Nhỏ Bình thường Lớn

Kiếm tiền như chơi

Dù khó tin nhưng trên thế giới vẫn có những công việc nhàn hạ với mức lương hậu hĩnh.
Tiến sỹ Thomas Curwen với công việc trông sơn khô.

Ngủ thuê chuyên nghiệp

Nghề ngủ thuê ngày càng trở nên phổ biến và được xem là công việc nhàn hạ nhất mà nhiều người mong muốn được trải nghiệm. Đó có thể là công việc giúp các nhà khoa học nghiên cứu về các loại bệnh liên quan đến thói quen ngủ - thức ở con người, đặc biệt là căn bệnh mất ngủ. Nghề này độc đáo ở chỗ người ta có thể kiếm sống bằng cách ngủ "ngon" nhất.

Năm 2013, khách sạn Finn tại Helsinki (Phần Lan) cũng đã đăng tuyển người ngủ để thử nghiệm sự thoải mái của 35 phòng mới ra mắt. Nhiệm vụ của họ là ngủ rồi góp ý với Ban Giám đốc và điều hành khách sạn về những thiếu sót hoặc chưa hài lòng về căn phòng. Sau đó, những người này sẽ lên trang mạng Facebook của khách sạn để nói lên cảm tưởng về giấc ngủ tại đây. Barbara, một sinh viên 20 tuổi đã ngủ thuê tại khách sạn Finn nói rằng: "Khách sạn Finn thực sự rất tuyệt. Hầu như các căn phòng đều mang lại sự thoải mái cho tôi. Sau mỗi lần ngủ tại một căn phòng, tôi đều được nhận tiền công đủ đóng tiền học trong 3 tháng".

Trông cho sơn khô

Đây có vẻ là công việc buồn tẻ nhưng Tiến sĩ Thomas Curwen đã làm suốt 4 năm nay trong công ty sơn Dulux. Là nhà khoa học tới từ Twyford, Berkshire (Anh), công việc của Thomas Curwen là quan sát một cách cẩn thận những thay đổi về màu sắc và các hạt sơn sau khi khô, cả bằng mắt thường và dưới kính hiển vi. Đây được xem là một công việc rất quan trọng vì đảm bảo rằng các loại sơn có độ bền cao và không rơi ra khi bị chạm vào. "Chúng tôi muốn cung cấp những loại sơn chất lượng cao nhất cho người dùng, do vậy chúng tôi đã phải mất nhiều thời gian để quan sát quá trình khô của sơn để có thể tạo nên những loại sơn tốt hơn với độ bền cao hơn", anh chia sẻ.

Nói về công việc của mình, Thomas Curwen cho biết: "Khi nghe đến công việc của tôi, mọi người nghĩ rằng tôi sẽ chỉ ngồi yên một chỗ, nhìn chằm chằm vào bức tường mới sơn và kiểm tra đồng hồ xem mất bao lâu để bức tường trở nên khô, tuy nhiên thực tế không chỉ có vậy". Anh giải thích, một lít sơn có chứa một triệu tỷ các hạt nhỏ, nhiều hơn cả số lượng ngôi sao có trong dải Ngân Hà. Một số hạt lớn có kích thước tương tự sợi tóc của con người, những hạt nhỏ có kích thước nhỏ hơn sợi tóc gấp trăm lần. Công việc của anh thú vị hơn nhiều người vẫn tưởng, bởi khi sử dụng kính hiển vi để quan sát quá trình khô của sơn, anh như được lạc vào một thế giới khác đầy màu sắc.

Thử rượu và nếm đồ ăn

Ông Mitsuyasu Uchibori với nghề nếm rượu.


Năm 2005, trang Starchefs.com từng đưa ra mức lương trung bình cho người thử rượu khoảng 52.700 USD/tháng. Tuy nhiên, để nhận được công việc này, ứng cử viên không chỉ thích nếm rượu hay đủ độ tỉnh táo mà cần phải biết phân biệt màu sắc, mùi hương, vị và kiểu dáng của mỗi loại rượu. Mitsuyasu Uchibori hiện là chuyên gia nếm rượu hàng đầu ở Nhật Bản và cũng được biết tới là người nếm rượu đầu tiên của quốc gia này. Gia đình của ông đã sản xuất rượu ở các ngọn núi thuộc tỉnh Gifu hơn 130 năm. Vì vậy, khứu giác và vị giác của ông đã được rèn luyện để phát hiện, phân biệt các nồng độ acid khác nhau.

Giống như Mitsuyasu Uchibori, bà Julia Gaster, 65 tuổi hiện đang là chuyên gia nếm hàng đầu ở Công ty bánh kẹo Mondelez International của Mỹ, dù chỉ là công việc bán thời gian nhằm giải tỏa căng thẳng. Công việc của bà là nếm sô cô la, bánh quy, cà phê và kẹo các loại. Nhiều năm trước, bà Gaster còn tham gia thử nghiệm những sản phẩm đa dạng khác ngoài thực phẩm như nước súc miệng và độ đàn hồi của khăn mặt.

Trong những năm qua, song song với việc tập trung vào sản phẩm, quy trình nếm vị tại Mondelez International ngày càng trở nên khoa học. Hiện trung tâm Reading Science của công ty này gồm 300 nhân viên, trong số đã có tới 60 chuyên gia nếm. Theo khảo sát mới đây của SalaryExpert.com, mức lương trung bình các chuyên gia vị giác kiếm được khoảng 30.000 - 40.000 USD/năm. Nhiệm vụ của họ là mô tả một cách khách quan những trải nghiệm khi nếm. Trước khi làm việc, họ không được phép xức nước hoa hay ăn cay. Người nếm phải tả được độ kết dính của viên kẹo và tốc độ kẹo tan trong miệng.

TRẦN HẢI YẾN (tổng hợp)