Khát vọng trẻ trên mặt trận đối ngoại

Tống Đức Thái - Nguyễn Thị Hoài Thương
Học viện Ngoại giao
Thế hệ trẻ Việt Nam luôn mang trong mình khát vọng đổi mới, sáng tạo, là một trong những lực lượng tiên phong đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ quốc từ sớm từ xa và khẳng định vị thế quốc gia.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
(Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chụp ảnh cùng đại diện nhóm sinh viên Học viện Ngoại giao tham gia hỗ trợ Hội nghị P4G 2025. (Nguồn: Bộ Ngoại giao)
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chụp ảnh cùng đại diện nhóm sinh viên Học viện Ngoại giao tham gia hỗ trợ Hội nghị P4G 2025, tháng 4/2025. (Nguồn: DAV)

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Thanh niên là rường cột nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên”. Thấm nhuần lời căn dặn của Bác, thế hệ trẻ Việt Nam luôn không ngừng học tập, đổi mới và sáng tạo để có thể cống hiến nhiều nhất cho sự phát triển bền vững của đất nước, xứng đáng là đại diện cho hình ảnh của thanh nhiên Việt Nam hôm nay với bạn bè quốc tế.

Với sinh viên Học viện Ngoại giao - những người tự hào được học tập và rèn luyện tại ngôi trường đã đào tạo ra nhiều thế hệ ngoại giao, những nhà ngoại giao xuất sắc của ngoại giao Việt Nam hiện đại - luôn tâm niệm và nỗ lực cho mục tiêu: “Học để phụng sự và dẫn đầu”.

Học để phụng sự

Với tinh thần “học để phụng sự”, “học đi đôi với hành”, sinh viên Học viện Ngoại giao đã đưa những kiến thức học tập trên giảng đường vào trong các hoạt động thiết thực. Khi Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu (P4G 2025) tại Hà Nội tháng 4/2025, hơn 200 sinh viên Học viện Ngoại giao không chỉ tham gia hỗ trợ công tác tổ chức, hậu cần, mà còn đóng góp tích cực, hiệu quả trong các công việc khác như biên dịch tài liệu, đón tiếp đại biểu và hỗ trợ tổ chức, điều phối và tham gia các phiên thảo luận.

(Các bạn sinh viên Học viện Ngoại giao thảo luận trong Hội nghị mô phỏng Liên hợp quốc - DAV MOCK MUN 2025 do CLB Mô phỏng Hội nghị Liên hợp quốc Học viện Ngoại giao (DAVMUN) tổ chức; Nguồn: Fanpage DAV Model United Nations)
Sinh viên tham gia thảo luận tại Hội nghị mô phỏng Liên hợp quốc - DAV MOCK MUN 2025 do Học viện Ngoại giao tổ chức. (Nguồn: Fanpage DAV Model United Nations)

Bạn Nguyễn Quỳnh Trang, một trong những sinh viên xuất sắc của Học viện Ngoại giao tham gia hỗ trợ Hội nghị, chia sẻ: “Hơn một tháng tham gia hỗ trợ Hội nghị P4G 2025 đã để lại cho em thật nhiều bài học và kỷ niệm đáng nhớ. Em được làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp, học hỏi kinh nghiệm tổ chức sự kiện quốc tế. Những ngày biên dịch tài liệu, đón tiếp đại biểu trong nước và quốc tế, chuẩn bị cho các phiên thảo luận sẽ là những trải nghiệm không thể nào quên với cá nhân em và các bạn sinh viên Học viện Ngoại giao. Đó là những hành trang vô giá, tiếp thêm niềm tin và động lực để chúng em tiếp tục học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành những nhà Ngoại giao trong tương lai, đóng góp vào sự phát triển của đất nước”.

Học để dẫn đầu

Bên cạnh mục tiêu và cũng là trách nhiệm học cho thật tốt để “phụng sự” đất nước, thế hệ trẻ Việt Nam nói chung và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày nay còn mang trong mình sứ mệnh “dẫn đầu”, đặc biệt trong bối cảnh mới, nhiệm vụ “trọng yếu, thường xuyên” của ngành Ngoại giao Việt Nam. Với tư duy đổi mới, khả năng sáng tạo và tinh thần cầu thị, thế hệ trẻ của Học viện Ngoại giao đã và đang có những đóng góp thiết thực trong thúc đẩy hợp tác quốc tế, góp phần lan tỏa hình ảnh đất nước ra bạn bè quốc tế.

