Làm gì để giữ ‘hàng rào’ phòng vệ thương mại cho doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập?

Hoàng Nam
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Với những hạn chế chủ quan và khách quan, Việt Nam đã trở thành đối tượng bị điều tra của hơn 100 vụ việc liên quan tới chống bán phá. Những công cụ để phòng vệ thương trong bối cảnh hội nhập trở nên cần thiết.
Làm gì để giữ ‘hàng rào’ phòng vệ thương mại cho doanh nghiệp trong bối cảnh  hội nhập?
Việt Nam đã trở thành đối tượng bị điều tra của nhiều vụ việc liên quan tới chống bán phá. Công cụ để phòng vệ thương mại trở nên cần thiết. (Nguồn: Báo Tin tức)

Công cụ hữu hiệu

Việt Nam đang mở cửa mạnh mẽ cho hàng hóa từ 51 quốc gia đối tác của 14 hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã và đang tham gia với tư cách là thành viên chính thức. Điều này khiến Việt Nam trở thành thị trường sôi động và hấp dẫn trong mắt các nhà xuất khẩu nước ngoài.

Cùng với đó, xu hướng bảo hộ thương mại ở nhiều thị trường lớn trên thế giới cũng đang khiến luồng hàng hóa xuất khẩu chuyển hướng tới những nền kinh tế mới có tiềm năng tăng trưởng tốt hơn như Việt Nam.

Điều này vừa là lợi thế nhưng cũng gây áp lực cho hàng hóa Việt Nam và đòi hỏi những công cụ để phòng vệ thương mại đảm bảo an toàn cho ngành sản xuất nội địa trong bối cảnh hội nhập.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI) nhận định, nguy cơ hàng nước ngoài nhập khẩu ồ ạt hoặc cạnh tranh không lành mạnh vào Việt Nam có thể gây thiệt hại nghiêm trọng và tác động tiêu cực tới các ngành sản xuất nội địa.

Vì vậy, theo bà Trang, các biện pháp gồm chống bán phá giá, chống trợ cấp và tự vệ đang trở thành những công cụ phòng vệ thương mại rất đáng chú ý vào thời điểm này.

Qua thực tiễn thương mại quốc tế, ngày càng nhiều quốc gia đã sử dụng công cụ phòng vệ thương mại và chính hàng hóa xuất khẩu từ các nước đối tác FTA của Việt Nam cũng đang là đối tượng của ngày càng nhiều các vụ điều tra phòng vệ thương mại ở một số nước trên thế giới.

Đánh giá thực trạng sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, bà Phạm Châu Giang, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho hay, Việt Nam đang từng bước sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại thường xuyên hơn như một phương thức hỗ trợ doanh nghiệp nội địa để ứng phó với tình hình cạnh tranh ngày càng tăng cao.

Tin liên quan
Chủ động lấp lỗ hổng kiến thức về các FTA, tuân thủ luật chơi và gặt hái trái ngọt Chủ động lấp lỗ hổng kiến thức về các FTA, tuân thủ luật chơi và gặt hái trái ngọt

Theo đó, tính cuối năm 2020, Việt Nam đã tiến hành tổng cộng 13 vụ điều tra chống bán phá giá, 1 vụ điều tra chống trợ cấp và 6 vụ điều tra tự vệ.

Các biện pháp phòng vệ thương mại được áp dụng đã phần nào bảo vệ lợi ích cho một số ngành sản xuất trong nước với giá trị đóng góp lên tới 6% GDP so với năm 2019 và giúp cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam vượt qua khó khăn, khủng hoảng.

Các biện pháp này còn giúp làm giảm bớt rủi ro hàng hóa Việt Nam bị điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và giữ gìn uy tín, thương hiệu hàng hóa của Việt Nam trên thị trường thế giới.

Doanh nghiệp cần làm gì?

Cùng với các cam kết quốc tế, pháp luật Việt Nam về phòng vệ thương mại đã được thực thi trên thực tế và các cơ quan quản lý Nhà nước cũng đã bước đầu xây dựng được năng lực ngày càng tốt hơn, đa nhiệm và hoạt động hiệu quả hơn, bảo vệ được một số ngành sản xuất trong nước trước nguy cơ cạnh tranh và áp lực của thị trường.

