Khi Nga dùng khí đốt làm 'đinh vít' thắt chặt vị thế địa chính trị, trừng phạt vẫn là ‘cơn gió ngược’ với châu Âu?

Hải An
Bất kể động cơ và thực tế của “trò chơi” trừng phạt Nga-EU là gì, việc Gazprom dừng hoạt động vô thời hạn đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 đặt nước Đức và phần còn lại của châu Âu vào tình thế khó khăn thực sự khi mùa Đông đến gần.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Nga-châu Âu: Khi một bên dùng khí đốt thắt chặt ‘đinh vít địa chính trị’, trừng phạt vẫn là ‘cơn gió ngược’? (Nguồn: AA)
Nga dừng vô thời hạn hoạt động của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 dẫn khí đốt sang châu Âu. (Nguồn: AA)

G7 và Nga cùng tung chiêu

Ngày 2/9, tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đã thắt chặt thêm các “đinh vít" để củng cố vị thế địa chính trị đối với Đức và Liên minh châu Âu (EU) với thông báo rằng, đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) của doanh nghiệp này sẽ bị đóng cửa vô thời hạn.

Thông báo trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tổ chức cuộc họp báo, tuyên bố về đồng thuận giữa các quốc gia thành viên trong việc tìm cách áp đặt "giá trần” đối với dầu xuất khẩu của Nga.

Điều này đặt ra câu hỏi rằng, liệu thời điểm Gazprom đưa ra thông báo trên và thời điểm G7 có quyết định đối với dầu mỏ của Moscow có phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên? Câu trả lời có lẽ là không.

Trước khi có tuyên bố trên của Gazprom, Dòng chảy phương Bắc 1 đã ngừng hoạt động để bảo trì, theo lịch trình được cho là chỉ kéo dài 3 ngày và sẽ hoạt động trở lại vào thứ Sáu (2/9).

Tin liên quan
Ảnh ấn tượng tuần (29/8-4/9): Ukraine khai hỏa pháo tự hành 2S7-Pion, Tổng thống Mỹ Biden ra ‘đòn’ trước thềm bầu cử, tưởng nhớ Công nương Diana Ảnh ấn tượng tuần (29/8-4/9): Ukraine khai hỏa pháo tự hành 2S7-Pion, Tổng thống Mỹ Biden ra ‘đòn’ trước thềm bầu cử, tưởng nhớ Công nương Diana

Tuy nhiên, đến thời hạn chót, các quan chức Gazprom tuyên bố rằng, họ phát hiện một lỗi mới trong tuabin khí đang hoạt động cuối cùng còn sót lại của hệ thống và sẽ sửa chữa thiết bị này trước khi dây chuyền có thể được tái khởi động.

Các dòng khí đốt chảy qua hệ thống đường ống này thường được cung cấp bởi tổng cộng 6 tuabin khí, nhưng 4 tuabin đã ngừng hoạt động trong nhiều tháng qua và theo Reuters, một tuabin khác hiện vẫn còn ở Đức, sau khi được sửa chữa tại một cơ sở của công ty Siemens ở Canada.

Trước đó, Gazprom phàn nàn rằng, sự chậm trễ trong việc vận chuyển tuabin trên trở lại trạm nén ở Portovaya là do các lệnh trừng phạt mà Mỹ và châu Âu áp đặt đối với Nga liên quan đến chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Kể từ cuối tháng 7, Dòng chảy phương Bắc 1, bơm khí đốt từ Nga sang Đức, chỉ hoạt động với 20% công suất. Gazprom cho rằng, tình trạng này là do hệ thống đường ống chỉ có 1 trong 6 tuabin đang hoạt động.

"Các lệnh trừng phạt của Canada, EU, Anh và tình hình hiện tại không phù hợp với các nghĩa vụ hợp đồng hiện có của phía Siemens khiến việc giao tuabin cho trạm khí nén Portovaya là không thể", Gazprom thông báo. Portovaya là nơi có một trạm nén nằm ở đầu đường ống Dòng chảy phương Bắc 1, làm nhiệm vụ dẫn khí đốt đến Đức.

Phản hồi tuyên bố dừng hoạt động vô thời hạn Dòng chảy phương Bắc 1, viết trên twitter, ông Eric Mamer, người phát ngôn chính của Ủy ban châu Âu (EC), khẳng định: “Việc Gazprom dừng hoạt động vô thời hạn Dòng chảy phương Bắc 1 với lý do ngụy biện một lần nữa cho thấy nhà cung cấp này không đáng tin cậy”.

