Làn sóng biểu tình ở Mỹ lan nhanh, châu Âu đã có đụng độ, hàng trăm người bị bắt giữ

08/06/2020 08:27
Thế Việt
08/06/2020 08:27

TGVN. Làn sóng biểu tình phản đối vụ người đàn ông Mỹ gốc Phi George Floyd bị một cảnh sát dùng đầu gối chèn cổ dẫn đến tử vong tại bang Minnesota, cũng như phản đối bất kỳ hình thức phân biệt chủng tộc nào tiếp tục diễn ra ở nhiều nước trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
lan song bieu tinh o my lay lan manh me chau au da co dung do hang tram nguoi bi bat giu Mỹ: Làn sóng biểu tình chưa nguội, New York vẫn dỡ bỏ lệnh giới nghiêm
lan song bieu tinh o my lay lan manh me chau au da co dung do hang tram nguoi bi bat giu Nhiều thành phố châu Âu biểu tình chống phân biệt chủng tộc
lan song bieu tinh o my lay lan manh me chau au da co dung do hang tram nguoi bi bat giu
Người biểu tình ở Rome giương cao biểu ngữ với khẩu hiệu 'Tôi không thể thở' ngày 7/6. (Nguồn:AP)

Ngày 7/6, hàng nghìn người dân Italy, chủ yếu là giới trẻ đã tập trung tại Quảng trường Nhân dân ở trung tâm Thủ đô Rome, giương cao các biểu ngữ, áp phích với các khẩu hiệu như “Tôi không thể thở” hay “Mạng sống của người da màu là quan trọng”.

Tất cả đều đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu ít nhất 1m, tuân thủ đúng các quy định về giãn cách xã hội, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp diễn ở Italy và trên toàn cầu.

Trong 2 ngày cuối tuần, tại Montreal, Canada, hàng nghìn người đã tham gia cuộc tuần hành chống phân biệt chủng tộc và phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát.

Tham gia cuộc tuần hành ngày 7/6 có nhà lãnh đạo đảng Tự do ở Quebec Dominique Anglade, người phụ nữ da màu đầu tiên đảm nhiệm vai trò dẫn dắt đảng Tự do ở bang này.

Cảnh sát trưởng của Montreal Sylvain Caron đã đề nghị được tham gia cuộc tuần hành trên, song ban tổ chức giải thích rằng, một số nhóm tham gia đã phản đối sự góp mặt của ông.

Trước đó, ngày 6/6, các cuộc tuần hành cũng đã được tổ chức ở nhiều thành phố của Canada, trong đó có Toronto, St. John's và London (thuộc bang Ontario).

Trong khi đó, cùng ngày, đụng độ đã nổ ra giữa cảnh sát và đám đông người biểu tình phản đối bạo lực và nạn phân biệt chủng tộc tại thủ đô các nước Bỉ và Anh.

Tại Bỉ, cảnh sát liên bang đã tiến hành 150 vụ bắt giữ sau cuộc biểu tình có khoảng 10.000 người tham gia biểu tình tại khu vực trung tâm Thủ đô.

Thị trưởng Brussels Philippe Close cho biết, nhiều đối tượng gây rối và tội phạm đã cố tình khiêu khích cảnh sát và đập phá các cửa hàng trên đường phố. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông và bắt giữ những kẻ phá hoại.

Thị trưởng Brussels tuyên bố, tòa án sẽ xử các đối tượng trên một cách nghiêm khắc thông qua cơ chế phạt hành chính. Dự kiến, trong ngày 8/6, Thị trưởng Close sẽ tiếp những thương nhân có cửa hàng bị thiệt hại và thỏa thuận bồi thường sớm nhất có thể.

Tại Anh, đụng độ cũng đã nổ ra tại trung tâm Thủ đô London, sau khi hàng chục nghìn người đổ ra đường tham gia cuộc biểu tình chống nạn phân biệt chủng tộc. Theo đó, một nhóm người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát bên ngoài khuôn viên Bộ Ngoại giao, sau khi một người đàn ông bị cảnh sát bắt tại đây.

Hôm 6/6, đã có 14 cảnh sát bị thương trong các cuộc biểu tình ở London, khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát kị binh gần văn phòng Thủ tướng Boris Johnson trên Phố Downing. Tối cùng ngày, Thủ tướng Johnson đã tweet rằng, các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại Anh đang bị "biến tướng bởi nạn côn đồ", cảnh báo những đối tượng có trách nhiệm sẽ phải chịu trách nhiệm.

Cũng trong ngày 7/6, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel đã kêu gọi chấm dứt các cuộc biểu tình trên cả nước sau tình trạng đụng độ bạo lực ở London cũng như việc một bức tượng của nhà buôn nô lệ thế kỉ 17 Edward Colston bị người biểu tình kéo đổ ở Bristol.

Theo bà, mức độ bạo lực kinh khủng xảy ra trong ngày 6/6 là không thể chấp nhận được. Bà Patel cũng cho rằng, người biểu tình đang có nguy cơ làm đại dịch Covid-19 lan rộng và khiến cơ quan y tế công của Anh gặp nhiều rủi ro.

lan song bieu tinh o my lay lan manh me chau au da co dung do hang tram nguoi bi bat giu 'Tận dụng thời cơ', ông Biden tung video về kỳ thị sắc tộc, làn sóng biểu tình ở Mỹ lan rộng châu Âu bất chấp Covid-19

TGVN. Ngày 3/6, Ban vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đã ra ...

lan song bieu tinh o my lay lan manh me chau au da co dung do hang tram nguoi bi bat giu Vụ George Floyd: Thủ tướng New Zealand ủng hộ tuần hành ôn hòa, làn sóng biểu tình tràn sang Thụy Sỹ

TGVN. Ngày 2/6, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, bà "bị khiếp sợ" bởi cái chết của người đàn ông da màu George ...

lan song bieu tinh o my lay lan manh me chau au da co dung do hang tram nguoi bi bat giu Bạo loạn ở Mỹ: Quy trách nhiệm cho các nhóm cực tả, ông Trump dọa liệt Antifa vào danh sách khủng bố, biểu tình lan sang Anh, Đức

TGVN. Ngày 31/5, lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được tăng cường tại nhiều thành phố lớn tại Mỹ nhằm đảm bảo an ninh ...

(theo Euro News, The Star)