Lắng đọng trong Không gian nghệ thuật 1096

Minh Hòa
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Lắng đọng trong một không gian mà tên phố thì ngắn, số nhà thì dài Không gian nghệ thuật 1096 ARTs Studio hoàn toàn bình dị và yên tĩnh. Và, năm Mão nói chuyện mèo.
Lắng đọng trong Không gian nghệ thuật 1096
Lắng đọng trong Không gian nghệ thuật 1096. Ảnh mèo trong Bộ ảnh mèo do nghệ sĩ Nguyễn Anh Vũ vẽ. (Ảnh:MH)

Giữa phố phường Hà Nội luôn ồn ào và vội vã, hãy thử cùng lắng đọng trong một không gian mà tên phố thì ngắn, số nhà thì dài - 1096 đường Láng.

Từ Cầu Giấy, rẽ phải vào đường Láng khoảng chừng một cây số, địa chỉ 1096 ARTs Studio nằm ngay phía bên trái. Rất bình dị và yên tĩnh trong con ngõ 1096, không gian nghệ thuật này chỉ thực sự thu hút khi ta bước chân qua cánh cổng kia và bắt đầu một “chuyến thám hiểm” đầy thú vị.

Chủ nhân không gian nghệ thuật này chính là nghệ sĩ gốm Nguyễn Tùng – thường được khách Tây gọi là Tùng Ceramic, còn khách ta và bạn bè gọi anh bằng biệt danh Tùng Gốm.

Sinh ra trong gia đình Hà Nội gốc, nghệ nhân Nguyễn Tùng mê đồ cổ từ nhỏ và đã sớm sưu tầm những món "hàng hiếm" này… Đó cũng chính là tiền đề để Không gian nghệ thuật 1096 ARTs Studio ra đời.

Sân chơi cho người yêu gốm

Dẫn tôi tham quan xưởng gốm, nghệ sĩ Nguyễn Tùng giới thiệu: “Dù diện tích 1096 không lớn, nhưng nhỏ mà có võ, chúng tôi có cả lớp dạy gốm, dạy vẽ và dạy cảm thụ nghệ thuật. Lớp Gốm do tôi phụ trách. Lớp Họa thì do họa sĩ Nguyễn Anh Vũ đảm nhiệm. Còn lớp Cảm thụ nghệ thuật sẽ do cô Cát Phương chủ trì”.

Lắng đọng trong Không gian nghệ thuật 1096
Lắng đọng trong Không gian nghệ thuật 1096. Nghệ sĩ Nguyễn Tùng - Tùng Ceramic. (Ảnh: MH)

Nghệ sĩ Tùng Gốm tỉ mỉ giải thích cho tôi công năng từ món “đạo cụ” trong xưởng thuộc về chuyên môn gốm, từ bàn xoay đến khuôn in, bút vẽ men… Như sợ một người bình thường như tôi khó “dung nạp” được những kiến thức mang tính chuyên môn, anh giải thích thật kỹ như với tất cả các học viên vỡ lòng vừa bước chân vào xưởng. Anh nói: “Ban đầu, nhiều người còn chưa biết đến 1096, xưởng mình chủ yếu sản xuất và tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng kinh doanh. Cơm áo không đùa với khách thơ mà” – anh cười, cái cười vừa hiền lành, vừa duyên dáng, trầm tĩnh và giản dị như chính chất liệu gốm truyền thống mà anh chế tác hàng ngày.

Có thể nói, không gian xưởng tại tầng 2 chính là nơi mà khách tham quan, các học viên có thể trực tiếp thực hành sáng tạo ra những sản phẩm gốm của riêng mình. Đây vừa là xưởng, vừa là lớp học. Còn tầng 1 có thể coi là không gian sưu tầm – lưu giữ những tác phẩm gốm quý mà Nguyễn Tùng đã sưu tầm được, cũng như những tác phẩm mà anh tâm đắc.

