Lao động trong ngành ôtô mất việc làm

Nhiều DN sản xuất lắp ráp ôtô tại Việt Nam đang gặp khó khăn đã phải tạm ngừng sản xuất, cho lao động nghỉ việc.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Thị trường sụt giảm, DN cơ cấu lại nhân lực

Công ty Ford Việt Nam cho biết, đang tiến hành những điều chỉnh nhân sự để phù hợp với nhu cầu kinh doanh hiện tại, đảm bảo khả năng cạnh tranh và phát triển trong tương lai. Không đưa ra con số cụ thể, nhưng Ford Việt Nam thông báo có khoảng 20% nhân viên khối hành chính sẽ chịu sự tác động của chương trình này và Ford Việt Nam sẽ áp dụng chương trình hỗ trợ tiền lương tự nguyện cho các nhân viên. Cơ chế hỗ trợ này còn bao gồm cả những buổi tư vấn và hướng dẫn giúp nhân viên có thể tìm việc mới dễ dàng hơn.

"Chúng tôi tiến hành những điều chỉnh nhân sự cần thiết cho phù hợp với nhu cầu kinh doanh hiện tại để đảm bảo sự tồn tại của Ford ở Việt Nam và để đáp ứng những nhu cầu kinh doanh hiện tại của mình tại Việt Nam" - ông Michel Pease, Tổng giám đốc Ford Việt Nam nói.

 Ông Michel Pease cho biết thêm rằng sự suy thoái kinh tế toàn cầu đang tác động tới tất cả các nền kinh tế lớn trên thế giới khiến Ford Việt Nam, trong tình thế cấp bách, phải có những hành động cần thiết để đưa ra được một mô hình kinh doanh phù hợp, với cơ cấu chi phí hợp lý để có thể thành công trong thị trường cạnh tranh cao này.

Theo các nguồn tin thì do lượng bán xe đang sụt giảm mạnh và dự báo sẽ ở mức thấp từ nay đến hết năm 2009 nên Ford Việt Nam đã phải tính tới chuyện giảm lao động. Số liệu bán hàng của Ford Việt Nam cho thấy tháng 9/2008 họ chỉ bán được 278 xe và trong tháng 10 này con số bán ra còn được dự báo thấp hơn nữa.

Không chỉ có Ford Việt Nam gặp khó khăn, mà hầu hết tất cả các DN ôtô đều trong tình cảnh tương tự. Honda Việt Nam cũng có lượng xe tiêu thụ rất chậm. Cả tháng 9/2008,  mẫu xe Civic của nhà sản xuất này chỉ bán đuợc 121 xe. Theo một số nguồn tin thì đến nay lượng xe Civic tồn kho vào khoảng 600 chiếc và mỗi ngày dây chuyền lắp ráp chỉ lắp có 5 xe thấp hơn rất nhiều so với cuối năm 2007 đầu năm 2008 mỗi ngày lắp 35 xe.

Toyota Việt Nam cũng có lượng xe lắp ráp giảm, chỉ còn dưới 70 xe/ngày trong khi cuối năm 2007 lên tới 105 xe/ngày.

Lượng xe tồn kho của các DN được dự báo đang tăng lên bởi  bộ linh kiện đặt hàng theo kế hoạch vẫn đang dồn về trong khi tiêu thụ thì rất chậm. Theo ông Michel Pease, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam 6 tháng đầu năm 2008  có mức tăng trưởng tới 83% so với năm 2007 thì vào tháng 9/2008 đã sụt giảm 33% và dự đoán cuối năm 2008, cả năm 2009 sẽ tiếp tục suy giảm do sự suy giảm kinh tế.

Công ty sản xuất và lắp ráp ôtô Trường Hải cũng đã cho gần 500 lao động ở nhiều bộ phận  nghỉ việc nhận lương 70 -100% tùy chức vụ do sản xuất đình trệ xe ôtô không tiêu thụ được. Hiện Trường Hải có khoảng 4.000 công nhân.

