Khu rừng thời cổ đại 10.000 năm tuổi chìm dưới đáy biển

30/07/2019 08:53

Nhóm nghiên cứu đang khám phá dấu tích của một khu rừng từ thời cổ đại khoảng 10.000 năm tuổi bị chìm dưới nước.    

TIN LIÊN QUAN
khu rung thoi co dai 10000 nam tuoi chim duoi day bien Mỏ muối 250 triệu năm dưới đáy biển đẹp lung linh
khu rung thoi co dai 10000 nam tuoi chim duoi day bien Mỹ: Hàng nghìn địa danh lịch sử có thể bị nước biển nhấn chìm
khu rung thoi co dai 10000 nam tuoi chim duoi day bien
Ảnh minh họa phát hiện khu rừng thời cổ đại 10.000 năm tuổi bị nhấn chìm vào cuối kỷ Băng Hà. (Nguồn: Visualize Picture)

Nhóm nghiên cứu đến từ Ba Lan và Lithuania đang thăm dò một khu rừng cổ đại tuổi đời 10.000 năm ở làng Juodkrante gần thành phố Klaipėda trên bờ biển phía Tây của Lithuania. Những dấu tích còn lại của khu rừng có thể cho thấy manh mối về sự kết thúc của kỷ Băng Hà.

Trong cuộc khảo sát vào tháng trước, nhóm nghiên cứu đã chụp hàng ngàn tấm ảnh về khu rừng, trong đó, hơn 3.000 bức ảnh của hai thân cây lớn. Những hình ảnh này được sử dụng để tạo ra các mô hình 3D, mô phỏng khu rừng cổ đại.

Từng là khu rừng rậm rạp, các nhà nghiên cứu cho rằng nơi này bị nhấn chìm vào cuối thế Pleistocene (hay thế Canh Tân) trong kỷ Băng Hà. Thế Canh Tân bắt đầu khoảng 2,6 triệu năm trước và kết thúc vào khoảng 11.700 năm trước. Khi băng tan, nó làm tăng mực nước biển Baltic, nhấn chìm toàn bộ vùng rộng lớn của khu rừng.

Trước đó, khi nhóm nghiên cứu từ trường Đại học Klaipėda khi quét qua đáy biển đã phát hiện ra khu rừng. Họ cho rằng đây có thể từng là nhà của con người nguyên thủy. Cả nhóm hy vọng sẽ tìm thấy bằng chứng về nơi cư trú của con người cổ đại tại khu rừng 10.000 năm tuổi này.

khu rung thoi co dai 10000 nam tuoi chim duoi day bien Phát hiện loài “cá ma” dưới biển sâu

Mới đây, tàu lặn Okeanos của Cơ quan quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) đã phát hiện một loài “cá ...

khu rung thoi co dai 10000 nam tuoi chim duoi day bien Khủng long biển cổ đại bơi như chim cánh cụt

Các nhà khoa học vừa công bố nghiên cứu cho thấy, loài bò sát biển đã tuyệt chủng được gọi là Meyerasaurus, có hình dạng ...

khu rung thoi co dai 10000 nam tuoi chim duoi day bien Nghỉ dưới lòng biển

Đưa ra khái niệm “resort dưới lòng biển”, khu resort Poseidon cho phép bạn thoả sức nghỉ ngơi và thư giãn phía dưới những cơn ...

(theo Dân trí/News)