Kinh tế Mỹ với những rủi ro từ gói kích thích 1.900 tỷ USD

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Sự bùng nổ kinh tế do nhu cầu dẫn dắt sẽ bắt đầu, nhưng đi kèm là sức ép lạm phát chưa từng có với tầm ảnh hưởng lan ra ngoài biên giới nước Mỹ... Việc đổ nhiều tiền hơn vào túi người dân Mỹ trong gói kích thích kinh tế của Tổng thống Mỹ chắc chắn sẽ làm gia tăng những rủi ro.
Kinh tế Mỹ với những rủi ro từ gói kích thích 1.900 tỷ USD
Kinh tế Mỹ với những rủi ro từ gói kích thích 1.900 tỷ USD? (Nguồn: Getty Images)

“Kế hoạch giải cứu nước Mỹ” trị giá 1.900 tỷ USD được Tổng thống Joe Biden ký thành luật ngày 11/3, cùng gói cứu trợ trị giá 2.200 tỷ USD được phê chuẩn hồi tháng 3/2020 và 900 tỷ USD được phê chuẩn vào tháng 12/2020 và những gói chi tiêu quy mô nhỏ hơn khác, Mỹ sẽ phải chi hơn 5.000 tỷ USD, để cứu trợ, khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19. Tương đương hơn 27% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đây được coi là một trong những chi tiêu tài chính lớn nhất trên thế giới.

Sự bùng nổ kinh tế sẽ bắt đầu

Các nhà phân tích chỉ ra rằng, thu nhập của 20% người Mỹ nghèo nhất sẽ tăng 20%, tỷ lệ nghèo đói ở trẻ em sẽ được cắt giảm một nửa và sự bùng nổ kinh tế do nhu cầu dẫn dắt sẽ bắt đầu.

Các dự báo về tăng trưởng kinh tế của Mỹ đang được điều chỉnh lại. Nhiều chuyên gia dự báo, đây sẽ là mức tăng cao nhất kể từ năm 1984, đỉnh điểm của sự bùng nổ dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Ronald Reagan. Một số nhà phân tích của hãng xếp hạng tín nhiệm Moody thậm chí còn đi xa hơn với mức dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ trong năm nay đạt 8%.

Mục tiêu tiếp theo của Chính quyền ông Joe Biden là Dự luật cứu trợ cơ sở hạ tầng khổng lồ trị giá 2.000 tỷ USD và chi tiêu nhiều hơn cho chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu. Tiếp theo đó sẽ có thể là một đạo luật chống độc quyền cứng rắn hơn. Điều này được thể hiện qua việc Washington đã thu nạp những học giả hàng đầu về chống độc quyền như Tim Wu và Lina Khan của Đại học Columbia vào Hội đồng an ninh quốc gia và Ủy ban thương mại liên bang.

Trong khi đó, những nhân vật tiến bộ trong đảng Dân chủ cũng không từ bỏ cuộc chiến đòi tăng lương tối thiểu, vốn không nằm trong “Kế hoạch giải cứu nước Mỹ”, song có thể là chủ đề của đạo luật mới. Bên cạnh đó, việc tăng thuế đối với người giàu cũng có thể được thực hiện.

Tất cả những kế hoạch này nhằm tiến tới một sự thay đổi mô hình trong quá trình hoạch định chính sách kinh tế của Mỹ. Chính quyền ông Biden đã rút ra được bài học từ những "bước đi không chuẩn" của hai chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Obama và Trump.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Chính quyền ông Obama đã mắc sai lầm khi đưa ra gói kích thích kinh tế quá khiêm tốn trị giá 787 tỷ USD vì lo sợ thâm hụt tài khóa quá mức. Điều này đã dẫn đến tình trạng suy thoái kéo dài ở Mỹ. Ở chiều ngược lại, Chính quyền của ông Trump lại cho thấy họ có thể thông qua gói cắt giảm thuế trị giá 1.900 tỷ USD, vốn chủ yếu đem lại lợi ích cho người giàu, mà không cần đến sự ủng hộ của hai đảng hay có bất kỳ mối lo ngại nào về sự gia tăng thâm hụt do hậu quả của nó.

Trong khi đó, “Kế hoạch giải cứu nước Mỹ” của ông Biden là dự án của hai đảng. Không nghị sỹ nào của đảng Cộng hòa bỏ phiếu cho kế hoạch này, nhưng họ không công khai phản đối vì dự án đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân. Rút ra bài học từ Chính quyền ông Trump, Chính quyền Tổng thống Biden dường như đã quyết định sử dụng đa số trong Quốc hội để chuyên tâm thúc đẩy chương trình nghị sự tiến bộ của họ, dù có hay không có sự ủng hộ của đảng Cộng hòa.

