Ký ức về ngôi trường mỹ thuật trăm tuổi

Dương Văn Thành
Trường Mỹ thuật Đông Dương, biểu tượng của tinh hoa, sáng tạo và tình yêu nghệ thuật, là cái nôi của nhiều tên tuổi lớn, đồng thời là ngôi nhà chung lưu giữ ký ức và những giá trị đẹp nhất của mỹ thuật Việt Nam suốt trăm năm qua.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Họa sĩ Văn Dương Thành (giữa) về thăm trường. (Ảnh TGCC)
Họa sĩ Văn Dương Thành (giữa) về thăm trường. (Ảnh TGCC)

Cơ duyên với hội họa

Những nhân duyên đưa tôi đến với hội họa và mái trường mỹ thuật lịch sử thật kỳ lạ. Năm lên sáu tuổi, tôi gặp bác Minh (bạn thân của cha tôi), lúc đó là Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Linh. Bác Minh vẽ rất đẹp và hình ảnh bác bên giá vẽ đã in đậm vào tâm trí tôi. Từ đó, tôi bắt đầu hí hoáy vẽ như một cách chơi, không ngờ lại mở ra cả cuộc đời gắn bó với hội họa.

Sau này, khi học nội trú, tôi thường nguệch ngoạc vẽ lên những tờ giấy cũ để vơi bớt nỗi nhớ nhà. Một ngày, nhà điêu khắc Diệp Minh Châu, khi ấy là Giáo sư của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam đến thăm, tình cờ nhìn thấy những bức vẽ của tôi và mang chúng về giới thiệu với Ban giám khảo của trường. Có lẽ, nhờ sự phát hiện tình cờ ấy mà tôi được ngoại lệ nhận vào học hệ bảy năm ở trường.

Mới 12 tuổi, tôi khăn gói về Hà Nội nhập học. Ngôi trường hiện ra trong ký ức tôi thật rộng lớn và uy nghiêm: Ba mặt giáp hai con phố cổ kính là Yết Kiêu, Trần Quốc Toản và Ga Hàng Cỏ. Qua cánh cổng gỗ cao đồ sộ là con đường rải sỏi dẫn vào khu vườn xanh mát, giữa vườn có vòi phun nước, những cây dừa cổ thụ, giàn nho rợp bóng và những pho tượng Hy Lạp cao hơn hai mét là quà tặng của Đại học Mỹ thuật Liên bang Xô Viết.

Hiệu trưởng khi ấy là danh họa tên tuổi Trần Văn Cẩn cùng các thầy cô Lương Xuân Nhị, Phạm Gia Giang, Vũ Giáng Hương, Nguyễn Thụ, Nguyễn Trọng Cát, Phạm Công Thành, Phương Trình, Trần Văn Lắm và nhà điêu khắc Diệp Minh Châu. Một thế giới mới hoàn toàn mở ra trước mắt tôi.

Thời niên thiếu tươi đẹp

Những ngày đầu, tôi bỡ ngỡ trước các thuật ngữ hội họa xa lạ như hình họa, ký họa, tĩnh vật, bố cục, điêu khắc, kiến trúc... Phần lớn bạn cùng lớp đều là con của các danh họa, đã được làm quen với cọ, màu từ nhỏ. Còn tôi, như cô bé bước vào thế giới lạ lẫm, chỉ biết say mê học hỏi, khám phá từng điều nhỏ.

Ký ức về ngôi trường mỹ thuật trăm tuổi
Họa sĩ Văn Dương Thành. (Ảnh TGCC)

Tôi nhớ một chuyện đầy ấn tượng với tôi vào khoảng năm 1962, có chiếc ô tô trong trường đâm gãy hai thanh gỗ ở cổng. Thầy Trần Văn Cẩn đã tự tay pha màu sơn sao cho giống hệt gỗ cũ để người thợ thay vào. Khi xong, màu sắc hòa hợp đến tuyệt đẹp, như thể không hề có vết nứt nào từng tồn tại.

Khu vườn trong trường rộng lớn, là nơi các thầy thường đặt người mẫu ngồi dưới tán cây để học trò vẽ, ánh nắng xuyên qua vòm lá xanh, long lanh như rắc mật. Giờ thể dục bắt buộc, chúng tôi cùng thầy chạy một vòng dài từ Yết Kiêu, rẽ phải sang Ga Hàng Cỏ, qua Nguyễn Du, vòng hồ Hale (tiếng Pháp là Halais) rồi trở lại trường.