Tuy nhiên, do hệ thống pháp luật về phòng vệ thương mại chưa thực sự hoàn thiện, năng lực của các cơ quan thừa hành chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn lại thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý Nhà nước nên hiệu quả sử dụng của các biện pháp phòng vệ thương mại chưa góp phần đáng kể hỗ trợ doanh nghiệp.

Đó là chưa kể, nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp cũng chưa cao trong vấn đề này. Dẫn tới hậu quả, Việt Nam đã trở thành đối tượng bị điều tra của hơn 100 vụ việc liên quan tới chống bán phá và gần 100 vụ việc chống trợ cấp, tự vệ và chống lẩn tránh của khá nhiều quốc gia trên toàn cầu.

Trước thực tế ấy, ông Vũ Tuấn Nghĩa, đại diện Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho rằng, việc sử dụng các công vụ phòng vệ thương mại không dễ dàng. Để có thể giữ được "hàng rào" các biện pháp phòng vệ thương mại an toàn cho doanh nghiệp Việt Nam, các ngành sản xuất nội địa phải tập hợp được lực lượng đủ lớn; phải chứng minh được hành vi bán phá giá, trợ cấp hoặc nhập khẩu ồ ạt của hàng hóa nước ngoài.

Đồng thời, phải chứng minh được thiệt hại cụ thể của mình trước cơ quan có thẩm quyền. Do vậy, doanh nghiệp không chỉ cần hiểu biết về quy trình, các điều kiện mà còn phải đầu tư nguồn lực để theo đuổi vụ việc.

Các doanh nghiệp sản xuất trong nước cũng cần phối hợp đầy đủ, chặt chẽ với các cơ quan điều tra để cung cấp các bằng chứng cần thiết khi phát sinh sự vụ; đồng thời, lưu ý kỹ vấn đề sản phẩm bị điều tra để cung cấp thông tin chính xác.

Đối với các doanh nghiệp nhập khẩu liên quan vụ việc, cần trả lời đầy đủ các câu hỏi điều tra, lưu ý các vấn đề về sản phẩm như mã HS hay mô tả..., lưu ý mức thuế có thể thay đổi qua các kỳ rà soát, thủ tục hải quan và giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ..., ông Nghĩa khuyến nghị.

Từ góc nhìn của doanh nghiệp, bà Thu Trang cho rằng, các ngành sản xuất Việt Nam được khuyến nghị chủ động sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại khi cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình trước hiện tượng hàng hóa nhập khẩu bán phá giá hoặc được trợ cấp để xuất khẩu vào Việt Nam, gây thiệt hại đáng kể cho doanh nghiệp và hàng hóa của mình.

Ngay cả, hàng nhập khẩu cạnh tranh lành mạnh, nếu có thể chứng minh được hàng nước ngoài đó được nhập khẩu ồ ạt, gây thiệt hại nghiêm trọng thì ngành sản xuất nội địa cũng có thể sử dụng công cụ phòng vệ thương mại để bảo vệ lợi ích của mình.

TIN LIÊN QUAN
Bất động sản mới nhất: Hàng quán đóng cửa im ỉm, giới kinh doanh ‘ngồi trên đống lửa’; nhà đầu tư bất ngờ gom đất đón sóng mới
Covid-19 ở Việt Nam trưa 31/5: Thêm 68 ca mắc mới, riêng Hà Nội 12 ca
Ảnh ấn tượng tuần 24-30/5: Màn trời chiếu đất ở Dải Gaza, nụ cười của ông Putin với Tổng thống Belarus và diễn biến mới ở Myanmar
Ra mắt dự án bất động sản quy mô lớn đầu tiên của người Việt tại Saint Petersbrug, Nga
Ảnh ấn tượng tuần 17-23/5: Nước mắt ở Dải Gaza, Tổng thống Mỹ Joe Biden lái xe bán tải và niềm xót thương Covid-19

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/6): Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào và dông

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19-20/6): Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt; Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào và dông

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có ...
Covid-19: Hà Nội thông báo khẩn tìm người đi chuyến bay có ca mắc

Covid-19: Hà Nội thông báo khẩn tìm người đi chuyến bay có ca mắc

Baoquocte.vn. Hà Nội vừa phát đi thông báo khẩn tìm người đi chung chuyến bay với ca mắc Covid-19 ở Thanh Hóa.
Cuộc đua vũ khí sử dụng trí tuệ nhân tạo: Đã đến lúc lo lắng?

