Kiên trì Hiệp định đầu tư với Trung Quốc, bà Merkel 'nhận quả đắng'?

Thanh Tú
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) đã đàm phán về hiệp định đầu tư gây tranh cãi với Trung Quốc trong nhiều năm. Động lực cho hiệp định này chính là Thủ tướng Đức Angela Merkel. Tuy nhiên, trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra tại Đức, cánh cửa thời gian đang đóng lại với Bắc Kinh.

Năm 2012, trong chuyến thăm Bắc Kinh, Thủ tướng Angela Merkel đã gặp một người đàn ông mà tới khi đó, ở châu Âu hầu như không ai biết đến: ông Tập Cận Bình. Bà Merkel đã trò chuyện khoảng 30 phút với vị chính trị gia này - người sau này đảm nhiệm vị trí quyền lực nhất tại Trung Quốc.

Ảo tưởng của bà Merkel về Trung Quốc
Bất chấp sự phản đối từ bên trong và bên ngoài nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel vẫn kiên định với Hiệp định đầu tư EU-Trung Quốc. (Nguồn: Financial Times)

Điều chưa biết

Hợp tác thương mại giữa Berlin và Bắc Kinh đang diễn ra tốt đẹp. Bà Merkel hiểu rõ sự hợp tác này.

Từ khi nhậm chức Thủ tướng Đức năm 2005, hầu như năm nào bà cũng đến thăm Trung Quốc. Bà đã nhiều lần gặp Chủ tịch Trung Quốc thời kỳ đó là Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo và có nhiều kinh nghiệm với hai nhà lãnh đạo Trung Quốc này.

Tin liên quan
Sau đòn trừng phạt Sau đòn trừng phạt 'ăn miếng trả miếng', EU hoãn phê chuẩn thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc

Nhiều quốc gia, kể cả các nước EU, đều hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình. Từ năm 2013, EU và Trung Quốc đã bắt đầu đàm phán một hiệp định vốn mang lại kỳ vọng về một kỷ nguyên mới giữa hai khu vực thương mại: Trung Quốc mở cửa cho các nhà đầu tư từ EU, và các công ty châu Âu sẽ được đối xử công bằng tại nước này.

Ý tưởng về một hiệp định như vậy thật hấp dẫn vì bất chấp tất cả những hạn chế, Trung Quốc vẫn là một thị trường cực kỳ “béo bở” với các doanh nghiệp châu Âu.

Tuy nhiên, cũng đã xuất hiện những dấu hiệu của sự hoài nghi. Trong năm đầu cầm quyền, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã triển khai sáng kiến "Vành đai và Con đường", hay còn gọi là "Con đường tơ lụa mới", với mục tiêu tạo lập mạng lưới thương mại khổng lồ khắp châu Á, châu Âu và châu Phi.

Một phần của dự án khổng lồ này khiến EU phải đặc biệt lưu tâm, đó là sáng kiến “17 + 1”.

Đây là sáng kiến nhắm tới các quốc gia châu Âu, trong đó có 12 nước thuộc EU. Bắc Kinh đã bắt đầu lôi kéo những quốc gia kém phát triển hơn ở châu Âu tham gia dự án của mình với cam kết đầu tư hàng tỷ USD phát triển cơ sở hạ tầng tại các nước này.

Sáng kiến của Trung Quốc là một nỗ lực nhằm chia rẽ châu Âu. EU dần nhận ra điều đó.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh năm 2015, Thủ tướng Merkel đã nói với nhà lãnh đạo Bắc Kinh rằng Trung Quốc đang “phân mảnh” EU. Đó vẫn là những lời cảnh báo kín đáo và EU lại tiếp tục đàm phán hiệp định đầu tư với Trung Quốc.