Cuộc sống người dân châu Âu bị ảnh hưởng

Bất kể động cơ và thực tế của “trò chơi” này có thể là gì, động thái mới nhất của Gazprom đặt nước Đức vào tình thế nguy hiểm thực sự khi mùa Đông đến gần.

Theo dữ liệu mới nhất của Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu (GIE), tính đến ngày 3/9, các cơ sở lưu trữ khí đốt của Đức đã được lấp đầy 85,02%. Kho chứa khí đốt dưới lòng đất Rehden, vốn chưa đầy 1% vào tháng 4, hiện đã ở mức 69,54%.

Trước đó, Berlin thông qua các đạo luật sửa đổi bắt buộc nhà khai thác phải lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt lên đến mức 85% vào tháng 10 và 95% vào tháng 11 năm nay.

Giá khí đốt phi mã, Citigroup dự báo thời điểm lạm phát tại Anh đạt mức cao nhất châu Âu. (Nguồn: edie.net)
Đức hầu như dựa hoàn toàn vào nguồn khí đốt nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu trong nước, với Nga là nguồn cung lớn nhất. (Nguồn: edie.net)

Tuy nhiên, trong khi giới chức Berlin ăn mừng trước thông tin các cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên ở nước này đã được lấp đầy vượt tiến độ, điều đó liệu có giúp cho người dân Đức đỡ khó khăn hơn trong việc thanh toán các hóa đơn năng lượng?

Như trường hợp của Mỹ, kho chứa khí đốt tự nhiên chỉ được thiết kế để dự phòng cho những thời điểm khối lượng sản xuất hoặc nhập khẩu không thể đáp ứng được nhu cầu hiện tại.

Do các chính sách của chính phủ, hiện tại, Đức hầu như chỉ dựa hoàn toàn vào nguồn khí đốt nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu trong nước. Và tất nhiên, Nga là nhà cung lớn nhất và gần như duy nhất đối với Berlin.

Kể từ khi ngành công nghiệp điện gió, vốn được ca tụng, bắt đầu thất bại hơn một năm trước, chính phủ Đức đã cố gắng tìm kiếm nguồn năng lượng nhập khẩu bổ sung để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và ngành công nghiệp. Và nỗ lực đó càng trở nên tuyệt vọng sau khi Nga quyết định tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Ngay sau khi nổ ra xung đột Nga-Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden hứa rằng, ngành công nghiệp khí đốt tự nhiên hóa lỏng của nền kinh tế số 1 thế giới sẽ hoạt động để đáp ứng phần lớn nhu cầu của Đức và châu Âu.

Tuy nhiên, ông Biden đưa ra lời hứa đó mà không thực sự kiểm tra thực tế với bất kỳ ai trong ngành này ở Mỹ. Sẽ mất nhiều năm xây dựng cơ sở hạ tầng với những khoản đầu tư hàng tỷ USD để ngành công nghiệp năng lượng Mỹ thực sự tạo ra sự khác biệt lớn nhằm thay thế nguồn cung khí đốt cho châu Âu.

Trong khi đó, chính quyền ông Biden cũng đóng vai trò đứng đầu G7 trong việc thúc đẩy khái niệm áp “giá trần” với dầu mỏ xuất khẩu của Nga. Tuy nhiên, bất chấp thỏa thuận được công bố hôm 2/9, nhóm này vẫn chưa tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về kế hoạch trên.

Do đó, người ta chưa biết các nhà lãnh đạo G7 sẽ thuyết phục ba đối tác mua dầu lớn nhất ngoài châu Âu của Nga là Trung Quốc, Ấn Độ và Iran như thế nào trong việc hợp tác nhằm giới hạn giá dầu.

Sự hợp tác như vậy sẽ là điều cần thiết cho bất kỳ thành công nào, nhưng dường như khó có được tiến hành khi cả Trung Quốc, Ấn Độ cùng với Nga đều là thành viên thuộc Khối các nền kinh tế lớn mới nổi (BRICS) ngày càng mạnh mẽ và Iran được cho là muốn tham gia liên minh này.

Người ta chỉ có thể tự hỏi liệu các nhà lãnh đạo G7 đã thực sự suy nghĩ về kế hoạch này để đưa ra kết luận hợp lý hay chưa, hay đây chủ yếu là một thông điệp mang tính phủ đầu.

Những gì chúng ta thấy ở đây chỉ là một trong số nhiều ví dụ về việc các biện pháp trừng phạt được cho là áp đặt lên Nga của các chính phủ phương Tây dường như phản tác dụng, gây tổn hại nhiều hơn cho người dân châu Âu, Canada và Mỹ. Trong trường hợp này, tất cả các kế hoạch dường như đang và sẽ khiến nước Đức và phần lớn phần còn lại của châu Âu chật vật hơn khi mùa Đông đến gần.

