Lãnh đạo BRICS sẽ tiến hành cuộc họp không chính thức bên lề Hội nghị G20

25/06/2019 10:27

Lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) sẽ tiến hành cuộc họp không chính thức bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp diễn ra ở thành phố Osaka (Nhật Bản) vào ngày 28/6 tới.

TIN LIÊN QUAN
lanh dao brics se gap nhau ben le hoi nghi thuong dinh g20 Kỳ vọng lớn tại Thượng đỉnh G20 Nhật Bản
lanh dao brics se gap nhau ben le hoi nghi thuong dinh g20 G20 với Thượng đỉnh Osaka: Trước sóng cả gắng giữ tay chèo
lanh dao brics se gap nhau ben le hoi nghi thuong dinh g20
Lãnh đạo BRICS sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20. (Nguồn: TASS)

Theo một tài liệu do hãng tin TASS có được, cuộc họp không chính thức này sẽ được tiến hành vào buổi sáng trước khi chương trình chính của Hội nghị thượng đỉnh G20 bắt đầu.

Theo một nguồn tin thuộc Bộ Ngoại giao Brazil, cuộc họp sẽ tập trung thảo luận các vấn đề tài chính và kinh tế. Lãnh đạo các nước BRICS sẽ đưa ra tuyên bố chung sau cuộc họp.

Cho tới thời điểm này, lãnh đạo Nga và Brazil chưa có kế hoạch tiến hành cuộc gặp song phương.

Trong khi đó, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro sẽ có cuộc tiếp xúc chính thức lần đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20.

Theo chương trình hoạt động được Chính phủ Brazil công bố ngày 24/6, ông Bolsonaro sẽ gặp gỡ với nhà lãnh đạo Trung Quốc vào ngày 28/6 trong thời gian dự kiến khoảng 40 phút trước khi diễn ra lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20.

Nhật báo Folha của Brazil nhận định, nhiều khả năng, Tổng thống Bolsonaro sẽ nhân cơ hội này tìm cách thuyết phục Trung Quốc tăng nhập khẩu hàng hóa của Brazil, đặc biệt là các mặt hàng nông nghiệp.

Cuộc gặp này cũng cho thấy sự thay đổi về lập trường của ông Bolsonaro bởi trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái, nhà lãnh đạo cực hữu này thường xuyên chỉ trích những ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh ở Brazil và khu vực Mỹ Latin.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Brazil, trong đó chỉ riêng từ đầu năm đến nay 27% sản lượng hàng hóa xuất khẩu của Brazil là tới thị trường quốc gia châu Á này với tổng giá trị vào khoảng 25 triệu USD.

Tổng thống Bolsonaro dự kiến thăm chính thức Trung Quốc trong những tháng tới, trong khi Chủ tịch Tập Cận Bình có chương trình tới Brazil vào tháng 11 để dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).

lanh dao brics se gap nhau ben le hoi nghi thuong dinh g20

 

Lãnh đạo Nga - Trung Quốc - Ấn Độ sẽ tham dự cuộc họp 3 bên bên lề hội nghị G20

Nga - Ấn Độ - Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc họp lãnh đạo 3 bên bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh ...

lanh dao brics se gap nhau ben le hoi nghi thuong dinh g20

 

Tổng thống Ukraine và Nga sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh bên lề Hội nghị G20

Theo hãng tin Sputnik ngày 23/6, hai nhà lãnh đạo Ukraine và Nga có thể gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các ...

lanh dao brics se gap nhau ben le hoi nghi thuong dinh g20

 

Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc sẽ thảo luận 'bất cứ điều gì họ muốn' tại thượng đỉnh G20

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thảo luận bất cứ điều gì họ muốn khi gặp nhau ...

(theo TASS)