Theo ông Trần Bá Dương Tổng giám đốc Công ty sản xuất và lắp ráp ôtô Trường Hải, với tình hình khó khăn như hiện nay cùng các các dự báo năm 2009 còn khó khăn hơn, có thể Trường Hải sẽ phải cho một số công nhân nghỉ việc hẳn. Thị trường ôtô tải đã giảm tới 60% trong mấy tháng gần đây,  hiện Trường Hải chỉ bán được khoảng 500 xe/tháng và lượng xe tồn kho trên 4.000 chiếc, trong đó xe con trên 1.000 chiếc.

Công ty cổ phân ôtô Xuân Kiên(Vinaxuki) cũng cho biết lượng xe tải tiêu thụ rất chậm. Hiện DN này chỉ tiêu thụ khoảng 300 xe /tháng, trong khi vào thời điểm cuối năm đang ra tiêu thụ phải tăng mạnh. Những tháng cuối năm 2007 Xuân Kiên còn bán được từ 600 xe -1.000 xe/tháng. Xuân Kiên cũng cho biết hiện lượng xe tồn của họ đã lên tới 3.000 chiếc. Hiện nay Xuân Kiên cũng đang phải giãn ca. Trước kia ngày làm 1 ca thì nay 2 ngày 1 ca. Nhiều công nhân phải chuyển sang làm công việc vệ sinh nhà xưởng hoặc tham gia xây dựng nhà xưởng mới.

Phần lớn khách hàng mua xe tải đều vay tiền ngân hàng. Vay mua xe thường từ 24 tháng trở lên được liệt vào dạng vay trung hạn và dài hạn. Thời gian qua khi chính sách tín dụng thắt chặt, hầu như không ai vay được tiền. Bên cạnh đó lãi suất cho vay cũng cao khiến nhiều người nản, bỏ ý định mua xe để kinh doanh. Bà Bùi Thanh Xuân, Phó giám đốc Công ty Xuân Kiên cho biết.

Nếu tình hình khó khăn kéo dài thì việc cơ cấu, điều chỉnh lại sản xuất của các DN là khó tránh khỏi và khi đó chắc chắn sẽ còn nhiều người lao động trong ngành ôtô mất việc làm.

Các DN nhập khẩu ôtô cũng gặp khó khăn không kém. Theo bà Nguyễn Thị Vĩnh- Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hoàng (Hải Phòng), thì mấy tháng nay xe nhập khẩu tiêu thụ quá chậm, muốn bán hết số xe tồn kho cũng không xong.

Chuyển hướng kinh doanh

Hầu hết các DN nhập khẩu ôtô đều than đang phải chịu lỗ. Bà Vĩnh cho biết mỗi chiếc xe Toyota Camry nhập khẩu hiện đang phải bán lỗ từ 2.500 USD đến 3.000 USD tthậm chí có DN đã chấp nhận lỗ 5.000 USD để giải phóng hàng tồn kho lấy tiền trả ngân hàng. Theo các DN, khoản lãi do bán xe đầu năm giờ chỉ đủ trả ngân hàng bởi lãi suất đã tăng cao và xe thì không bán được. Nhiều DN cho biết chỉ cần bán hết lượng xe tồn là họ chuyển sang kinh doanh lĩnh vực khác.

otohyundai.jpg

Hyundai chuyển sang nhapạ khẩu xe chuyên dụng. (Ảnh. Hyundai motor VN)

Công ty Hyundai motor Việt Nam thì phát triển một hướng  mới là đẩy mạnh nhập khẩu xe chuyên dụng  gồm xe chở tiền và xe cứu thương.

Ông Hà Minh Tuấn, Tổng giám đốc Hyundai motor Việt Nam cho biết xe chuyên dụng vẫn được Nhà nước ưu đãi, không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.  Bên cạnh đó Việt Nam là nền kinh tế sử dụng nhiều tiền mặt nên nhu cầu về xe chở tiền nhiều. Cũng tương tự như vậy với xe cứu thương. Hiện các bệnh viện đang còn thiếu nhiều và xe cứu thương tại Việt Nam phần lớn có thời gian sử dụng lâu, trang thiết bị không đáp ứng các tiêu chuẩn nên nhu cầu thay mới và mua thêm đang cao.

