Khi trại giam… thiếu phạm nhân

12/12/2016 14:00

Trong khi nhiều nước trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng quá tải phạm nhân tại các trại giam, Hà Lan gặp vấn đề ngược lại. Trong vài năm qua, 19 trại giam tại quốc gia này đã phải đóng cửa và nhiều trại giam dự kiến sẽ đóng cửa trong thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN
khi trai giam thieu pham nhan Năm 2016: 4.180 phạm nhân được đặc xá tha tù trước thời hạn
khi trai giam thieu pham nhan Hội đồng Tư vấn đặc xá họp xét duyệt danh sách đặc xá năm 2016

Một thập kỷ trước, Hà Lan là một trong những nước có tỷ lệ phạm nhân cao nhất châu Âu nhưng hiện tại tỷ lệ này gần như là thấp nhất, chỉ 57 người/100.000 dân, thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ 148 người/100.000 dân ở Vương quốc Anh. Ước tính số lượng phạm nhân tại Hà Lan đã giảm mạnh từ 14.468 phạm nhân năm 2005 xuống còn 8.245 năm 2015.

khi trai giam thieu pham nhan

Theo các quan chức an ninh Hà Lan, một trong những nguyên nhân chính khiến số tội phạm giảm đáng kể trong thời gian qua là do một loạt những chính sách nhân văn giúp phạm nhân tái hòa nhập cuộc sống sau khi ra tù.

“Ở Hà Lan chúng tôi luôn hướng tới từng con người. Nếu họ nghiện ma túy, chúng tôi sẽ giúp họ cai nghiện. Nếu họ gặp vấn đề về tiền bạc, chúng tôi sẽ tư vấn về tài chính. Chúng tôi luôn cố gắng loại bỏ những nguyên nhân khiến họ phạm tội. Bản thân họ phải tự thay đổi nhưng phương pháp của chúng tôi đã phát huy hiệu quả trong suốt 10 năm qua”, ông Jan Roelof van der Spoel, Phó Giám đốc trại giam Norgerhaven (miền Đông Bắc Hà Lan) chia sẻ.

khi trai giam thieu pham nhan Afghanistan: Taliban cướp tù, thả hơn 400 phạm nhân

Ngày 14/9, lực lượng Taliban đã càn quét khu thành đất tại tỉnh Ghazni, vốn được chính quyền Afghanistan sử dụng để làm nhà tù. ...

khi trai giam thieu pham nhan Công bố Quyết định đặc xá cho gần 20.000 phạm nhân dịp Quốc khánh

Ngày 28/8, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Toà án Nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao ...

khi trai giam thieu pham nhan Tôi đi thăm phạm nhân

17 người là 17 câu chuyện. Nhưng điểm chung nhất vẫn là do thiếu tay nghề, không ngoại ngữ nên họ đã tham gia các ...

 

Minh Minh (theo BBC)