Kinh tế Việt Nam: Mở khóa cho các cực tăng trưởng

Khánh An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Động lực phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như các cực tăng trưởng của nền kinh tế đang trông vào những thay đổi về tư duy phân bổ nguồn lực và tư duy phát triển vùng.
Đầu tư cho giao thông và cảng biển, logistics sẽ giúp liên kết vùng hiệu quả và thực chất hơn. Trong ảnh: Tân Cảng - Cái Mép
Đầu tư cho giao thông và cảng biển, logistics sẽ giúp liên kết vùng hiệu quả và thực chất hơn. (Nguồn: Báo Đầu tư)

Những nút thắt dang dở

Tháng 4/2021, ông Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và các cộng sự đã dành hơn 1 tuần làm việc ở TP.HCM và các tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

“Chúng tôi mất 5 tiếng đồng hồ để đi từ TP.HCM đến Tiền Giang, mà đi xe nhỏ đó. Chưa bao giờ ách tắc như vậy. Quốc lộ 51 từ TP.HCM về Vũng Tàu cũng vậy, chật chội, chen chúc xe nhỏ, xe to, xe thấp, xe cao... Một vùng kinh tế trọng điểm của đất nước mà ách tắc như vậy thì phát triển thế nào?”, ông Cung đặt vấn đề một cách thẳng thắn.

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, bao gồm 8 tỉnh, thành phố (gồm TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang và Tây Ninh). Tuy chỉ chiếm 20% dân số, nhưng khu vực này đang đóng góp 45% GDP cả nước; 40% tổng thu ngân sách. Riêng TP.HCM có thể được ví như “trụ cột phát triển” của cả vùng, khi chiếm 42% tổng dân số, 56% vốn đầu tư xã hội và đóng góp 51% vào GDP.

Tin liên quan
VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng trên 6% VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng trên 6%

Tuy nhiên, ông Cung và các cộng sự đang lo ngại khi động lực tăng trưởng quan trọng này đang có dấu hiệu hụt hơi.

Kết quả thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) của TP.HCM giai đoạn vừa qua là một ví dụ. Quy mô các dự án FDI ngày càng nhỏ, bình quân chỉ khoảng 10 triệu USD/dự án, thấp hơn đáng kể so với mức bình quân cả nước là 12,42 triệu USD/dự án. Nhưng nếu tính quy mô bình quân một dự án (gồm cả trong nước và nước ngoài) thì còn thấp hơn nữa, chỉ 5,56 triệu USD.

“TP.HCM đang dần thiếu vắng dự án của các tập đoàn quy mô lớn, công nghệ cao, quản trị doanh nghiệp hiện đại, có khả năng dẫn dắt phát triển. Nhưng sự ách tắc triền miên của các tuyến đường cửa ngõ nối TP.HCM với các khu vực lân cận ở Đông và Tây Nam bộ đã đẩy chi phí sản xuất, dịch vụ và xuất khẩu lên quá cao”, ông Cung phân tích.

Nhưng sự ách tắc không chỉ trên mặt đường.

TP.HCM nằm kề 2 trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo lớn là Bình Dương và Đồng Nai, nhưng các số liệu thống kê cho thấy, ngành dịch vụ hàng đầu của Thành phố là buôn bán bất động sản, trong khi dịch vụ logistics chỉ xếp thứ 5.

Các chuyên gia của CIEM cho rằng, ở góc độ liên kết, đáng ra, TP.HCM phải là ưu tiên phát triển các trung tâm dịch vụ logistics, để hậu thuẫn cho chuỗi sản xuất ở Bình Dương và Đồng Nai. “Nhưng thẳng thắn mà nói, không thấy ai nói đến điều này. Khái niệm vùng dường như chỉ là sự cộng gộp các địa phương lân cận, chứ thực chất không có liên kết nào đáng kể. Nhưng khi nhìn vào hệ thống 12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội giống nhau được áp dụng cho tất cả các địa phương, chúng tôi có thể hiểu tại sao chính quyền các địa phương phải cạnh tranh với nhau để thu hút đầu tư, để có tăng thu ngân sách, để lo cho mục tiêu tăng trưởng của “tỉnh nhà” trước khi quan tâm tới trách nhiệm với Vùng”, ông Cung phân tích.

Sự ách tắc, thiếu đồng bộ trong hạ tầng giao thông, nhất là thiếu đường giao thông kết nối giữa các tỉnh, thành phố trong Vùng là biểu hiện rõ nhất của tư duy này.

