Kinh nghiệm chống dịch trong các khu công nghiệp và đề xuất mở cửa kinh tế thời Covid-19: Trường hợp Malaysia (Kỳ I)

Trần Việt Thái*
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Xác định tình hình dịch bệnh kéo dài và rất phức tạp, chính phủ Malaysia đang chuyển mạnh từ chiến lược ngăn chặn sang chiến lược thích ứng và sống chung với Covid-19. Malaysia đã bắt đầu sử dụng cụm từ “endemic” (bệnh theo mùa) thay vì sử dụng cụm từ “pandemic” (dịch bệnh truyền nhiễm).

Kỳ I: Chấp nhận Covid-19 tồn tại lâu dài và cần sống chung với dịch bệnh

Kinh nghiệm chống dịch trong các khu công nghiệp và đề xuất mở cửa kinh tế thời Covid-19: Trường hợp Malaysia
Malaysia đang thúc đẩy nhanh chiến lược vaccine Covid-19 và hướng tới tiêm chủng cho ít nhất 60% dân số vào cuối năm 2021. (Nguồn: Reuters)

Malaysia hiện đang là một trong những vùng dịch lớn nhất khu vực với tỷ lệ lây nhiễm ở mức rất cao, mỗi ngày Malaysia có thêm khoảng 6.000 ca nhiễm mới. Hệ thống y tế Malaysia từ nhiều tháng nay đã vận hành hết công suất, đặc biệt tỷ lệ sử dụng giường ICU tại nhiều bệnh viện đã đạt mức 100% công suất.

Nguy hiểm hơn, với sự xuất hiện của các biến chủng mới, dịch bệnh đã lây lan rất nhanh, đặc biệt là các trung tâm công nghiệp, kinh tế lớn của Malaysia như Selangor, Kuala Lumpur, Penang và Johor.

Chương trình PIKAS dành riêng cho khối sản xuất

Bên cạnh các biện pháp chống dịch mà chính phủ Malaysia đã áp dụng đồng loạt trên toàn quốc như đóng cửa biên giới, hạn chế nhập cảnh, tạm dừng các chuyến bay đến và từ các nước có ca nhiễm tăng cao (nhất là các nước thuộc khu vực Nam Á), tái áp đặt lệnh hạn chế di chuyển trên toàn quốc, bao gồm cấm tụ tập, cấm đi lại giữa các bang, quận huyện, đóng cửa trường học, làm việc tại nhà, hạn chế các hoạt động xã hội và giải trí, mới đây, chính phủ Malaysia đã triển khai một chương trình đặc biệt, gọi tắt là Chương trình PIKAS để triển khai tiêm chủng dành riêng cho các khu công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp…

Theo đó, trong Quý III/2021, dự kiến chính phủ Malaysia sẽ tiêm cho khoảng 2,25 triệu công nhân trong lĩnh vực chế tạo công nghiệp. Trong tháng 6/2021, giai đoạn thử nghiệm của chương trình PIKAS sẽ tiêm cho 150.000 công nhân tại 4 bang Selangor, Penang, Johor và Sarawak; trung bình mỗi ngày chính phủ sẽ phân bổ khoảng 43.000 liều vaccine để tiêm cho công nhân, dự kiến tăng lên 60.000 liều/ngày trong tháng 7/2021.

Riêng tại bang Selangor sẽ tăng lên 135.000 liều/ngày trong tháng 7/2021 và 165.000 liều/ngày trong tháng 8/2021. Đây là chương trình đối tác công tư và ProtectHealth, một tổ chức phi lợi nhuận thuộc Bộ Y tế Malaysia được giao nhiệm vụ triển khai chương trình PIKAS.

Đến nay đã có khoảng 5.000 công ty đăng ký với hơn 1 triệu công nhân đăng ký tiêm chủng theo 2 hình thức.