“Từ nhỏ, tôi đã thấy những sản phẩm gốm cổ xưa quá đẹp. Nó khiến tôi bị mê hoặc bởi sự sống động và luôn chất chứa hơi thở thời đại trong mình. Sau này, khi trưởng thành, tôi cùng với một người anh ở Bát Tràng mở một xưởng gốm bên đấy để sản xuất những mặt hàng gốm kinh doanh. Còn 1096 ARTs Studio sau này ra đời để tôi phục vụ cái đam mê sáng tác của mình. Đây cũng là nơi tôi tiếp khách trong và ngoài nước. Tôi thấy nó rất tiện lợi khi mọi người có thể trải nghiệm hoạt động sản xuất – sáng tác đồ gốm ngay giữa lòng Hà Nội, mà không phải đi sang tận Bát Tràng. Thêm vào đó, đây trở thành “tụ điểm” để nhiều bạn bè nghệ sĩ qua chơi, đàm đạo chuyện nghề, chuyện nghiệp và là nơi để các bạn yêu thích gốm nói riêng và yêu thích nghệ thuật nói chung, đến để trải nghiệm giao lưu”, nghệ sỹ Nguyễn Tùng chia sẻ.

Từ mục đích ban đầu là nơi trải nghiệm, giao lưu, nghệ sĩ Tùng Gốm cho biết, những người đến tham quan dần yêu mến nghệ thuật gốm và mong muốn được anh hướng dẫn để tạo ra những sản phẩm gốm của riêng mình. Từ vài người thành một nhóm, rồi thành một lớp học. Thậm chí, từ những lớp học gốm, người bạn thân của nghệ sĩ Nguyễn Tùng là họa sĩ Anh Vũ mở lớp học hội họa. Sau này, thêm một người bạn của anh Tùng là Cát Phương đứng lớp về Cảm thụ nghệ thuật.

Chia sẻ về các lớp học của 1096 ARTs Studio, họa sĩ Nguyễn Anh Vũ chia sẻ: “Nói đến không gian nghệ thuật Việt chính là nói đến văn hóa Việt Nam. Nó luôn mang lại cảm xúc cho con người – cụ thể là chiều sâu nội tâm - khi có nhu cầu tìm được những cái mà người khác cũng đồng cảm. Trong không gian nghệ thuật này, chúng tôi sẵn sàng dạy về nghệ thuật, ai cũng có thể học, không phân biệt giới tính, tuổi tác, địa vị, nghề nghiệp hay thể chất hoàn hảo hay khuyết tật… Chúng tôi mong không gian nghệ thuật này là nơi để mọi người gặp gỡ và chia sẻ cảm xúc thông qua các tác phẩm mà tự tay họ sáng tạo nên”.

“Sau Tết Nguyên đán, các anh em nghệ sĩ chúng tôi sẽ tổ chức một số hoạt động nghệ thuật đầu Xuân, như các buổi thảo luận liên quan đến nghệ thuật, tâm lý và xã hội. Không chỉ đẩy mạnh quảng bá, chúng tôi còn phát triển thêm mô hình mới để biến không gian này thành sân chơi ngày càng bổ ích và hấp dẫn những người yêu nghệ thuật nói chung” – họa sĩ Nguyễn Anh Vũ cho biết.

Tìm sự cân bằng trong nghệ thuật

Bên một góc xưởng, thấy bác sĩ Lê Thế Vũ (Bệnh viện Sản Hà Nội) đang loay hoay với tác phẩm của mình, tôi liền đến hỏi chuyện. Vừa lấy tay áo thấm nhẹ mồ hôi trên trán, anh vừa tâm sự: “Mình yêu nghệ thuật từ bé vì bố mình làm về âm nhạc, còn mẹ mình là giáo viên. Nhưng chẳng hiểu cuộc đời đưa đẩy thế nào mình lại trở thành bác sĩ sản. Ừ thì kệ, bác sĩ sản thì vẫn dành thời gian cho nghệ thuật là được. Mình dùng cảm xúc mà hội họa mang lại để cân bằng với lượng công việc đồ sộ, căng thẳng ở bệnh viện hàng ngày”.

