Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vladivostok, Liên bang Nga

11/07/2019 16:44

TGVN. Lễ khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa được tổ chức long trọng tại Thành phố Vladivostok, Liên bang Nga.

TIN LIÊN QUAN
khanh thanh tuong dai chu tich ho chi minh tai vladivostok lien bang nga Chủ tịch Quốc hội đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Montreuil
khanh thanh tuong dai chu tich ho chi minh tai vladivostok lien bang nga Việt Nam và Chile ký thỏa thuận tu sửa Công viên Hồ Chí Minh
khanh thanh tuong dai chu tich ho chi minh tai vladivostok lien bang nga
Các đại biểu cắt băng khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vladivostok, Liên bang Nga. (Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok)

Tham dự lễ khánh thành về phía Liên bang Nga có ông Oleg Gumenyuk, Thị trưởng thành phố Vladivostok, ông Andrei Brik, Chủ tịch Duma thành phố, đại diện tỉnh Primorye, đại diện Hội hữu nghị Nga - Việt tỉnh Primorye, Đại học Tổng hợp liên bang Viễn Đông, Đại học Hàng hải quốc gia mang tên Đô đốc G.I. Nevelskoy, Hội cựu chiến binh tỉnh Primorye, đông đảo các cơ quan truyền thông và rất nhiều người bạn Nga.

Về phía Việt Nam, có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Hoàng Việt, Hội người Việt Nam tại tỉnh Primorye, các đoàn đại biểu của thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hải Phòng, Tập đoàn FPT, đại diện Tập đoàn TH, Hội người Việt tại Liên bang Nga và đông đảo bà con người Việt đang công tác, học tập và làm ăn sinh sống tại các thành phố Vladivostok, Artrem, Nakhotka, Khabarovsk...

Phát biểu trong buổi lễ, ông Oleg Gumenyuk, Thị trưởng thành phố Vladivostok nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã và sẽ luôn trở thành một phần của văn hóa, lịch sử Việt Nam. Việc xây dựng tượng đài Bác là nguyện vọng từ lâu của cộng đồng người Việt Nam tại Viễn Đông và của những người bạn Nga luôn mong muốn củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt - Nga.

Việc xây dựng tượng Bác tại vườn hoa trên phố Borisenko đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía chính quyền thành phố Vladivostok. Nơi này sẽ trở thành một địa điểm tham quan nổi tiếng, là nơi giao thoa của tình hữu nghị đặc biệt giữa Nga và Việt Nam.

khanh thanh tuong dai chu tich ho chi minh tai vladivostok lien bang nga
Tổng Lãnh sự Nguyễn Hoàng Việt và Thị trưởng thành phố Vladivostok Oleg Gumenyuk. (Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok)

Về phía Việt Nam, Tổng Lãnh sự Nguyễn Hoàng Việt khẳng định: “Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam, mà còn nỗ lực hết mình cho cuộc đấu tranh của nhân loại tiến bộ vì lương tri, phẩm giá con người, vì hoà bình trên thế giới và tình hữu nghị giữa các dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng chính là người đã đặt nền móng, xây dựng nên mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam và Nga”.

Tổng lãnh sự đã chân thành cảm ơn chính quyền tỉnh Primorye và chính quyền Thành phố Vladivostok đã rất quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng công trình rất có ý nghĩa này.

Chủ tịch Duma thành phố Andrey Brik xúc động cho biết: “Chủ tịch Hồ Chí Minh có ảnh hưởng lớn không chỉ đối với sự phát triển của lịch sử Việt Nam, mà còn trở thành anh hùng giải phóng dân tộc trong thế kỷ XX. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt nền tảng vững chắc cho quan hệ Nga - Việt. Người là một nhà chính trị và danh nhân văn hóa kiệt xuất, luôn ủng hộ tình đoàn kết giữa các dân tộc. Việc xây dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng của tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước”.

Lễ khánh thành trọng thể tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Vladivostok là một trong các sự kiện tiêu biểu của quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống giữa Liên bang Nga và Việt Nam trong Năm chéo Nga - Việt (2019 - 2020) nhân dịp kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga vào năm 2019 và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2020.

khanh thanh tuong dai chu tich ho chi minh tai vladivostok lien bang nga
Những người bạn Nga và Việt Nam đặt hoa bên tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok)

Kinh phí xây dựng công trình do cộng đồng người Việt đang làm việc, sinh sống tại tỉnh Primorye, Khabarov và một số doanh nghiệp trong nước đóng góp.

Thành phố Vladivostok đảm nhận việc quy hoạch và cải tạo toàn bộ vườn hoa xung quanh khu vực tượng đài. Tượng Bác được đúc bằng đồng là tác phẩm của nhà điêu khắc Nga Piot Chegođaev.

khanh thanh tuong dai chu tich ho chi minh tai vladivostok lien bang nga Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ tiếp Quyền Hiệu trưởng trường số 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 13/2, Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương đã tiếp và làm việc với Quyền Hiệu trưởng Trường số 14 mang tên ...

khanh thanh tuong dai chu tich ho chi minh tai vladivostok lien bang nga Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ ở Moscow

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, sáng 6/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các thành viên trong đoàn đại ...

khanh thanh tuong dai chu tich ho chi minh tai vladivostok lien bang nga Khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Mông Cổ

Ngày 25/11, tại Trường thực nghiệm Quốc gia số 14 mang tên Hồ Chí Minh ở thủ đô Ulan Bator (Mông Cổ), Đại sứ quán ...

(theo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok)