Không chỉ Mỹ và Trung Quốc, bẫy Thucydides sẽ 'nuốt chửng' cả thế giới

11/10/2019 20:16
K.G
11/10/2019 20:16

TGVN. Ngày 11/10, tại Hà Nội, Omega Plus đã tổ chức Tọa đàm và giới thiệu sách “Định mệnh Chiến tranh – Mỹ và Trung Quốc có thể thoát bẫy Thucydides?” với chủ đề “Trật tự thế giới hậu Chiến tranh Lạnh Mỹ - Trung đối đầu”.    

TIN LIÊN QUAN
hoc gia my ly giai ve cuoc chien my trung Mỹ - Trung Quốc: Bớt ưu tiên mà thêm giá trị
hoc gia my ly giai ve cuoc chien my trung Mỹ - Trung Quốc: Chiến tranh tiền tệ - Có hay không?
hoc gia my ly giai ve cuoc chien my trung
Bìa cuốn sách “Định mệnh chiến tranh - Mỹ và Trung Quốc có thể thoát bẫy Thucydides?” của tác giả Graham Allison. (Nguồn: Omega Plus)

Tác phẩm “Định mệnh chiến tranh - Mỹ và Trung Quốc có thể thoát bẫy Thucydides?” của tác giả Graham Allison sử dụng câu chuyện kinh điển về Chiến tranh Peloponnese đã từng tàn phá Hy Lạp cổ đại để giải thích cho cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo ông Đỗ Mạnh Hoàng, Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao (Học viện Ngoại giao), cuốn sách được xây dựng từ những nghiên cứu chuyên sâu trong dự án ‘Bẫy Thucydides’ mà tác giả Graham Allison đã dày công xây dựng nên có sức thuyết phục cao, với các lập luận và dẫn chứng có tính thuyết phục.

“Cuốn sách có cách diễn giải mạch lạc và lôi cuốn. Việc Graham Allison để mở mà không đưa ra khuyến nghị chính sách như thường thấy trong các nghiên cứu của các học giả Mỹ, gợi mở cho mỗi người đọc những suy nghĩ và ý kiến khác nhau. Cuốn sách chắc chắn sẽ gây tiếng vang lớn trong giới học giả và công chúng. Rất nhiều học giả và chính trị gia trên thế giới đã có những đánh giá tích cực về cuốn sách. Hy vọng rằng, như Klaus Schwab, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã đánh giá - ‘các bài học trong sách có thể cứu hàng triệu mạng người’” -  ông Đỗ Mạnh Hoàng nhận xét.

Sử gia Thucydides đã giải thích rằng: “Chính sự trỗi dậy của Athens và nỗi sợ hãi mà nó gây ra ở Sparta đã khiến chiến tranh trở thành điều tất yếu”. Tình trạng tương tự đã xảy ra 16 lần trong suốt 500 năm qua. Và 12 lần đã kết thúc trong bạo lực.

Trong lần thứ 17, sự trỗi dậy của Trung Quốc đang đi tới chỗ va chạm với một nước Mỹ đang giậm chân tại chỗ. Cả hai bên đều mong muốn “khôi phục sự vĩ đại” cho đất nước mình. Vì vậy trong cuốn sách này, Allison giải thích tại sao Bẫy Thucydides lại là lăng kính tốt nhất để hiểu rõ sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chia sẻ về cuốn sách, Henry Kissinger, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng: “Bẫy Thucydides đã xác định một thách thức chính yếu đối với trật tự thế giới: xung đột lợi ích. Tôi chỉ có thể hy vọng mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ trở thành trường hợp thứ 5 có thể được giải quyết trong hòa bình, thay vì trở thành trường hợp thứ 13 nổ ra chiến tranh”.

Còn theo nhận định của ông Nouriel Roubini, Giáo sư tại Trường Kinh doanh Stern thuộc Đại học New York và Chủ tịch của Roubini Global Economics, Trung Quốc và Mỹ sẽ tạo ra một trật tự quốc tế mới, dựa trên sự thừa nhận rằng cường quốc mới đang trỗi dậy sẽ được trao một vai trò phù hợp trong việc hình thành các quy tắc và thể chế toàn cầu…

“Trong thế kỷ XXI, Bẫy Thucydides sẽ "nuốt chửng" không chỉ Mỹ và Trung Quốc, mà cả toàn thế giới”, ông Nouriel Roubini cho hay.

Tác giả Graham Allison từng là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị tại trường Kennedy thuộc Đại học Havard; Giáo sư Trường Kennedy thuộc Đại học Havard; Trợ lý và cố vấn cho các Bộ tưởng quốc phòng từ thời Tổng thống Reagan đến thời Tổng thống Barack Obama.

hoc gia my ly giai ve cuoc chien my trung Thương chiến Mỹ - Trung: Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã 'ngấm đòn'?

TGVN. Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán thương mại vào ngày 11/10. Trước vòng đàm phán thứ 13, tờ Le Monde ngày 8/10 ...

hoc gia my ly giai ve cuoc chien my trung 'Bải hoải' vì Mỹ, Trung Quốc 'trải thảm đỏ' với doanh nghiệp Nhật Bản

TGVN. Các thành phố của Trung Quốc đang “trải thảm đỏ” đối với doanh nghiệp Nhật Bản với mong muốn những doanh nghiệp này sẽ ...

hoc gia my ly giai ve cuoc chien my trung Thương chiến với Mỹ kéo dài, kinh tế Trung Quốc lộ dấu hiệu 'kém sáng'

TGVN. Ngày 16/9, Trung Quốc đã công bố dữ liệu yếu kém về sản lượng công nghiệp, đầu tư và doanh số bán lẻ, bộc ...