Không trả lại tiền do người khác chuyển khoản nhầm thì bị xử lý thế nào?

Cho tôi hỏi trường hợp chuyển khoản nhầm mà người nhận được tiền chuyển nhầm không chịu trả lại thì bị xử lý thế nào? - Độc giả Kim Long
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Không trả lại tiền do người khác chuyển khoản nhầm thì bị xử lý thế nào?
Không trả lại tiền do người khác chuyển khoản nhầm thì bị xử lý thế nào?

1. Trách nhiệm trả lại tiền do người khác chuyển khoản nhầm

Theo Điều 579 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ hoàn trả tài sản không có căn cứ pháp luật như sau:

- Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 Bộ luật Dân sự 2015 về xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu do chiếm hữu, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật:

Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 10 năm đối với động sản, 30 năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu, trừ trường hợp Bộ luật Dân sự 2015, luật khác có liên quan quy định khác.

- Người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật làm cho người khác bị thiệt hại thì phải hoàn trả khoản lợi đó cho người bị thiệt hại, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 Bộ luật Dân sự 2015.

Như vậy, theo quy định trên thì người nhận được tiền do chuyển khoản nhầm phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền cho chủ sở hữu, trong trường hợp không biết hoặc không tìm được thông tin của người chuyển nhầm thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Không trả lại tiền do người khác chuyển khoản nhầm thì bị xử lý thế nào?

Tùy vào từng vụ việc mà người có hành vi không trả lại tiền do người khác chuyển khoản nhầm theo yêu cầu của chủ sở hữu thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể như sau:

2.1. Xử phạt hành chính về hành vi không trả lại tiền do người khác chuyển khoản nhầm

Trường hợp chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì người có hành vi không trả lại tiền do người khác chuyển khoản nhầm theo yêu cầu của chủ sở hữu có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả như sau:

- Hình thức xử phạt bổ sung:

+ Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm;

+ Trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm.

- Biện pháp khắc phục hậu quả:

+ Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm;

+ Buộc trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép đối với hành vi vi phạm.

Mức phạt trên áp dụng với cá nhân vi phạm, nếu tổ chức có hành vi vi phạm tương tự thì phạt gấp đôi.

(Theo khoản 2 Điều 4 và điểm đ khoản 2, khoản 3, khoản 4 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP)

2.2. Truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi không trả lại tiền do người khác chuyển khoản nhầm

Trường hợp người có hành vi không trả lại tiền do người khác chuyển khoản nhầm theo yêu cầu của chủ sở hữu mà đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chiếm giữ trái phép tài sản theo Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) như sau:

- Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

- Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

* Lưu ý: Hiện nay tình trạng lợi dụng việc chuyển khoản nhầm để lừa đảo xảy ra khá phổ biến, do vậy nếu không chắc chắn các thông tin của chủ sở hữu hoặc nghi ngờ bị lừa đảo thì cần trình báo ngay cho cơ quan công an.

Công ty cho nghỉ việc không báo trước: Người lao động cần biết

Công ty cho nghỉ việc không báo trước: Người lao động cần biết

Xin hỏi về các quy định mà người lao động (NLĐ) cần biết khi bị công ty cho NLĐ nghỉ việc không báo trước? - ...

Đã rút BHXH 1 lần thì có đóng lại được không?

Đã rút BHXH 1 lần thì có đóng lại được không?

Xin cho tôi hỏi đã rút bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần thì có đóng lại được hay không? - Độc giả Tiến Linh

Bảng giá dịch vụ khám bệnh BHYT từ ngày 17/11/2023

Bảng giá dịch vụ khám bệnh BHYT từ ngày 17/11/2023

Ngày 17/11, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư 22/2023/TT-BYT quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm ...

Công ty nợ tiền đóng BHXH, người lao động có được chốt sổ?

Công ty nợ tiền đóng BHXH, người lao động có được chốt sổ?

Xin cho tôi hỏi, công ty nợ tiền đóng BHXH, người lao động có được chốt sổ không? - Độc giả Thùy Dung

Giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT mới nhất 2023

Giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT mới nhất 2023

Giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT như thế nào? Những chi phí nào tạo nên cơ cấu dịch vụ khám chữa bệnh BHYT?

Đọc thêm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm biểu dương những nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm biểu dương những nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm biểu dương những nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Philippines trong việc hòa nhập vào xã hội sở tại.
Tổng Lãnh sự Nguyễn Việt Kiên dự lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng Yakutia tại Vladivostok (Nga)

Tổng Lãnh sự Nguyễn Việt Kiên dự lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng Yakutia tại Vladivostok (Nga)

Tổng Lãnh sự Nguyễn Việt Kiên tham dự và phát biểu tại Lễ hội Ysyakh 2026, ngày hội truyền thống quan trọng nhất của nhân dân Cộng hòa Sakha (Yakutia).
Trường Việt ngữ Cây Tre tổ chức chương trình vui Tết Thiếu nhi

Trường Việt ngữ Cây Tre tổ chức chương trình vui Tết Thiếu nhi

Trường Việt ngữ Cây Tre tại Nhật Bản đã tổ chức chương trình vui Tết Thiếu nhi cho các em học sinh đang theo học tại trường.
Người dân TP. Hồ Chí Minh thành kính tham dự Đại lễ Phật đản