Hình thức 1: Tiêm tại các trung tâm tiêm chủng, doanh nghiệp đặt lịch tiêm theo ca, kíp và bố trí xe đưa đón công nhân từ nhà máy hoặc ký túc xá đến thẳng các trung tâm tiêm chủng gần nhất. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (từ 5 – dưới 200 công nhân) được khuyến khích theo hình thức này;

Hình thức 2: Tiêm tại các doanh nghiệp hoặc các địa điểm chỉ định (on-site vaccination). Hình thức này được tiến hành khi chính phủ cho phép tiêm chủng di động và tiêm chủng không dừng (drive-through) tại các khu công nghiệp.

Chương trình tiêm chủng phổ cập toàn quốc của Malaysia là miễn phí, nhưng việc xếp hàng sẽ phải đợi khá lâu. Trong chương trình PIKAS, việc tiêm chủng cho công nhân theo hình thức 1 sẽ có chi phí tiêm là 45 Ringgit/liều x 2 mũi tiêm = 90 Ringgit/người và sẽ do công ty chi trả.

Các hiệp hội và doanh nghiệp được khuyến khích tham gia hỗ trợ cùng chính phủ bằng nhiều hình thức khác nhau như đảm bảo hậu cần, phụ cấp cho nhân viên y tế… Đối với các bệnh viên tư nhân tham gia tiêm chủng, quỹ ProtectHealth của Malaysia sẽ tài trợ 14 Ringgit/mũi tiêm cho công nhân để khuyến khích các bệnh viên tư tham gia đẩy nhanh quá trình tiêm chủng.

Về phía doanh nghiệp, trong giai đoạn đầu, chính phủ Malaysia và các doanh nghiệp khá lúng túng, hầu hết các doanh nghiệp ở Malaysia đều phải tự cứu lấy mình. Biện pháp xử lý chính của các doanh nghiệp là tập trung công nhân ngay tại nhà máy hoặc tại các ký túc xá (hạn chế cho công nhân ra ngoài); doanh nghiệp tự tổ chức đưa đón, thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch SOP (Standard Operating Procedures). Các doanh nghiệp đã tổ chức bếp ăn chung, chia nhỏ các ca làm việc, lập các tổ, đội hậu cần để giúp công nhân cung ứng vật tư, nhu yếu phẩm cần thiết tại các ký túc xá, khu tập thể công nhân và cố gắng đảm bảo các dây chuyền sản xuất hoạt động bình thường; tăng cường giám sát y tế chặt chẽ hơn…

Viện Nghiên cứu Y học lâm sàng Malaysia đang được giao nghiên cứu 1 loại vaccine bản địa và thử nghiệm tiêm trộn hai loại để tăng hiệu quả phòng dịch, trong đó mũi 1 là vaccine Astra Zeneca, mũi là vaccine Pfizer. Malaysia cũng đang nghiên cứu ứng dụng Trung y (y học cổ truyền Trung Quốc) trong hỗ trợ điều trị Covid-19…

Chuyển từ chiến lược Ngăn chặn sang Thích ứng

Do tình hình dịch bệnh kéo dài và rất phức tạp, chính phủ Malaysia đang chuyển mạnh từ chiến lược ngăn chặn sang chiến lược thích ứng và sống chung với Covid-19. Malaysia hiện đã bắt đầu sử dụng cụm từ “endemic” (bệnh theo mùa) thay vì sử dụng cụm từ “pandemic” (dịch bệnh truyền nhiễm).

Về bản chất, việc thúc đẩy chiến lược vaccine và hướng tới tiêm chủng cho ít nhất 60% dân số Malaysia vào cuối năm 2021 thực chất là Malaysia đã chấp nhận Covid-19 sẽ còn tồn tại lâu dài và cần phải sống chung với dịch bệnh này. So sánh với Việt Nam, có thể thấy rõ một số điểm giống và khác nhau như sau:

Một là, mặc dù Việt Nam cũng đang phải hứng chịu làn sóng dịch bệnh nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, mỗi ngày có thêm 300-500 ca nhiễm mới với nguy cơ của các biến chủng mới rất nguy hiểm, nhưng so với Malaysia, tỷ lệ lây nhiễm vẫn tương đối nhỏ trên quy mô dân số. Điểm chung giữa hai nước là mầm bệnh đã vào sâu trong cộng đồng và rất khó có thể xóa triệt để mầm bệnh trong cộng đồng. Thực tiễn tình hình Malaysia cho ta bài học là cần sớm thích ứng và có chiến lược sống chung với dịch bệnh càng sớm càng tốt.