Đó là quãng đường dài, nhưng ai cũng thích, bởi kết thúc buổi chạy là phần thưởng với vài chiếc bánh rán tẩm vừng nóng hổi, giòn rụm, thơm lừng. Món quà giản dị ai cũng nhớ mãi.

Những bài vẽ đầu tiên của chúng tôi là các pho tượng thạch cao Hy Lạp, rồi đến người thật. Tôi nhớ mãi cô Lâm và chú Hoán, hai người mẫu chuyên nghiệp gắn bó với trường nhiều thập kỷ.

Bên tay trái khuôn viên là dãy nhà hai tầng tuyệt đẹp, nơi Giáo sư Victor Tardieu, Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Mỹ thuật Đông Dương từng sống và sáng tác. Tòa nhà ấy đến nay vẫn giữ nguyên.

Phía sau còn những ống máng nước mưa bằng sành gốm đã hơn trăm năm tuổi, vẫn còn nguyên vẹn. Trên tường là hai bức phù điêu “Ngày mùa” do các thầy người Pháp sáng tác, một phần lịch sử sống của nền mỹ thuật Việt Nam, may mắn đến nay vẫn được bảo tồn.

Tuổi học trò giữa khói lửa chiến tranh

Lớp hệ bảy năm của chúng tôi rất ít học sinh, nhưng quy tụ từ khắp mọi miền. Ngoài con em các danh họa, có vài bạn từ khu Tư tuyến lửa và sáu bạn chiến sĩ quân đội Pathet Lào. Sau này, có người trở thành bộ trưởng, có người là tỉnh trưởng, mỗi lần gặp lại đều bồi hồi nhớ về thuở học trò gian khó.

Chương trình đào tạo của trường rất kỹ lưỡng từ hội họa, điêu khắc, kiến trúc đến thiết kế sân khấu, sách báo. Năm 1964, do chiến tranh leo thang, chúng tôi phải rời ngôi trường thân yêu để sơ tán về nông thôn, học trong những căn hầm nửa chìm, nửa nổi. Học trò vừa học văn hóa, vừa học chuyên môn, lại cùng dân làng cấy lúa, giã gạo, gánh nước, đập lúa…

Chính quãng thời gian sống giữa đồng quê đã giúp tôi thấu hiểu hơn đời sống nhà nông, quen thuộc với dáng vẻ, nhịp điệu lao động của họ, trở thành những chất liệu sống quý giá đi vào tranh tôi sau này.

Học song song hai chương trình là phổ thông và mỹ thuật trong bối cảnh chiến tranh không hề dễ dàng nhưng lòng say mê hội họa giúp chúng tôi vượt qua tất cả. Dù thiếu thốn, chúng tôi vẫn được học bài bản, thậm chí học cả ngoại ngữ và âm nhạc.

Tiếc rằng vì bom đạn và di chuyển liên tục, phần lớn tranh vẽ của học sinh bị thất lạc hoặc hư hỏng. Nhiều năm sau, tôi trở lại trường tìm lại nhưng không còn gì.

Ký ức về ngôi trường mỹ thuật trăm tuổi
Lễ khai mạc Triển lãm “100 năm Mỹ thuật hiện đại - sưu tập Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam”, ngày 14/11. (Nguồn: arttimes.vn)

Bước vào đời và hành trình sáng tạo

Sau khi tốt nghiệp, tôi được Giáo sư Tôn Thất Tùng nhận về biên chế tại Bệnh viện Việt Đức, phụ trách mảng văn hóa, vẽ minh họa và chụp ảnh. Đó là quãng thời gian vừa làm việc, vừa được sáng tác. Tôi cũng là hội viên trẻ nhất của Hội Mỹ thuật Việt Nam khi ấy. Mỗi năm, tôi được nghỉ ba tháng để sáng tác, có nhiều tác phẩm được triển lãm và đoạt giải.

Năm năm sau, tôi dự thi vào hệ đại học của trường. Kỳ thi kéo dài suốt một tuần với nhiều môn khắt khe. Đậu vào trường, tôi như được trở lại mái nhà xưa nơi đầy ắp ký ức tuổi thơ. Trong thời gian học đại học, tôi tham gia nhiều Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc và Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô, đoạt vài giải thưởng.

Tôi nhớ nhất bức tranh sơn dầu “Đặt móng xây dựng khu văn hóa công nhân”. Khi đó, toan và màu rất quý hiếm. Sau khi chấm điểm, tranh của sinh viên thường bị dìm vào nước để bóc lớp sơn cũ rồi tái sử dụng.

Tôi đã xin chú quản lý cho giữ lại bức tranh ấy, đổi bằng một tấm toan mới. Không ngờ, bức tranh sau đó đoạt giải và được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mua. Tôi mừng khôn xiết, dùng một phần tiền thưởng mua bút màu tặng các họa sĩ lớn tuổi và mua bánh rán, món quà tuổi thơ ngọt ngào.

Ký ức về ngôi trường mỹ thuật trăm tuổi
Công chúng tham quan triển lãm. (Ảnh: Huyền Thương)

Trở lại trong mùa kỷ niệm

Có một điều đặc biệt ở ngôi trường này là cách giảng dạy ở bậc đại học rất cởi mở. Thầy Trần Lưu Hậu luôn khuyến khích sinh viên tìm tòi cá tính riêng, không bị gò bó vào khuôn mẫu. Nhờ được rèn luyện nền tảng hàn lâm, tiếp thu kiến thức mỹ thuật châu Âu kết hợp nghệ thuật truyền thống Việt Nam, chúng tôi có thể tự tin sáng tạo, giảng dạy và hội nhập sau khi ra trường.

Nhà điêu khắc Diệp Minh Châu, người thầy đầu tiên đã đưa tôi vào con đường mỹ thuật, mỗi lần thấy tôi đoạt giải rất vui và nói: “Đấy nhé, tôi đã phát hiện ra họa sĩ Văn Dương Thành từ khi còn là cô bé!” Câu nói ấy, đến nay vẫn khiến tôi xúc động mỗi khi nhớ lại.

Mới đây, khi trở lại trường dự triển lãm tranh nhân dịp 100 năm thành lập Trường Mỹ thuật Đông Dương (tiền thân của Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam, hay Đại học Mỹ thuật Việt Nam ngày nay), tôi gặp lại thầy chủ nhiệm Nguyễn Trọng Cát nay đã 95 tuổi nhưng vẫn khỏe mạnh và nhận ra tôi từ xa.

Cũng tại buổi lễ ấy, tôi gặp nhiều bạn học cũ, người là Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, người là Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, có bạn làm Thứ trưởng, Cục trưởng... Ai cũng mang trong lòng niềm tự hào về ngôi trường trăm năm tuổi đã cho chúng tôi nền tảng vững chắc không chỉ về hội họa, mà cả về nhân cách, tình yêu cái đẹp và tinh thần dân tộc.

Họa sĩ Văn Dương Thành sinh tại tỉnh Phú Yên, lớn lên ở Hà Nội, là học sinh Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam từ năm 1963-1970 và sinh viên đại học của trường từ năm 1975-1980. Văn Dương Thành có khoảng hơn 2.000 tác phẩm và hơn 100 triển lãm cá nhân trong và ngoài nước. Tác phẩm của bà được sưu tập tại nhiều bảo tàng quốc gia ở nhiều nước: Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, Mông Cổ, Singapore, Ba Lan, Romania, Thụy Điển… Bà được xem là đại sứ văn hóa trong lĩnh vực mỹ thuật qua các hoạt động giới thiệu hội họa Việt Nam tại quốc tế, kết nối nghệ thuật và ngoại giao văn hóa.

Bí ẩn đằng sau những vụ trộm kiệt tác

Ngày 19/10, chỉ 30 phút sau khi bảo tàng Louvre (Pháp) mở cửa, hai tên trộm đã thực hiện vụ đánh cắp chấn động, lấy ...

Niềm tin bản địa: Đi xa để tìm lại chính mình

Từ những điệu múa shaman ở Hàn Quốc đến lễ hầu đồng ở Việt Nam, từ việc hồi sinh nghi lễ Maori ở New Zealand ...

Bảo tồn văn hóa Dao Lô Gang tại xóm Na Bả

Câu lạc bộ "Phụ nữ bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Dao Lô Gang xóm Na Bả" ra mắt, khẳng định vai trò ...