Theo ông Tuấn trong năm 2007, 2008 tiêu thụ xe cứu thương của Hyundai từ 700 -1.000 xe và khoảng 500 xe chở  tiền. Ông Tuấn cho biết Hyundai Việt Nam dự kiến sẽ bán được 500 xe chở tiền và 700-1.000 xe cứu thương hiệu Hyundai Starex trong mỗi năm tới.

Theo các DN, sẽ có nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá của các DN ôtô nhằm để kích cầu thị trường vào thời điểm cuối năm 2008. Bên cạnh đó, nhiều đại lý bán xe lắp ráp trong nước cũng tự giảm giá bán cho khách hàng, chấp nhận một tỷ lệ hoa hồng thấp để tăng lượng bán ra. Hiện tại có đại lý bán xe lắp ráp trong nước đã giảm giá bán từ 1.000-2.000 USD/xe nhằm hỗ trợ lệ phí trước bạ, vì vậy chi phí cho chiếc xe của khách hàng mua tại thời điểm này so với khi lệ phí trước bạ chưa tăng gần như nhau.

Theo VietNamNet

Đọc thêm

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 13/4/2026, Lịch vạn niên ngày 13 tháng 4 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 13/4/2026, Lịch vạn niên ngày 13 tháng 4 năm 2026

Lịch âm 13/4. Lịch âm hôm nay 13/4/2026? Âm lịch hôm nay 13/4. Lịch vạn niên 13/4/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Thắt chặt tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Slovakia

Thắt chặt tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Slovakia

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam-Slovakia đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật với Đoàn đại biểu Chính phủ Slovakia.
Xung đột Trung Đông: Tổng thống Mỹ dọa ‘khuấy đảo’ eo biển Hormuz, nói sẽ chặn mọi tàu ‘trả phí cho Iran’

Xung đột Trung Đông: Tổng thống Mỹ dọa ‘khuấy đảo’ eo biển Hormuz, nói sẽ chặn mọi tàu ‘trả phí cho Iran’

Tổng thống Donald Trump ngày 12/4 cho biết ông chỉ đạo Hải quân Mỹ chặn các tàu được cho là đã trả phí cho Iran để đi qua eo biển ...
Tương lai kinh tế thế giới sẽ ra sao trước ‘phép thử’ Iran?

Tương lai kinh tế thế giới sẽ ra sao trước ‘phép thử’ Iran?

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế thế giới đang chuẩn bị tụ họp để đánh giá những tổn thất mà cuộc xung đột của Tổng thống Donald Trump ...
Giá vàng hôm nay 13/4/2026 'âm thầm' nâng đáy, lực cầu vẫn duy trì, thị trường nhiều khả năng tăng tuần thứ tư liên tiếp

Giá vàng hôm nay 13/4/2026 'âm thầm' nâng đáy, lực cầu vẫn duy trì, thị trường nhiều khả năng tăng tuần thứ tư liên tiếp

Giá vàng hôm nay 13/4/2026 xu hướng nâng dần vùng đáy, lực cầu duy trì, thị trường tuần này nhiều khả năng tăng tuần thứ tư liên tiếp.
Thắt chặt tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào tại Pháp

Thắt chặt tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào tại Pháp

Đoàn Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đến thăm, chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay.
Tương lai kinh tế thế giới sẽ ra sao trước ‘phép thử’ Iran?

Tương lai kinh tế thế giới sẽ ra sao trước ‘phép thử’ Iran?

