Kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam tại Bulgaria

11/09/2018 16:06

Vừa qua, tại Nhà hát giao hưởng Sofia, Thủ đô Sofia, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria (ĐSQ) đã long trọng khai mạc Lễ kỷ niệm lần thứ 73 Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2018) với Chương trình Hòa nhạc hữu nghị Việt Nam - Bulgaria. 

TIN LIÊN QUAN
ky niem 73 nam quoc khanh viet nam tai bulgaria Việt Nam - Bulgaria: Đưa hợp tác kinh tế lên tầm cao mới
ky niem 73 nam quoc khanh viet nam tai bulgaria Tiếp tục củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria

Tham dự buổi Lễ có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bulgaria Yuri Sterk, cùng gần 1000 khách mời gồm các nghị sĩ quốc hội, đại diện lãnh đạo nhiều bộ/ngành, địa phương, doanh nghiệp, cơ quan báo chí, trường đại học của Bulgaria, các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và đông đảo bà con Cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria.

Trong không khi trang trọng của buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Nguyễn Thị Hồng Oanh đã điểm lại những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong 73 năm qua.

ky niem 73 nam quoc khanh viet nam tai bulgaria
Chương trình hòa nhạc đặc sắc lần đầu tiên được tổ chức tại Bulgaria do các nghệ sỹ nhạc dân tộc Việt Nam biểu diễn. (Nguồn: ĐSQ)

Đại sứ nhấn mạnh, sau hơn 30 năm nỗ lực đổi mới, cải cách sâu rộng và chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam đã vươn lên thành một trong những nền kinh tế phát triển năng động nhất khu vực châu Á với nhiều thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật, chính trị ổn định vững chắc, vị thế quốc tế không ngừng được nâng cao.

Đại sứ Nguyễn Thị Hồng Oanh khẳng định, Việt Nam tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ; tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực, cũng như trên thế giới.

Về quan hệ Việt Nam - Bulgaria, Đại sứ nhấn mạnh, là bạn bè truyền thống, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt của hai bên tiếp tục phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, quốc phòng, an ninh..., đặc biệt, các chuyến thăm viếng, gặp gỡ của lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua đánh dấu những bước phát triển mới trong quan hệ song phương. Cùng với đó, giao lưu giữa nhân dân hai nước không ngừng được tăng cường.

ky niem 73 nam quoc khanh viet nam tai bulgaria
Gần 1000 khách mời đến tham dự buổi lễ kỷ niệm. (Nguồn: ĐSQ)

Đại sứ cho biết, ĐSQ đã nỗ lực mang hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến gần hơn với nhân dân Bulgaria và bạn bè quốc tế tại Bulgaria thông qua hàng loạt sự kiện quảng bá nổi bật như Hội thảo và Triển lãm ảnh kỷ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm hữu nghị chính thức Bulgaria (10/2017) hay các buổi giới thiệu văn hóa dân gian truyền thống đặc sắc của Việt Nam. 

Phát biểu chúc mừng kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bulgaria Yuri Sterk nhấn mạnh, Bulgaria luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và xem Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất tại khu vực Đông Nam Á, nêu bật tầm quan trọng của các cuộc gặp gỡ và viếng thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước đối với quan hệ song phương, đồng thời khẳng định cam kết ủng hộ Việt Nam sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA). 

Tại Lễ kỷ niệm, chương trình hòa nhạc đặc sắc lần đầu tiên được tổ chức tại Bulgaria do các nghệ sỹ nhạc dân tộc Việt Nam (nghệ sỹ nhân dân Thế Dân, nghệ sỹ ưu tú Hải Phượng) và dàn nhạc giao hưởng Sofia thực hiện với sự điều khiển của nhạc trưởng nổi tiếng Lê Phi Phi đã giới thiệu hình ảnh nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, vừa đậm đà bản sắc dân tộc truyền thống, vừa hiện đại, đồng thời cũng là biểu tượng sống động của "tình hữu nghị tốt đẹp Việt Nam - Bulgaria.

ky niem 73 nam quoc khanh viet nam tai bulgaria
Nghệ sỹ ưu tú Hải Phượng biểu diễn cùng dàn nhạc. (Nguồn: ĐSQ)

Cũng trong khuôn khổ buổi Lễ, ĐSQ đã tổ chức Triển lãm ảnh giới thiệu vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam và tiệc chiêu đãi với nhiều món ăn truyền thống, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè Bulgaria và quốc tế.

ky niem 73 nam quoc khanh viet nam tai bulgaria Việt Nam - Bulgaria: Đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới

Trao đổi với phóng viên nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và ...

ky niem 73 nam quoc khanh viet nam tai bulgaria Cộng đồng người Việt tại Bulgaria và Romania giao lưu văn hóa - thể thao

Vừa qua, tại thủ đô Sofia (Bulgaria) đã diễn ra Chương trình “Ngày Hội giao lưu văn hóa - thể thao giữa Cộng đồng người Việt ...

ky niem 73 nam quoc khanh viet nam tai bulgaria Khai giảng lớp tiếng Việt hè 2018 tại Bulgaria

Vừa qua, tại Câu lạc bộ Bông Sen, Trung tâm thương mại Ilyantsi ở thủ đô Sofia đã diễn ra cuộc gặp mặt chào mừng ...

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria)