Mì chính "xịn" vẫn hại thần kinh
Hầu hết những người "nghiện" mì chính không biết rằng, bản thân mỳ chính không hề có giá trị dinh dưỡng, khi lạm dụng mì chính còn có nguy cơ gây hại sức khỏe. Theo PGS.TS Phạm Công Thành, trưởng bộ môn Công nghệ thực phẩm và Công nghệ sau thu hoạch, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, mì chính hiện nay được sản xuất theo phương pháp sinh học tổng hợp với thành phần là các chất điều vị khác nhau.
Trong đó có muối của axit glutamic, một chất có vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu của thần kinh. Trong trường hợp bị đau đầu, chỉ cần dùng một chút muối của axit glumitac thì sẽ có cảm giác giảm đau do tác dụng ức chế thần kinh của chất này. Do đó, nếu dùng mì chính quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh, đau mỏi đốt sống cổ, rối loạn hoạt động của não, gây mất trí nhớ.
Nhiều người cho rằng lạm dụng mì chính còn có thể sinh bệnh bướu cổ. Tuy nhiên, TS Thành khẳng định chưa có bất kỳ tài liệu nào công bố cũng như chưa có cơ sở khoa học chứng minh cho điều này.
Mì chính "rởm" tác hại khôn lường
Tại bất kỳ quầy hàng bán đồ khô nào ở các chợ, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được mì chính với giá cực rẻ. Người bán hàng sẽ nói với bạn đó là mì chính của hãng Vedan, Miwon hay Ajinomoto đựng trong bao 50kg và được chia nhỏ ra các túi nilon.
|
Tuy nhiên, nếu bạn đòi hỏi được xem bao bì của loại mì chính 50kg này thì người bán hàng sẽ tìm mọi cách từ chối vì thực tế loại mì chính bán cân với giá rẻ như vậy không phải của các hãng nói trên.
Loại mì chính này không hề có nhãn mác, nguồn gốc sử dụng, ngày sản xuất, hạn sử dụng, cũng như không hề được kiểm định chất lượng. Ưu điểm lớn nhất của nó là giá "rẻ như bèo". Trong khi một gói mì chính của chính hãng khoảng 450g có giá dao động từ 16.000 - 18.000đ thì một gói mì chính không nhãn mác 1kg được bán với giá 20.000đ. Mì chính không nhãn mác cũng có màu trắng, cánh to giống với các loại mì chính có tên tuổi nên tại các nhà hàng, quán ăn đều sử dụng loại mì chính này để tiết kiệm chi phí.
Theo thông tin từ quản lý thị trường, khá nhiều cơ sở sản xuất mì chính đã bị phát hiện và xử lý do dùng mì chính của các hãng nổi tiếng để pha chế với những chất có hình dáng, màu sắc tương tự như hàn the, phèn... rồi đóng gói lại để bán ra thị trường. Những sản phẩm trôi nổi kiểu này vẫn đang là nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng. Hàn the là một chất hóa học có tính sát khuẩn nhưng rất độc.
Khi vào cơ thể, hàn the chỉ đào thải được khoảng 80% còn lại sẽ tích tụ trong người vĩnh viễn. Sử dụng hàn the ít trong một thời gian dài cũng nguy hiểm như dùng nhiều hàn the trong một lần. Rối loạn tiêu hóa, chán ăn, mệt mỏi khó chịu là những triệu chứng nhận thấy sau khi sử dụng thực phẩm có chứa hàn the. Với trẻ em, hàn the sẽ gây suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí não. Ngoài ra còn có tác hại làm tổn thương các tế bào gan, teo tinh hoàn và là một trong những tác nhân gây ung thư.
BS Hoàng Xuân Đại cho biết, ngay từ đầu thập kỷ 70 của thế kỷ trước, JEGFA - Ủy ban hỗn hợp về phụ gia thực phẩm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông (FAO) đã đưa ra quy định liều sử dụng hàng ngày của mỳ chính là từ 0-120mg/kg thể trọng. Tuy nhiên còn cảnh báo rằng ở nhiệt độ 300 độ C sẽ làm mỳ chính biến đổi trở thành chất gây đột biến gene. Vì vậy, trong chế biến thức ăn chỉ sử dụng mì chính với liều lượng hợp lý, cho mỳ chính khi món ăn đã sắp hoàn thành. |
Theo Sức Khỏe và Đời Sống