Đơn cử, Tây Ninh có thể đặt ưu tiên số một là kết nối với TP.HCM, nhưng TP.HCM còn nhiều mối quan tâm khác cần giải quyết trước, nên chưa thể dành nguồn lực cho việc này. Hay như Bà Rịa - Vũng Tàu đang muốn có đường kết nối với Đồng Nai, nhưng Đồng Nai chưa muốn làm ngay.

Những nút thắt tiếp tục dang dở.

Bài toán sử dụng nguồn lực hiệu quả

Trong khi đó, nguồn lực để đầu tư và tái đầu tư nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông nội đô và giao thông liên kết của Vùng đang bị thiếu hụt.

“Nguyên nhân sâu xa của tình trạng này là tỷ lệ ngân sách được giữ lại của các tỉnh trong Vùng, kể cả TP.HCM rất thấp, thấp hơn nhiều so với các địa phương miền Bắc có cùng quy mô kinh tế. Có lẽ bài toán sử dụng hiệu quả nguồn lực phải được làm rõ”, ông Cung chia sẻ quan điểm.

Phải nhắc lại, mặc dù thu ngân sách của Vùng chiếm 40% thu ngân sách cả nước, nhưng chi ngân sách chỉ chiếm 20% tổng chi của cả nước. Các tỉnh công nghiệp xung quanh TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai chỉ được giữ lại 36% và 47% số thu ngân sách, trong khi các tỉnh công nghiệp xung quanh Hà Nội như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương có tỷ lệ giữ lại ngân sách lần lượt là 53%, 83% và 98%. Còn TP.HCM, tuy có đóng góp ngân sách cao nhất, nhưng tỷ lệ được giữ lại đang thấp nhất cả nước, chỉ là 18%.

Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cứ 1% tăng trưởng của 4 vùng kinh tế trọng điểm sẽ làm GDP của toàn bộ nền kinh tế tăng 0,61%.

Năm ngoái, khi bảo vệ quan điểm về chọn mục tiêu ưu tiên của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 10 năm 2021-2030, ông Cung cho rằng, khi nguồn lực khan hiếm, để tối ưu hiệu quả sử dụng, chúng ta phải tập trung cho những vùng có thể thúc đẩy tăng trưởng nhanh, thay vì dàn đều.

“Động lực tăng trưởng của nền kinh tế sẽ vẫn chủ yếu dựa vào nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực. Khi các cực tăng trưởng có đủ nguồn lực giải quyết các vấn đề bức xúc nội tại của mình, thì bài toán liên kết vùng mới được giải. Lúc này, lời giải sẽ ưu tiên hiệu quả sử dụng nguồn lực hơn là công bằng trong phân bổ nguồn lực”, ông Cung đề xuất.

Giả thuyết TP.HCM được nâng tỷ lệ điều tiết ngân sách lên 35% hoặc thậm chí 40% như các tỉnh khác để có nguồn lực tái đầu tư, phát triển, TP.HCM sẽ ưu tiên vào mục tiêu lâu nay là thu hút các dự án công nghệ cao, các dự án dịch vụ có giá trị gia tăng cao, thay vì thêm dự án thâm dụng lao động, sản xuất giản đơn. Cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của TP.HCM sẽ thay đổi, sẽ dành để đón đại bàng, đón các nhà đầu tư sở hữu công nghệ nguồn… Những thay đổi về đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực từ đó được thúc đẩy mạnh mẽ.

Khi đó, lãnh đạo các địa phương buộc phải có góc nhìn phát triển trên quy mô vùng, để tạo ra những mô hình hợp tác hiệu quả hơn và xây dựng được những hệ thống giao thông, cảng biển, cơ sở dữ liệu thông tin phục vụ cho cả khu vực rộng lớn, để tạo thuận lợi và hiệu quả nhất cho hàng hóa lưu chuyển, thay vì cố gắng nắn dòng vận chuyển hàng vào cảng... của mình, vào đường của mình.

“Sẽ không còn tình huống tỉnh nào cũng muốn ký kết hợp tác với TP.HCM, kết nối với TP.HCM, nhưng rồi sau lễ ký việc của ai, người ấy làm”, ông Cung nói.

Khi chính quyền các địa phương tính toán kế hoạch phát triển trên cơ sở phát huy hiệu quả thế mạnh của mình, tận dụng lợi thế của các địa phương khác trong mối liên kết vùng, cơ cấu kinh tế các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cũng như các vùng kinh tế khác sẽ thay đổi. Đó mới là mục tiêu cao nhất của vùng kinh tế.

