Khủng hoảng năng lượng châu Âu: Giá khí đốt tăng gần 300%, còn điều gì tồi tệ hơn?

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Giá khí đốt bán buôn ở châu Âu đã tăng gần 300% trong năm qua do lượng dự trữ thấp bất thường, trong bối cảnh nhu cầu gia tăng từ các nền kinh tế sau đại dịch Covid-19 và một nguồn cung không được đảm bảo từ Nga.
Khủng hoảng năng lượng châu Âu: Giá khí đốt tăng Còn điều gì tồi tệ hơn?. (Nguồn: The Atlantic)
Khủng hoảng năng lượng châu Âu: Giá khí đốt tăng gần 300%, còn điều gì tồi tệ hơn? (Nguồn: The Atlantic)

Năm mới đã đến, nhưng những vấn đề cũ trong cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhẹ.

Chuyện của châu Âu: Chính sách năng lượng thất bại?

Châu Âu vẫn đang tiếp tục phải đối mặt với những biến động không ngừng trên các thị trường khí đốt, khiến toàn khu vực lo ngại diễn biến tiếp theo của cuộc khủng hoảng năng lượng có thể còn tồi tệ hơn.

Lời cảnh báo về một mùa Đông rất lạnh do hiện tượng La Nina đã được cảnh báo từ lâu. Nhưng vấn đề đảm bảo an ninh năng lượng cho khu vực này vẫn khó thực hiện bởi mức giá tăng chưa từng thấy. Một mùa Đông rất lạnh đã đến, nhưng cũng chưa bao giờ các cơ sở lưu trữ nhiên liệu chứa khí đốt tự nhiên của châu Âu lại trống rỗng như vậy.

Người đứng đầu Hiệp hội các nhà điều hành hệ thống lưu trữ khí và Hydro của Đức (INES) Sebastian Bleschke tuyên bố, nếu không tăng nhập khẩu thêm từ Nga, các cơ sở lưu trữ khí đốt sẽ chỉ còn 15% trữ lượng trong tháng 2, sau đó thì việc cung cấp khí đốt cho tất cả các khách hàng, bao gồm các nhà máy điện sẽ ngừng hoạt động.

Ngay đầu tháng này và cũng là tuần đầu tiên của năm mới 2022, giá khí đốt tại Trung tâm giao dịch khí đốt tự nhiên (TTF) của Hà Lan vẫn tiếp tục cao hơn khoảng 5%, có thời điểm lên tới 93,3 Euro cho mỗi MWh, các hợp đồng giao tháng 3 và 4 cũng tăng khoảng 5%, theo New York’s Intercontinental Exchange.

Chia sẻ quan điểm với CNBC, Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo nhận định, giá khí đốt ở EU và Anh vẫn phụ thuộc vào thời tiết và tốc độ vận chuyển và Nga.

“Vào những ngày đầu năm, giá khí đốt đã tiếp tục có xu hướng tăng trở lại do dự báo thời tiết sẽ lạnh hơn khiến nhu cầu sưởi ấm tăng lên, trong bối cảnh nguồn cung rất thấp từ Nga, đặc biệt là lượng khí đốt cung cấp từ hai đường ống quan trọng qua Ba Lan và Ukraine”, chuyên gia Hansen nhận định.

Liệu Nga có cố tình giữ nguồn cung để gây sức ép về sự chậm trễ phê duyệt đường ống Nord Stream 2 và cuộc khủng hoảng biên giới Ukraine hay không là điều khó nói. Nhưng tình hình cho thấy rõ các chính sách năng lượng và lưu trữ năng lượng thất bại ở châu Âu và Anh, khiến khu vực này phụ thuộc ngày càng nhiều vào nhập khẩu, đặc biệt là mức độ sản xuất điện từ các nguồn năng lượng tái tạo vẫn chưa đáng tin cậy.

Hiện tại, hơn 40% khí đốt tự nhiên của châu Âu do Nga cung cấp. Đây là một lý do rất đáng để Moscow không bỏ qua các cơ hội “chơi đùa” với nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu và cũng để “đánh tiếng” tới các cấp có thẩm quyền ở khu vực nhằm mục tiêu “khơi thông” những thủ tục cuối cùng cho phép Dự án Nord Stream 2 - tuyến đường ống thứ hai vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu, được khởi động. Và tình hình càng căng thẳng thì càng cho thấy ai đang “nắm đằng chuôi” trong cuộc chơi khí đốt này.

Tất nhiên, lý do cho tình trạng khủng hoảng giá khí đốt hiện tại ở châu Âu không hoàn toàn do các chính sách khí hậu của các nước trong khu vực này, nhưng đó là một lời cảnh báo rằng, phần lớn các nguồn cung cấp năng lượng cho của lục địa đang kém an toàn hơn so với trước đây.

“Cuộc đua Net Zero” với tốc độ khử carbon quá nhanh là một phần nguyên nhân dẫn đến sự hoảng loạn của thị trường năng lượng, nhưng chính nó đang mang nặng tính tự mãn của một số nền kinh tế.

Gió không phải lúc nào cũng thổi, mặt trời không phải lúc nào cũng tỏa sáng

Để giải quyết được vấn đề năng lượng của châu Âu hiện nay, thì một lời nhắc nhở hữu ích là chính sách năng lượng hướng đến bảo vệ môi trường cần phải có một lộ trình cụ thể.

Châu Âu đang đi đầu trong giai đoạn chuyển đổi năng lượng, đóng cửa các cơ sở sản xuất năng lượng truyền thống để chuyển đổi sang nguồn năng lượng xanh, sạch, nhưng đồng nghĩa với nó là sự phụ thuộc lớn vào nguồn năng lượng tái tạo. Đúng, năng lượng gió và mặt trời… sạch hơn nhưng thực tế là “gió thì không phải lúc nào cũng thổi và mặt trời không phải lúc nào cũng tỏa sáng".

Đơn giản là chúng ta vẫn chưa ở giai đoạn mà năng lượng tái tạo có thể lấp đầy khoảng trống bị bỏ lại do việc từ bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Và không dễ để dự đoán chính xác khi nào đến giai đoạn chuyển đổi hoàn toàn. Và việc ấn định thời gian chính xác để đạt được Net Zero ròng là rất đáng khích lệ, nhưng có một bài học mà chúng ta cần nhận thức rõ sau thế kỷ 20 là khi các nhà hoạch định chiến lược phớt lờ thực tế, thì thảm họa sẽ theo sau.

Một số người cho rằng, những khó khăn hiện tại chính là lý do để đầu tư nhiều hơn vào năng lượng tái tạo.

Đây là một lập luận dựa trên quan niệm rằng, khi sở hữu nguồn năng lượng tái tạo dồi dào thì sẽ làm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng khác. Ở một góc độ nào đó, đây là một lập luận không sai, tuy nhiên, vấn đề là vẫn không giải quyết được khả năng gián đoạn nguồn cung. Nếu gió không thổi, thì việc có bao nhiêu tua bin gió đã được lắp đặt chẳng có nghĩa lý gì.

Bởi vậy, nên chăng thay vì đổ nhiều tỷ USD vào việc lắp đặt một công nghệ chưa sẵn sàng, chưa đúng thời điểm, thì tốt hơn là tăng tài trợ cho nghiên cứu để tìm ra cách giải quyết các vấn đề còn tiềm ẩn, chẳng hạn tìm ra cách bù đắp khi nguồn cung bị gián đoạn. Khi đó, chi phí sẽ ít tốn kém hơn và việc sử dụng tài nguyên sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Theo Ed Morse, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Citigroup, cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra ở châu Âu là một kịch bản dự báo về những gì nước Mỹ sẽ phải đối mặt trong 10 năm tới, khi nước này chuyển sang các nguồn năng lượng sạch hơn.

“Chúng ta chỉ đang ở trong cuộc khủng hoảng đầu tiên của quá trình chuyển đổi năng lượng”, chuyên Morse chia sẻ dự báo này trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV.

Theo đó, việc chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch là một “sự kiện sẽ gây xáo trộn, rối loạn và thậm chí sẽ tạo ra sự bất hòa trong nước và quốc tế - nhưng đổi lại, nó sẽ tạo ra bước tiến bộ vượt bậc.

Chúng ta sẽ tiếp tục theo dõi nửa sau của câu chuyện dài về chuyển đổi năng lượng. Giả sử chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục đi theo hướng hiện tại, rất có thể phần còn lại trong hành trình tìm nguồn năng lượng của nước Mỹ không tươi đẹp, thậm chí những gì vị chuyên gia của Citigroup dự báo đã quá nhẹ nhàng.

Chắc chắn, quá trình chuyển đổi sẽ “gây xáo trộn” và “khó chịu” và những tác động đến nền kinh tế, xã hội và địa chính trị cũng không thể nhẹ nhàng, nếu định hướng hiện tại của chính sách khí hậu được duy trì. Giá năng lượng đang tăng vọt và đó có thể là dấu hiệu của những điều sắp xảy ra.

Xu hướng giá này có thể được đổ lỗi cho nhiều nguyên nhân, bao gồm nhu cầu phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, sản lượng điện tái tạo sụt giảm do thiếu gió ở châu Âu trong phần lớn năm 2021 và các chính sách khí hậu ngày càng tốn kém.

Nhưng khi đại dịch kết thúc và gió sẽ thổi trở lại, các chính sách khí hậu nhằm đạt được mức phát thải ròng “Net Zero” sẽ vẫn tiếp tục tăng giá.

Năm 2008, chính cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận rằng, giá điện sẽ tăng vọt theo các chính sách khí hậu do ông đề xuất.

Ông đã thẳng thắn rằng, hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch sẽ khiến chúng đắt hơn để thúc đẩy mọi người hướng tới các lựa chọn thay thế xanh đắt hơn và kém hiệu quả hơn. . . Bởi vậy, chi phí sẽ tiếp tục tăng khi các nền kinh tế theo đuổi mức phát thải ròng bằng không trên toàn cầu.

Theo tính toàn của Bank of America, việc đạt được Net Zero trên toàn cầu vào năm 2050 sẽ tiêu tốn 150 nghìn tỷ USD trong vòng 30 năm - gần gấp đôi GDP toàn cầu. Và chi phí hàng năm là 5 nghìn tỷ USD - nhiều hơn tất cả các chính phủ và hộ gia đình trên thế giới chi cho giáo dục.

Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2022: Phục hồi và bứt tốc tăng trưởng, khơi dậy sức bật của các ngành, địa phương và doanh nghiệp

Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2022: Phục hồi và bứt tốc tăng trưởng, khơi dậy sức bật của các ngành, địa phương và doanh nghiệp

Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2022 với chủ đề "Phục hồi và bứt tốc tăng trưởng: Từ chính sách kích thích kinh ...

Giá vàng hôm nay 14/1, Giá vàng tiếp tục chinh phục đỉnh cao, áp lực lạm phát đã tới điểm báo động?

Giá vàng hôm nay 14/1, Giá vàng tiếp tục chinh phục đỉnh cao, áp lực lạm phát đã tới điểm báo động?

Giá vàng hôm nay 14/1 giao dịch vững vàng trên ngưỡng tâm lý 1.800 USD/ounce, tiếp tục vật lộn với mốc 1.820 USD/ounce trong bối ...

Bài viết cùng chủ đề

Khủng hoảng năng lượng

Đọc thêm

Người Việt tại Pháp tới sân tập Pau FC cổ vũ Quang Hải

Người Việt tại Pháp tới sân tập Pau FC cổ vũ Quang Hải

Baoquocte.vn. Các CĐV Pháp rất chờ đợi màn trình diễn của Nguyễn Quang Hải ở Pau FC và cho rằng cầu thủ đến từ Việt Nam có cơ hội tỏa sáng ...
Pháp đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Pháp đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Vừa qua, chương trình GEMMES Việt Nam do AFD tài trợ đã trình bày các kết quả nghiên cứu và hoạt động dự kiến cho Hội nghị khí hậu COP ...
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Đan Mạch

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp Đại sứ Đan Mạch

Baoquocte.vn. Chiều 6/7/, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Đan Mạch Kim Højlund Christensen đến chào từ biệt nhân ...
Loạt tin không vui 'đánh úp' Thủ tướng Anh, phiên điều trần khó nhằn sắp đến

Loạt tin không vui 'đánh úp' Thủ tướng Anh, phiên điều trần khó nhằn sắp đến

Baoquocte.vn. Trong hai ngày 5-6/7, một số quan chức cấp cao trong chính phủ Anh lần lượt báo tin không vui cho Thủ tướng Boris Johnson.
Chuỗi hoạt động kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Chuỗi hoạt động kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Baoquocte.vn. Nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (9/7/1912 – 9/7/2022), Tỉnh uỷ Bắc Ninh đã tổ chức họp, triển khai các hoạt động ...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (6-7/7): Hà Nội có lúc mưa rào; Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Trung và Nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (6-7/7): Hà Nội có lúc mưa rào; Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to; Trung và Nam Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa dông rải rác, cục bộ mưa to đến rất to; Nam Bộ mưa to cục bộ; Trung-Nam Trung Bộ nắng ...
Nhộn nhịp tàu Hải quân ở Đông Nam Á

Nhộn nhịp tàu Hải quân ở Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Tàu HTMS Rattanakosin FS-441 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan mới cập cảng ở Campuchia trong khi hai tàu của Hải quân Ấn Độ vừa kết thúc chuyến thăm ...
Venezuela hoan nghênh Nga đang ở tuyến đầu nỗ lực 'hình thành thế giới mới'

Venezuela hoan nghênh Nga đang ở tuyến đầu nỗ lực 'hình thành thế giới mới'

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Venezuela hoan nghênh Nga đang ở tuyến đầu trong các nỗ lực chống lại sự mở rộng của NATO.
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 6/7: MU tính mua Lewandowski thay Ronaldo; Tottenham bán Bergwijn; Liverpool làm mới hàng công

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 6/7: MU tính mua Lewandowski thay Ronaldo; Tottenham bán Bergwijn; Liverpool làm mới hàng công

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
ASEAN hợp tác nỗ lực vực dậy ngành 'công nghiệp không khói' sau đại dịch

ASEAN hợp tác nỗ lực vực dậy ngành 'công nghiệp không khói' sau đại dịch

Baoquocte.vn. Các nước thành viên ASEAN đã cùng thảo luận, chia sẻ ý tưởng về các giải pháp thúc đẩy lượng khách du lịch và đảm bảo chất lượng dịch vụ.
JICA chia sẻ kinh nghiệm từ Nhật Bản, hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn

JICA chia sẻ kinh nghiệm từ Nhật Bản, hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn

Baoquocte.vn. Ngày 6/7 đã diễn ra Hội thảo tổng kết 'Kinh nghiệm và đề xuất chính sách của Nhật Bản cho công tác xây dựng lộ trình thực hiện kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam'.
'Vaccine' giúp doanh nghiệp Việt phục hồi và phát triển bền vững

'Vaccine' giúp doanh nghiệp Việt phục hồi và phát triển bền vững

Baoquocte.vn. Doanh nghiệp Việt cần chủ động nắm bắt các tín hiệu của nền kinh tế cả trong và ngoài nước để có dự báo về thị trường nội địa và xuất khẩu.
Thị trường lao động Việt Nam duy trì đà phục hồi, thu nhập bình quân tháng quý II/2022 đạt 6,6 triệu đồng

