Không chọn phe Nga, chỉ trích ‘Lục địa già’, quốc gia châu Âu này có sẵn chiến lược đi một mình?

Minh Anh
Giới lãnh đạo Hungary gần đây không ít lần tạo bất ngờ khi thẳng thừng nói “không” với đường lối chung của châu Âu, vốn vạch ra để phản đối Nga và ngăn chặn dòng tiền được cho là sẽ cung cấp cho chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine.
Theo dõi TGVN trên

Budapest liệu đã có chiến lược khác để giành “chiến thắng” trước những khó khăn kinh tế đã và đang bủa vây, trong đó, có cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu?

Không chọn phe Nga, chỉ trích ‘Lục địa già’, quốc gia châu Âu này có sẵn chiến lược riêng?
Không chọn phe Nga, chỉ trích ‘Lục địa già’, quốc gia châu Âu này có sẵn chiến lược riêng? Trong ảnh, Thủ tướng Viktor Orban và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau tại Điện Kremlin, năm 2018. (Nguồn: Getty Images)

Ai trả giá cho cuộc xung đột Nga-Ukraine?

Mới hôm 22/2, giữa buổi họp báo tại thủ đô Budapest, sau cuộc gặp Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjártó tuyên bố rõ, nước này sẽ ngăn chặn EU đưa Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Nga (Rosatom) và ban lãnh đạo của họ vào danh sách trừng phạt mới nhất.

Trước đây không lâu, người đứng đầu ngành ngoại giao Hungary cũng từng “gây sốt” khi lên tiếng chỉ trích gói trừng phạt thứ 10 của châu Âu và Mỹ nhằm vào Nga, mà kế hoạch dự kiến sẽ tung ra đúng vào dịp tròn 1 năm Nga chính thức phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine (24/2). Ngoại trưởng Peter Szijjártó thẳng thắn chỉ ra, thực tế chứng minh các biện pháp trừng phạt không có tác dụng, không giúp ích gì cho nền kinh tế châu Âu và cũng không giúp đạt được hòa bình.

Ông Szijjártó khẳng định, chính phủ Hungary sẽ làm mọi cách để ngăn chặn các nguy cơ ảnh hưởng đến kinh tế và đời sống người dân. Và thay vì trừng phạt, EU cần tập trung vào việc kiến tạo hòa bình, đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và đàm phán hòa bình vì "đây là cách duy nhất để cứu sống con người".

Trên thực tế, trong trường hợp mới nhất là đề xuất trừng phạt các doanh nghiệp và tổ chức trong ngành công nghiệp hạt nhân của Nga, bằng phân tích có kèm dẫn chứng, Ngoại trưởng Hungary đã chỉ ra rằng, biện pháp trừng phạt đối với năng lượng hạt nhân hoặc Rosatom "sẽ không chỉ gây tổn hại trực tiếp đến lợi ích quốc gia cơ bản của Hungary”.

Theo đó, các các dự án điện hạt nhân Hungary phụ thuộc khá nhiều vào các thực thể liên quan Nga, từ công nghệ đến nhiên liệu. Theo thống kê, chỉ riêng Nhà máy điện hạt nhân Paks cung cấp một nửa sản lượng điện và đáp ứng 1/3 lượng điện tiêu thụ ở Hungary.

Trong khi, theo Budapest, thực thi trừng phạt Rosatom tức là gây ra mối đe dọa đối với an ninh hạt nhân toàn cầu. Rosatom của Nga hiện là một trong những thành tố then chốt trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân toàn cầu, có vai trò đảm bảo nhiên liệu cho nhiều nhà máy điện hạt nhân ở các quốc gia.

Còn trong nội hàm gói trừng phạt thứ 10, theo thông tin mới nhất, EU hiện vẫn chưa đạt được đồng thuận, trong khi, một số quốc gia thành viên vẫn khá nhiệt tình ủng hộ thêm các đòn trừng phạt Nga mới.