Ảnh ấn tượng tuần (29/8-4/9): Ukraine khai hỏa pháo tự hành 2S7-Pion, Tổng thống Mỹ Biden ra ‘đòn’ trước thềm bầu cử, tưởng nhớ Công nương Diana

Ảnh ấn tượng tuần (29/8-4/9): Ukraine khai hỏa pháo tự hành 2S7-Pion, Tổng thống Mỹ Biden ra ‘đòn’ trước thềm bầu cử, tưởng nhớ Công nương Diana

Xung đột Nga-Ukraine, Tổng thống Mỹ Biden lên án một bộ phận dân chúng ủng hộ người tiền nhiệm Donald Trump, lũ lụt kinh hoàng ...

Bất chấp Gazprom của Nga ‘khóa van’, Đức vẫn băng băng cán đích trước thời hạn về dự trữ khí đốt

Bất chấp Gazprom của Nga ‘khóa van’, Đức vẫn băng băng cán đích trước thời hạn về dự trữ khí đốt

Kho chứa khí đốt dưới lòng đất Rehden của Đức, vốn chưa đầy 1% vào tháng 4, hiện đã ở mức 69,54%.

Hungary khẳng định, việc mua khí đốt Nga không mang tính ý thức hệ hay chính trị

Hungary khẳng định, việc mua khí đốt Nga không mang tính ý thức hệ hay chính trị

Hungary đã bị chỉ trích vì phụ thuộc vào khí đốt Nga bất chấp nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung của EU.

Kinh tế thế giới nổi bật (26/8-1/9): Nga nêu lý do Dòng chảy phương Bắc 1 dừng bơm, Đức gặp khó nếu áp trần giá khí đốt, hàng không Trung Quốc lỗ nặng

Kinh tế thế giới nổi bật (26/8-1/9): Nga nêu lý do Dòng chảy phương Bắc 1 dừng bơm, Đức gặp khó nếu áp trần giá khí đốt, hàng không Trung Quốc lỗ nặng

Thị trường toàn cầu bị ảnh hưởng bởi “làn sóng” lạm phát, Nga nói lệnh trừng phạt khiến Gazprom không thể cấp khí đốt cho ...

Ảnh ấn tượng tuần (22-28/8): Triển lãm vũ khí bị phá hủy ở Ukraine, Nga chỉ trích vụ ám sát nhà báo Dugin, lộ xác chiến hạm Đức thời Thế chiến II

Ảnh ấn tượng tuần (22-28/8): Triển lãm vũ khí bị phá hủy ở Ukraine, Nga chỉ trích vụ ám sát nhà báo Dugin, lộ xác chiến hạm Đức thời Thế chiến II

Xung đột Nga-Ukraine, Mỹ tuyên bố xóa nợ cho sinh viên, đám tang nữ nhà báo Nga, hạn hán làm lộ xác hàng chục chiến ...

(theo Forbes)

Bài viết cùng chủ đề

Khủng hoảng năng lượng

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 27/12/2025, Lịch vạn niên ngày 27 tháng 12 năm 2025

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 27/12/2025, Lịch vạn niên ngày 27 tháng 12 năm 2025

Lịch âm 27/12. Lịch âm hôm nay 27/12/2025? Âm lịch 27/12. Lịch vạn niên 27/12/2025. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Cuba trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị

Cuba trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương Nguyễn Thanh Nghị

Đại sứ Cuba tại Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Nguyễn Thanh Nghị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương.
Giá vàng hôm nay 27/12/2025 cao chưa từng có, vượt xa 4.500 USD, dấu hiệu của đợt tăng giá cuối chu kỳ hay khả năng chuẩn bị bứt phá năm 2026?

Giá vàng hôm nay 27/12/2025 cao chưa từng có, vượt xa 4.500 USD, dấu hiệu của đợt tăng giá cuối chu kỳ hay khả năng chuẩn bị bứt phá năm 2026?

Giá vàng hôm nay 27/12/2025 vượt ngưỡng 4.500 USD, dấu hiệu của đợt tăng giá cuối chu kỳ hay khả năng chuẩn bị bứt phá trong năm 2026?
Phiên trù bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI thành công tốt đẹp

Phiên trù bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI thành công tốt đẹp

Chiều 26/12, phiên trù bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.
Họp lần thứ nhất Tiểu ban Nội dung: Định hình chương trình nghị sự cho APEC 2027

Họp lần thứ nhất Tiểu ban Nội dung: Định hình chương trình nghị sự cho APEC 2027

Chiều 26/12, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng và Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Tiểu ban Nội dung thuộc Ủy ban quốc ...
Năm năm Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch 27/12: Chuyện bây giờ mới kể