Các nhà hoạch định chính sách kinh tế thế giới đang chuẩn bị tụ họp để đánh giá những tổn thất mà cuộc xung đột của Tổng thống Donald Trump nhằm vào Iran.
Giá vàng hôm nay 13/4/2026 'âm thầm' nâng đáy, lực cầu vẫn duy trì, thị trường nhiều khả năng tăng tuần thứ tư liên tiếp

Giá vàng hôm nay 13/4/2026 'âm thầm' nâng đáy, lực cầu vẫn duy trì, thị trường nhiều khả năng tăng tuần thứ tư liên tiếp

Giá vàng hôm nay 13/4/2026 xu hướng nâng dần vùng đáy, lực cầu duy trì, thị trường tuần này nhiều khả năng tăng tuần thứ tư liên tiếp.
Anh cảnh báo nguy cơ của AI đối với hệ thống tài chính toàn cầu

Anh cảnh báo nguy cơ của AI đối với hệ thống tài chính toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) được cho là đang một mối đe dọa lại nhanh hơn và khó kiểm soát hơn.
Giao hàng hoả tốc: Cuộc cách mạng 'âm thầm' của tiêu dùng Trung Quốc

Giao hàng hoả tốc: Cuộc cách mạng 'âm thầm' của tiêu dùng Trung Quốc

Với hơn 60 tỷ đơn trong năm 2025, giao hàng trong 30 phút đang định hình lại hành vi tiêu dùng, buộc doanh nghiệp Trung Quốc thay đổi cách bán hàng.
Ngành dầu Saudi Arabia chịu tác động mạnh; Algeria đa dạng hoá mặt hàng xuất khẩu; Israel trở thành cửa ngõ năng lượng ở Địa Trung Hải

Ngành dầu Saudi Arabia chịu tác động mạnh; Algeria đa dạng hoá mặt hàng xuất khẩu; Israel trở thành cửa ngõ năng lượng ở Địa Trung Hải

Tình hình Trung Đông đã làm thay đổi đáng kể bản đồ năng lượng toàn cầu.
Tổng thống Trump: 'Không quan trọng' việc đạt được thỏa thuận với Iran vì Mỹ đã ở thế thượng phong

Tổng thống Trump: 'Không quan trọng' việc đạt được thỏa thuận với Iran vì Mỹ đã ở thế thượng phong

Tổng thống Trump cho biết, ông không bận tâm đến kết quả của các cuộc đàm phán giữa Washington và Tehran tại Pakistan.
Giá lúa gạo trong nước tăng, xuất khẩu sôi động trở lại

Giá lúa gạo trong nước tăng, xuất khẩu sôi động trở lại

Giá lúa gạo trong nước tuần qua tiếp tục tăng, xuất khẩu sôi động trở lại trong bối cảnh khách hàng tăng tích trữ, lo ngại chi phí vận chuyển vật tư leo thang.
Khởi công siêu dự án đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Quảng Ninh

Khởi công siêu dự án đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Quảng Ninh

Dự án đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Quảng Ninh kỳ vọng rút ngắn thời gian di chuyển xuống 23 phút, mở rộng không gian phát triển liên vùng.
Giá heo hơi hôm nay 12/4: Miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên bắt đầu giảm, miền Nam tăng cục bộ

Giá heo hơi hôm nay 12/4: Miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên bắt đầu giảm, miền Nam tăng cục bộ

Giá heo hơi hôm nay 12/4, giá heo hơi tại miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên bắt đầu giảm, trong khi miền Nam xuất hiện tín hiệu tăng cục bộ.
Tăng trưởng hai con số: Phản ánh quyết tâm chính trị và tầm nhìn chiến lược rõ ràng

Tăng trưởng hai con số: Phản ánh quyết tâm chính trị và tầm nhìn chiến lược rõ ràng

Đây là nhận định của PGS. TS. Bùi Quang Bình khi nói về mục tiêu tăng trưởng hai con số của Việt Nam.
Định hình chuỗi cung ứng trong biến động toàn cầu: Con người là ưu tiên chiến lược

Định hình chuỗi cung ứng trong biến động toàn cầu: Con người là ưu tiên chiến lược

