Kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Brazil

12/05/2019 10:37

(TGVN). Trong 8 năm từ 2010 đến 2018, giá trị thương mại hai chiều Việt Nam-Brazil tăng hơn 4 lần và Việt Nam trở thành đối tác quan trọng nhất của Brazil trong các nước ASEAN.

TIN LIÊN QUAN
ky niem 30 nam ngay thiet lap quan he ngoai giao viet nam brazil Tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brazil
ky niem 30 nam ngay thiet lap quan he ngoai giao viet nam brazil Việt Nam-Brazil - Tạo lập quan hệ đối tác mới
ky niem 30 nam ngay thiet lap quan he ngoai giao viet nam brazil
Đại sứ Việt Nam tại Brazil Đỗ Bá Khoa phát biểu tại buổi lễ.

Tại thủ đô Brasilia của Brazil, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (8/5/1989-8/5/2019).

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil Reinaldo de Almeida Salgado; Thượng nghị sỹ Nelson Trad, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại và quốc phòng Thượng viện cùng một số Thượng nghị sỹ và Hạ nghị sỹ trong Nhóm nghị sỹ Hữu nghị Brazil-Việt Nam, các quan chức của nhiều bộ ban ngành, các tổ chức chính trị xã hội Brazil, đại diện đoàn ngoại giao, đông đảo bạn bè của Việt Nam tại nước sở tại.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đỗ Bá Khoa đã điểm lại những dấu mốc quan trọng kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1989, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện (5/2007).

Đại sứ cho rằng trong 30 năm qua, sự tin tưởng chính trị và hiểu biết lẫn nhau giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước đã được tăng cường đáng kể thông qua trao đổi hàng trăm đoàn các cấp, trong đó có nhiều đoàn cấp cao và cấp bộ.

Sự tin tưởng lẫn nhau và quyết tâm chính trị đã tạo điều kiện cho việc củng cố khung pháp lý cho hợp tác song phương thông qua việc ký và triển khai 16 Hiệp định, Nghị định thư và Thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực khoa học và công nghệ, vận tải biển, hàng không dân dụng, nông nghiệp, y tế, thương mại, du lịch, ngoại giao nhà nước, đối ngoại nhân dân và hợp tác giữa các địa phương.

Quan hệ giữa Quốc hội và Nhóm nghị sỹ hữu nghị hai nước, giữa các Hội hữu nghị cũng đóng góp cho việc mở rộng hợp tác song phương.

Đại sứ cũng cho rằng hoạt động của Ủy ban hỗn hợp giữa hai Chính phủ và tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao đã góp phần cho tăng cường hiểu biết về nhu cầu của nhau và phát huy truyền thống ủng hộ quá trình phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước cũng như nâng cao vị thế của cả hai nước tại các tổ chức quốc tế và khu vực.

Đại sứ cho biết trao đổi thương mại hai nước là điểm sáng trong quan hệ song phương. Trong 17 năm kể từ 2001 đến 2018, giá trị thương mại hai chiều tăng 155 lần từ 29 triệu USD lên 4,51 tỷ USD; trong 8 năm từ 2010 đến 2018, giá trị thương mại hai chiều tăng hơn 4 lần và Việt Nam trở thành đối tác quan trọng nhất của Brazil trong các nước ASEAN.

ky niem 30 nam ngay thiet lap quan he ngoai giao viet nam brazil
Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Brazil Reinaldo de Almeida Salgado, Thượng nghị sĩ Nelson Trad, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại và Quốc phòng Thượng viện cùng một số Thượng Nghị sĩ và Hạ Nghị sĩ trong Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Brazil - Việt Nam, các quan chức của nhiều bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội Brazil, đại diện đoàn ngoại giao, và đông đảo bạn bè của Việt Nam tại nước sở tại.

Theo Đại sứ Đỗ Bá Khoa, điều đó cho thấy nền kinh tế hai nước cần đến nhau và có thể bổ sung cho nhau để cùng tăng trưởng tốt hơn.

Đại sứ cũng khẳng định cam kết và nỗ lực của Việt Nam trong việc làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với Brazil - đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Nam Mỹ đồng thời mở rộng hợp tác khu vực Việt Nam-Mercosul, ASEAN-Mercosul.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Đỗ Bá Khoa đã gửi lời cảm ơn chân thành tới các thế hệ các nhà ngoại giao Việt Nam và Brazil, những người đã cố gắng không mệt mỏi trong vun đắp quan hệ hai nước.

Về phần mình, thay mặt Chính phủ Brazil, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đại sứ Reinaldo de Almeida Salgado đã ca ngợi mối quan hệ truyền thống, hữu nghị giữa hai nước, khẳng định việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam cách đây 30 năm là một dấu mốc quan trọng, một quyết định đúng đắn của Chính phủ Brazil.

Đaị sứ Reinaldo de Almeida Salgado nhấn mạnh trong những năm qua, chính phủ hai nước đã không ngừng thúc đẩy và phát triển mối quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời tích cực hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương.

Hai nước cũng thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, phối hợp hành động vì lợi ích chung và có nhiều nỗ lực trong thúc đẩy hợp tác giữa quốc hội, các nhóm nghị sỹ hữu nghị cũng như ngoại giao nhân dân.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 5 của Brazil tại khu vực châu Á.

Ông cũng khẳng định cam kết của Chính phủ Brazil tiếp tục ưu tiên phát triển mối quan hệ với Việt Nam và cho rằng những cải cách hiện tại của Brasil và quá trình Đổi mới của Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực.

Nhân dịp này, các quan khách đã được giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam và quan hệ hai nước qua các món ăn truyền thống cũng như những hình ảnh được trưng bày và trình chiếu tại buổi lễ.

ky niem 30 nam ngay thiet lap quan he ngoai giao viet nam brazil Brazil tuyên bố rút khỏi Liên minh các quốc gia Nam Mỹ

Ngày 15/4, Chính phủ Brazil thông báo quyết định rút khỏi Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), chỉ vài giờ sau khi Bolivia chính ...

ky niem 30 nam ngay thiet lap quan he ngoai giao viet nam brazil Brazil sẽ xem xét tham gia nếu xảy ra can thiệp quân sự vào Venezuela

Ngày 8/4, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết nếu xảy ra một cuộc tấn công quân sự vào Venezuela thì ông sẽ tham khảo ...

ky niem 30 nam ngay thiet lap quan he ngoai giao viet nam brazil Thấy gì qua cuộc gặp giữa hai “ông Trump” của châu Mỹ?

Một là Tổng thống Mỹ Donald Trump, người còn lại được gọi là “Donald Trump của xứ Nhiệt đới”, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Những ...

(theo ĐSQ Việt Nam tại Brazil)