Không còn là tin đồn, Mỹ sẽ điều chỉnh hiện diện quân sự ở Hàn Quốc và toàn cầu?

22/07/2020 15:18
Thế Việt
22/07/2020 15:18

TGVN. Trong tuyên bố đưa ra tại một sự kiện trực tuyến ngày 21/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, Lầu Năm Góc đang cân nhắc điều chỉnh sự hiện diện quân sự tại Hàn Quốc và trên toàn cầu. 

TIN LIÊN QUAN
Hồi ký Bolton: Tổng thống Mỹ từng dọa rút toàn bộ quân khỏi Hàn Quốc, Seoul lên tiếng
Hàn Quốc 'chắc nịch' về nỗ lực kết thúc đàm phán chia sẻ chi phí quân sự với Mỹ
khong con la tin don my se dieu chinh hien dien quan su o han quoc va toan cau
Mỹ đang cân nhắc điều chỉnh hiện diện quân sự ở Hàn Quốc và toàn cầu. (Nguồn: AFP)

Tuy nhiên, Bộ trưởng Esper khẳng định, ông chưa ra lệnh rút quân tại Hàn Quốc.

Khẳng định ủng hộ việc triển khai binh sĩ theo hình thức luân chuyển vì điều này cho phép Mỹ linh hoạt hơn trong việc ứng phó với các thách thức trên toàn cầu, ông Esper nhấn mạnh, Washington sẽ xem xét điều chỉnh binh lính tại mỗi bộ tư lệnh trong từng hoàn cảnh nhằm đảm bảo tối ưu hóa lực lượng quân sự của nước này.

Phát biểu của ông Esper được đưa ra sau khi xuất hiện thông tin Lầu Năm Góc đã đệ trình lên Nhà Trắng một số biện pháp thu hẹp quy mô binh sĩ tại Hàn Quốc. Đặc biệt hơn, nghi vấn này càng gia tăng trong bối cảnh Mỹ yêu cầu Hàn Quốc tăng chi phí cho 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á. 

Cùng ngày, người phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Jonathan Hoffman đã tái khẳng định việc rà soát lực lượng binh sĩ Mỹ trên toàn cầu.

Theo quan chức này, tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Hàn Quốc là rõ ràng và đây là một quá trình liên tiếp, Mỹ sẽ hợp tác với các đồng minh để thực hiện quy trình này.

Bên cạnh đó, ông Hoffman cho biết thêm, việc luân chuyển lực lượng quân sự Mỹ tại châu Á và châu Âu là nhằm gỡ bỏ một số "dấu vết" quân sự đã có từ trước và cho phép binh sĩ Mỹ có cơ hội huấn luyện tại các địa điểm khác thay vì chỉ đồn trú tại một quốc gia trong suốt một thời gian.

Trước đó, hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Esper đã thông qua phương án rút 9.500 trong tổng số 34.500 binh sĩ đồn trú tại Đức, song không nêu rõ số binh sĩ được trở về Mỹ và được luân chuyển. Ông đồng thời đang rà soát sự hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Phi.

Lầu Năm Góc: Hiện chưa phải lúc nối lại tập trận Mỹ-Hàn

 

Lầu Năm Góc: Hiện chưa phải lúc nối lại tập trận Mỹ-Hàn

TGVN. Lầu Năm Góc ngày 15/5 tuyên bố hiện còn quá sớm để nối lại tất cả các hoạt động tập trận giữa Mỹ và Hàn ...

Mỹ tiếp tục kêu gọi Hàn Quốc tăng mức chia sẻ chi phí cho USFK

 

Mỹ tiếp tục kêu gọi Hàn Quốc tăng mức chia sẻ chi phí cho USFK

TGVN. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 19/11 nhấn mạnh, ông tin Hàn Quốc "có thể và nên" đóng góp nhiều hơn vào việc ...

Triều Tiên: Hàn, Mỹ đã

 

Triều Tiên: Hàn, Mỹ đã "chơi chữ" sẽ phải gánh hậu quả "thảm khốc"

Trang tuyên truyền Uriminzokkiri của Triều Tiên ngày 13/10 chỉ trích các cuộc tập trận chung của Hàn-Mỹ là bước chuẩn bị cho cuộc chiến ...

(theo Aljazeera)