Để lời ca không trượt khỏi quỹ đạo văn hoá

Chưa bao giờ âm nhạc Việt Nam lại có đời sống phong phú và đa dạng như hôm nay. Một chiếc điện thoại cũng có ...

Đưa ẩm thực xứ Đài tới gần hơn với người dân Việt Nam

Trong tháng 11 này, Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc tại Việt Nam đã chủ trì hai sự kiện ẩm thực lớn, ...

Đọc thêm

Thủ tướng Canada thăm Trung Quốc: Hàn gắn giữa biến động

Thủ tướng Canada thăm Trung Quốc: Hàn gắn giữa biến động

Chuyến thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Canada Mark Carney là bước đi then chốt để nối lại quan hệ với Trung Quốc, củng cố vị thế trước biến động ...
Tình hình Iran: Mở lại không phận, LHQ cảnh báo hậu quả của đe dọa quân sự, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi đối thoại

Tình hình Iran: Mở lại không phận, LHQ cảnh báo hậu quả của đe dọa quân sự, Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi đối thoại

Các lời đe dọa hành động quân sự nhằm vào Iran đang làm gia tăng tính bất ổn tại quốc gia này.
Hệ sinh thái học liệu số 'mở cửa' cho học sinh trong kỷ nguyên mới

Hệ sinh thái học liệu số 'mở cửa' cho học sinh trong kỷ nguyên mới

Khi hệ sinh thái học liệu số được vận hành hiệu quả sẽ là đòn bẩy để giáo dục phổ thông đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 16/1/2026: Tuổi Sửu hợp tác tốt đẹp

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 16/1/2026: Tuổi Sửu hợp tác tốt đẹp

Xem tử vi 16/1 - tử vi 12 con giáp hôm nay 16/1/2026 - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 16/1/2026: Bọ Cạp có một ngày thuận lợi

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 16/1/2026: Bọ Cạp có một ngày thuận lợi

Tử vi hôm nay 16/1/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 16/1/2026, Lịch vạn niên ngày 16 tháng 1 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2025: Xem lịch âm 16/1/2026, Lịch vạn niên ngày 16 tháng 1 năm 2026

Lịch âm 16/1. Lịch âm hôm nay 16/1/2026? Âm lịch hôm nay 16/1. Lịch vạn niên 16/1/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Khám phá Tây Ban Nha tuyệt sắc vào mùa Xuân

Khám phá Tây Ban Nha tuyệt sắc vào mùa Xuân

Mùa Xuân là một trong những thời điểm tuyệt vời nhất để khám phá Tây Ban Nha.
Thung lũng Pankisi - Viên ngọc phủ bụi định kiến

Thung lũng Pankisi - Viên ngọc phủ bụi định kiến

Hành trình đến thung lũng Pankisi thường bắt đầu bằng những lời nhắc nhở đầy lo lắng.
The New York Times đưa Việt Nam vào danh sách điểm đến hàng đầu thế giới năm 2026

The New York Times đưa Việt Nam vào danh sách điểm đến hàng đầu thế giới năm 2026

Tờ báo danh tiếng của Mỹ The New York Times đã gọi tên Việt Nam ở vị trí thứ 34 trong danh sách 52 điểm đến hàng đầu thế giới năm 2026.
Những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2026

Những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2026

Ba hộ chiếu đứng đầu thế giới năm 2026 đều thuộc về các quốc gia châu Á: Singapore xếp hạng 1, còn Nhật Bản và Hàn Quốc đồng hạng 2.
Du lịch 2026: Trải nghiệm cá nhân lên ngôi, AI âm thầm dẫn lối

Du lịch 2026: Trải nghiệm cá nhân lên ngôi, AI âm thầm dẫn lối

Xu hướng của du lịch năm 2026 phản ánh sự thay đổi căn bản trong cách lựa chọn và cảm nhận hành trình, khi trải nghiệm cá nhân, trạng thái tinh thần và mức độ ...
Chinh phục Ban giám khảo bởi phần ứng xử song ngữ xuất sắc, cô gái Hà Nội đăng quang Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2026

Chinh phục Ban giám khảo bởi phần ứng xử song ngữ xuất sắc, cô gái Hà Nội đăng quang Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2026

Tối 10/1, tại Sa Pa (Lào Cai), đêm Chung kết Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2026 với chủ đề 'Việt Nam bừng sáng' đã diễn ra trang trọng và đầy cảm xúc.
Ra mắt sách ảnh ‘90 Gương mặt thân quen’ của nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Ngô Minh Đạo