Sự tiên phong, “dẫn đầu” của thanh niên Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao không chỉ được thể hiện bằng suy nghĩ, lời nói, mà còn trong từng hành động cụ thể. Một trong các hoạt động tiên phong này là sự tham gia Hội nghị mô phỏng Liên hợp quốc (MUN). Tại các sự kiện này, thanh niên Việt Nam đã và đang đóng vai trò tích cực trong việc đưa ra giải pháp cho các vấn đề cấp thiết như biến đổi khí hậu, chạy đua vũ trang, hay giữ gìn bản sắc dân tộc trong quá trình hội nhập quốc tế.

Hội nghị Mô phỏng AIPA lần thứ 5 tại Malaysia (Nguồn: AIPA Secretariat)
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị mô phỏng AIPA lần thứ 5 tại Malaysia, tháng 9/2025. (Nguồn: AIPA Secretariat)

Các bạn trẻ không chỉ tham gia vào các phiên thảo luận mà còn mạnh dạn đưa ra những sáng kiến, giải pháp sáng tạo hướng tới việc duy trì môi trường hòa bình, thúc đẩy phát triển bền vững. Những sáng kiến này không chỉ thể hiện kiến thức của sinh viên về các vấn đề nóng của thế giới hiện nay mà còn là tinh thần dám nghĩ, dám làm, quan điểm về các vấn đề của khu vực và quốc tế.

Những dấu ấn Việt Nam

Thanh niên Việt Nam hiện nay không chỉ tham gia mà còn đóng vai trò dẫn dắt, tạo dấu ấn mạnh mẽ tại các diễn đàn thanh niên quốc tế. Tại Liên hoan Thanh niên Thế giới (World Youth Festival) diễn ra tại Sochi, Nga vào 3/2024, đoàn Việt Nam đã tích cực tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hóa và đối thoại quốc tế. Đoàn đại biểu Việt Nam, bao gồm sinh viên, cán bộ, y bác sĩ trẻ và cả lực lượng vũ trang tham gia sự kiện đã thể hiện tinh thần chủ động, tự tin và khát vọng của thế hệ trẻ Việt Nam.

Sinh viên Học viện Ngoại giao chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại phiên Bế mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025. (Nguồn: Học viện Ngoại giao)
Sinh viên Học viện Ngoại giao chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại phiên Bế mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025, tháng 4/2025. (Nguồn: Học viện Ngoại giao)

Tại Diễn đàn Tương lai ASEAN (ASEAN Future Forum) lần thứ hai tổ chức tại Hà Nội vào tháng 2/2025, các sinh viên tiêu biểu của Việt Nam đã tham gia sôi nổi các phiên thảo luận về các vấn đề quan trọng như phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và an ninh mạng, đóng góp nhiều ý tưởng và sáng kiến có giá trị cho tương lai của khu vực. Đặc biệt, sinh viên Học viện Ngoại giao cũng được chọn làm Liên lạc viên, hỗ trợ cho các đại biểu tham dự Diễn đàn. Điều này không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp và tự tin của các bạn mà còn khẳng định bản sắc đặc trưng của sinh viên Ngoại giao: tinh thần “phụng sự” Tổ quốc, luôn sẵn sàng đóng góp hết sức mình trong mỗi công việc cụ thể được giao.

Tại Hội nghị mô phỏng Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA) lần thứ 5 tổ chức tại Kuala Lumpur vào 9/2025 vừa qua, đại diện thanh niên Việt Nam đã tham gia tích cực vào các phiên thảo luận và đóng góp vào các nghị quyết về hợp tác nghị viện và phát triển bền vững trong ASEAN. Những đóng góp này không chỉ khẳng định năng lực và tinh thần tiên phong của thế hệ trẻ Việt Nam mà còn nâng cao vị thế của đất nước trong cộng đồng ASEAN, thể hiện cam kết mạnh mẽ của thanh niên Việt Nam đối với sự phát triển khu vực và toàn cầu.