Phản ứng một cách cân bằng

Năm 2015, Bắc Kinh giới thiệu kế hoạch “Made in China 2025” (Sản xuất tại Trung Quốc năm 2025) nhằm đưa Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tàu trong các ngành công nghiệp và công nghệ tương lai. Berlin và Brussels lo ngại rằng các công ty châu Âu có thể bị cuốn vào guồng quay của kế hoạch này.

Đến lúc này, EU bắt đầu phản ứng. Tháng 12/2017, quy tắc phòng vệ thương mại mới đối với hàng nhập khẩu được trợ cấp từ Trung Quốc có hiệu lực.

Năm 2019, EU công bố một báo cáo chiến lược, trong đó lần đầu tiên coi Trung Quốc là một “đối thủ mang tính hệ thống”. Tuy nhiên, châu Âu vẫn tiếp tục các cuộc đàm phán về hiệp định đầu tư.

Do mối quan hệ kinh tế rất chặt chẽ với Trung Quốc nên khi nhắc tới nước này, Thủ tướng Đức hiếm khi sử dụng từ "đối thủ".

Trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2019, bà Merkel đã đề cập vấn đề Hong Kong và Tân Cương, dù vậy, bà vẫn nỗ lực vực dậy hiệp định đầu tư bị đình trệ nhiều năm qua.

Ở hậu trường, Thủ tướng Đức lặng lẽ đàm phán với Chủ tịch Trung Quốc về thỏa thuận này với sự hợp tác chặt chẽ của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. Các nhà đàm phán phải làm việc suốt những ngày nghỉ lễ Giáng sinh 2020.

Bà Merkel hiểu rõ rằng sau khi Đức kết thúc nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU vào ngày 31/12/2020, hiệp định này sẽ khó có thể tiến triển, vì vậy, cần phải hoàn thành ngay trong thời gian này.

Trước khi năm 2020 kết thúc, EU và Trung Quốc tuyên bố đạt được thống nhất về thỏa thuận đầu tư toàn diện chung.

Mặc dù nội dung của thỏa thuận còn cách xa kỳ vọng của châu Âu nhưng bà Merkel vẫn tin rằng bà đã làm đúng. Điều quan trọng nhất đối với bà là Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức và EU.

Ảo tưởng kết thúc?

Đầu tháng 5/2021, Hội nghị ngoại trưởng các nước G7 tại Lodon đã ra tuyên bố chung trái ngược hoàn toàn với yêu cầu của Bắc Kinh tại cuộc gặp với Mỹ ở Alaska rằng phương Tây không nên can dự vào tình hình nội bộ của Trung Quốc.

Các ngoại trưởng G7 hối thúc Liên hợp quốc về vấn đề Tân Cương và kêu gọi Bắc Kinh “tham gia một cách xây dựng vào hệ thống quốc tế dựa trên luật pháp”.

Trong khi đó Thủ tướng Merkel vẫn kiên định bảo vệ hiệp định đầu tư toàn diện với Trung Quốc. Bà cho rằng bất chấp tất cả những khó khăn chắc chắn sẽ nảy sinh trong quá trình phê chuẩn, đây vẫn là “một cam kết rất quan trọng”.

Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề châu Âu của Đức Michael Roth khẳng định: “Về nguyên tắc, chính phủ Đức tiếp tục ủng hộ hiệp định đầu tư này”.

Tuy nhiên, vị Quốc vụ khanh này cũng bày tỏ lo ngại: "Rõ ràng, Trung Quốc đang thực hiện những bước đi ngày càng cứng rắn và kiên quyết thúc đẩy chương trình nghị sự toàn cầu theo cách riêng của mình. Do đó, EU phải thể hiện sự đoàn kết để bảo vệ lợi ích của liên minh trước Trung Quốc và để định vị vị trí của mình trên thế giới".

Cánh cửa thời gian sẽ đóng lại với Trung Quốc sau cuộc bầu cử Quốc hội Đức vào tháng 9 tới. Chính trị gia Đức Bütikofer bình luận: “Bà Angela Merkel hiện là trụ đỡ quan trọng nhất của Bắc Kinh ở châu Âu. Nhiều người ở Brussels đều nhận thấy điều đó".

