Lập bản đồ những vùng đất mê tín nhất thế giới

28/12/2016 23:45

Nếu đi du lịch tại Italy, Đức và một số vùng của Mỹ, đừng cầm một cốc nước và nâng lên chúc mừng bởi như thế có nghĩa là bạn đang chúc cho ai đó sớm qua đời..  

TIN LIÊN QUAN
lap ban do nhung vung dat me tin nhat the gioi Những lời nguyền tại các kỳ EURO
lap ban do nhung vung dat me tin nhat the gioi Lên đồng chỉ cấm phần mê tín!

Bài viết của tác giả Natalie Zarrelli đăng trên Atlas Obscura.com phác họa bản đồ 150 điểm trên thế giới vẫn tồn tại nhiều tập tục mê tín.

lap ban do nhung vung dat me tin nhat the gioi
Mèo đen được nhiều người mê tín coi là gắn liền với điềm gở. (Nguồn: pinterest.com)

Trên thế giới hiện nay, nhiều người vẫn giữ phong tục “gõ vào đồ gỗ” (một hành động nhằm xua đuổi ma quỷ). Nhiều người cố gắng không để dép đi trong nhà bị lật úp với mong muốn cuộc sống của họ sẽ không bị đảo lộn. Nhiều người còn cảm thấy sợ hãi theo kiểu thần hồn nát thần tính khi nhìn thấy mèo đen chạy ngang đường, hoặc khi nhìn thấy chim cú.

Đó đều là những hiện tượng mê tín rất phổ biến, hoặc là những tín ngưỡng dân gian, bắt nguồn từ nỗi sợ hãi về hậu quả những hành động nào đó mang lại. Sự mê tín lan tỏa theo cách truyền miệng, bố mẹ, ông bà dạy con, dạy cháu. Không ai biết các tập tục đó có tự bao giờ, tất cả đều dựa trên niềm tin là có một sức mạnh siêu nhiên nào đó liên quan đến các sự việc hoặc hành động vô tình của mỗi người.

Tránh né rủi ro

Sự mê tín cũng gợi ý cho con người cách để định hình số phận, hoặc cố gắng làm việc đó. Nhiều người làm theo các tập tục để tránh gặp rủi ro, hoặc chí ít cũng để làm cho thế giới nội tâm của họ được yên bình. Theo bản đồ mới được lập, chúng ta có thể nhận thấy 150 địa điểm trên thế giới đang tồn tại những sự “mê tín và tín ngưỡng”.

Phần lớn sự mê tín phổ biến nhất hiện nay bắt nguồn từ những phiên bản nguyên thủy của các tôn giáo lớn, hoặc các tín ngưỡng ngoại đạo có từ thời xưa. Cho đến nay, vẫn rất khó để xác định nguồn gốc của sự mê tín. Tác giả Max Cryer đã viết trong cuốn sách có tựa đề “Tại sao chúng ta mê tín?” rằng: “Không giống như thơ trào phúng, những lời trích dẫn, tục ngữ hay ẩn dụ, mê tín phát triển theo những cách thức khó có thể xác định.”

Thậm chí các quốc gia khác nhau cũng có thể có chung các loại hình mê tín. Nếu bạn muốn nói ra điều gì đó mà không muốn điều đó trở thành sự thật, hãy "gõ vào một đồ gỗ”. Đây là mê tín phổ biến ở Mỹ, Syria, Ireland, Brazil, Thụy Sĩ, Đức, Italy, Mexico, và một số nơi khác. Ở nhiều nơi, người ta tin rằng, “gõ vào gỗ” sẽ giúp xua đuổi ma quỷ (dựa trên quan niệm ma quỷ không thể chạm vào một số loại gỗ quý, ví dụ như gỗ sồi), đây có lẽ là nguồn gốc của tín ngưỡng thờ thần cây.