Cuộc đua vũ khí sử dụng trí tuệ nhân tạo: Đã đến lúc lo lắng?

Baoquocte.vn. Thế giới đang bước vào một kỷ nguyên chiến tranh mới, với trí tuệ nhân tạo chiếm vị trí trung tâm.
Covid-19 ở Việt Nam: Thêm 2 ca tử vong là người cao tuổi, có bệnh lý nền nặng

Covid-19 ở Việt Nam: Thêm 2 ca tử vong là người cao tuổi, có bệnh lý nền nặng

Baoquocte.vn. Chiều 19/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thông báo các ca tử vong 63 và 64 có liên quan đến Covid-19.
Mới nhất! Bầu cử Tổng thống Iran, ông Raisi bỏ xa 3 đối thủ

Mới nhất! Bầu cử Tổng thống Iran, ông Raisi bỏ xa 3 đối thủ

Baoquocte.vn. Ứng cử viên Seyyed Ebrahim Raisi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran năm 2021.
Indonesia tuyên chiến với rác thải nhựa

Indonesia tuyên chiến với rác thải nhựa

Baoquocte.vn. Bộ phim tài liệu Pulau Plastik,là loạt hình ảnh về các nguồn rác thải, hậu quả và giải pháp khả thi đối với thảm họa rác thải nhựa tại Indonesia.
Mỹ: Máy bay Boeing 737 MAX thế hệ mới nhất thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên

Mỹ: Máy bay Boeing 737 MAX thế hệ mới nhất thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên

Baoquocte.vn. Sáng 19/6, máy bay 737 MAX thế hệ mới nhất của tập đoàn Boeing (Mỹ) đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên tại bang Washington.
Covid-19: Lào gia hạn phong tỏa, Campuchia ghi nhận số ca tử vong kỷ lục trong ngày

Covid-19: Lào gia hạn phong tỏa, Campuchia ghi nhận số ca tử vong kỷ lục trong ngày

Baoquocte.vn. Lào quyết định tiếp tục kéo dài thời hạn phong tỏa đến ngày 4/7 để ngăn làn sóng Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành.
Tình hình Yemen: Máy bay không người lái có vũ trang của Houthi bị Saudi Arabia đánh chặn

Tình hình Yemen: Máy bay không người lái có vũ trang của Houthi bị Saudi Arabia đánh chặn

Baoquocte.vn. Houthi thông báo trên Twitter rằng máy bay được phóng từ căn cứ quân sự ở Khamis Mushait.
NÓNG! Rơi máy bay ở Nga, ít nhất 7 người thiệt mạng, 13 người bị thương

NÓNG! Rơi máy bay ở Nga, ít nhất 7 người thiệt mạng, 13 người bị thương

Baoquocte.vn. 7 người đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương sau khi một máy bay bị rơi tại khu vực Kemerovo của nước Nga
Australia chính thức kiện Trung Quốc lên WTO về vấn đề thuế rượu vang

Australia chính thức kiện Trung Quốc lên WTO về vấn đề thuế rượu vang

Baoquocte.vn. Australia đã nộp đơn kiện Trung Quốc lên WTO liên quan tới mặt hàng rượu vang xuất khẩu của Canberra.
Tình hình Myanmar: Vẫn khủng hoảng vì hết tiền

Tình hình Myanmar: Vẫn khủng hoảng vì hết tiền

Baoquocte.vn. Tình trạng thiếu tiền mặt của Myanmar vẫn đang tiếp tục diễn ra khi các ngân hàng hạn chế rút tiền sau cuộc chính biến quân sự hồi tháng 2/2021.
Tăng trưởng kinh tế hậu Covid-19: Sự hồi phục không 'ngọt ngào’

Tăng trưởng kinh tế hậu Covid-19: Sự hồi phục không 'ngọt ngào’

Baoquocte.vn. Trong tháng Năm, kinh tế thế giới tiếp tục chứng kiến những biến động lớn do tác động của đại dịch Covid-19.
Bắc Kinh phản ứng thế nào khi Mỹ cấm các thiết bị công nghệ của Trung Quốc?