Cũng phải nhấn mạnh, những thách thức phát triển mà khu vực Đông Nam bộ và Tây Nam bộ phải đối diện đòi hỏi biện pháp ứng phó có tính đa ngành và đa địa phương.

Tin liên quan
Kinh tế Việt Nam: Cần nhanh chóng trở lại trạng thái Kinh tế Việt Nam: Cần nhanh chóng trở lại trạng thái 'bình thường mới'

Ở Đông Nam bộ, đó là bài toán phát triển kinh tế một cách bền vững, phát triển đi đôi với bảo tồn môi trường sống xanh và sạch. Với vị trí địa lý liền kề nhau, những hoạt động sản xuất công nghiệp ở Bình Dương hay Đồng Nai sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước và môi trường của cư dân TP.HCM. Đối với Tây Nam bộ, thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, khai thác tài nguyên thiên nhiên quá mức cần có biện pháp ứng phó chung của toàn khu vực.

Mọi việc chỉ có thể xử lý được rốt ráo khi các địa phương xây dựng được mối liên kết thực sự và có động lực chung tay giải quyết. Muốn thế, bên cạnh việc xây dựng được một bản quy hoạch vùng có chất lượng (đồng thời với đó là giám sát việc thực hiện đúng quy hoạch), cần phải làm sao để các địa phương thấy được lợi ích thực tế từ các hoạt động liên kết, bổ trợ lẫn nhau.

Tuy nhiên, trong bài toán phát triển kinh tế vùng trước mắt, các chuyên gia CIEM cho rằng, vai trò nhạc trưởng thúc đẩy các mối liên kết trong vùng kinh tế phải là Chính phủ.

“Việc cần phải làm ngay là xóa bỏ các điểm ách tắc của hệ thống giao thông. Nhiệm kỳ này, Chính phủ phải giải được bài toán này, không thể chờ các địa phương tự dàn xếp”, ông Cung đề xuất.

Một số phương án cụ thể đang được đặt ra.

Một là, ngân sách Trung ương dành tiền đầu tư hoàn thiện các đoạn đường kết nối, các địa phương sẽ có trách nhiệm với phần hạ tầng trên địa bàn. Ngân sách Trung ương sẽ hỗ trợ nếu các địa phương không có đủ ngân sách để bố trí.

Hai là, hoàn tất hệ thống giao thông vành đai 3 và 4 của TP.HCM.

Ba là, đánh giá, xem xét hệ thống đường sông trong vùng, quy hoạch lại chức năng, vai trò một số cảng, tập trung đầu mối về cảng Cái Mép - Thị Vải.

Các chuyên gia cho rằng, đây chính là chỗ cần sử dụng đầu tư công như một cách thức kích thích phát triển hiệu quả nhất trong thời điểm này.

TIN LIÊN QUAN
Báo Đức: Nổi lên mạnh mẽ từ đại dịch Covid-19, nguyên nhân Việt Nam ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư?
Thành tựu phát triển kinh tế ấn tượng, Việt Nam được nâng hạng tín nhiệm quốc gia
Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về môi trường kinh doanh Việt Nam
Chỉ số kinh tế tháng 4 nhiều tín hiệu tích cực
Bất chấp đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kinh tế Việt Nam vẫn phục hồi ấn tượng
(theo Báo Đầu tư)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Chính quyền quân sự Myanmar tái tổ chức các cơ chế hợp tác BRI với Trung Quốc

Chính quyền quân sự Myanmar tái tổ chức các cơ chế hợp tác BRI với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Chính quyền quân sự Myanmar đã tổ chức lại 3 ủy ban quan trọng khi thúc đẩy kế hoạch thực hiện các dự án trong Sáng kiến BRI của Trung ...
Thêm 1 ca nhiễm Covid-19 chưa rõ nguồn lây, Hải Phòng dừng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ từ 22h ngày 18/5

Thêm 1 ca nhiễm Covid-19 chưa rõ nguồn lây, Hải Phòng dừng một số hoạt động kinh doanh dịch vụ từ 22h ngày 18/5

Baoquocte.vn. Sau khi ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, UBND TP. Hải Phòng có công văn hoả tốc về tăng cường chống dịch.
Xung đột Palestine-Israel: Trung Quốc kêu gọi Mỹ chia sẻ trách nhiệm thay vì 'đổ dầu vào lửa'

Xung đột Palestine-Israel: Trung Quốc kêu gọi Mỹ chia sẻ trách nhiệm thay vì 'đổ dầu vào lửa'

