TIN LIÊN QUAN | |
Quan hệ giữa vitamin D và ánh nắng | |
Những loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư |
Bổ sung vitamin tổng hợp và khoáng chất lâu nay vẫn được xem cần thiết đối với những phụ nữ mang thai. Người ta tin rằng, nó giúp cơ thể người mẹ mạnh khỏe hơn trong quá trình mang thai, cũng như giúp em bé khi sinh ra sẽ phát triển toàn diện cả thể chất và trí não.
Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học công bố ngày 11/7 trên ấn phẩm y khoa có tên Dược phẩm và Chữa bệnh (Anh) lại cho rằng, đây là sự lãng phí không cần thiết.
Bổ sung vitamin bằng các loại thực phẩm tự nhiên là tốt nhất. (Nguồn: Linked in) |
Nghiên cứu nêu rõ, với những người mẹ có thể chất tốt, đầy đủ dinh dưỡng, việc bổ sung các loại vitamin và khoáng chất trong giai đoạn trước và trong thai kỳ là sự lãng phí vô ích.
Theo nhóm nghiên cứu, không có bằng chứng y học nào chứng tỏ việc bổ sung vitamin B hay còn được gọi là acid folic và vitamin D có thể bảo vệ thai nhi. Họ cũng cảnh báo nguy hại khi lạm dụng một số loại vitamin, chẳng hạn việc bổ sung vitamin A quá liều có thể ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của phôi thai.
Kết luận của nhóm nghiên cứu dựa trên đánh giá tác dụng của các loại vitamin A, E, C, D, E, acid folic và sắt trong tài liệu hướng dẫn thai phụ bổ sung vitamin và khoáng chất theo quy chuẩn của Anh. Theo tài liệu này, thai phụ được khuyến cáo bổ sung 400 microgram acid folic mỗi ngày trong 12 tuần đầu mang thai và bổ sung 10 microgam vitamin D mỗi ngày trong suốt thời kỳ mang thai và cho con bú. Nhóm nghiên cứu khẳng định tài liệu hướng dẫn nói trên phù hợp cho những nước có thu nhập thấp, nơi phụ nữ mang thai có sức khỏe yếu hơn.
Việt Nam là nước đang phát triển, nhiều phụ nữ còn yếu khi mang thai. Vì vậy, có thể bổ sung vitamin tổng hợp và chất khoáng. Tuy nhiên, cũng có một số khuyến cáo của bác sỹ Việt Nam rằng, bà bầu nên sử dụng vitamin tổng hợp kết hợp khoáng chất, nhưng cần lựa chọn đúng loại viên có chứa đầy đủ các vitamin gồm B1, 2, 3, 5, 6; K; A; D3; E và các loại khoáng chất canxi, sắt, phốt-pho, DHA, kẽm, i-ốt, selen, đồng, magie, mangan. Đặc biệt, viên có chứa canxi phải uống cách xa thời điểm viên có chứa sắt. Viên chứa sắt thường có màu nâu - uống buổi chiều, viên chứa nano canxi màu vàng - uống buổi sáng.
Theo tác giả Tina M. St. John, (tốt nghiệp Đại học Y Emory – Mỹ), sắt là dưỡng chất rất khó hấp thu và canxi làm cản trở tiến trình này. Chưa có cơ chế rõ ràng khẳng định điều đó, nhưng với lượng canxi uống vào cơ thể từ 300mg trở lên sẽ làm mất hoàn toàn tác dụng của sắt. Trong khi đó, viên canxi hoặc các loại viên tổng hợp đang được bán trên thị trường hiện nay đều có chứa thành phần 400-600mg canxi. Do thói quen, tiện uống nên cho tới nay, hầu hết các bà bầu vẫn uống chung hai thành phần kể trên cùng thời điểm.
Những loại thực phẩm làm giảm sự lo lắng Trà thảo dược, chocolate đen, hạnh nhân, rau xanh và trái cây đều là những loại thực phẩm có tác dụng làm giảm sự lo ... |
Quả lê giúp bảo vệ gan Quả lê chứa một lượng đường phong phú và nhiều loại vitamin, có tác dụng bảo vệ gan và trợ giúp tiêu hóa. Vì vậy, ... |
Vitamin E làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt Vitamin E được xem là có rất nhiều lợi ích cho hệ tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây chỉ ... |