Bắc Kinh phản ứng thế nào khi Mỹ cấm các thiết bị công nghệ của Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Bắc Kinh phản đối việc Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) bỏ phiếu thúc đẩy kế hoạch cấm lắp đặt các thiết bị của các công ty Trung Quốc.
Bốn tuyệt chiêu giúp kinh tế Trung Quốc 'né' đòn nhân khẩu học

Bốn tuyệt chiêu giúp kinh tế Trung Quốc 'né' đòn nhân khẩu học

Baoquocte.vn. Bốn nhóm giải pháp dưới đây được đánh giá là có thể hạn chế tối đa những tác động của nhân khẩu học đến nền kinh tế Trung Quốc.
Mỹ lại ra tay giáng đòn mạnh vào các hãng công nghệ Trung Quốc

Mỹ lại ra tay giáng đòn mạnh vào các hãng công nghệ Trung Quốc

Baoquocte.vn. FCC đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ.
Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Tin bất động sản mới nhất: ‘Hết thời’, phố cổ Hà Nội giảm kịch sàn vẫn ế dài; đất nền đã lên thì khó hạ; 3 áp lực lớn với thị trường

Baoquocte.vn. Mặt bằng phố cổ Hà Nội ế dài chờ khách thuê, đất nền khó hạ giá; 3 áp lực lớn với thị trường địa ốc… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Bất động sản mới nhất: Chiêu kích giá bằng căn hộ siêu sang; yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai

Baoquocte.vn. Yêu cầu công khai giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai; TP. Hồ Chí Minh đề nghị xử lý tin đồn... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Bất động sản mới nhất: ‘Cú đấm thép’ vào nhà phố; nơi đất nền giảm sâu nhất và Hà Nội sẽ đánh thuế biệt thự ‘ma’?

Baoquocte.vn. Nhà phố chịu ‘cú đấm thép’; nơi đất nền giảm sâu nhất; thông tin về quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc… là những tin bất động sản mới nhất.
Công nghệ càng phát triển, càng cần chế tài mạnh trong môi giới bất động sản

Công nghệ càng phát triển, càng cần chế tài mạnh trong môi giới bất động sản

Baoquocte.vn. Thời gian gần đây, thị trường bất động sản đã chứng kiến nhiều biền động, trong đó các cơn sốt giá ảo, những dự án 'ma'.
Novaland tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng

Novaland tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) công bố bằng văn bản về việc sẽ tiếp tục phát hành cổ phiếu thưởng lần thứ hai.
Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM: Yếu tố tạo nên sự khác biệt

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM: Yếu tố tạo nên sự khác biệt

Baoquocte.vn. Theo báo cáo mới nhất của tập đoàn nghiên cứu bất động sản toàn cầu Savills, giá thuê văn phòng tại TP. HCM và Hà Nội có sự khác biệt rõ rệt.
Thị trường chứng khoán ngày 18/6: Khi đà tăng trở lại

Thị trường chứng khoán ngày 18/6: Khi đà tăng trở lại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Ngân hàng ACB ủng hộ 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine Covid-19

Ngân hàng ACB ủng hộ 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. ACB đóng góp 10 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 của Chính phủ và trình kế hoạch mua 100.000 liều vaccine cho nhân viên và gia đình.
Cổ phiếu ngành mía đường đồng loạt 'dậy sóng'

Cổ phiếu ngành mía đường đồng loạt 'dậy sóng'

Baoquocte.vn. Bất chấp sự giằng co của thị trường, nhóm cổ phiếu ngành mía đường vẫn tiếp tục hút dòng tiền trong phiên giao dịch ngày 17/6.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/6 - Lực cầu hồi phục liệu còn duy trì?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/6 - Lực cầu hồi phục liệu còn duy trì?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 17/6: Ngập sắc đỏ, nhưng sẽ có bất ngờ vào phút cuối?

Thị trường chứng khoán ngày 17/6: Ngập sắc đỏ, nhưng sẽ có bất ngờ vào phút cuối?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thưởng cổ phiếu cho nhân viên hay chiêu móc túi nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Thưởng cổ phiếu cho nhân viên hay chiêu móc túi nhà đầu tư nhỏ lẻ?

Baoquocte.vn. Các chuyên gia tài chính nhận định nhiều doanh nghiệp đang bóp méo mục đích của việc phát hành cổ phiếu ESOP cho người lao động.
Phiên bản di động