Thị trường lao động Việt Nam duy trì đà phục hồi, thu nhập bình quân tháng quý II/2022 đạt 6,6 triệu đồng

Baoquocte.vn. Chính phủ đẩy mạnh Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, do đó thị trường lao động tiếp tục duy trì đà phục hồi.
Hội nghị kết nối Thái Bình-Hàn Quốc: Mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển quan hệ mạnh mẽ

Hội nghị kết nối Thái Bình-Hàn Quốc: Mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư, phát triển quan hệ mạnh mẽ

Baoquocte.vn. Ngày 6/7, tại Thái Bình đã diễn ra Hội nghị kết nối Thái Bình-Hàn Quốc, với kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển hợp tác, đầu tư.
Kinh tế hồi phục tích cực, liệu lạm phát có được 'ghìm cương'?

Kinh tế hồi phục tích cực, liệu lạm phát có được 'ghìm cương'?

Baoquocte.vn. Nhiều chuyên gia kinh tế vẫn lạc quan cho rằng, lạm phát tại Việt Nam năm 2022 sẽ được giữ trong 'tầm kiểm soát'.
Giá cà phê hôm nay 6/7: Robusta tiếp tục giảm mạnh, xuống mức thấp nhất 10 tháng; Áp lực nguồn cung vẫn chủ đạo

Giá cà phê hôm nay 6/7: Robusta tiếp tục giảm mạnh, xuống mức thấp nhất 10 tháng; Áp lực nguồn cung vẫn chủ đạo

Baoquocte.vn. Giá cà phê nội địa có diễn biến trái chiều so với thế giới. Giá cà phê robusta tiếp tục ghi nhận thêm một phiên giảm mạnh, xuống mức thấp nhất 10 tháng.
Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội bỏ hoang ‘ngáo giá’, sẽ không áp dụng khung giá đất, lo ngại về Thông tư 39 yêu cầu kiểm soát tín dụng

Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội bỏ hoang ‘ngáo giá’, sẽ không áp dụng khung giá đất, lo ngại về Thông tư 39 yêu cầu kiểm soát tín dụng

Baoquocte.vn. Nhà phố Hà Nội có mức giá gây choáng, bỏ quy định về khung giá đất, đề xuất tiêu chuẩn phòng trọ… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Có hiện tượng âm thầm bán cắt lỗ; giá nhà đất tăng phi mã, vượt cả vàng và chứng khoán; thu thuế địa ốc tăng mạnh

Bất động sản mới nhất: Có hiện tượng âm thầm bán cắt lỗ; giá nhà đất tăng phi mã, vượt cả vàng và chứng khoán; thu thuế địa ốc tăng mạnh

Baoquocte.vn. Hà Nội phản hồi về kết luận của Bộ Xây dựng liên quan đường Lê Văn Lương-Tố Hữu, giá nhà đất tăng mạnh… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Baoquocte.vn. HoREA đề xuất thay từ ‘kiểm soát’ bằng ‘quản lý’ tín dụng vào địa ốc, biệt thự biển vẫn chưa hết ảm đạm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Baoquocte.vn. Hiệu quả từ việc kiểm soát tín dụng vào địa ốc, quy định xử phạt về hành vi lấn chiếm đất đai… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Baoquocte.vn. Nghị quyết Hội nghị 5 Trung ương Đảng yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở.
Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) vừa tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022, với nhiều ...
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Bitcoin ghi nhận thêm kỷ lục buồn trong năm nay khi giá tiền điện tử này rơi xuống dưới mốc 20.000 USD.
Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Baoquocte.vn. Tháng 6/2022, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động, với biên độ phổ biến 0,1 - 0,5%/năm, thậm chí có nhà băng tăng đến 0,8%.
Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Baoquocte.vn. Định giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở mức rẻ và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng trưởng trên 20% vào năm 2022.
Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của thị trường.
Phiên bản di động