Tuy nhiên, theo quan điểm ngay từ đầu của Ngoại trưởng Hungary, gói biện pháp này một lần nữa chứng minh rằng, Budapest sẽ không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào từ EU trong cuộc chiến chống lạm phát đang diễn ra trầm trọng tại quốc gia này. Bên cạnh đó, một số đề xuất của các thành viên khác "có thể đe dọa nghiêm trọng đến an ninh nguồn cung năng lượng của Hungary. Theo đó, chính người dân nước này chứ không phải ai khác sẽ thêm một lần nữa phải trả giá cho cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Chiến lược giành chiến thắng trong thập kỷ khó khăn?

Vài tháng trước, tờ Financial Times (FT) của Anh từng đăng bài bình luận cho rằng, Tổng thống Ukraine Zelensky “trách” Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã chọn phe Nga và chính sự phụ thuộc năng lượng của Budapest vào Moscow, cũng như không tin tưởng vào Kiev đã làm phức tạp thêm cách tiếp cận của EU đối với cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Bài bình luận cũng cho rằng, lập trường của Thủ tướng Hungary Orban về Ukraine phụ thuộc rất nhiều vào quan điểm của Brussels trong việc giải ngân hàng tỷ Euro để phục hồi đất nước của ông sau đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, Thủ tướng Orban lại không ngại bày tỏ quan điểm rất rõ ràng về Nga. Trong Thông điệp quốc gia thường niên, phát biểu tại Hội trường Varkert Bazaar ở thủ đô Budapest , ngày 18/2 vừa qua, ông đề cao nội dung mục tiêu "Hòa bình và An toàn". Theo đó, nhà lãnh đạo Hungary tuyên bố rõ "sẽ duy trì quan hệ với Moscow và kêu gọi các nước khác làm điều tương tự", ngay cả khi EU cố gắng duy trì một mặt trận thống nhất chống lại Nga về chiến dịch quân sự tại Ukraine.

“Chúng tôi sẽ duy trì mối quan hệ kinh tế với Nga và đây cũng là điều chúng tôi đề xuất với các đồng minh của mình”, ông Orban phát biểu, “chính phủ Hungary không coi ý kiến cho rằng Nga là mối đe dọa đối với an ninh của Hungary hoặc châu Âu là thực tế".

Thay vào đó, Thủ tướng Orban thẳng thắn cho rằng, châu Âu “đang trên bờ vực sa vào cuộc xung đột… Trên thực tế, châu Âu đã có một cuộc xung đột gián tiếp với Nga. Chúng ta chỉ còn một lựa chọn duy nhất đứng ngoài cuộc xung đột. Điều này sẽ không dễ dàng với tư cách là một thành viên của NATO và EU”.

Giới quan sát bình luận, ngay từ đầu cuộc xung đột Nga-Ukraine, Budapest đã từ chối gửi vũ khí cho Ukraine như các thành viên EU khác đã làm, thay vào đó kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và đàm phán hòa bình. Ông cũng đổ lỗi cho các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga vì đã gây ra lạm phát cao ngất trời ở Hungary, đạt mức cao nhất của EU là gần 26% vào tháng 1/2023. Bởi vậy, ông hứa sẽ chống lạm phát "lạm phát giống như một con hổ sẽ ăn thịt bạn nếu bạn không loại bỏ nó".

Trước đó, trong một bài phát biểu toàn diện tại bữa tối Giáng sinh và Chào năm mới 2023, Thủ tướng Viktor Orban đã vạch ra những thách thức và cơ hội của Hungary trong thập kỷ khó khăn. Trong bối cảnh tiến thoái lưỡng nan, lợi ích chiến lược của Hungary nằm ở khả năng kết nối.

Phân tích tình hình, Thủ tướng Orban cho rằng, việc đối phó với cuộc khủng hoảng của trật tự thế giới do Mỹ dẫn đầu đang ngày càng khó khăn, do khó kiểm soát các mối quan hệ mà vẫn duy trì ít nhất một phần ưu thế”.

Theo ông, đây là một tin đặc biệt xấu đối với toàn bộ EU, nhất là đối với các quốc gia như Hungary. Hơn nữa, bất kỳ sự gián đoạn nào đối với chuỗi cung ứng hàng hóa sẽ ảnh hưởng đầu tiên và mạnh mẽ nhất đến các quốc gia như họ – và họ sẽ không có cách nào để thay đổi tình hình.

