Kinh tế nước Anh vẫn vững vàng trước Brexit

21/07/2016 17:12

Tính tới thời điểm này, kinh tế Anh vẫn đối phó ổn thỏa sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit.

TIN LIÊN QUAN
kinh te nuoc anh van vung vang truoc brexit Bi quan… hậu Brexit
kinh te nuoc anh van vung vang truoc brexit Nước Anh rối bời sau quyết định Brexit

Đây là kết quả khảo sát của các Chi nhánh Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) được công bố ngày 20/7. Theo khảo sát, các hoạt động kinh tế nhìn chung chưa có dấu hiệu chậm lại kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên của Anh trong EU hôm 23/6 vừa qua và hoạt động của các doanh nghiệp vẫn diễn ra bình thường.

Theo khảo sát trên, đa số các doanh nghiệp được hỏi cho biết họ chưa có ý định hoãn các quyết định đầu tư hay thay đổi kế hoạch tuyển nhân viên.

Đối với nhiều công ty Anh, kết quả cuộc trưng cầu vừa qua là cú sốc lớn, nhưng họ chưa đưa ra sự thay đổi bất ngờ nào đối với kế hoạch kinh doanh và chiều hướng chung là vẫn tiến hành như bình thường.

kinh te nuoc anh van vung vang truoc brexit
Tác động tiêu cực tới nước Anh có thể sẽ xuất hiện trong vòng 12 tháng tới. (Nguồn: Yahoo)

Đa số các doanh nghiệp được hỏi cho rằng cuộc trưng cầu ý dân vừa qua sẽ không gây tác động ngắn hạn lên hoạt động đầu tư vào tài sản cố định. Song, khoảng 1/3 số doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết, những tác động bất lợi đối với hoạt động đầu tư này của doanh nghiệp và chi tiêu tiêu dùng có thể sẽ xuất hiện trong 12 tháng tới.

Khảo sát cho hay hoạt động mua bán trên thị trường nhà giảm sút sau ngày 23/6, song nhìn chung lại mau chóng phục hồi hơn dự báo. Đồng thời, ít có dấu hiệu cho thấy kết quả cuộc trưng cầu gây tác động tiêu cực đối với chi tiêu tiêu dùng trong lĩnh vực dịch vụ và hàng hóa phi lâu bền.

Khảo sát trên có thêm cơ sở sau khi tập đoàn bán lẻ John Lewis công bố báo cáo cho hay doanh thu bán lẻ của các chuỗi siêu thị thuộc tập đoàn trong tuần kết thúc ngày 16/7 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2015.

Báo cáo của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) về thị trường việc làm vừa công bố ngày 20/7 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Anh trong ba tháng tính tới tháng 5/2016 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2005 là 4,9% và số người có việc làm trong cùng thời gian này đứng ở mức 31,7 triệu người, tăng 624.000 người so với cùng kỳ năm 2015.

Sau khi các số liệu mới nhất được công bố, tân Bộ trưởng Tài chính Anh, Philip Hammond khẳng định rằng đây là những căn cứ mới nhất cho thấy nền tảng kinh tế Anh khá vững.

Đồng Bảng trong phiên giao dịch ngày 20/7 mạnh lên sau khi những thông tin tích cực này được công bố.

kinh te nuoc anh van vung vang truoc brexit Estonia sẽ thay Anh giữ chức Chủ tịch luân phiên EU

Thông tin được Người Phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết hôm 20/7.

kinh te nuoc anh van vung vang truoc brexit Anh từ bỏ chức Chủ tịch luân phiên EU năm 2017

Thông tin trên được Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết ngày 20/7.

kinh te nuoc anh van vung vang truoc brexit ASEAN nhìn từ “Brexit”

Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn luôn bị đem ra so sánh một cách thiếu công bằng với Liên minh châu ...

P.V

(theo TTXVN)