Không chủ quan trong ứng phó bão số 4

Kiểm tra công tác ứng phó bão số 4 tại Thanh Hoá, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các cấp chính quyền, đặc biệt là ở cơ sở tuyệt đối không chủ quan, đồng thời rà soát lại tất cả các phương án để sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với cơn bão này nhằm giảm thiệt hại về tính mạng và tài sản cho người dân ở mức thấp nhất.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180816225420 Bão số 4 có khả năng mạnh thêm, Bắc Bộ chuẩn bị đón mưa rất to
tin nhap 20180816225420 Lào thăm hỏi các tỉnh của Việt Nam bị thiệt hại do bão số 3

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT, Bộ Công Thương, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn, Quân khu 4 và tỉnh Thanh Hoá.

tin nhap 20180816225420
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại cuộc họp.

Trước đó, Phó Thủ tướng và đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó bão số 4 tại đập Cửa Đạt, Nhà máy Thuỷ điện Cửa Đạt; nghe báo cáo tình hình triển khai các giải pháp ứng phó trên toàn tỉnh, đặc biệt tại tất cả các hồ, đập, các khu vực ven biển, các khu vực dễ xảy ra lũ ống, lũ quét.

Tại cuộc làm việc nhanh với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thanh Hoá, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Nguyễn Đình Xứng cho biết tỉnh đã yêu cầu các cấp, các ngành thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền, tàu du lịch đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển để thoát ra, hoặc không đi vào vùng nguy hiểm; tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, các hoạt động kinh tế trên biển và ven biển (nuôi trồng thủy sản, vận tải biển,...) để bảo đảm an toàn cho người và tài sản.

“Đến thời điểm này, tỉnh đã kêu gọi tất cả các tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Tỉnh đã sẵn sàng phương án sơ tán hơn 15.000 người, trong đó có 8.061 người tại khu vực ven biển và 7.200 người tại các khu vực sạt lở nguy hiểm”, ông Xứng thông tin.

Tỉnh cũng đã chủ động tiêu nước đệm, chống ngập úng khu vực đô thị và sản xuất nông nghiệp; triển khai phương án bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, hạ du hồ chứa và các công trình đang thi công dở dang, khu vực đang xảy ra sự cố đê điều, hồ đập…

Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn công trình thuỷ lợi và phòng, chống ngập úng, chủ động ứng phó với diễn biến mưa, lũ có thể xảy ra do ảnh hưởng của bão số 4.

Với các hồ đập, cần rà soát cẩn thận, không tích nước đối với những hồ không bảo đảm an toàn; với riêng hồ thủy lợi - thủy điện Cửa Đạt, yêu cầu phải xả nước để duy trì cao trình dưới 105/110 m.

Theo thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng, với hồ Cửa Đạt, cần tăng lưu lượng xả nước từ 1.200 m3 lên 1.500 m3/giây để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hồ chứa.

Ông Hoàng Văn Thắng cũng đề nghị Thanh Hóa tăng cường kiểm tra tất cả các công trình đê, hồ thuỷ lợi - thuỷ điện trên địa bàn.

Phó Tư lệnh Quân khu 4 cho biết Quân khu đã chuẩn bị hàng trăm phương tiện, tất cả các đơn vị đều sẵn sàng cơ động đến các điểm xung yếu để hỗ trợ người dân ứng phó với các diễn biến bất thường của mưa lũ.

tin nhap 20180816225420
Đường đi và vị trí bão số 4

Tuyệt đối không chủ quan

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đã tập trung chỉ đạo sát sao các phương án ứng phó với bão số 4.

Theo Phó Thủ tướng, đây là cơn bão có tốc độ gió không quá mạnh, nhưng không vì thế mà chủ quan. Đặc biệt, cơn bão này được dự báo sẽ gây mưa rất to sau khi đổ bộ.