(Đoàn Việt Nam tham dự Liên hoan Thanh niên Thế giới (World Youth Festival) tại Sochi, Nga (3/2024); Nguồn: Báo Nhân dân điện tử)
Đoàn Việt Nam tham dự Liên hoan Thanh niên Thế giới (World Youth Festival) tại Sochi, Nga, tháng 3/2024. (Nguồn: Báo Nhân Dân)

Động lực phát triển mới

Với năng lực sáng tạo và khát vọng không ngừng, thế hệ trẻ Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao nói riêng đang là một trong những lực lượng “xung kích” trong mặt trận đối ngoại, đóng góp cụ thể, thiết thực vào triển khai chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, tiếp tục lan tỏa hình ảnh một Việt Nam với tiềm lực, vai trò và vị thế mới. Như Tổng Bí thư Tô Lâm đã khẳng định: thanh niên là trụ cột để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới, đồng thời là đội ngũ tiên phong tham gia các lĩnh vực mới.

Với khát vọng không ngừng vươn lên và sức trẻ, thanh niên Việt Nam trong đó có các sinh viên ngoại giao luôn gắng hết sức mình, góp phần nhỏ bé vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, cống hiến sức sáng tạo, trí tuệ và nhiệt huyết cho sự nghiệp chung. Hãy cùng nhau hành động và không ngừng học hỏi, sáng tạo để tiếp tục khẳng định giá trị của sinh viên ngoại giao Việt Nam, lan tỏa và nâng cao hơn nữa vị thế đất nước để có thể sánh vai với bạn bè năm Châu như tâm nguyện của Bác Hồ kính yêu.

Hành trình 80 năm ngoại giao Việt Nam dưới góc nhìn của hai thế hệ

Bên lề hội thảo khoa học nhân kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Ngoại giao (28/8/1945 - 28/8/2025), Báo Thế giới và Việt Nam ...

Quan hệ đối tác Mekong - Mỹ (MUSP): Thúc đẩy hợp tác kinh tế số

Đối thoại chính sách kênh 1,5 lần thứ 11 với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác kinh tế số” trong khuôn khổ Quan hệ đối ...

Ngoại giao trong Gen Z là...

Đối với nhiều bạn trẻ thế hệ Gen Z đến từ Học viện Ngoại giao, được tham dự lễ kỷ niệm 80 năm thành lập ...

Diễn đàn quốc tế Mekong (MIF) 2025: Xây dựng quan hệ đối tác bền vững vì tương lai tiểu vùng Mekong

Tiếp nối thành công của chuỗi Diễn đàn Mekong được khởi động từ năm 2022, Học viện Ngoại giao Việt Nam (DAV) và Viện Konrad-Adenauer-Stiftung ...

Diễn đàn Mekong 2025: Xây dựng quan hệ đối tác bền vững vì tương lai chung

Ngày 26/9, Diễn đàn quốc tế Mekong (Mekong International Forum) 2025 với chủ đề: “Xây dựng quan hệ đối tác bền vững vì tương lai ...

Đọc thêm

Venezuela luôn coi trọng, trân quý mối quan hệ với Việt Nam

Venezuela luôn coi trọng, trân quý mối quan hệ với Việt Nam

Ngày 17/12 (theo giờ địa phương), long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Venezuela (18/12/1989-18/12/2025).
Quan hệ Việt Nam-Lào tiếp tục củng cố vững chắc, gắn bó và tin cậy

Quan hệ Việt Nam-Lào tiếp tục củng cố vững chắc, gắn bó và tin cậy

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane đang thăm Việt Nam và đồng chủ trì Tham vấn Chính trị.
Tôn vinh tinh thần sáng tạo khoa học của người trẻ Việt Nam tại Australia

Tôn vinh tinh thần sáng tạo khoa học của người trẻ Việt Nam tại Australia

Sáng 18/12, đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi AURORA - Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nghiên cứu viên Việt Nam tại Australia năm 2025.
Israel lại không kích Lebanon

