Lễ bế mạc IChO lần thứ 46

29/07/2014 11:53

Ngày 28/7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra lễ bế mạc kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế (IChO) lần thứ 46.

Đoàn Georgia lần đầu tiên có thí sinh tham dự ICho cùng ngồi xuống thảo luận các vấn đề hóa học với nhau.

Theo Ban Tổ chức, đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế, đã có 28 Huy chương Vàng, 63 Huy chương Bạc, 92 Huy chương Đồng, 10 giải khuyến khích được trao cho các thí sinh đến từ các nước và vùng lãnh thổ. Trong đó, Việt Nam đã giành 2 huy chương vàng là em Phạm Mai Phương và em Phạm Ngân Giang (lớp 12 Chuyên Hóa THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam); 2 Huy chương Bạc thuộc về các em Đỗ Việt Hưng (học sinh trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) và Đoàn Quốc Hoài Nam (trường THPT chuyên Quốc học Huế).

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng: Hóa học là một trụ cột quan trọng của khoa học cơ bản. Những thành tựu của khoa học hóa học đã đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của nhân loại. “Trong kỷ nguyên khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ ngày nay, sự phát triển của khoa học hóa học sẽ tiếp tục là lĩnh vực khoa học được quan tâm, thúc đẩy ở cả tầm quốc gia và toàn cầu. Ở Việt Nam, giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ được xác định là quốc sách hàng đầu, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm phát triển và trọng dụng những tài năng khoa học công nghệ, trong đó có những tài năng về hóa học”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: "Những thành công mà các em, các đoàn đã đạt được sau những ngày tranh tài căng thẳng và hào hứng. Các em học sinh chính là những chủ nhân của cuộc thi này - một cuộc thi mà tất cả chúng ta là người chiến thắng. Tất cả các em đều đã vượt qua những thử thách của cuộc thi và đã có những ngày tốt đẹp tụ hội bên nhau trong tình bạn và tình đoàn kết quốc tế thân ái, hữu nghị".

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò quan trọng của Ủy ban Olympic Hóa học Quốc tế và Chủ tịch Ủy ban - Giáo sư Peter Wothers; nỗ lực và sự phối hợp hiệu quả của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban Tổ chức, các Trường Đại học và các cơ quan, địa phương trong tổ chức thành công cuộc thi Olympic Quốc tế Hóa học lần thứ 46 năm 2014 tại Việt Nam.

Anh Michael Alexander thuộc đoàn Austria.

Nhận xét đề thi lý thuyết năm nay anh Michael Alexander thuộc đoàn Austria cho biết: “Tôi thực sự hài lòng về đề thi lần này. Đây là một bài thi dài và khó. Tôi đã phải cố gắng rất nhiều. Đề thi thực sự mang nhiều yếu tố mới lạ với các hợp chất cùng các hiện tượng rất hiếm gặp từ trước tới nay, tuy vậy, đề thi thực sự mang tính thách thức và rất thú vị để tìm hiểu và khám phá ”.

Với kết quả lần này, đây là kết quả khá cao so với các kỳ Olympic hóa học quốc tế mà Việt Nam có học sinh tham dự. Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế từ năm 1997. Năm 2010, Việt Nam dự kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 42 tổ chức ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã gặt hái được 2 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng. Năm 2011, tại Thổ Nhĩ Kỳ đoàn học sinh thi Olympic Hóa học quốc tế của Việt Nam đạt 2 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng. Năm 2012, tại Washington, Hoa Kỳ, đoàn Việt Nam giành 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng. Năm 2013, Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế tổ chức ở Liên bang Nga, cả 4 học sinh Việt Nam tham gia đều đoạt huy chương. Trong đó có 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc.

MH