“Phải tập trung ứng phó hiệu quả với cơn bão này, giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân và Nhà nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo đó, trước hết phải tập trung đảm bảo an toàn cho người dân. Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cần trực tiếp chỉ đạo, rà soát các phương án ứng phó, không để bất kỳ tàu thuyền nào trong khu vực nguy hiểm; bảo đảm an toàn cho người dân khu vực ven biển, cửa sông. Tập trung chỉ đạo, sẵn sàng các phương án sơ tán dân.

“Các cấp chính quyền, đặc biệt chính quyền cơ sở tuyệt đối không chủ quan, chủ động sơ tán người dân khỏi các khu vực nguy hiểm, nếu thấy cần thiết thì kiên quyết cưỡng chế người dân khỏi khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh yêu cầu tập trung bảo đảm an toàn hồ đập. Thanh Hoá có khoảng 600 hồ, đập, trong đó có khoảng 24 hồ không bảo đảm an toàn.

“Trước hết phải trực thường xuyên, kịp thời phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm để có giải pháp ứng phó kịp thời. Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, tỉnh Thanh Hoá phối hợp chặt chẽ, cân nhắc ý kiến của các cơ quan chuyên môn để chủ động có phương án xả nước phù hợp”, Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng phải rà soát các giải pháp bảo đảm an toàn đê điều, bảo vệ sản xuất. Bảo đảm an toàn cho người dân ở các khu du lịch, các công trình dịch vụ, cơ sở hạ tầng trên địa bàn, công trình nhà ở của người dân… chủ động các giải pháp kịp thời tiêu nước để phục vụ sản xuất.

“Cần tập trung lực lượng, phương tiện, vật tư để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra. Các lực lượng tại chỗ của địa phương, lực lượng vũ trang sẽ là nòng cốt trong xử lý sự cố, tìm kiếm cứu nạn, giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân”, Phó Thủ tướng nói.

tin nhap 20180816225420
Nguy cơ 2 áp thấp nhiệt đới cùng lúc trên Biển Đông

Trong khi mưa lớn diện rộng đang diễn ra ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, nhiều khu vực  có nguy cơ lũ quét, sạt lở ...

tin nhap 20180816225420
Bão Sơn Tinh gây ngập lụt trên diện rộng tại Philippines

Từ đầu tuần, bão nhiệt đới Sơn Tinh hoành hành tại Philippines, khiến cuộc sống người dân đảo lộn. Tình trạng ngập lụt xảy ra ...

tin nhap 20180816225420
Chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 3

Trước diễn biến của bão số 3, chiều nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng ...

PV

Đọc thêm

Dự báo thời tiết ngày mai (21/3): Vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa rào rải rác; nhiều khu vực ngày nắng

Dự báo thời tiết ngày mai (21/3): Vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa rào rải rác; nhiều khu vực ngày nắng

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (21/3) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Iran khẳng định hiện không đàm phán với Mỹ, cảnh báo các quốc gia mở cửa lãnh thổ cho căn cứ của Washington

Iran khẳng định hiện không đàm phán với Mỹ, cảnh báo các quốc gia mở cửa lãnh thổ cho căn cứ của Washington

Iran khẳng định hiện không tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ.
Thúc đẩy doanh nghiệp hành động, hiện thực hóa mục tiêu Net Zero

Thúc đẩy doanh nghiệp hành động, hiện thực hóa mục tiêu Net Zero

Diễn đàn Năng lượng và Môi trường thế giới – Việt Nam 2026 mang chủ đề ‘Việt Nam cụ thể hóa con đường tới Net Zero’ sẽ diễn ra vào ...
Được FIFA phê duyệt, Đông Nam Á có hai giải cấp đội tuyển quốc gia

Được FIFA phê duyệt, Đông Nam Á có hai giải cấp đội tuyển quốc gia

Sau khi được FIFA phê duyệt, bóng đá Đông Nam Á sẽ có thêm một giải đấu cấp đội tuyển quốc gia là FIFA ASEAN Cup.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Nga

