọng

Đại sứ Khamphao Ernthavanh: Chuyến thăm Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm mang ý nghĩa chiến lược quan trọng

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Lào từ ngày 5–6/2, theo lời mời của Tổng Bí thư Lào Thongloun Sisoulith.
Việt Nam trong tôi là...

Việt Nam trong tôi là...

Trong 65 năm qua, mối quan hệ giữa Cuba và Việt Nam không ngừng được củng cố, hướng tới một tương lai ngày càng tươi sáng.
Phiên bản di động