Thủ tướng Orban cảnh báo: “Hungary, bị mắc kẹt giữa các khối lớn, luôn phải nhận thua thiệt trong các quá trình như vậy trong quá khứ. Chúng ta cần một mô hình và chiến lược toàn cầu hóa thay thế. Hãy kết nối với những nơi xa xôi trên thế giới, chúng ta có thể giành chiến thắng trong thập kỷ tới”.

Và như Trợ lý cấp cao của Thủ tướng Hungary Balazs Orban, mục tiêu của Budapest trong thập kỷ này, là vượt thách thức chiến lược lớn nhất mà họ phải đối mặt - thoát khỏi nhóm thu nhập trung bình và bắt kịp các nước phát triển, đồng thời đạt được vị thế của một quốc gia tầm trung của khu vực Trung Âu.

Giá vàng hôm nay 24/2/2023: Giá vàng kẹt trong vùng tiêu cực, Fed vẫn loanh quanh với lạm phát, dự báo triển vọng thị trường?

Giá vàng hôm nay 24/2/2023: Giá vàng kẹt trong vùng tiêu cực, Fed vẫn loanh quanh với lạm phát, dự báo triển vọng thị trường?

Giá vàng hôm nay 24/2/2023 giảm khi USD tiếp đà tăng và triển vọng lãi suất tại Mỹ sẽ duy trì ở mức cao trong ...

Giá cà phê hôm nay 24/2/2023: Giá cà phê quay đầu sau phiên tăng mạnh, đầu cơ đẩy giá bền bao lâu?

Giá cà phê hôm nay 24/2/2023: Giá cà phê quay đầu sau phiên tăng mạnh, đầu cơ đẩy giá bền bao lâu?

Nhịp tăng mạnh mẽ của giá cà phê robusta đã phá vỡ liên tiếp các mức kháng cự kỹ thuật, trong khi giá cà phê ...

Tổng thống Putin: Tiết lộ tương lai kinh tế, ‘cảm ơn nhân dân Nga’ về điều này, khẳng định phương Tây tự hại mình đến thất bại

Tổng thống Putin: Tiết lộ tương lai kinh tế, ‘cảm ơn nhân dân Nga’ về điều này, khẳng định phương Tây tự hại mình đến thất bại

Trong Thông điệp Liên bang, Tổng thống Putin mạnh mẽ tuyên bố, toàn bộ mục tiêu của Moscow không phải chỉ là thích ứng với ...

Xung đột Nga-Ukraine: Moscow bầm dập vì 'đòn liên hoàn', Trung Quốc ngộ ra nhiều bài học mới

Xung đột Nga-Ukraine: Moscow bầm dập vì 'đòn liên hoàn', Trung Quốc ngộ ra nhiều bài học mới

Những bài học mà Trung Quốc đã ngộ ra được từ cuộc xung đột Nga-Ukraine hiện nay phần nào phản ánh sự thay đổi sâu ...

(theo Euractiv, Hungarytoday)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Miền Bắc giảm tình trạng cắt điện; miền Trung, miền Nam cung đáp ứng đủ cầu

Miền Bắc giảm tình trạng cắt điện; miền Trung, miền Nam cung đáp ứng đủ cầu

Hôm nay, 10/6, tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt nhờ việc huy động các nhà máy nhiệt điện tại miền Bắc tăng thêm 1.000 MW.
Trung Quốc và Thái Lan nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Trung Quốc và Thái Lan nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng

Tổng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Thái Lan Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến hợp tác quốc phòng hai nước.
Iceland thông báo ‘quyết định không dễ dàng’ với Nga

Iceland thông báo ‘quyết định không dễ dàng’ với Nga

Ngày 9/6, Iceland cho biết sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Moscow, song khẳng định không cắt đứt quan hệ với Nga.
Lý do khiến cựu Thủ tướng Anh từ bỏ tư cách nghị sĩ

