Kỳ lạ: Cây cổ thụ tự phun nước xối xả như đài phun nước

18/03/2019 12:03

Nước tuôn xối xả từ thân cây dâu già cổ thụ như vòi phun, khiến nhiều người lần đầu chứng kiến đều ngạc nhiên. Còn với dân làng, họ chỉ đơn giản coi đây là hiện tượng tự nhiên hiếm gặp.

TIN LIÊN QUAN
ky la cay co thu tu phun nuoc xoi xa nhu dai phun nuoc Biến đổi khí hậu có thể "đốn ngã" những cây cổ thụ già nhất
ky la cay co thu tu phun nuoc xoi xa nhu dai phun nuoc Cây táo Newton sắp chết

Ngôi làng nhỏ Dinoša, ở Montenegro, là nơi có cây dâu cổ thụ biết tự phun nước xối xả như vòi phun. Đó là những lời “đồn thổi” về hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ diễn ra tại ngôi làng nhỏ tại châu Âu, khiến nhiều người tò mò. Thực hư có phải như vậy?

ky la cay co thu tu phun nuoc xoi xa nhu dai phun nuoc
Nước chảy xối xả từ thân cây dù trời đang tạnh ráo. (Nguồn: Dân trí)

 Lý thuyết đơn giản ai cũng biết. Bình thường, nước sẽ không tự chảy ra từ một cây còn sống. Nhưng ở trường hợp này lại khác.

Ông Hak Hakajaj, một người cao tuổi sống ở làng cho biết, cây dâu cổ thụ này có thể đã 100 tuổi, hoặc lâu hơn thế nữa. Còn hiện tượng nước chảy từ thân cây xối xả xuống đất dù khi đó trời không mưa đã xảy ra khoảng 20 - 25 năm nay.

Trên thực tế “hiện tượng lạ” này không khó hiểu. Những cơn mưa lớn trước đó làm ngập suối ngầm, mạch nước ngầm. Áp lực tăng đã đẩy nước lên phần rỗng trong thân cây. Rồi cũng từ các vết nứt trên thân, nước trào xuống như vòi phun.

ky la cay co thu tu phun nuoc xoi xa nhu dai phun nuoc
Giếng ở thị trấn Tuhala được người dân gọi là giếng Phù Thủy. (Nguồn: visitharju.ee)

Hiện tượng tương tự diễn ra tại thị trấn Tuhala của Estonia, nơi nước chảy qua một cái giếng cũ, còn gọi là giếng Phù Thủy. Người địa phương đã gán cho nó một câu chuyện truyền thuyết về các phù thủy đánh nhau bằng cây bạch dương, gây ra cuộc hỗn loạn trong lòng đất, khiến nước giếng liên tục tràn bờ.

ky la cay co thu tu phun nuoc xoi xa nhu dai phun nuoc Những hiện tượng thời tiết kỳ thú hiếm gặp

Bụi kim cương, mây tầng tích, trăng đổi màu hay cầu vồng sương chỉ là một vài trong số những hiện tượng thời tiết thú ...

ky la cay co thu tu phun nuoc xoi xa nhu dai phun nuoc Chiêm ngưỡng những khoảnh khắc kỳ thú trong cuộc sống

Cuộc sống với muôn điều kỳ diệu đã tạo nên những khoảnh khắc độc đáo khiến bạn chỉ biết ngỡ ngàng vì kinh ngạc và ...

ky la cay co thu tu phun nuoc xoi xa nhu dai phun nuoc Bọt biển phủ kín thị trấn Anh sau siêu bão Ophelia

Cùng với nhiều hiện tượng thiên nhiên dị thường, siêu bão nhiệt đới Ophelia khiến cho cả thị trấn nước Anh bị bao phủ trong ...

(theo Dân trí)