Không sửa chữa, ghép tác phẩm nhiếp ảnh làm xâm hại danh dự cá nhân

08/07/2016 01:45

Tổ chức, cá nhân tổ chức triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh không thực hiện đúng trách nhiệm quy định sẽ thu hồi giấy phép triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh.

TIN LIÊN QUAN
khong sua chua ghep tac pham nhiep anh lam xam hai danh du ca nhan Những bức ảnh đẹp nhất về du lịch Việt Nam
khong sua chua ghep tac pham nhiep anh lam xam hai danh du ca nhan Nhìn lại mỹ thuật của 30 năm đổi mới

Theo Nghị định số 72/2016/NĐ-CP về hoạt động nhiếp ảnh, khi tham gia hoạt động nhiếp ảnh, tổ chức, cá nhân không tuyên truyền chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; không phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; không tiết lộ bí mật của Đảng, Nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác do pháp luật quy định; không kích động chiến tranh xâm lược, gây thù hận giữa các dân tộc và nhân dân các nước; không truyền bá tư tưởng phản động. 

Tổ chức, cá nhân không sửa chữa, ghép tác phẩm nhiếp ảnh làm sai lệch nội dung của hình ảnh nhằm mục đích xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; không xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc, lãnh tụ, danh nhân văn hóa; không vu khống, xâm hại uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

khong sua chua ghep tac pham nhiep anh lam xam hai danh du ca nhan
Bộ ảnh “Hoa nơi chiến trường” từng bị dư luận phản ứng gay gắt vị cách sáng tạo rất phản cảm.

Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân không vi phạm các quy định về nếp sống văn minh, thuần phong mỹ tục, an ninh, trật tự; không tuyên truyền bạo lực, các hành vi tội ác, tệ nạn xã hội gây hại cho sức khỏe, hủy hoại môi trường sinh thái và vi phạm các quy định khác của pháp luật; không mua, bán, sử dụng, phổ biến tác phẩm nhiếp ảnh vi phạm pháp luật hoặc đã có quyết định đình chỉ lưu hành, cấm lưu hành, thu hồi, tịch thu, tiêu hủy của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nghị định nêu rõ, tổ chức, cá nhân tổ chức triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh không thực hiện đúng trách nhiệm quy định ở trên sẽ thu hồi giấy phép triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh.

Khuyến khích phát triển thị trường nhiếp ảnh

Nhà nước sẽ đầu tư hỗ trợ sáng tác, đặt hàng sáng tác, sưu tầm, lưu trữ tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị cao, phục vụ những nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời, nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài tham gia hoạt động nhiếp ảnh và phát triển thị trường nhiếp ảnh theo quy định của pháp luật; khuyến khích ứng dụng công nghệ hiện đại trong hoạt động nhiếp ảnh. Căn cứ vào tình hình kinh tế - xã hội của từng thời kỳ mà nhà nước có chính sách hỗ trợ, đầu tư cho hoạt động nhiếp ảnh.

khong sua chua ghep tac pham nhiep anh lam xam hai danh du ca nhan Khi động vật hoang dã biến mất ở châu Phi

Các bức ảnh đã mô tả cuộc sống của những loài động vật hoang dã tại châu Phi trước khi chúng thực sự biến mất.

khong sua chua ghep tac pham nhiep anh lam xam hai danh du ca nhan Những bức ảnh từng đạt giải "Nhiếp ảnh gia Môi trường của năm”

Cuộc thi "Nhiếp ảnh gia Môi trường của năm" là giải thưởng đề cập đến những vấn đề như biến đổi khí hậu, gia tăng nghèo ...

khong sua chua ghep tac pham nhiep anh lam xam hai danh du ca nhan Đêm Hà Nội, Huế qua góc nhìn Pháp

Vẻ đẹp đêm Hà Nội – Huế hiện ra kỳ ảo qua ống kính của nhà nhiếp ảnh Pháp, tại triển lãm “Hà Nội 18h/6h ...

 

PV.