Lý do khiến cựu Thủ tướng Anh từ bỏ tư cách nghị sĩ

Bê bối liên quan đến vi phạm nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19 khi còn làm Thủ tướng Anh đã khiến ông Boris Johnson phải từ bỏ tư cách thành ...
Xuất khẩu ngày 5-9/6: Vướng 'thẻ vàng', ngành thuỷ hải sản vẫn gặp khó; gần 100 tấn vải thiều 'cập bến' các thị trường giá trị cao

Xuất khẩu ngày 5-9/6: Vướng 'thẻ vàng', ngành thuỷ hải sản vẫn gặp khó; gần 100 tấn vải thiều 'cập bến' các thị trường giá trị cao

Báo Thế giới & Việt Nam điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 5-10/6.
HLV Didier Tholot từ chức vài ngày sau khi Quang Hải nói lời chia tay Pau FC

HLV Didier Tholot từ chức vài ngày sau khi Quang Hải nói lời chia tay Pau FC

HLV Didier Tholot đã nộp đơn xin từ chức ở Pau FC vào ngày 9/6, chỉ vài ngày sau khi Quang Hải nói lời chia tay CLB.
Xuất khẩu ngày 5-9/6: Vướng 'thẻ vàng', ngành thuỷ hải sản vẫn gặp khó; gần 100 tấn vải thiều 'cập bến' các thị trường giá trị cao

Xuất khẩu ngày 5-9/6: Vướng 'thẻ vàng', ngành thuỷ hải sản vẫn gặp khó; gần 100 tấn vải thiều 'cập bến' các thị trường giá trị cao

Báo Thế giới & Việt Nam điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 5-10/6.
VIIS 2023: Cơ hội hợp tác, giao thương cho các doanh nghiệp trong ngành Công nghiệp

VIIS 2023: Cơ hội hợp tác, giao thương cho các doanh nghiệp trong ngành Công nghiệp

Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Việt Nam 2023 (VIIS 2023) sẽ diễn ra 28 – 30/6 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế (ICE Hanoi).
Giá heo hơi hôm nay 10/6: Giá heo hơi biến động không đồng nhất, doanh nghiệp 'xắn tay' kích cầu thị trường

Giá heo hơi hôm nay 10/6: Giá heo hơi biến động không đồng nhất, doanh nghiệp 'xắn tay' kích cầu thị trường

Giá heo hơi hôm nay 10/6 tại khu vực miền Nam biến động không đồng nhất, dao động trong khoảng 56.000 - 60.000 đồng/kg.
Giá xăng dầu hôm nay 10/6: Thế giới giảm mạnh, giá xăng trong nước kỳ điều hành tới có giảm?

Giá xăng dầu hôm nay 10/6: Thế giới giảm mạnh, giá xăng trong nước kỳ điều hành tới có giảm?

Giá xăng dầu hôm nay 10/6, giá xăng dầu thế giới biến động giảm hai tuần liên tiếp, liệu giá xăng trong nước sẽ tăng hay giảm trong kỳ điều hành tới?
Giá cà phê hôm nay 10/6/2023: Giá cà phê quay đầu giảm phiên cuối tuần, El Nino sẽ là chất xúc tác đẩy giá cao hơn đáng kể

Giá cà phê hôm nay 10/6/2023: Giá cà phê quay đầu giảm phiên cuối tuần, El Nino sẽ là chất xúc tác đẩy giá cao hơn đáng kể

Giá cà phê đã tăng tốt trong năm nay, khiến nó trở thành một trong những mặt hàng nông nghiệp hoạt động tốt nhất...
Làm gì để FTA thế hệ mới phát huy vai trò 'phao cứu sinh' giúp Việt Nam duy trì tăng trưởng xuất khẩu?

Làm gì để FTA thế hệ mới phát huy vai trò 'phao cứu sinh' giúp Việt Nam duy trì tăng trưởng xuất khẩu?

