Không đưa loài sói ở Alexander vào danh sách nguy cấp

07/01/2016 15:41

Loài sói ở quần đảo Alexander (Mỹ) không được đưa vào danh sách nguy cấp do còn những quan điểm trái chiều.

khong dua loai soi o alexander vao danh sach nguy cap
Một con sói ở quần đảo Alexander (Nguồn: KPM)

Cục Động vật hoang dã và Cá của Mỹ (United States Fish and Wildlife Service) ngày 5/1 ra thông báo cho biết, loài sói ở quần đảo Alexander, thuộc khu vực Đông Nam Alaska (Mỹ) không được đưa vào danh sách các loài vật đang nguy cấp. Quyết định này được đưa ra 4 năm sau khi một bản kiến ​​nghị được các nhóm bảo tồn đệ trình, yêu cầu phải có biện pháp bảo vệ tốt hơn cho những con sói này.

Loài sói được yêu cầu bảo vệ là một phân nhánh của loài sói xám, sinh sống tại các khu vực từ vùng Đông Nam Alaska xuống tới biên giới giữa các bang British Columbia và Washington. Ước tính có khoảng từ 850 đến 2.700 con sói thuộc loài sói này.

"Số lượng sói dường như ổn định tại đa số các khu vực nơi chúng sinh sống", ông Drew Crane, điều phối viên về các loài nguy cấp thuộc Cục Động vật hoang dã và Cá, cho biết.

Cục này đã thu thập dữ liệu về những con sói và môi trường sống của chúng, Cục Động vật hoang dã và Cá nhận thấy rằng, số lượng sói trên đảo Prince of Wales (thuộc quần đảo Alexander) đã giảm 75% kể từ những năm 1990 do săn bắn, khai thác gỗ và sự phát triển mạng lưới đường bộ.

"Chúng tôi cũng quan tâm tới loài sói ở đảo Prince of Wales, nhưng số sói ở đây chỉ chiếm 6% trong tổng số lượng của loài sói này", ông nói.

Nói cách khác, đó chỉ là sự suy giảm số lượng soi trên một hòn đảo, và không khiến cho loài sói này được đưa vào danh sách nguy cấp, ông cho biết.

Chuyên gia Larry Edwards thuộc tổ chức Hòa bình Xanh cho rằng, việc khai thác gỗ và phát triển trong khu vực trong những thập kỷ qua đã ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của loài sói.

"Thật là lạ lùng khi Cục Động vật hoang dã và Cá thừa nhận có sự suy giảm 75% số lượng đàn sói ở đảo Prince of Wales nhưng lại không đưa chúng vào danh sách cần được bảo vệ", chuyên gia này bình luận.

Được đưa vào danh sách động vật bị nguy cấp nghĩa là việc săn bắn hay đánh bẫy chúng sẽ bị hạn chế rất nhiều, cũng như sự hạn chế tác động từ việc khai thác gỗ và các hoạt động phát triển khác ở khu vực.

Các cơ quan chức năng đã theo dõi số lượng sói từ những năm 1980. Một nghiên cứu của Chính phủ vào mùa hè năm ngoái ghi nhận, có 89 con sói được phát hiện ở đảo Prince of Wales và các đảo lân cận, trong khi năm trước đó, con số này là 221 con.

Trung Hiếu

(tổng hợp)