Có một sự thật là giờ đây thâm hụt tài khóa và nợ quốc gia tăng (vượt quá 130% GDP, ngang với mức thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai) không làm Chính quyền ông Biden bận tâm nhiều. Bản chất của cuộc tranh cãi về thâm hụt đã thay đổi. Những câu hỏi như “Làm thế nào để chúng ta có thể chi trả cho khoản tiền này?” hay “Liệu chúng ta có hết tiền không?” hầu như đã biến mất và những lời chỉ trích về thâm hụt cũng không còn tác dụng.

Sức ép lạm phát chưa từng có

Tuy nhiên, một số nhân vật có ảnh hưởng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về gói kích thích kinh tế của ông Biden. Một trong số họ là cựu Bộ trưởng Tài chính Lawrence Summers - dưới thời Chính quyền cựu Tổng thống Bill Clinton, người đã cảnh báo rằng, gói kích thích lớn hơn khoảng ba lần so với cái được biện minh bởi “khoảng cách sản lượng” - tức là, khoảng cách giữa sản lượng hiện tại và sản lượng tiềm năng của nền kinh tế. Điều này có nghĩa là khi nền kinh tế đạt tới sản lượng tiềm năng và đang hoạt động hết công suất, việc chi tiêu bổ sung sẽ gây lạm phát.

Ông Lawrence Summers cảnh báo việc chi tiêu quá mức trong gói kích thích kinh tế của Chính quyền ông Biden “có thể gây ra sức ép lạm phát dưới hình thức mà chúng ta chưa từng chứng kiến trong một thế hệ, với những hậu quả lớn đối với giá trị đồng USD và sự ổn định tài chính”.

Bên cạnh đó, gói kích thích không nhằm mục tiêu vào đầu tư công hay thúc đẩy tăng trưởng bền vững, mà vào hỗ trợ thu nhập. Trong khi đó, người tiêu dùng đã tiết kiệm khoảng 1.500 tỷ mà họ không thể chi tiêu do dịch bệnh. Nếu họ ra ngoài và chi tiêu khoản tiền đó khi nền kinh tế mở cửa, sẽ xuất hiện rủi ro lạm phát. Theo ông Summers, bằng việc đổ nhiều tiền hơn vào túi người dân, gói kích thích kinh tế của ông Biden làm gia tăng những rủi ro đó.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, những lo sợ này đang bị thổi phồng quá mức. Họ nói rằng “sản lượng tiềm năng” chỉ mang tính lý thuyết và đã bị đánh giá thấp trong quá khứ. Trong khi đó các gói kích thích tài khóa lớn như dưới thời Chính quyền ông Trump, cũng như các đợt mở rộng tiền tệ trong nhiều năm, đã không dẫn đến lạm phát.

Ngoài ra, hiện kinh tế Mỹ cũng có những yếu tố chống chịu lạm phát như tỷ lệ thất nghiệp cao so với mức trước dịch bệnh và việc áp dụng công nghệ ngày càng tăng. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen chỉ ra rằng, ưu tiên hiện nay là giúp đỡ những lao động mất việc làm.

Đồng quan điểm này, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cũng hầu như không lo ngại về vấn đề lạm phát, thậm chí ngay khi có bằng chứng cho thấy một số hàng hóa đang tăng giá. Ông vẫn cho rằng, có sự khác biệt giữa việc tăng giá một lần và tình trạng lạm phát đang diễn ra.

Bên cạnh đó, khuôn khổ chính sách tiền tệ của Fed đặt mục tiêu tỷ lệ lạm phát trung bình 2% và cho phép tốc độ lạm phát nhanh hơn mức mục tiêu trong một khoảng thời gian nào đó, mặc dù mức độ nhanh hơn bao nhiêu và kéo dài trong bao lâu vẫn chưa được nêu rõ.

Thêm tác dụng phụ

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận rằng các thị trường tài chính đã cho thấy có những dấu hiệu biến động. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng gần 70 điểm cơ bản lên 1,6% kể từ đầu năm nay, phần nào phản ánh lo ngại về lạm phát.