Cầm cọ đủ lâu, bác sĩ Lê Thế Vũ thấy những sắc màu kỳ ảo giúp thư giãn. “Cuộc sống của mình bỗng đa dạng, phong phú hơn chứ không còn những tiếng la hét đau đớn của sản phụ, tiếng máy trợ thở, trợ tim hay tiếng xe cấp cứu ám ảnh mỗi ngày… Mình vốn đã yêu nghệ thuật rồi, bây giờ càng hiểu biết về nó thì lại càng yêu nó nhiều hơn. Đấy là chính lý do mình đến với hội họa, làm học viên của 1096”, bác sĩ Thế Vũ chia sẻ.

Lắng đọng trong Không gian nghệ thuật 1096
Lớp vẽ tại Không gian nghệ thuật 1096 ARTs Studio. (Ảnh: MH)

Trong khi đó, anh Lê Nguyên Vũ – một họa sĩ chuyên nghiệp lại đem lòng đam mê gốm sau khi đến với 1096. Anh chia sẻ, “Hồi còn học Mỹ thuật, thời lượng mình được học về điêu khắc không nhiều. Bẵng đi nhiều năm, được chạm tay vào đất gốm, mình cảm thấy rất tuyệt vời".

Anh Đỗ Đức Vỵ, một học viên của 1096 tâm đắc khi cho rằng: “Nghệ thuật mang đến cho con người một nguồn năng lượng mà năng lượng đó giúp họ hiểu biết hơn về thế giới quanh mình, qua đó có cách ứng xử tốt hơn. Là người làm kinh doanh, sau khi đến với nghệ thuật, tôi thấy việc kinh doanh của mình cũng mềm mại hơn. Trước đây tôi từng nghĩ rằng, mình cũng biết một vài thứ về nghệ thuật, nhưng đến đây mới biết mình còn thiếu rất nhiều điều”.

Một điều thú vị khác về 1096 nằm trong chính chia sẻ của thầy Nguyễn Tùng: “Đến đây, có những bạn đã biết làm gốm giỏi, có những bạn là họa sĩ rồi. Cả giảng viên và các học viên có thể cùng làm việc với nhau, nung gốm cùng nhau và cuối cùng là tổ chức triển lãm mỹ thuật cùng nhau. Bởi 1096 là không gian nghệ thuật – là sân chơi của các nghệ sĩ mà”.

Năm Mão nói chuyện mèo

Đi tham quan quanh xưởng, tôi nhìn thấy trong xưởng và trên khu trưng bày có khá nhiều các tác phẩm liên quan đến mèo. Chẳng đợi tôi kịp hỏi, nghệ sĩ Tùng Gốm đã trả lời luôn: “Mình học Mỹ thuật ra và phong cách của mình là luôn muốn làm những cái mới, cái khác biệt. Dựa trên chất liệu gốm, nhưng mình muốn phát triển thành một cái gì đó khác với cả những thứ theo truyền thống. Sản phẩm của mình mang tính điêu khắc nhiều hơn là tả thực. Ví dụ, bộ Mèo năm nay, ý tưởng của mình làm những mẫu mèo theo phong cách đương đại, là những con mèo cách điệu”.

Lắng đọng trong Không gian nghệ thuật 1096
Ảnh mèo trong Bộ ảnh mèo do nghệ sĩ Nguyễn Anh Vũ vẽ. (Ảnh:MH)

Với loạt tác phẩm mèo, nghệ sĩ Tùng Gốm sẽ ra mắt để phục vụ người yêu nghệ thuật chơi Tết vào mùa Xuân này. Không chỉ có tạo hình khác nhau, các tác phẩm mèo được anh vẽ rất nhiều màu sắc đương đại để mọi người dễ lựa chọn màu sắc hợp phong thủy. Mặc dù để làm nên một sản phẩm gốm vốn dĩ đã đầy đủ hết 5 yếu tố trong ngũ hành. Tuy nhiên, mọi người sẽ thích thú hơn nếu chọn được chú mèo đúng màu phù hợp.

Ngắm những tác phẩm mèo được nghệ sĩ Tùng Gốm bày la liệt khắp nơi, chỗ thì bình cắm hoa hình mèo, nơi thì tranh gốm mèo… tôi cảm thấy 1096 ARTs Studio giống như "cánh én nhỏ" đang cần mẫn mang đến cho đời những cánh đào nghệ thuật thật rực rỡ và lộng lẫy.