Lực đẩy từ các FTA đã giúp kim ngạch xuất khẩu quý I/2023 có nhiều điểm sáng.
Bất động sản mới nhất: Nhà ngõ Hà Nội hạ giá vẫn ế, chấm dứt hoạt động dự án trên ‘đất vàng’, giao dịch sôi động tại Đà Lạt

Bất động sản mới nhất: Nhà ngõ Hà Nội hạ giá vẫn ế, chấm dứt hoạt động dự án trên ‘đất vàng’, giao dịch sôi động tại Đà Lạt

Giá nhà trong ngõ Hà Nội lao dốc, chấm dứt hoạt động dự án công viên trên 'đất vàng' gần Hồ Tây… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Gỡ nút thắt cho ‘điểm sáng’ hiếm hoi của thị trường, kiến nghị bố trí tái định cư dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu

Bất động sản mới nhất: Gỡ nút thắt cho ‘điểm sáng’ hiếm hoi của thị trường, kiến nghị bố trí tái định cư dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu

Phân khúc công nghiệp có tiềm năng bứt phá, Tiền Giang đầu tư 2 dự án với tổng số vốn gần 1.900 tỷ đồng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Giá chung cư tăng sốc, Hà Nội sắp có thêm dự án nhà ở xã hội, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Bất động sản mới nhất: Giá chung cư tăng sốc, Hà Nội sắp có thêm dự án nhà ở xã hội, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Chung cư lập mặt bằng giá mới, có nơi tăng gấp đôi; Hà Nội cấp chủ trương đầu tư cho dự án nhà ở xã hội mới… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
5 tháng đầu năm 2023, hơn 30% doanh nghiệp bất động sản giải thể

5 tháng đầu năm 2023, hơn 30% doanh nghiệp bất động sản giải thể

Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) dừng triển khai các dự án mới, giảm đến 50% lực lượng lao động để ứng phó với điều kiện khó khăn hiện tại.
Bất động sản mới nhất: Chung cư ở lâu bán vẫn lời, Hà Nội sẵn sàng khởi công đường Vành đai 4, 12 dự án trọng điểm chậm tiến độ

Bất động sản mới nhất: Chung cư ở lâu bán vẫn lời, Hà Nội sẵn sàng khởi công đường Vành đai 4, 12 dự án trọng điểm chậm tiến độ

Chuyên gia giải thích lý do chung cư ở lâu bán vẫn lời, mức phạt khi xây nhà trên đất nông nghiệp… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Thị trường bất động sản gặp khó khăn, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ

Thị trường bất động sản gặp khó khăn, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Trợ cấp thất nghiệp tăng cao kéo đồng bạc xanh giảm mạnh

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Trợ cấp thất nghiệp tăng cao kéo đồng bạc xanh giảm mạnh

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ 9/6, tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Trợ cấp thất nghiệp tăng cao kéo đồng bạc xanh giảm mạnh.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Dự kiến của Fed khiến đồng bạc xanh giảm nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Dự kiến của Fed khiến đồng bạc xanh giảm nhẹ

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/6, tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Dự kiến của Fed khiến đồng bạc xanh giảm nhẹ.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Đón khả năng Fed tăng lãi suất, đồng bạc xanh tăng nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Đón khả năng Fed tăng lãi suất, đồng bạc xanh tăng nhẹ

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/6, tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đón khả năng Fed tăng lãi suất, đồng bạc xanh tăng nhẹ.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Dịch vụ Mỹ không tăng kéo đồng bạc xanh tiếp tục giảm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Dịch vụ Mỹ không tăng kéo đồng bạc xanh tiếp tục giảm

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/6, tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Dịch vụ Mỹ không tăng kéo theo đồng bạc xanh giảm nhẹ.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh...Thỏa thuận trần nợ Mỹ ép đồng bạc xanh giảm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/6: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh...Thỏa thuận trần nợ Mỹ ép đồng bạc xanh giảm

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/6, tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Thỏa thuận trần nợ của Mỹ đè đồng bạc xanh giảm.
Thanh khoản thị trường chứng khoán ấn tượng, VN-Index vượt mốc mới, một mã tăng hết biên độ

Thanh khoản thị trường chứng khoán ấn tượng, VN-Index vượt mốc mới, một mã tăng hết biên độ

Dòng tiền mạnh mẽ chảy vào thị trường chứng khoán giúp nhiều nhóm cổ phiếu tăng mạnh và chỉ số VN-Index vượt mốc 1.090 điểm.
Phiên bản di động