Kỷ niệm 65 năm thành lập Công đoàn Bộ Ngoại giao

10/11/2015 09:39

Ngày 9/11, Công đoàn Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ Kỷ niệm 65 năm thành lập (1/10/1950-1/10/2015) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Công đoàn Bộ.

Tham dự buổi lễ, về phía khách mời có: nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hồng, cùng các vị Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn: Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng và các Bộ thuộc Khối Thi đua I Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Về phía Bộ Ngoại giao có: Thứ trưởng Lê Hoài Trung; các vị Trợ lý Bộ trưởng: Dương Chí Dũng, Nguyễn Quốc Dũng; các vị nguyên Lãnh đạo Bộ cùng đông đảo lãnh đạo Công đoàn các đơn vị chức năng của Bộ; Ban Chủ nhiệm Câu Lạc bộ Hưu trí Bộ Ngoại giao; Ban Chấp hành Công đoàn Bộ; cùng các cán bộ đã từng công tác trong Ban Chấp hành Công đoàn Bộ, cán bộ chuyên trách Công đoàn...

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm.


65 năm phấn đấu không ngừng

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, bà Tào Thị Thanh Hương, Chủ tịch Công đoàn Bộ đã ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của Công đoàn Bộ và nhấn mạnh, trải qua 65 năm với 27 kỳ Đại hội, Công đoàn Bộ đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành. Đến nay Công đoàn Bộ Ngoại giao là công đoàn cấp trên cơ sở, trực tiếp chỉ đạo 6 công đoàn cơ sở, 36 công đoàn bộ phận và hơn 4.000 đoàn viên.

Dưới sự chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng bộ, Lãnh đạo Bộ, Công đoàn Viên chức Việt Nam, Công đoàn Bộ đã hoàn thành tốt vai trò, chức năng của mình. Công đoàn Bộ đã chủ động, sáng tạo triển khai toàn diện có hiệu quả tuyên truyền trong đoàn viên về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, động viên đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức và người lao động hăng hái thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành.

Công đoàn Bộ Ngoại giao cũng tích cực tham gia công tác các cấp ủy Đảng, lãnh đạo chính quyền, thực hiện quy chế dân chủ… Đặc biệt, Công đoàn phát huy và làm tốt công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thông qua việc tham gia cơ chế ba mặt, các hội đồng tư vấn về thi đua - khen thưởng, kỷ luật, luân chuyển.

Công đoàn Bộ cũng tích cực tham gia các hoạt động của Công đoàn Viên chức Việt Nam. Năm 2015, Công đoàn Bộ Ngoại giao là Trưởng khối Khối Thi đua I Công đoàn Viên chức Việt Nam. Công đoàn Bộ cũng có quan hệ tốt với Công đoàn Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng…

Với những thành tích đã đạt được, Công đoàn Bộ Ngoại giao được Đảng, Nhà nước trao tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (2001), Huân chương Lao động hạng Nhì (2010); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; nhiều Cờ Thi đua, Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn Viên chức Việt Nam cùng nhiều hình thức khen thưởng của các cơ quan, đoàn thể Trung ương và địa phương.

Nhân dịp này, bà Tào Thị Thanh Hương đã gửi lời cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam và các thế hệ cán bộ trong Ban Chấp hành Công đoàn Bộ các thời kỳ đã góp phần vun đắp vào những thành tích của Công đoàn Bộ trong 65 năm qua.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao tặng Công đoàn Bộ Huân chương Lao động Hạng Nhất.


Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao tặng Công đoàn Bộ Huân chương Lao động Hạng Nhất vì đã có những thành tích xuất sắc trong lao động từ năm 2010-2014.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho các đồng chí trong Ban Chấp hành Công đoàn Bộ.

Tiếp tục phát huy truyền thống

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ kỷ niệm.


Nhiệt liệt chúc mừng những thành tích của Công đoàn Bộ đã đạt được trong 65 năm qua, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định, Công đoàn Bộ đã đồng hành và đóng góp vào những thành tựu vẻ vang của Ngành. Đó là sự cống hiến, nỗ lực đóng góp hết sức mình của các thế hệ cán bộ, đoàn viên của Bộ, dù là trong thời kỳ chiến tranh gian khổ, thời kỳ bao vây cấm vận với bao vất vả, hay thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế với nhiều thách thức hiện nay.

Đó là vai trò phối hợp tích cực của tổ chức công đoàn trong thời gian qua. Công đoàn Bộ thực sự đã tạo được sự gắn bó, đoàn kết trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng nhấn mạnh, Công đoàn Bộ đã làm tốt công tác chăm lo đời sống và các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công chức, viên chức, người lao động; tham gia nhiều có chế để bảo vệ quyền lợi chính đáng của cán bộ công chức, công đoàn viên.