Hai là, Malaysia vẫn tiếp tục phong tỏa đất nước, ngăn chặn từ xa các nguy cơ lây nhiễm, nhất là từ các nước Đông Nam Á (theo kiểu be bờ, đắp đập) nhưng biện pháp này chỉ có tính hỗ trợ, không thể ngăn chặn triệt để các ca bệnh từ bên ngoài.

Malaysia đang đẩy rất mạnh rất quyết liệt chiến lược vaccine, coi đây là cứu cánh duy nhất. Chính phủ Malaysia đã lập một Nhóm đặc trách về tiêm chủng (CITF) và một Ủy ban cấp Nhà nước về đảm bảo nguồn cung (JKJAV). Do việc cung ứng vaccine luôn bị chậm trễ và thiếu về số lượng, trong khi ở trong nước chưa nghiên cứu được vaccine nên CITF và JKJAV có vai trò đặc biệt quan trọng, họ áp sát các nhà sản xuất, chủ động trong khâu chuyên chở và phân phối vaccine nhanh nhất tới các trung tâm tiêm chủng.

Các Đại sứ quán của Malaysia tại nước ngoài có nhiệm vụ tham gia cùng JKJAV để đảm bảo nguồn cung vaccine từ nhà sản xuất và phối hợp để bảo đảm việc chuyên chở được an toàn và về nước đúng hạn.

Tình hình trên đây tại Malaysia cũng cho chúng ta bài học bổ ích về vai trò của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và sự cần thiết của việc sớm chuyển sang và đẩy mạnh triển khai chiến lược vaccine.

Ba là, cũng tương tự như ở Việt Nam, Malaysia đẩy mạnh công tác khoanh vùng, việc truy vết được làm rất mạnh, nhưng do mầm bệnh đã lan rộng trong cộng đồng nên hiệu quả công tác khoanh vùng, truy vết không được tốt như ở Việt Nam.

Mặc dù không có tổ dân phố hay công an phường như ở Việt Nam, nhưng bù lại Malaysia đã phát huy vai trò của lực lượng tình nguyện viên (RELA) với khoảng hơn 3 triệu người trên cả nước. Chính phủ Malaysia cũng vừa bắt đầu triển khai hệ thống cảnh báo sớm các cơ sở có nguy cơ trở thành ổ dịch (HIDE) giúp chính phủ thực hiện trước các biện pháp phòng ngừa cũng như giúp người dân có thể tránh di chuyển tới các tụ điểm tiềm tàng. Việc CNTT được ứng dụng tối đa trong việc truy vết, khoanh vùng, gần đây là đặt lịch, nhắc lịch tiêm chủng…

Kỳ cuối: Chuyển sang tình trạng bình thường mới...

(* Tác giả Trần Việt Thái là Đại sứ Việt Nam tại Malaysia)

TIN LIÊN QUAN
WHO: Thế giới đang ở giai đoạn nguy hiểm của đại dịch Covid-19
Covid-19 ở Việt Nam sáng 4/7: Thêm 267 ca mắc mới, tổng cộng 19.310 bệnh nhân và 3.867.407 lượt tiêm chủng
Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh: Tạm dừng hoạt động sản xuất tại Công ty Nidec Sankyo
Dịch Covid-19: Malaysia kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc, Thái Lan công bố các biện pháp mới ứng phó dịch bệnh
Cập nhật Covid-19 ngày 16/6: 343 ca tử vong ở Mỹ mỗi ngày; Malaysia thoát 'thảm họa y tế'; ca mắc cao kỷ lục ở Cuba