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục biến động và tiêu chuẩn quốc tế ngày càng khắt khe, doanh nghiệp Việt Nam buộc phải thay đổi tư duy phát triển. Không chỉ ...
Giá heo hơi hôm nay 11/4: Biến động trái chiều, miền Bắc giảm nhẹ, miền Nam tăng 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 11/4: Biến động trái chiều, miền Bắc giảm nhẹ, miền Nam tăng 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 11/4, giá heo hơi trên đang có xu hướng giảm nhẹ tại miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên, trong khi miền Nam ghi nhận tăng nhẹ.
Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Chính thức trở thành kênh phân phối chiến lược, Sky Real kỳ vọng sẽ tạo ra những cú hích quan trọng đưa Khải Hoàn Imperial đến gần hơn với khách hàng.
The Aspira: Không gian sống hiện đại, tiện nghi dành cho gia đình trẻ

The Aspira: Không gian sống hiện đại, tiện nghi dành cho gia đình trẻ

Hội tụ đầy đủ những ưu thế nổi trội, căn hộ The Aspira mang lại cho những cư dân tương lai các giá trị sống hoàn mỹ, tiện nghi và vô cùng hiện đại. Đây ...
Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica là dự án căn hộ cao tầng với vị trí bốn mặt tiền trên đường Trần Quang Diệu, hệ tiện ích đồng bộ cùng kiến trúc hiện đại, kiến tạo chuẩn mực sống tiện ...
Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - một khu đô thị quy mô lớn, định hướng hiện đại, hạ tầng đồng bộ và giàu tiện ích, hướng tới nâng cao chất lượng sống tại Thủy Nguyên.
Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside nổi lên như điểm giao thoa giữa giá trị an cư bền vững và tiềm năng sinh lời hấp dẫn, xem như một là tài sản phòng thủ an toàn trước lạm
Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Với mục tiêu góp phần giảm áp lực ban đầu, tạo dòng tiền nền và vùng đệm an toàn cho nhà đầu tư trong bối cảnh chi phí vốn và biến động thị trường vẫn ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/4: Đà phục hồi của đồng USD gặp lực cản vì một nguyên nhân

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/4: Đà phục hồi của đồng USD gặp lực cản vì một nguyên nhân

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/4 cho thấy đà phục hồi của đồng USD gặp lực cản vì một nguyên nhân.
SHS tư vấn phát hành riêng lẻ SHB, kết nối loạt quỹ đầu tư hàng đầu

SHS tư vấn phát hành riêng lẻ SHB, kết nối loạt quỹ đầu tư hàng đầu

Ngày 9/4, tại Hà Nội, Lễ ký kết hợp đồng đặt mua cổ phần phát hành riêng lẻ SHB đã diễn ra với sự tham gia của nhiều định chế tài chính và quỹ đầu ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 9/4: Đồng USD chạm đáy sau khi Mỹ-Iran đạt thoả thuận ngừng bắn tạm thời

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 9/4: Đồng USD chạm đáy sau khi Mỹ-Iran đạt thoả thuận ngừng bắn tạm thời

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 9/4 cho thấy đà giảm giá của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác sau khi Mỹ-Iran đạt thoả thuận ngừng bắn tạm ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/4: USD gần lập đỉnh trong 11 tháng nhờ một động thái

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/4: USD gần lập đỉnh trong 11 tháng nhờ một động thái

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/4 cho thấy đồng USD gần chạm mức đỉnh trong vòng 11 tháng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/4: Đồng USD giữ giá ổn định so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/4: Đồng USD giữ giá ổn định so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/4 cho thấy đà giữ giá ổn định của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác.
Thông tin cá nhân và bài toán an toàn trên sàn thương mại điện tử

Thông tin cá nhân và bài toán an toàn trên sàn thương mại điện tử

Trong bối cảnh thương mại điện tử tăng trưởng nhanh, bảo vệ thông tin cá nhân đang trở thành yếu tố then chốt để duy trì niềm tin người tiêu dùng. Bên cạnh sự tiện ...
Phiên bản di động