Mối đồng cảm nghệ thuật vượt biên giới

Mối đồng cảm nghệ thuật vượt biên giới

Ngày 17/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã tổ chức lễ tiếp nhận món quà tặng đặc biệt từ bà Ellen Berends ...

Tinh hoa nghệ thuật làm gốm của người Chăm

Tinh hoa nghệ thuật làm gốm của người Chăm

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm là di sản văn hóa phi vật thể thứ 15 của Việt Nam được ghi danh vào các ...

Giao lưu nghệ thuật quốc tế nhân dịp Tết Quý Mão

Giao lưu nghệ thuật quốc tế nhân dịp Tết Quý Mão

Tối 11/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (HAUFO) tổ chức chương trình Giao lưu nghệ thuật quốc tế 'Chào ...

Họa sĩ Trần Văn Trung chiến thắng cuộc thi Thiết kế logo 50 năm quan hệ Australia-Vietnam

Họa sĩ Trần Văn Trung chiến thắng cuộc thi Thiết kế logo 50 năm quan hệ Australia-Vietnam

Ngày 21/12, Tổng Lãnh sự quán Australia tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ công bố người giành giải cuộc thi "Thiết kế ...

Chiêm ngưỡng những bức ký họa về kháng chiến miền Nam

Chiêm ngưỡng những bức ký họa về kháng chiến miền Nam

Nhân dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với ...

Minh Hòa

Đọc thêm

Giá tiêu hôm nay 2/2/2023: Xuất hiện tín hiệu tích cực; hồ tiêu nhập từ Trung Quốc không đủ tác động đến thị trường, giá cả tại Việt Nam

Giá tiêu hôm nay 2/2/2023: Xuất hiện tín hiệu tích cực; hồ tiêu nhập từ Trung Quốc không đủ tác động đến thị trường, giá cả tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 56.000 – 58.500 đ/kg.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 2/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp vụt sáng

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 2/2/2023: Bảo Bình sự nghiệp vụt sáng

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 2/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand

Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand

Baoquocte.vn. Nhân dịp bà Nanaia Mahuta được tái bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện chúc mừng.
Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản, ký kết ít nhất 7 thỏa thuận

Tổng thống Philippines thăm Nhật Bản, ký kết ít nhất 7 thỏa thuận

Baoquocte.vn. Philippines và Nhật Bản ký các thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng và phát triển cơ sở hạ tầng nhân chuyến thăm của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr.
Giá vàng hôm nay 2/2/2023: Giá vàng được 'săn đón', 'cá mập' mạnh tay mua thêm, giá giảm chỉ trong chốc lát?

Giá vàng hôm nay 2/2/2023: Giá vàng được 'săn đón', 'cá mập' mạnh tay mua thêm, giá giảm chỉ trong chốc lát?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 2/2/2023 bật tăng trở lại trên thị trường thế giới sau phiên giảm giá bất ngờ.
S&P Global lạc quan về sản lượng công nghiệp Việt Nam, dự báo tăng 6,6%

S&P Global lạc quan về sản lượng công nghiệp Việt Nam, dự báo tăng 6,6%

Baoquocte.vn. Có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu ngành sản xuất đã cải thiện khi số lượng đơn đặt hàng mới giảm chậm hơn và số lượng đơn đặt hàng ...
Việt Nam là điểm đến hàng đầu cho kỳ nghỉ trăng mật năm 2023

Việt Nam là điểm đến hàng đầu cho kỳ nghỉ trăng mật năm 2023

Baoquocte.vn. Tạp chí du lịch Lonely Planet công bố danh sách 10 điểm đến hàng đầu cho tuần trăng mật có chi phí phải chăng trong năm 2023.
Thành phố nào an toàn nhất Đông Nam Á?

Thành phố nào an toàn nhất Đông Nam Á?