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Cán bộ tiền công vụ năm 2022 trải nghiệm thực tế tại các tổ chức quốc tế và Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng

Cán bộ tiền công vụ năm 2022 trải nghiệm thực tế tại các tổ chức quốc tế và Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng

Baoquocte.vn. Các cán bộ khóa bồi dưỡng tiền công vụ năm 2022 của Bộ Ngoại giao đã trải nghiệm thực tế tại các tổ chức quốc tế và Cục Đối ngoại, ...
Ngày làm việc thứ hai của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Ngày làm việc thứ hai của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Baoquocte.vn. Ngày 4/10, Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bước vào ngày làm việc thứ hai.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Viện trưởng Tổng Viện Kiểm sát Liên bang Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Viện trưởng Tổng Viện Kiểm sát Liên bang Nga

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước đề nghị Viện Kiểm sát hai nước cần tập trung triển khai linh hoạt, thực hiện hiệu quả Chương trình hợp tác phù hợp với tình hình ...
Điện chia buồn về thảm kịch tại sân vận động Kanjuruhan, Indonesia

Điện chia buồn về thảm kịch tại sân vận động Kanjuruhan, Indonesia

Baoquocte.vn. Được tin tại sân vận động Kanjuruhan xảy ra thảm kịch làm hơn một trăm người thiệt mạng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chia buồn.
Khủng hoảng năng lượng: Mua theo giá Mỹ, bán giá châu Âu, nhà sản xuất LNG Mỹ vẫn khó 'đắc lợi'?

Khủng hoảng năng lượng: Mua theo giá Mỹ, bán giá châu Âu, nhà sản xuất LNG Mỹ vẫn khó 'đắc lợi'?

Baoquocte.vn. Mỹ, nhà cung cấp khí đốt thiên nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới, đang tận dụng triệt để cơn sốt LNG để tối đa lợi ích. Nhưng mọi thứ ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 5/10/2022: Ma Kết bị ganh ghét

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 5/10/2022: Ma Kết bị ganh ghét

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 5/10/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tin thế giới 4/10: Thượng viện Nga đi bước quan trọng; Đức bi quan 'chẳng có đường hầm mà tìm ra ánh sáng'; tên lửa Triều Tiên chiếm sóng

Tin thế giới 4/10: Thượng viện Nga đi bước quan trọng; Đức bi quan 'chẳng có đường hầm mà tìm ra ánh sáng'; tên lửa Triều Tiên chiếm sóng

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Triều Tiên phóng tên lửa, quan hệ Nga-Đức, mối đe dọa hạt nhân... là một số tin thế giới nổi bật trong 24 giờ qua.
XSMB 5/10, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 5/10/2022. dự đoán XSMB 5/10/2022

XSMB 5/10, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 5/10/2022. dự đoán XSMB 5/10/2022

Baoquocte.vn. XSMB 5/10 - Trực tiếp xổ số miền Bắc hôm nay 5/10/2022. xổ số hôm nay ngày 5 tháng 10. dự đoán xổ số miền Bắc. xổ số hôm nay ...
Covid-19 ngày 4/10: Thêm 1.020 ca mắc mới, hơn 800 ca khỏi bệnh, 2 F0 tử vong

Covid-19 ngày 4/10: Thêm 1.020 ca mắc mới, hơn 800 ca khỏi bệnh, 2 F0 tử vong

Baoquocte.vn. Theo Bộ Y tế, ngày 4/10, Việt Nam có 1.020 ca mắc mới. Như vậy tính từ đầu dịch, Việt Nam có 11.482.334 ca nhiễm Covid-19.
Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ tại TP. Hồ Chí Minh đã âm tính với virus

Bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ tại TP. Hồ Chí Minh đã âm tính với virus

Baoquocte.vn. Những thông tin mới nhất về tình trạng của bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên từ các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh chiều ...
Thủ tướng Đức tới vùng Vịnh: Chuyến công du đượm mùi khí đốt