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Nga

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Nga theo lời mời của Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin.
Thủ tướng Nhật Bản tỏ ý muốn gặp Chủ tịch Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản tỏ ý muốn gặp Chủ tịch Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản muốn tổ chức các cuộc đàm phán với Chủ tịch Triều Tiên về các vụ bắt cóc công dân trong quá khứ.
Hành trang thanh niên trong một thế giới đổi thay

Hành trang thanh niên trong một thế giới đổi thay

Thanh niên không chỉ là thế hệ kế tiếp mà còn là lực đẩy quan trọng, mang theo khát vọng và trách nhiệm với tương lai đất nước.
Ngày Thánh Patrick, Việt Nam-Ireland kỷ niệm dấu mốc 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày Thánh Patrick, Việt Nam-Ireland kỷ niệm dấu mốc 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam tổ chức tiệc kỷ niệm Ngày Thánh Patrick, đồng thời kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ireland.
Ngày quốc tế Hạnh phúc (20/3): Sống chậm, lắng nghe và mở lòng nhiều hơn

Ngày quốc tế Hạnh phúc (20/3): Sống chậm, lắng nghe và mở lòng nhiều hơn

Ngày quốc tế Hạnh phúc (20/3) nhắc nhở chúng ta rằng hạnh phúc không chỉ là đích đến, mà là cách sống và cảm nhận từng ngày.
Cập nhật lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Cập nhật lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa hướng dẫn một số nội dung tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc thăm ngôi trường mang tên Tổng Bí thư đầu tiên của Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc thăm ngôi trường mang tên Tổng Bí thư đầu tiên của Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tới thăm Trường Trung học phổ thông Trần Phú.
Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm

Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm

Bộ GD&ĐT sẽ sửa Thông tư 29 theo hướng không cấm dạy thêm, học thêm chính đáng, không hạn chế nhu cầu học tập hợp pháp của người học.
Phân loại 3 dạng béo phì và cách phòng tránh, điều trị

Phân loại 3 dạng béo phì và cách phòng tránh, điều trị

Các chuyên gia cho rằng, hiểu đúng kiểu béo phì giúp kiểm soát cân nặng khoa học và bền vững hơn.
Đột phá mới về cảm biến giúp phát hiện bệnh sớm theo thời gian thực

Đột phá mới về cảm biến giúp phát hiện bệnh sớm theo thời gian thực

Giới khoa học Australia vừa phát triển thành công một loại cảm biến sinh học mô phỏng tế bào, cho phép theo dõi biến đổi phân tử trong máu theo thời gian thực.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch, không nên làm 7 việc này sau 19h

Bảo vệ sức khỏe tim mạch, không nên làm 7 việc này sau 19h

Hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành tim mạch, bác sĩ Sanjay Bhojraj không bao giờ ăn tối muộn, xem chương trình căng thẳng, tập cường độ cao.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc khởi công xây dựng Trạm Y tế hữu nghị Hải Sơn, Quảng Ninh

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc khởi công xây dựng Trạm Y tế hữu nghị Hải Sơn, Quảng Ninh

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tham dự lễ khởi công Trạm Y tế hữu nghị xã Hải Sơn, tỉnh Quảng Ninh.
Cùng lúc bổ sung vitamin C, D tăng miễn dịch, xương chắc khỏe hơn

Cùng lúc bổ sung vitamin C, D tăng miễn dịch, xương chắc khỏe hơn

Bổ sung vitamin C và D cùng lúc có thể tăng miễn dịch, xương chắc khỏe hơn, vết thương lành nhanh hay quá trình điều trị ung thư khả quan hơn.
Bốn nguyên nhân khiến đường huyết tăng nhanh

Bốn nguyên nhân khiến đường huyết tăng nhanh

Ngủ kém, căng thẳng, nhịn ăn kéo dài và uống cà phê ngay khi thức dậy là những việc tưởng vô hại nhưng có thể khiến đường huyết tăng vọt.
Phiên bản di động