Tin liên quan
EU tiến gần hơn tới thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc EU tiến gần hơn tới thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc

Tại châu Âu, những tiếng nói phản đối hiệp định đầu tư của Thủ tướng Merkel với Trung Quốc ngày càng nhiều. Nghị sỹ Bütikofer nói: “Tôi cho rằng chính sách của Đức về Trung Quốc trong tương lai sẽ cứng rắn hơn, bất kể ai sẽ là người chịu trách nhiệm xây dựng và thực hiện nó".

Theo quan điểm của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức Norbert Röttgen, xung đột cơ bản giữa Trung Quốc và phương Tây sẽ không thay đổi sau cuộc bầu cử vào tháng 9 tới tại Đức.

Ông Norbert Röttgen cũng cho rằng quy trình phê chuẩn hiệp định này chỉ có thể tiếp tục khi Trung Quốc dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt đối với các thành viên Nghị viện châu Âu và gia đình.

TIN LIÊN QUAN
Đức: Tân Chủ tịch Đảng CDU chưa được lòng đa số cử tri để kế nhiệm chức Thủ tướng của bà Merkel
Không phải bà Merkel, Bộ trưởng Y tế Đức mới là chính trị gia được yêu thích nhất
Trung Quốc hối thúc EU sớm hoàn tất Hiệp định đầu tư song phương
Australia khẳng định 'đang có lợi thế lớn' và sẽ kiện Trung Quốc lên WTO
Báo Trung Quốc đánh giá về RCEP: 'thiên đường' của thương mại tự do và đầu tư hiệu quả

(theo Die Welt)

Đọc thêm

Sau Mỹ, loạt ngân hàng châu Âu giao dịch trái phiếu Nga

Sau Mỹ, loạt ngân hàng châu Âu giao dịch trái phiếu Nga

Baoquocte.vn. Ba ngân hàng châu Âu gồm UBS (Thụy Sỹ), Deutsche Bank (Đức) và Barclays (Anh) vẫn tiếp tục giao dịch trái phiếu Nga.
Những giải pháp thích nghi của châu Âu khi giá năng lượng tăng cao

Những giải pháp thích nghi của châu Âu khi giá năng lượng tăng cao

Baoquocte.vn. Giá bán buôn điện và khí đốt tăng mạnh, các hộ gia đình ở châu Âu phải đối mặt với hóa đơn năng lượng cao hơn nhiều trong năm nay ...
Rác thải nhựa và hành động của các nước ASEAN

Rác thải nhựa và hành động của các nước ASEAN

Baoquocte.vn. Trước thách thức rác thải nhựa, ASEAN xây dựng lộ trình kinh tế tuần hoàn, hướng đến phát triển bền vững.
Vấn đề Đài Loan: Bắc Kinh hối Washington tuân thủ nguyên tắc ‘một Trung Quốc’, cảnh báo về đợt căng thẳng mới

Vấn đề Đài Loan: Bắc Kinh hối Washington tuân thủ nguyên tắc ‘một Trung Quốc’, cảnh báo về đợt căng thẳng mới

Baoquocte.vn. Trung Quốc thúc giục Mỹ ‘rút ra bài học từ lịch sử’, từ đó tôn trọng 3 thông cáo chung Trung-Mỹ và nguyên tắc ‘một Trung Quốc’ tại eo biển ...
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 18/8: Aubameyang từ chối Chelsea; MU cần viện binh chất lượng và đang đàm phán Casemiro

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 18/8: Aubameyang từ chối Chelsea; MU cần viện binh chất lượng và đang đàm phán Casemiro

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia: Ukraine lập trung tâm xử lý khủng hoảng, NATO lo lắng, Nga phủ nhận cáo buộc

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia: Ukraine lập trung tâm xử lý khủng hoảng, NATO lo lắng, Nga phủ nhận cáo buộc

Baoquocte.vn. Ukraine, Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đưa ra một số tuyên bố mới về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
Trung Quốc dự tập trận tại Nga, Mỹ nói gì?