Người dân TP. Hồ Chí Minh thành kính tham dự Đại lễ Phật đản

Sáng 31/5, hàng nghìn người tập trung tại Việt Nam Quốc Tự dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, tưởng niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản ...
Đại lễ Phật đản 2026 và Lễ nhập tự chùa Đại Ân Tokyo: Dấu ấn tâm linh, lan tỏa giá trị Việt nơi xa xứ

Đại lễ Phật đản 2026 và Lễ nhập tự chùa Đại Ân Tokyo: Dấu ấn tâm linh, lan tỏa giá trị Việt nơi xa xứ

Ngày 31/5, tại Chùa Đại Ân (quận Adachi, Tokyo, Nhật Bản), Đại lễ Phật đản Phật lịch 2569 kết hợp Lễ nhập tự đã được tổ chức trang nghiêm.
Israel chiếm giữ pháo đài chiến lược tại miền Nam Lebanon sau gần nửa thế kỷ

Israel chiếm giữ pháo đài chiến lược tại miền Nam Lebanon sau gần nửa thế kỷ

Israel đã kiểm soát pháo đài Beaufort, vị trí chiến lược tại miền Nam Lebanon, trong khuôn khổ chiến dịch mở rộng tấn công trên bộ nhằm vào lực lượng ...
Gợi ý đáp án môn Ngữ văn thi lớp 10 Hà Nội

Gợi ý đáp án môn Ngữ văn thi lớp 10 Hà Nội

Dưới đây là gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi lớp 10 công tập năm 2026 tại Hà Nội để phụ huynh và thí sinh tham khảo.
Thi lớp 10 Hà Nội: Gợi ý đáp án môn tiếng Anh

Thi lớp 10 Hà Nội: Gợi ý đáp án môn tiếng Anh

Dưới đây là gợi ý đáp án của 24 mã đề tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2026-2027 tại Hà nội.
Thi lớp 10 Hà Nội: môn Ngoại ngữ, 401 thí sinh bỏ thi, 1 thí sinh vi phạm quy chế

Thi lớp 10 Hà Nội: môn Ngoại ngữ, 401 thí sinh bỏ thi, 1 thí sinh vi phạm quy chế

Chiều 30/5, 123.681 thí sinh Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ, khép lại ngày thi đầu tiên của kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập.
Giáo dục Thái Lan trong kỷ nguyên AI

Giáo dục Thái Lan trong kỷ nguyên AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) được đưa vào trường học ở Thái Lan, giúp giáo viên giảm tải công việc, đổi mới bài giảng và hướng học sinh dùng công nghệ có trách nhiệm.
Đề Ngữ văn thi lớp 10 tại Hà Nội

Đề Ngữ văn thi lớp 10 tại Hà Nội

Gần 125.000 thí sinh Hà Nội bắt đầu môn thi Ngữ văn - môn đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2026-2027.
Gen Z với tham vọng ‘AI hóa’ mọi lĩnh vực kinh tế

Gen Z với tham vọng ‘AI hóa’ mọi lĩnh vực kinh tế

Không còn dừng ở những đồ án mang tính mô phỏng, nhiều sinh viên Gen Z tại FPT Polytechnic lựa chọn đi thẳng vào các bài toán vận hành thực tế của doanh nghiệp.
WHO cảnh báo Ebola có tỷ lệ tử vong lên tới 50% ở Congo

WHO cảnh báo Ebola có tỷ lệ tử vong lên tới 50% ở Congo

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, tỷ lệ tử vong trong đợt bùng phát Ebola hiện nay tại Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) dao động từ 30-50%.
Bí quyết ăn trái cây để bảo vệ da khỏi nắng Hè

Bí quyết ăn trái cây để bảo vệ da khỏi nắng Hè

Dưa hấu, cà chua, ổi hay đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin giúp tăng khả năng chống nắng cho da.
4 loại nước uống giải nhiệt, có lợi cho làn da

4 loại nước uống giải nhiệt, có lợi cho làn da

Nước dừa, trà atiso, đều là thức uống giải nhiệt, thanh lọc cơ thể đồng thời chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho làn da.
Trung Quốc: Cụ bà 110 tuổi và bí quyết giản dị để duy trì sức khỏe tốt

Trung Quốc: Cụ bà 110 tuổi và bí quyết giản dị để duy trì sức khỏe tốt

Thường xuyên đi bộ, tắm nắng, ăn uống thanh đạm, nghĩ tích cực... là những việc cụ Yan Guifeng duy trì mỗi ngày để giữ cơ thể khỏe mạnh.
Sử dụng dầu gió thế nào để không gây hại?

Sử dụng dầu gió thế nào để không gây hại?

Dầu gió rất thông dụng trong tủ thuốc của mỗi gia đình Việt. Nhiều người thường xuyên sử dụng nhưng có những người tuyệt đối không được dùng.
Các biện pháp phòng tránh nắng nóng, hạn chế tiếp xúc với nền nhiệt độ cao

Các biện pháp phòng tránh nắng nóng, hạn chế tiếp xúc với nền nhiệt độ cao

Nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Phiên bản di động