Baoquocte.vn. Chiang Mai, nằm ở phía Bắc Thái Lan, được xếp hạng là thành phố an toàn nhất Đông Nam Á và đứng thứ 32 trong số 416 thành phố được đánh giá trên toàn thế ...
Thị trường du lịch 2023: Hứa hẹn một năm đầy sôi động

Thị trường du lịch 2023: Hứa hẹn một năm đầy sôi động

Baoquocte.vn. Các chuyên gia du lịch thế giới đã dự báo năm 2023 sẽ chứng kiến sự tăng trưởng mạnh về nhu cầu đi du lịch quốc tế và du lịch Việt Nam cũng không ngoại ...
Traveller gọi tên Lào trong danh sách điểm đến du lịch hấp dẫn nhất

Traveller gọi tên Lào trong danh sách điểm đến du lịch hấp dẫn nhất

Baoquocte.vn. Trang mạng Traveller của Australia xếp Lào vào danh sách 10 quốc gia du lịch hấp dẫn nhất thế giới trong năm 2023.
Quảng Ninh đón gần 660.000 lượt khách dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Quảng Ninh đón gần 660.000 lượt khách dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Baoquocte.vn. Trong 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (22-26/1), các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đón khoảng 660.000 lượt khách.
Việt Nam lọt top bình chọn điểm đến nổi bật trong năm 2023

Việt Nam lọt top bình chọn điểm đến nổi bật trong năm 2023

Baoquocte.vn. Hà Nội cũng có tên trong số 25 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới giành danh hiệu 'Travellers' Choice Best of the Best' của Tripadvisor năm 2023.
Ngày Xuân nhớ đến mấy bạn nước ngoài tha thiết với Việt Nam

Ngày Xuân nhớ đến mấy bạn nước ngoài tha thiết với Việt Nam

Baoquocte.vn. Tôi diễm phúc có một vài người bạn nước ngoài thiết tha với mình, da vàng mũi tẹt.
Quan niệm tôn thờ mèo của người Ai Cập cổ đại

Quan niệm tôn thờ mèo của người Ai Cập cổ đại

Baoquocte.vn. Người Ai Cập cổ đại tôn thờ mèo bởi đây là loài vật có ma thuật huyền bí và có thể mang lại vận may tới cho những ai nuôi chúng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 53]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 53]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 52]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 52]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 51]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 51]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 50]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 50]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Ngày mai (2/2) ra mắt sách về phòng chống, tham nhũng, tiêu cực của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày mai (2/2) ra mắt sách về phòng chống, tham nhũng, tiêu cực của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Baoquocte.vn. Lễ ra mắt sách nhằm kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 10 năm thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Bộ sách nổi tiếng về làm nước ép và sinh tố tốt cho sức khỏe

Bộ sách nổi tiếng về làm nước ép và sinh tố tốt cho sức khỏe

Baoquocte.vn. Bộ ba cuốn sách của Stephanie Leach, Rockridge Press và Farnoosh Brock sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết về cách nước ép, sinh tố có thể cải thiện sức khỏe.
Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão thu hút 800.000 lượt khách tham quan

Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão thu hút 800.000 lượt khách tham quan

Baoquocte.vn. Các đơn vị xuất bản, phát hành tham gia Lễ hội Đường sách đã bán được 3.100 tựa sách với hơn 59.000 quyển sách, đạt doanh thu 8,2 tỷ đồng.
'Một họa sĩ phù thế ' - Tác phẩm đáng chú ý của cây bút nổi danh Kazuo Ishiguro

'Một họa sĩ phù thế ' - Tác phẩm đáng chú ý của cây bút nổi danh Kazuo Ishiguro

Baoquocte.vn. Tác phẩm 'Một họa sĩ phù thế' đưa độc giả dõi theo những lời bộc bạch của một họa sĩ Nhật Bản đã về hưu ở nước Nhật thời hậu chiến.
Cuốn sách chỉ bí quyết làm nghề 'con sen'

Cuốn sách chỉ bí quyết làm nghề 'con sen'

Baoquocte.vn. Cuốn sách 'Hơi thở con sen' cung cấp cho độc giả cái nhìn tổng quát và kiến thức quý giá để phát triển content – một nghề đang phổ biến hiện nay.
Hành trình để có cuốn sách mang tên mình

Hành trình để có cuốn sách mang tên mình

Baoquocte.vn. Trung tâm Tư vấn và hợp tác xuất bản trực thuộc Alpha Books đã tổ chức talkshow ‘Hành trình viết sách - Từ ý tưởng tới hiện thực’ với nhiều chia sẻ thú vị.
Phiên bản di động