Kinh tế Anh nhận được lực đẩy ngoài dự kiến từ Brexit

11/04/2019 16:43

Tăng trưởng kinh tế Anh đã nhận được lực đẩy bất ngờ từ hoạt động tích trữ hàng hóa nhằm ứng phó với những thách thức trong trường hợp nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, không có thỏa thuận.

TIN LIÊN QUAN
kinh te anh nhan duoc luc day ngoai du kien tu brexit Nhất trí với EU hoãn Brexit 6 tháng, bà May lại tuyên bố vẫn có thể rời liên minh trước 22/5
kinh te anh nhan duoc luc day ngoai du kien tu brexit Liên minh châu Âu ra điều kiện để cho phép Anh hoãn Brexit

Số liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 10/4 cho thấy, tăng trưởng GDP của nước này trong ba tháng tính đến hết tháng 2/2019 đạt 0,3%. Mức tăng tuy yếu nhưng cao hơn dự báo của một số nhà kinh tế.

Các chuyên gia này nhận định sự bất ổn nghiêm trọng xung quanh vấn đề Brexit sẽ tác động xấu đến triển vọng tăng trưởng của kinh tế Anh, thậm chí có thể dẫn đến sự suy giảm GDP của nước này.

Theo cố vấn kinh tế trưởng Howard Archer, thuộc tổ chức dự báo kinh tế EY ITEM Club, Anh ghi nhận mức tăng trưởng GDP cao hơn dự báo, một phần nhờ số liệu của tháng 12/2018 được điều chỉnh tăng.

kinh te anh nhan duoc luc day ngoai du kien tu brexit
Tăng trưởng kinh tế của Anh đã nhận được lực đẩy bất ngờ từ hoạt động tích trữ hàng hóa. (Nguồn: Financial Times)

Ông Archer cho rằng, hoạt động của nền kinh tế là tương đối yếu nhưng đã bứt khỏi các mức thấp gần đây, với mức tăng 0,3% trong ba tháng tính đến cuối tháng 3/2019.

Chuyên gia này nói thêm tác động thúc đẩy từ hoạt động tích trữ hàng hóa liên quan đến Brexit đối với lĩnh vực chế tạo có thể được nhận thấy qua việc GDP tháng Hai tăng 0,2% so với tháng trước đó, nhờ sản lượng chế tạo tăng 0,9%.

Theo ông Archer, khách hàng của một số nhà chế tạo đã công bố các báo cáo về hoạt động tích trữ hàng hóa trước khi diễn ra Brexit. Kết quả khảo sát về các nhà quản lý mua hàng cho thấy, hoạt động chế tạo đã được lợi trong tháng Ba khi hoạt động tích trữ hàng hóa đầu vào và thành phẩm đạt kỷ lục.

Chuyên gia này cho rằng với thời hạn Anh ra khỏi EU ban đầu là ngày 29/3, các doanh nghiệp đã phải tích trữ hàng hóa trong tháng Hai và tháng Ba do lo ngại về một Brexit hỗn loạn.

Những lo ngại về Brexit có thể tiếp tục gây sức ép lên nền kinh tế Anh trong hầu hết năm nay. Ông Archer nhận định, ngay cả khi một giải pháp được đưa ra, với một quyết định mà Chính phủ Anh và EU nhất trí được cả hai cơ quan lập pháp chấp nhận, Brexit có thể vẫn tác động đến nền kinh tế. Ông cho rằng, GDP quý II/2019 của Anh tăng trưởng ở mức nào sẽ phụ thuộc vào diễn biến của Brexit.

kinh te anh nhan duoc luc day ngoai du kien tu brexit Quốc hội Anh thông qua luật buộc Thủ tướng phải ​tham vấn về trì hoãn Brexit

Quốc hội Anh đã thông qua một luật cho phép các nhà lập pháp có quyền nghiên cứu cẩn thận và thậm chí thay đổi ...

kinh te anh nhan duoc luc day ngoai du kien tu brexit Chủ tịch Hạ viện Anh nêu cách cứu vãn thỏa thuận Brexit

Ngày 7/4, Chủ tịch Hạ viện Anh Andrea Leadsom nhấn mạnh, Chính phủ Anh buộc phải đối thoại với lãnh đạo Công đảng đối lập ...

kinh te anh nhan duoc luc day ngoai du kien tu brexit Ngã rẽ nào cho “canh bạc” Brexit

Kế hoạch “rời khỏi ngôi nhà chung” châu Âu của London nhiều khả năng không diễn ra suôn sẻ khi Nghị viện Anh một lần ...

(theo Tân Hoa xã)