Israel lại không kích Lebanon

Ngày 18/12, truyền thông nhà nước Lebanon đưa tin, Israel đã tiến hành nhiều cuộc tấn công vào miền Nam và Đông Lebanon.
Việt Nam-Singapore khẳng định cam kết phối hợp, phát huy hiệu quả

Việt Nam-Singapore khẳng định cam kết phối hợp, phát huy hiệu quả

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong để trao đổi về quan hệ song phương và một số vấn đề khu vực, quốc tế.
Định hướng chính sách làm nền tảng cho xây dựng Chương trình nghị sự Năm APEC 2027

Định hướng chính sách làm nền tảng cho xây dựng Chương trình nghị sự Năm APEC 2027

Ngày 18/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Cường đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo “Xây dựng chương trình nghị sự Năm APEC Việt Nam ...
Venezuela luôn coi trọng, trân quý mối quan hệ với Việt Nam

Venezuela luôn coi trọng, trân quý mối quan hệ với Việt Nam

Ngày 17/12 (theo giờ địa phương), long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Venezuela (18/12/1989-18/12/2025).
Định hướng chính sách làm nền tảng cho xây dựng Chương trình nghị sự Năm APEC 2027

Định hướng chính sách làm nền tảng cho xây dựng Chương trình nghị sự Năm APEC 2027

Ngày 18/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Cường đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo “Xây dựng chương trình nghị sự Năm APEC Việt Nam 2027”.
Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn bảo vệ thành công đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ

Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn bảo vệ thành công đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ

Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn bảo vệ thành công đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trao Quyết định tiếp nhận, điều động cán bộ

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trao Quyết định tiếp nhận, điều động cán bộ

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Quyết định tiếp nhận và điều động ông Dương Hải Hưng giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao.
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp Cố vấn cảnh sát Liên hợp quốc

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tiếp Cố vấn cảnh sát Liên hợp quốc

Sáng 18/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tiếp ông Faisal Shahkar, Cố vấn cảnh sát Liên hợp quốc nhân dịp thăm làm việc tại Việt ...
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế về quan hệ đối tác toàn cầu chống lừa đảo trực tuyến

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế về quan hệ đối tác toàn cầu chống lừa đảo trực tuyến

Ngày 17/12, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn tham dự Hội nghị quốc tế về quan hệ đối tác toàn cầu chống lừa đảo trực tuyến.
Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình xung đột tại biên giới Thái Lan-Campuchia

Khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình xung đột tại biên giới Thái Lan-Campuchia

Trước diễn biến gia tăng của tình hình xung đột vũ trang tại biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan

Chiều ngày 11/12, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình công dân Việt Nam tại khu vực biên giới Campuchia-Thái Lan.
Giải cứu 13 thuyền viên Việt Nam trên tàu gặp sự cố tại vùng biển Malaysia

Giải cứu 13 thuyền viên Việt Nam trên tàu gặp sự cố tại vùng biển Malaysia

Ngày 6/12, Việt Nam vừa phối hợp giải cứu an toàn 13 thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Kayo gặp sự cố nghiêm trọng tại vùng biển Malaysia.
Tư vấn lãnh sự Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 13: Tăng cường hiểu biết và hiệu quả hợp tác về lãnh sự, bảo hộ công dân

Tư vấn lãnh sự Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 13: Tăng cường hiểu biết và hiệu quả hợp tác về lãnh sự, bảo hộ công dân

Ngày 30/10, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã diễn ra cuộc họp Tư vấn lãnh sự lần thứ 13 giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Xác lập số định danh cá nhân cho công dân Việt Nam ở nước ngoài: Khoảng cách địa lý đã không còn là vấn đề trở ngại

Xác lập số định danh cá nhân cho công dân Việt Nam ở nước ngoài: Khoảng cách địa lý đã không còn là vấn đề trở ngại

Từ 25/8, qua các cơ quan đại diện, công dân Việt Nam ở nước ngoài được cập nhật thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia và xác lập số định danh cá nhân.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình người Việt tại Nepal

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình người Việt tại Nepal

Chiều ngày 11/9, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin tình hình người Việt tại Nepal trong thời điểm biểu tình, bạo động phức tạp ở sở tại.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Phiên bản di động