Thủ tướng Đức tới vùng Vịnh: Chuyến công du đượm mùi khí đốt

Baoquocte.vn. Một trong những mục tiêu chính của Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong chuyến đi vùng Vịnh lần này là tìm nguồn khí đốt thay thế.
Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ: Đồng minh ‘cứng đầu’

Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ: Đồng minh ‘cứng đầu’

Baoquocte.vn. Lâu nay, dù là đồng minh trong NATO nhưng quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ luôn trong trạng thái 'đồng sàng, dị mộng'.
‘Sóng ngầm’ trên Địa Trung Hải

‘Sóng ngầm’ trên Địa Trung Hải

Baoquocte.vn. Tranh chấp xung quanh các mỏ khí đốt trong Địa Trung Hải đang đặt Israel và Lebanon trước nguy cơ đối đầu.
Bán đảo Triều Tiên: Động thái mới của Hàn Quốc

Bán đảo Triều Tiên: Động thái mới của Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Hàn Quốc cho biết sẵn sàng cung cấp một gói viện trợ quy mô lớn cho Triều Tiên nếu Triều Tiên quay lại bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa.
Mỹ-Trung: Nấc thang mới trong cạnh tranh

Mỹ-Trung: Nấc thang mới trong cạnh tranh

Baoquocte.vn. Giờ đây, cạnh tranh Mỹ-Trung đã mở rộng quy mô, lĩnh vực, địa bàn sang ngành công nghệ cao. Chắc chắn, chip cũng chưa phải là lĩnh vực cuối cùng.
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Hội nghị thượng đỉnh không thể khắc phục các vấn đề của Mỹ ở quần đảo Thái Bình Dương

Hội nghị thượng đỉnh không thể khắc phục các vấn đề của Mỹ ở quần đảo Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Các quần đảo Thái Bình Dương sẽ không dễ thoả thuận trước những đề nghị mang tính biểu tượng từ Mỹ.
Lý do khiến châu Âu khó từ bỏ cam kết với Ukraine trong năm nay

Lý do khiến châu Âu khó từ bỏ cam kết với Ukraine trong năm nay

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục ủng hộ Ukraine trong 6 tháng tới, dù bất đồng giữa một số nước thành viên cùng khó khăn kinh tế đang đặt ra nhiều thách thức.
50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Gấu trúc, hoa anh đào và một 'lời nhắc' của lịch sử

50 năm bình thường hóa quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản: Gấu trúc, hoa anh đào và một 'lời nhắc' của lịch sử

Baoquocte.vn. Quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản 50 năm qua đã trải qua nhiều cung bậc và đang đối mặt với những khó khăn nhất định.
Không thể muộn hơn, Ấn Độ 'siết chặt tay' với Mông Cổ

Không thể muộn hơn, Ấn Độ 'siết chặt tay' với Mông Cổ

Baoquocte.vn. Ấn Độ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Mông Cổ khỏi bị nước láng giềng lớn chà đạp.
Bộ tứ có nguy cơ mất trọng tâm chiến lược

Bộ tứ có nguy cơ mất trọng tâm chiến lược

Baoquocte.vn. Bộ tứ đang trở nên gần gũi hơn thông qua các gặp thường xuyên hơn, song nguồn lực của Mỹ lại đang đổ vào châu Âu và Trung Đông.
Từ dùng nước lạnh đến đạp xe để tạo điện: Muôn vàn sắc thái đối phó với khủng hoảng năng lượng của châu Âu

Từ dùng nước lạnh đến đạp xe để tạo điện: Muôn vàn sắc thái đối phó với khủng hoảng năng lượng của châu Âu

Baoquocte.vn. Paris tắt đèn tháp Eiffel, Milan tắt đài phun nước công cộng... khủng hoảng năng lượng đang ngày càng ảnh hưởng tới cuộc sống ở châu Âu.
Phiên bản di động