Trung Quốc dự tập trận tại Nga, Mỹ nói gì?

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, Mỹ đã hạ thấp quan ngại cho rằng những cuộc tập trận theo kế hoạch có Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước khác sẽ ảnh hưởng ...
Diễn viên Hồng Diễm sang trọng và đẹp mắt cùng thời trang công sở

Diễn viên Hồng Diễm sang trọng và đẹp mắt cùng thời trang công sở

Baoquocte.vn. Dù trên phim hay ở đời thường, diễn viên Hồng Diễm chuộng các kiểu suit, quần suông... toát lên nét quyền lực, sang trọng.
Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối xu hướng tiêu cực khi nhà đầu tư lo ngại sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc và kỳ vọng vào ...
Trung Quốc nuôi dưỡng hơn 4.000 doanh nghiệp SME làm mô hình chuyển đổi số

Trung Quốc nuôi dưỡng hơn 4.000 doanh nghiệp SME làm mô hình chuyển đổi số

Baoquocte.vn. Trung Quốc sẽ xây dựng 4.000 đến 6.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ thành các mô hình chuyển đổi kỹ thuật số.
Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Giá cà phê hôm nay 18/8: Tiếp nối xu hướng tiêu cực, người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh, cà phê được mùa?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối xu hướng tiêu cực khi nhà đầu tư lo ngại sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc và kỳ vọng vào kinh tế Mỹ.
Giá tiêu hôm nay 18/8, hồ tiêu bớt áp lực, tâm lý người trồng không dễ bị ‘dẫn dắt’, thị trường khó giảm sâu?

Giá tiêu hôm nay 18/8, hồ tiêu bớt áp lực, tâm lý người trồng không dễ bị ‘dẫn dắt’, thị trường khó giảm sâu?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
ADB hỗ trợ Thừa Thiên Huế phát triển kinh tế bền vững và bao trùm

ADB hỗ trợ Thừa Thiên Huế phát triển kinh tế bền vững và bao trùm

Baoquocte.vn. Thừa Thiên Huế và ADB đã ký kết Bản ghi nhớ về thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược vì sự phát triển kinh tế bền vững và bao trùm của tỉnh.
Đan Mạch-Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm

Đan Mạch-Việt Nam tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm

Baoquocte.vn. Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững” có sự tham gia của 13 công ty đi đầu trong lĩnh vực nông nghiệp.
Ngoài việc sản xuất iPhone, Apple có những kế hoạch gì tại Việt Nam?

Ngoài việc sản xuất iPhone, Apple có những kế hoạch gì tại Việt Nam?

Baoquocte.vn. Apple đang đàm phán để lần đầu tiên sản xuất đồng hồ Apple Watch và máy tính xách tay MacBook tại Việt Nam.
Mua sắm online thúc đẩy thị trường logistics thương mại điện tử

Mua sắm online thúc đẩy thị trường logistics thương mại điện tử

Baoquocte.vn. Lĩnh vực logistics thương mại điện tử cũng không ngừng chuyển mình, tạo bước đột phát trong thị trường thương mại điện tử xuyên biên giới.
Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Viettel tăng tốc phủ sóng di động toàn khu Merryland Quy Nhơn và bán đảo Hải Giang

Baoquocte.vn. Viettel đẩy mạnh phủ sóng mạng di động tại MerryLand Quy Nhơn, bán đảo Hải Giang đảm bảo kết nối thông suốt cho người dân, du khách, khách hàng.
Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Bất động sản mới nhất: Đất nền không còn được săn đón, điều kiện tách thửa ở Hà Nội, loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Baoquocte.vn. Thị trường đất nền bớt nóng, đất tách thửa tại quận nội thành Hà Nội phải đủ 40m2... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động