Bộ Nông Lâm nghiệp Lào đã có kế hoạch tăng sản lượng để nâng tỷ trọng loại gạo trắng lên 30% trong tổng sản lượng lúa gạo, và đảm bảo gạo đạt tiêu chuẩn GAP để xuất khẩu. Nông dân và doanh nghiệp Lào hiện đang tìm cách nâng cao chất lượng lúa gạo theo tiêu chuẩn quốc tế. Nhiều doanh nghiệp nước này đã xuất khẩu gạo ra các thị trường nước ngoài như Trung Quốc, Việt Nam, Mông Cổ và các nước châu Âu.
Gạo hiện là một trong những mặt hàng quan trọng trong thị trường nội địa Lào cũng như xuất khẩu, bên cạnh cà phê, ngô, chè, mía, sắn và các loại đậu hạt. Bộ Nông Lâm nghiệp Lào đặt mục tiêu đưa lĩnh vực nông lâm nghiệp tăng trưởng trung bình 3,1-3,4%/năm từ nay đến năm 2020, và đóng góp khoảng 17% trong Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Lào.
Dự kiến, sản lượng gạo Lào sẽ tăng lên 4,35 tấn vào năm 2017. (Nguồn: Wikipedia) |
Hiện các sản phẩm gạo xuất khẩu chính của Lào đến chủ yếu từ tỉnh Savannakhet, Trung Lào. Tỉnh Savannakhet đang áp dụng mô hình "Khuyến khích đầu tư 2+3", theo đó, người dân góp đất và lao động, trong khi công ty đầu tư sẽ cung cấp vốn, trợ giúp kỹ thuật và thị trường đầu ra cho sản phẩm.
Theo thông tin từ giới chức phụ trách nông nghiệp Lào, thách thức lớn nhất hiện nay cho đầu ra của gạo hữu cơ Lào là mức giá tương đối cao của các sản phẩm gạo và chi phí vận chuyển cao so với các nước láng giềng.
Sản lượng gạo của Lào đạt 4,2 triệu tấn trong năm 2016, tăng 2% so với năm 2015, dự kiến sẽ tăng lên 4,35 tấn vào năm 2017. Mục tiêu sản lượng của vụ mùa năm nay là 4,3 triệu tấn. Quốc gia này có kế hoạch sẽ sản xuất khoảng 5 triệu tấn gạo vào năm 2020 để đảm bảo an ninh lương thực trong nước.