Nếu lợi tức tiếp tục tăng, giá trái phiếu lẫn cổ phiếu có thể giảm. Lãi suất thế chấp của Mỹ, thường đi cùng với lợi tức trái phiếu dài hạn, cũng có thể tăng, đe dọa sự bùng nổ về nhà ở của Mỹ.

Trong khi đó, lợi tức trái phiếu – chi phí vay mượn – cũng đang tăng lên ở châu Âu (bất chấp gói kích thích kinh tế nhỏ hơn nhiều) và ở một số nền kinh tế thị trường mới nổi. Sự gia tăng liên tục của lợi tức trái phiếu Mỹ có thể khiến dòng vốn chảy ra khỏi các nền kinh tế mới nổi, buộc họ phải tăng lãi suất. Điều này sẽ gây phương hại cho sự phục hồi kinh tế của các nền kinh tế này đúng lúc họ đang phục hồi nhanh chóng sau những tác động của đại dịch.

Vấn đề có thể trở nên tồi tệ hơn khi sự phục hồi kinh tế của Mỹ đạt được tốc độ hợp lý và Fed quyết định giảm lượng mua trái phiếu – như họ đã làm năm 2013. Điều này sẽ gây ra tình trạng hỗn loạn ở các nền kinh tế mới nổi. Quyết định của Fed nhằm tăng lãi suất sớm hơn dự kiến – như từng xảy ra trước đó – có thể có tác động thậm chí còn tồi tệ hơn nữa.

Vì vậy, gói kích thích kinh tế của ông Biden có thể có ảnh hưởng đến các khu vực khác của thế giới theo hai cách. Một mặt, đó sẽ là một may mắn. Bằng việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ và sau đó là thu hút nhập khẩu. Điều này đặc biệt có lợi cho các nước láng giềng Canada và Mexico, cũng như các nền kinh tế theo hướng xuất khẩu của châu Á. Và đây có thể là kịch bản xảy ra ngay lập tức.

Tuy nhiên, nếu tỷ lệ lạm phát cao hơn lại trở thành một trong những tác dụng phụ của gói kích thích kinh tế đó, thì phần còn lại của thế giới có thể sẽ gặp khó khăn.

TIN LIÊN QUAN
Giá vàng hôm nay 15/3: Đầu tư vàng có hiệu quả? Cuộc cạnh tranh giữa truyền thống và hiện đại
Giá cà phê hôm nay 15/3: Yếu tố hỗ trợ arabica, những đối thủ nặng ký của cà phê Việt Nam
Giá vàng hôm nay 13/3: Cuộc giằng co trụ hạng, gói kích thích 1.900 tỷ USD dập tắt hào quang của vàng?
Gói cứu trợ kinh tế Mỹ 1.900 tỷ USD: Phát không cho mỗi người 1.400 USD, Washington lấy tiền ở đâu?
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (5-11/3): Kinh tế Mỹ vẫn dẫn dắt toàn cầu; Không thượng nghị sỹ Cộng hòa nào ủng hộ gói 1.900 tỷ USD
(theo The Straits Times)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tấn công khủng bố ở Nigeria: Hàng chục người thương vong và mất tích

Tấn công khủng bố ở Nigeria: Hàng chục người thương vong và mất tích

Baoquocte.vn. 5 binh sĩ thiệt mạng, 4 người bị thương và hàng chục người mất tích khi các phần tử thánh chiến tấn công một căn cứ quân sự ở Đông ...
Áo dài trên hành trình trở thành di sản

Áo dài trên hành trình trở thành di sản

Baoquocte.vn. Áo dài không chỉ là hình thức vật chất mà chứa đựng bên trong cả một truyền thống gắn liền với dân tộc Việt Nam.
Greenland: Tranh cãi về đất hiếm và vị thế mới ở Bắc Cực

Greenland: Tranh cãi về đất hiếm và vị thế mới ở Bắc Cực

Baoquocte.vn. Đảo Greenland đang trở thành tâm điểm mới trên trường quốc tế, khi các nước lớn đều muốn tăng cường hiện diện tại đây, và xa hơn nữa là Bắc ...
Ngoại giao trong tuần: Bộ trưởng điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị; Tọa đàm Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch

Ngoại giao trong tuần: Bộ trưởng điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị; Tọa đàm Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 12-17/4.
Nữ hoàng Anh xúc động tiễn biệt Hoàng thân Philip trong lễ tang