lap ban do nhung vung dat me tin nhat the gioi
Phần lớn những mê tín dị đoan có nguồn gốc từ thời cổ xưa. (Nguồn: Atlas Obscura)

Dép đi trong nhà bị lật úp bị coi là điềm xấu ở Syria, Ai Cập, Nepal và Brazil. Tương tự như vậy, làm vỡ gương được coi là điềm xấu ở các nước phương Tây. Tránh các loại mèo đen là mê tín có nguồn gốc từ Ai Cập từ những năm 3000 trước Công nguyên – nhưng cũng là mê tín thường thấy tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Còn nếu bạn cảm thấy ngứa lòng bàn tay khi bạn đang ở Ghana, Mỹ, Brazil và nhiều quốc gia châu Âu khác, có nghĩa là sẽ xảy ra chuyện gì đó liên quan đến vấn đề tiền bạc.

Nhiều biến thể

Trong khi đó, nhiều người tránh “ánh mắt quỷ” (ai đó nhìn bạn bằng ánh mắt căm thù – được cho là anh mắt mang năng lượng xấu) bằng cách đeo bùa hộ mệnh hoặc túi tro, đan chéo các ngón tay vào nhau thành hình gọi là lá bùa Figas.

Ở Hà Lan, nhiều người sơn hàng rào trang trại của mình theo các đường sọc đen để bảo vệ gia súc và trừ tà. Ở châu Âu và các thuộc địa trước đây của các nước châu Âu, những sự kiện buồn ví dụ như có người qua đời hoặc lâm bệnh đều được cho là liên quan đến con số 3, và người ta cho rằng móng ngựa sẽ mang lại tiền bạc và may mắn.

Mỗi nơi đều có những biến thể khác nhau về các tín ngưỡng phổ biến, do đó Bản đồ mê tín chỉ tập trung vào các tín ngưỡng đặc thù.

lap ban do nhung vung dat me tin nhat the gioi
Bản đồ những vùng có tín ngưỡng và mê tín dị đoan trên thế giới. (Nguồn: Atlas Obscura)

Do không có ranh giới phân biệt giữa tôn giáo và mê tín nên điều người này cho là mê tín dị đoan thì người khác lại cho rằng đó là tín ngưỡng tôn giáo. Vì vậy bản đồ chỉ thể hiện tập trung vào các tín ngưỡng mà các dân tộc đã truyền từ đời này sang đời khác. Đôi khi, các tập tục mê tín lại được áp dụng rất nghiêm túc tùy theo từng thời điểm. Bản đồ do đó cũng chỉ để tham khảo. Tất nhiên cũng có nhiều người coi bản đồ này là cẩm nang.

Dù thế nào đi chăng nữa, nếu bạn đi du lịch tại Italy, Đức, một số vùng của Mỹ và nhiều khu vực khác, đừng cầm một cốc nước và nâng lên chúc mừng bởi như thế có nghĩa là bạn đang chúc cho ai đó sớm qua đời, nếu không là bạn sẽ phải đan chéo tay tạo hình Figas nhiều lần đấy.

lap ban do nhung vung dat me tin nhat the gioi Tôn giáo chỉ là cái cớ của những kẻ giết người máu lạnh

Theo Tạp chí New York, có tiền sử bạo lực gia đình và lòng oán hận đối với phụ nữ là đặc điểm chung của những ...

 

lap ban do nhung vung dat me tin nhat the gioi Báo Czech ca ngợi chính sách tôn giáo của Việt Nam

Trong bài viết gần đây đăng trên báo điện tử "Parlamentnilisty.cz" của Czech, nhà báo Pavel Herman đánh giá rằng Việt Nam là một quốc ...

lap ban do nhung vung dat me tin nhat the gioi IS dùng tôn giáo để bẫy tân binh?

Hàng nghìn tài liệu của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị rò rỉ cho thấy đa phần các tân binh ...

Trung Hiếu

(theo Atlas Obscura)