Năm năm Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch 27/12: Chuyện bây giờ mới kể

Sáng ngày 7/12/2020, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết A/RES/75/27 thành lập Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh vào ngày 27/12 hàng năm.
Chống khai thác IUU: Quảng Trị siết chặt kiểm tra từ cảng cá đến ngư trường, An Giang chuẩn hóa quản lý nghề cá

Chống khai thác IUU: Quảng Trị siết chặt kiểm tra từ cảng cá đến ngư trường, An Giang chuẩn hóa quản lý nghề cá

Năm 2025 đánh dấu bước chuyển quan trọng của một số địa phương trên cả nước trong công tác chống khai thác IUU.
Ninh Bình: Điểm đến đầu tư chiến lược

Ninh Bình: Điểm đến đầu tư chiến lược

Ninh Bình đang chuyển mình mạnh mẽ, từ một trung tâm du lịch truyền thống trở thành điểm sáng hấp dẫn trong bản đồ đầu tư quốc gia.
Giá nông sản hôm nay 26/12/2025: Giá cà phê trong nước 'được mùa được giá', nguồn cung tiêu giảm; Đối thủ cà phê ở Đông Nam Á mạnh thế nào?

Giá nông sản hôm nay 26/12/2025: Giá cà phê trong nước 'được mùa được giá', nguồn cung tiêu giảm; Đối thủ cà phê ở Đông Nam Á mạnh thế nào?

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 26/12/2025, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong ...
Công bố Báo cáo đào tạo thương mại điện tử 2025, số lượng tuyển sinh mới tăng rõ rệt qua từng năm

Công bố Báo cáo đào tạo thương mại điện tử 2025, số lượng tuyển sinh mới tăng rõ rệt qua từng năm

VECOM công bố Báo cáo đào tạo thương mại điện tử 2025, được xây dựng từ số liệu khảo sát của gần 250 cơ sở giáo dục đại học trong cả nước từ tháng 8-10/2025.
Giá heo hơi hôm nay 26/12: Miền Bắc và Trung hạ nhiệt sau chuỗi ngày tăng mạnh, dao động trong khoảng 62.000 - 70.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 26/12: Miền Bắc và Trung hạ nhiệt sau chuỗi ngày tăng mạnh, dao động trong khoảng 62.000 - 70.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 26/12, khu vực miền Bắc và miền Trung đã có những dấu hiệu hạ nhiệt sau nhiều ngày tăng mạnh, dao động trong khoảng 62.000 - 70.000 đồng/kg.
Chống khai thác IUU: Hưng Yên quyết liệt trước giờ G, Đắk Lắk nâng cao nhận thức ngư dân

Chống khai thác IUU: Hưng Yên quyết liệt trước giờ G, Đắk Lắk nâng cao nhận thức ngư dân

Nhiều địa phương trên cả nước đã và đang triển khai tổng thể nhiều giải pháp chống khai thác IUU, quyết tâm lấy lại 'thước đo' uy tín cho thủy, hải sản Việt.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Thị trường bất động sản biển tại TP.HCM đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Mọi bàn luận đều xoay quanh Cần Giờ - địa phương đang được định hướng trở thành đô thị biển ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/12: USD giảm mạnh do thanh khoản yếu dịp Giáng sinh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/12: USD giảm mạnh do thanh khoản yếu dịp Giáng sinh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 26/12 tiếp tục giảm mạnh do thanh khoản yếu trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/12: Đồng USD đi ngang, có nguy cơ tụt dốc?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/12: Đồng USD đi ngang, có nguy cơ tụt dốc?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 25/12 đang đi ngang so với ngày hôm qua, song các chuyên gia dự báo đang trên đà giảm mạnh trong thời gian tới.
Gỡ 'nút thắt' cho thị trường tín dụng

Gỡ 'nút thắt' cho thị trường tín dụng

Thị trường tín dụng tiếp tục giữ vai trò đặc biệt quan trọng, vừa là kênh cung ứng vốn chủ yếu cho nền kinh tế, vừa là công cụ điều tiết mang tính chiến lược.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/12: USD tiếp tục trượt giá

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/12: USD tiếp tục trượt giá

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 24/12 tiếp tục ghi nhận đà suy giảm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/12: Đồng USD tiếp nối đà trượt giá

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/12: Đồng USD tiếp nối đà trượt giá

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/12 tiếp tục trượt giá so với ngày hôm qua.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/12: Đồng USD dao động trong trạng thái thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/12: Đồng USD dao động trong trạng thái thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/12 duy trì trạng thái dao động trong thận trọng.
Phiên bản di động