Nữ hoàng Anh xúc động tiễn biệt Hoàng thân Philip trong lễ tang

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Anh Elizabeth II xúc động và trầm ngâm khi từ biệt Hoàng thân Philip sau 74 năm gắn bó, trong lễ tang ông được tổ chức trang trọng.
9 món đồ công nghệ ai cũng ao ước sở hữu trong 'Thám tử lừng danh Conan: Viên đạn đỏ'

9 món đồ công nghệ ai cũng ao ước sở hữu trong 'Thám tử lừng danh Conan: Viên đạn đỏ'

Baoquocte.vn. Ván trượt siêu tốc, giày tăng sức mạnh, đồng hồ gây mê... là những vũ khí lợi hại giúp Conan và nhóm bạn thám tử có thể vượt qua hiểm ...
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 8)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 8)

Baoquocte.vn. Văn học Italy thời kỳ này có một số tên tuổi như nhà viết tiểu thuyết Fogazzaro Aantonio, nhà thơ Goldoni Carlo, nhà viết luận văn Gadda Carlo.
Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật và hành trình hướng tới 'chuẩn đại học Nhật Bản'

Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật và hành trình hướng tới 'chuẩn đại học Nhật Bản'

Baoquocte.vn. Mục tiêu của Viện Đào tạo quốc tế Việt - Nhật đào tạo, cung cấp khoảng 500 kỹ sư, cử nhân mỗi năm nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn ...
Mỹ-Trung tạm gác bất đồng, phối hợp giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu

Mỹ-Trung tạm gác bất đồng, phối hợp giải quyết khủng hoảng biến đổi khí hậu

Baoquocte.vn. Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc thảo luận tại Thượng Hải, Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí hợp tác giải quyết khủng hoảng biến đổi khí ...
'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

'Vũ khí' bí mật của Nga trong chiến lược đối phó Ukraine

Baoquocte.vn. Không cần phát động một cuộc tấn công, Nga đang nắm trong tay vũ khí vô cùng lợi hại, đó là tấm hộ chiếu dành cho công dân Ukraine.
Giá tiêu hôm nay 18/4: Thấp nhất 66.000đ/kg; dự báo giá còn giảm, thị trường đối mặt nhiều khó khăn

Giá tiêu hôm nay 18/4: Thấp nhất 66.000đ/kg; dự báo giá còn giảm, thị trường đối mặt nhiều khó khăn

Baoquocte.vn. Theo các nghiên cứu, thị trường tiêu thụ hồ tiêu sẽ tiếp tục khó khăn do giá tiêu ở mức thấp khi cung lớn hơn cầu và cạnh tranh gay gắt.
Giá cao su hôm nay 18/4: Phục hồi nhẹ, dự báo giá bán tiếp tục tăng

Giá cao su hôm nay 18/4: Phục hồi nhẹ, dự báo giá bán tiếp tục tăng

Baoquocte.vn. Giá cao su ghi nhận mức sụt giảm tại sàn giao dịch Nhật Bản và Trung Quốc những phiên đầu tuần và phục hồi nhẹ vào hai phiên cuối tuần.
Giá cà phê hôm nay 18/4: Sụt giảm do điều chỉnh kỹ thuật, arabica vào thế bất lợi, robusta bị đẩy xuống chờ tin mới

Giá cà phê hôm nay 18/4: Sụt giảm do điều chỉnh kỹ thuật, arabica vào thế bất lợi, robusta bị đẩy xuống chờ tin mới

Baoquocte.vn. Giá cà phê sụt giảm do sự điều chỉnh kỹ thuật rõ ràng trên cả hai sàn giao dịch ở Mỹ và Anh, khi New York đã có chuỗi tăng khá ấn tượng.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao: Việt Nam không tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao: Việt Nam không tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói về phản ứng của Việt Nam về Báo cáo thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Hoa Kỳ.
Việt Nam không thao túng tiền tệ: Những bằng chứng của Bộ Tài chính Hoa Kỳ và ý kiến của Ngân hàng Nhà nước

Việt Nam không thao túng tiền tệ: Những bằng chứng của Bộ Tài chính Hoa Kỳ và ý kiến của Ngân hàng Nhà nước

Baoquocte.vn. Bộ Tài chính Hoa Kỳ xác định không có đủ bằng chứng, dấu hiệu Việt Nam thao túng tiền tệ theo quy định của Đạo luật Cạnh tranh.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các địa phương của Canada và Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các địa phương của Canada và Việt Nam

Baoquocte.vn. Năm 2020, kim ngạch trao đổi thương mại giữa các địa phương của Việt Nam và tỉnh British Columbia (Canada) vẫn đạt gần 2 tỷ CAD (gần 1,6 tỷ USD).
Tin bất động sản mới nhất: 29 nhà đầu tư muốn mua lại VietinBank Tower; Đất ở đâu đang sốt, giải pháp ‘hạ nhiệt’ là gì?