Ra mắt sách ảnh ‘90 Gương mặt thân quen’ của nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Ngô Minh Đạo

Sáng 11/1, tại Hà Nội, tác phẩm sách ảnh ‘90 Gương mặt thân quen’ của nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Ngô Minh Đạo đã chính thức ra mắt công chúng.
Phá vỡ 'lời nguyền' doanh thu cho dòng phim nghệ thuật

Phá vỡ 'lời nguyền' doanh thu cho dòng phim nghệ thuật

Những bộ phim nghệ thuật Việt như Song Lang, Quán Kỳ Nam… dù được ca ngợi về giá trị sáng tạo nhưng lại thường rơi vào tình trạng thất bại doanh thu phòng vé.
Tặng sách gieo chữ đón 2026 - Cánh cửa mở tới tương lai

Tặng sách gieo chữ đón 2026 - Cánh cửa mở tới tương lai

Nhà thơ, cây bút trẻ, bè bạn quốc tế cùng chuyến tàu yêu thương cùng lan tỏa thông điệp 'Tặng sách gieo chữ đón 2026 - Cánh cửa mở tới tương lai'.
Hành trình du học và tinh thần vượt lên của người trẻ Việt

Hành trình du học và tinh thần vượt lên của người trẻ Việt

Ngày 28/12, Công ty phát hành sách Fahasa đã tổ chức buổi giao lưu, ra mắt cuốn sách “Viết cho những ngày không dám khóc” của tác giả Huỳnh Tú Uyên.
Ra mắt ấn bản đặc biệt 'Kim Vân Kiều' với phần minh họa của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm

Ra mắt ấn bản đặc biệt 'Kim Vân Kiều' với phần minh họa của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm

NXB Nhã Nam vừa giới thiệu ấn bản đặc biệt 'Kim Vân Kiều' tới bạn đọc và giới nghiên cứu.
Để xuất khẩu tri thức không còn bỏ ngỏ

Để xuất khẩu tri thức không còn bỏ ngỏ

Đã đến lúc tăng cường hơn nữa chiến lược xuất khẩu sách để nâng vị thế tri thức và văn hóa Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.
'Tết bản làng' rộn ràng tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam

'Tết bản làng' rộn ràng tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Chuỗi hoạt động văn hoá với chủ đề “Tết bản làng” tái hiện sinh động không gian đón Tết cổ truyền của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.
Quần thể Tam Chúc và Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long hướng đến di sản thế giới

Quần thể Tam Chúc và Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long hướng đến di sản thế giới

Ngày 14/1, tại Di tích quốc gia đặc biệt Quần thể Tam Chúc, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về xác lập ranh giới khu vực đề cử.
Bổ sung gần 1.000 tác phẩm độc bản cho kho di sản mỹ thuật quốc gia

Bổ sung gần 1.000 tác phẩm độc bản cho kho di sản mỹ thuật quốc gia

Ngày 12/1, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận gần 1.000 tác phẩm mỹ thuật do Hội Mỹ thuật Việt Nam chuyển giao.
Lan tỏa bản sắc văn hóa Việt qua lăng kính họa sĩ trẻ

Lan tỏa bản sắc văn hóa Việt qua lăng kính họa sĩ trẻ

Triển lãm tranh “Chất Địa Phương” sẽ giới thiệu tới công chúng những góc nhìn sáng tạo, đương đại về bản sắc văn hóa Việt Nam qua lăng kính của các họa sĩ trẻ.
'Phở' và 'Múa rối nước' hướng đến Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO

'Phở' và 'Múa rối nước' hướng đến Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đồng ý chủ trương lập hồ sơ khoa học Di sản văn hóa phi vật thể “Phở” và “Múa rối nước” ghi danh vào danh sách của ...
Bức tranh thêu 'cửu long' thời Nguyễn hiếm hoi được bảo tồn gần như nguyên vẹn

Bức tranh thêu 'cửu long' thời Nguyễn hiếm hoi được bảo tồn gần như nguyên vẹn

Đây là một trong những bức tranh thêu ngự dụng kích thước lớn được bảo quản gần như nguyên vẹn còn tồn tại bởi chất liệu lụa và chỉ thêu khó bền với thời gian.
Phiên bản di động