Baoquocte.vn. Trung Quốc đã hối thúc Mỹ chia sẻ trách nhiệm thích đáng trong cuộc xung đột Palestine-Israel và ủng hộ HĐBA LHQ thúc đẩy hạ nhiệt tình hình.
Hội nghị trực tuyến thông báo kết quả Đại hội lần thứ XIII của Đảng tới Đảng Nhân dân Campuchia

Hội nghị trực tuyến thông báo kết quả Đại hội lần thứ XIII của Đảng tới Đảng Nhân dân Campuchia

Baoquocte.vn. Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung chủ trì Hội nghị trực tuyến thông báo kết quả Đại hội XIII của Đảng tới Đảng Nhân dân Campuchia.
Lịch âm 19/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 19/5/2021 chính xác nhất  - Lịch vạn niên 19/5/2021

Lịch âm 19/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 19/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 19/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 19/5. Âm lịch hôm nay 19/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 19/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 19 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
XSMN 19/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 19/5/2021 - SXMN 19/5 - xổ số hôm nay

XSMN 19/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 19/5/2021 - SXMN 19/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 19/5. xổ số hôm nay 19/5. xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 19 tháng 5 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 19/5. KQSXMN.
XSMT 19/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 19/5/2021 - SXMT 19/5 - xổ số hôm nay

XSMT 19/5 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 19/5/2021 - SXMT 19/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 19/5. xổ số hôm nay 19/5. xổ số miền Trung hôm nay thứ 4 ngày 19 tháng 5 năm 2021. KQXSMT thứ 4. SXMT 19/5. KQSXMT.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 19/5/2021: Bạch Dương vướng bận đào hoa, Bọ Cạp bị hãm hại trong công việc

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Tư ngày 19/5/2021: Bạch Dương vướng bận đào hoa, Bọ Cạp bị hãm hại trong công việc

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 19/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tin thế giới 18/5: Xung đột Israel-Palestine hạ nhiệt? Nga lo Mỹ ‘giở trò’ vì rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở; Tây Ban Nha ‘nhọc nhằn’ trước dòng người

Tin thế giới 18/5: Xung đột Israel-Palestine hạ nhiệt? Nga lo Mỹ ‘giở trò’ vì rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở; Tây Ban Nha ‘nhọc nhằn’ trước dòng người

Baoquocte.vn. Xung đột Israel-Palestine, quan hệ Mỹ-Nga, Mỹ-Trung Quốc, khủng hoảng di cư ở Tây Ban Nha... là những sự kiện thế giới nổi bật 24h qua.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau tổ chức về nguồn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau tổ chức về nguồn

Baoquocte.vn. Chi bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Cuộc đua công nghệ bán dẫn toàn cầu: Nỗ lực ‘như thời chiến’, huy chương vàng về tay ai?

Cuộc đua công nghệ bán dẫn toàn cầu: Nỗ lực ‘như thời chiến’, huy chương vàng về tay ai?

Baoquocte.vn. Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc và EU đang nỗ lực bơm hàng tỷ USD để tăng tốc trong cuộc đua công nghệ bán dẫn toàn cầu.
Anh: Thị trường lao động chuyển biến tích cực nhưng vẫn thấp hơn mức trước đại dịch

Anh: Thị trường lao động chuyển biến tích cực nhưng vẫn thấp hơn mức trước đại dịch

Baoquocte.vn. Tuy kinh tế chuẩn bị được mở cửa trở lại, thị trường lao động của Anh quý I có chuyển biến tích cực, nhưng tỷ lệ việc làm vẫn thấp hơn mức trước đại dịch.
Mỹ, châu Âu mở cửa lại nền kinh tế kéo giá dầu châu Á tăng

Mỹ, châu Âu mở cửa lại nền kinh tế kéo giá dầu châu Á tăng

Baoquocte.vn. Giá dầu châu Á kéo dài đà tăng, khi các nền kinh tế châu Âu và Mỹ mở cửa trở lại, bù đắp những lo ngại về tình hình dịch Covid-19 ở châu Á.
Khủng hoảng bủa vây, doanh nghiệp Trung Quốc tìm cơ hội nơi 'đất lành' Đông Nam Á

Khủng hoảng bủa vây, doanh nghiệp Trung Quốc tìm cơ hội nơi 'đất lành' Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh khủng hoảng, các doanh nghiệp Trung Quốc nhanh chóng 'cập bến' Đông Nam Á để tìm kiếm cơ hội kinh doanh.
Nga và Trung Quốc khởi công dự án liên doanh hạt nhân

Nga và Trung Quốc khởi công dự án liên doanh hạt nhân

Baoquocte.vn. Chủ tịch Tập Cận Bình cùng với Tổng thống Putin sẽ tham dự lễ khởi công xây dựng dự án hạt nhân liên doanh Nga-Trung Quốc vào ngày 19/5.
Tesla tụt dốc, Elon Musk mất ngôi vị người giàu thứ hai thế giới

Tesla tụt dốc, Elon Musk mất ngôi vị người giàu thứ hai thế giới

Baoquocte.vn. Ngày 17/5, Giám đốc điều hành của Tesla Elon Musk đã mất vị trí người giàu thứ hai thế giới vào tay Chủ tịch LVMH Bernard Arnault.
Bất động sản mới nhất: Xây hàng rào giữ đất dự án sân bay Long Thành; rao bán ‘dự án ma’ ở Đà Lạt; địa ốc công nghiệp hút vốn ngoại

Bất động sản mới nhất: Xây hàng rào giữ đất dự án sân bay Long Thành; rao bán ‘dự án ma’ ở Đà Lạt; địa ốc công nghiệp hút vốn ngoại

Baoquocte.vn. Xây hàng rào để giữ đất dự án sân bay Long Thành; rao bán ‘dự án ma’ ở Đà Lạt; địa ốc công nghiệp hút vốn ngoại… là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thời điểm vàng săn đất nền ‘cắt lỗ’; nơi sốt đất ảo ở Hải Phòng; khẩn trương hoàn thiện khu tái định cư sân bay Long Thành

Bất động sản mới nhất: Thời điểm vàng săn đất nền ‘cắt lỗ’; nơi sốt đất ảo ở Hải Phòng; khẩn trương hoàn thiện khu tái định cư sân bay Long Thành

Baoquocte.vn. Cuộc đi săn đất nền ‘cắt lỗ’; nhanh chóng đưa vào sử dụng khu tái định cư sân bay Long Thành... là những tin bất động sản mới nhất
Chuyển đổi số tác động tích cực tới hoạt động quản lý bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới hoạt động quản lý bất động sản thương mại

Baoquocte.vn. Việc số hóa các hoạt động kinh doanh đang trở thành nhu cầu không thể thiếu, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.
Tin bất động sản mới nhất: Không xây thêm sân bay; đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19 và tiền chảy vào địa ốc từ tín dụng?

Tin bất động sản mới nhất: Không xây thêm sân bay; đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19 và tiền chảy vào địa ốc từ tín dụng?

Baoquocte.vn. Không bổ sung sân bay mới vào quy hoạch, đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Baoquocte.vn. Sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào đất nền hay chung cư để không lỗ;… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Baoquocte.vn. Nhiều nhà đầu tư đất đấu giá nhưng bỏ cọc; Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM sắp hết vốn cho vay… là những tin chính trong bản tin bất động sản.
Thị trường chứng khoán ngày 18/5: Cảnh giác áp lực xả hàng cuối phiên

Thị trường chứng khoán ngày 18/5: Cảnh giác áp lực xả hàng cuối phiên

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Hơn 28.200 tỷ đồng vẫn vào chứng khoán, bất chấp khối ngoại ròng rã bán

Hơn 28.200 tỷ đồng vẫn vào chứng khoán, bất chấp khối ngoại ròng rã bán

Baoquocte.vn. Dòng tiền lớn vẫn đổ vào chứng khoán, bất chấp việc khối ngoại vẫn liên tục bán ròng.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/5 - Kiểm định lại mốc 1.250 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/5 - Kiểm định lại mốc 1.250 điểm

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Cuộc thi khởi nghiệp về tín dụng của Việt Nam thu hút truyền thông quốc tế

Cuộc thi khởi nghiệp về tín dụng của Việt Nam thu hút truyền thông quốc tế

Baoquocte.vn. Thông tin FE Credit khởi động FE XCELERATE 2021 – cuộc thi tìm kiếm giải pháp trong ngành tín dụng cá nhân nhận được nhiều sự chú ý từ truyền thông quốc tế.
Thị trường chứng khoán ngày 17/5: VN-Index quay đầu bất ngờ, HNX ngập sắc xanh

Thị trường chứng khoán ngày 17/5: VN-Index quay đầu bất ngờ, HNX ngập sắc xanh

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Cẩn trọng 'sập bẫy' sàn giao dịch tài chính ảo

Cẩn trọng 'sập bẫy' sàn giao dịch tài chính ảo

Baoquocte.vn. Thời gian gần đây, một số sàn đầu tư tài chính ảo đột ngột biến mất khiến những người trót đầu tư vào các sàn này rơi vào cảnh 'đứng ngồi không yên'.
Phiên bản di động