Tin bất động sản mới nhất: 29 nhà đầu tư muốn mua lại VietinBank Tower; Đất ở đâu đang sốt, giải pháp ‘hạ nhiệt’ là gì?

Baoquocte.vn. Thông tin về quy hoạch đang có nhiều ‘điểm mù’, nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản lợi dụng việc không minh bạch về các dự án để đẩy giá.
Thị trường bất động sản: Không để phát triển 'chênh'

Thị trường bất động sản: Không để phát triển 'chênh'

Baoquocte.vn. Nhu cầu mua bất động sản của người dân vẫn rất lớn. Căn hộ hạng sang được tích hợp đầy đủ tiện ích vẫn luôn là tiêu chí chọn lựa của người mua.
Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng nóng, doanh nghiệp lúng túng và gợi ý từ chuyên gia

Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng nóng, doanh nghiệp lúng túng và gợi ý từ chuyên gia

Baoquocte.vn. Bất động sản công nghiệp tiếp tục là lĩnh vực duy nhất ghi nhận tăng trưởng cả về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy.
Tin bất động sản mới nhất: TP. Hồ Chí Minh giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất; Chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Tin bất động sản mới nhất: TP. Hồ Chí Minh giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất; Chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Baoquocte.vn. TP. Hồ Chí Minh đề xuất giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất, chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư,… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Giải mã cơn sốt đất hầm hập; nóng việc mua ‘lúa non’ suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Tin bất động sản mới nhất: Giải mã cơn sốt đất hầm hập; nóng việc mua ‘lúa non’ suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Baoquocte.vn. 'Cơn sốt' bất động sản thường có chu kỳ, khoảng 10 năm lại có 1 lần và trải qua mỗi lần như vậy lại tạo lập một mặt bằng giá mới.
Giá bất động sản ven Hà Nội ‘lên đồng’, kê đơn ‘cắt sốt’ như thế nào?

Giá bất động sản ven Hà Nội ‘lên đồng’, kê đơn ‘cắt sốt’ như thế nào?

Baoquocte.vn. Nhiều đợt sốt bất động sản đã để lại những bài học nhãn tiền và khi thị trường đang quay cuồng thì những bài học đó dường như bị lãng quên.
Thị trường chứng khoán ngày 16/4: Cú 'quay xe' lúc 2 giờ chiều

Thị trường chứng khoán ngày 16/4: Cú 'quay xe' lúc 2 giờ chiều

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán ngày 16/4 sau ít phút đầu giảm điểm thị trường giằng co đi ngang trong sắc xanh, càng về cuối áp lực bán tháo đột ngột tăng mạnh.
Ngân hàng bắt đầu lo nợ cơ cấu hóa nợ xấu

Ngân hàng bắt đầu lo nợ cơ cấu hóa nợ xấu

Baoquocte.vn. Nhiều khoản vay dù được cơ cấu lại, song khi thời hạn cơ cấu hết hiệu lực, doanh nghiệp vẫn khó có khả năng trả nợ, nên việc chuyển thành nợ xấu là khó tránh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/4 - Phiên cuối tuần có gì mới ?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/4 - Phiên cuối tuần có gì mới ?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 15/4: Áp lực rung lắc trong phiên đáo hạn phái sinh

Thị trường chứng khoán ngày 15/4: Áp lực rung lắc trong phiên đáo hạn phái sinh

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán ngày 15/4 đầu phiên diễn ra khá tích cực với sắc xanh điểm, sau đó hụt hơi và xuất hiện áp lực chốt lời trên diện rộng vào cuối phiên.
Thị trường chứng khoán trong nước : Báo cáo cập nhật CTCP Tập đoàn Hòa Phát

Thị trường chứng khoán trong nước : Báo cáo cập nhật CTCP Tập đoàn Hòa Phát

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
'Giải mã' nguyên nhân đưa Bitcoin lập đỉnh mới

'Giải mã' nguyên nhân đưa Bitcoin lập đỉnh mới

Baoquocte.vn. Trước thềm cuộc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của sàn tiền ảo Coinbase, giá Bitcoin đã lập đỉnh lịch sử mới.
Phiên bản di động