Công tác nữ công, công tác xã hội - từ thiện và hoạt động văn hóa - thể thao ngày càng được quan tâm và bài bản hơn, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Những kết quả đó không chỉ là nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động mà còn là minh chứng khẳng định vị trí, vai trò và trách nhiệm của Công đoàn trong sự nghiệp chung của Bộ.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đề nghị đội ngũ cán bộ, công chức, đoàn viên của Công đoàn Bộ không ngừng phấn đấu nâng cao trình độ, đoàn kết, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với Đảng, với dân tộc, giỏi chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Phó Thủ tướng mong muốn, Công đoàn Bộ tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lao động có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, nhạy bén và tận tâm với công việc. Công đoàn Bộ vận động đoàn viên công đoàn phát huy sáng tạo, trí tuệ, nâng cao chất lượng nghiên cứu tham mưu về chủ trương, hoạch định chính sách và năng lực tổ chức thực hiện, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của giai đoạn cách mạng hiện nay.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Công đoàn Bộ đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, coi đây là nhiệm vụ quan trọng của Công đoàn. Hướng trọng tâm thi đua yêu nước của Bộ Ngoại giao trong giai đoạn 2016-2020 là “Giữ vững môi trường hòa bình, hội nhập quốc tế hiệu quả vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Công đoàn Bộ cũng cần phát huy tốt vai trò cơ chế ba mặt, thực hiện giám sát các hoạt động của đơn vị, của Bộ. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công đoàn viên, nhất là trong việc xây dựng đơn vị. Công đoàn phải là nơi tiếp thu những suy nghĩ, tâm tư của công đoàn viên để đề xuất những chính sách, biện pháp xây dựng Ngành tốt hơn nữa.

Công đoàn cần chủ động tham gia xây dựng chính sách, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho toàn thể đoàn viên công đoàn, hỗ trợ kịp thời những trường hợp khó khăn.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh bày tỏ tin tưởng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và đoàn viên Công đoàn Bộ hôm nay sẽ tiếp nối truyền thống của các thế hệ cán bộ, đoàn viên đi trước, cùng chung sức, chung lòng, nỗ lực hơn nữa nhằm triển khai thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, đóng góp tích cực và có hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, các vị nguyên Thư ký, Chủ tịch Công đoàn Bộ các thời kỳ như: ông Nguyễn Bá Bảo, bà Đỗ Thị Hòa và ông Trần Tam Giáp - Chủ nhiệm Câu Lạc bộ Hưu trí Bộ Ngoại giao cũng đã ôn lại những kỷ niệm từ ngày đầu tiên thành lập và các sự kiện đáng nhớ của hoạt động Công đoàn Bộ thời gian qua. Chúc mừng những thành tích vang dội mà Công đoàn Bộ đã đạt được trong 65 năm qua, các đại biểu đều khẳng định Công đoàn Bộ ngày càng phát triển cả về số lượng đoàn viên và chất lượng hoạt động. Các đại biểu bày tỏ mong muốn, Công đoàn Bộ phát huy truyền thống, ngày càng phát triển, đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong thời gian tới.

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và các đại biểu, bà Tào Thị Thanh Hương đã hứa, Công đoàn Bộ sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, nhạy bén và tận tâm với công việc; Vận động đoàn viên phát huy trí tuệ, sáng tạo, chủ động tham mưu chính sách để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan; Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, coi đây là nhiệm vụ quan trọng của Công đoàn… Phát huy tốt vai trò cơ chế ba mặt, thực hiện giám sát hoạt động của các đơn vị, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của công đoàn viên, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công chức, người lao động.


Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao Kỷ niệm chương của Công đoàn Bộ cho ông Nguyễn Bá Bảo, nguyên Thư ký (Chủ tịch) Công đoàn Bộ đầu tiên, nhiệm kỳ 1950-1953.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao cho các nhân đã có nhiều thành tích trong hoạt động Công đoàn.
Bà Tào Thị Thanh Hương, Chủ tịch Công đoàn Bộ phát biểu cảm ơn.
Ông Nguyễn Bá Bảo, Thư ký (Chủ tịch) Công đoàn Bộ đầu tiên, nhiệm kỳ 1950-1953 phát biểu cảm tưởng tại Lễ kỷ niệm.
Ông Trần Tam Giáp, Chủ nhiệm Câu Lạc bộ Hưu trí Bộ Ngoại giao phát biểu.

Bà Đỗ Thị Hòa, nguyên Chủ tịch Công đoàn Bộ phát biểu.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu.

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại Lễ kỷ niệm.Tuấn Anh
Ảnh: Quang Hòa