|
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper, Tham tán Nông nghiệp Hoa Kỳ Ralph Bean và Quán quân Master Chef Mỹ Christine Hà. (Ảnh: Minh Quân) |
Đây là sự kiện thường niên do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam phối hợp tổ chức, với lần gần đây nhất diễn vào tháng 5/2022. Lễ hội tiệc nướng Mỹ vị Hoa Kỳ (United Tastes) là dịp để Hoa Kỳ giới thiệu thực phẩm, đồ uống, nông sản, và văn hóa Hoa Kỳ tới các nhà nhập khẩu, nhà bán lẻ, khách sạn, nhà hàng và đầu bếp Việt Nam. Năm nay, sự kiện còn là dịp chúc mừng việc nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Tham dự Lễ hội có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper, Tham tán Nông nghiệp Hoa Kỳ Ralph Bean và Quán quân Master Chef Mỹ Christine Hà.
Lễ hội cũng có sự tham gia của đại diện hiệp hội ngành hàng thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Hiệp hội xuất khẩu thịt heo Hoa Kỳ, Hội đồng xuất khẩu gà và trứng Hoa Kỳ, Hiệp hội khoai tây Hoa Kỳ, Hiệp hội việt quất Hoa Kỳ, Hiệp hội nho khô, Hội đồng ngũ cốc Hoa Kỳ, Hiệp hội cao lương, Hội đồng nhân sâm Wisconsin và Bộ Nông nghiệp bang Texas. Đối tác đồ uống bao gồm rượu vang California từ nhà rượu Robert Mondavi, E&J Gallo và bia Budweiser.
Phát biểu tại Lễ hội, Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper cho biết: “Tổng kim ngạch thương mại song phương năm ngoái đã tăng hơn 300 lần so với năm 1995. Lễ hội là ví dụ về quan hệ thương mại hiệu quả giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực nông sản. Mối quan hệ thương mại hai chiều sống động này có lợi cho các nhà sản xuất, nhà xuất khẩu, nhập khẩu và người tiêu dùng của hai quốc gia”.
|
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper phát biểu tại Lễ hội. (Ảnh: Minh Quân) |
Về phần mình, Tham tán Nông nghiệp Hoa Kỳ Ralph Bean chia sẻ: “Đây là cơ hội đặc biệt để doanh nghiệp ngành thực phẩm đồ uống Việt Nam gặp gỡ đại diện của 16 hiệp hội thực phẩm, rượu và bia của Hoa Kỳ tại Hà Nội, nhằm tăng cường, mở rộng quan hệ và tìm hiểu thêm về nông sản chất lượng cao, đa dạng của Hoa Kỳ”.
Khách mời đã có cơ hội thưởng thức tiệc nướng kiểu 20 món đa dạng được làm từ 28 nguyên liệu bao gồm thịt heo, gà, khoai tây, phô-mai California, táo Washington, việt quất, nho khô, sâm Wisconsin, đậu phụ tươi và dầu ăn làm từ đậu nành Hoa Kỳ; thịt bò, rượu rum, bưởi, ngũ cốc cao lương, bột mỳ cao lương không gluten và sốt BBQ từ bang Texas. Thực đơn bữa tối tự chọn được thiết kế riêng và do đầu bếp nhà hàng Moose&Roo Smokehouse chuẩn bị.
Đặc biệt, thực khách tận mắt chứng kiến Quán quân Master Chef gốc Việt Christine Hà “trổ tài” với món bít tết đầu thăn ngoại đi kèm sốt BBQ và salad bưởi. Đây đều là các nguyên liệu đặc trưng từ bang Texas, Mỹ.
|
Quán quân Master Chef, đầu bếp Christine Hà (giữa) chia sẻ về trải nghiệm của mình trong những ngày vừa qua tại Việt Nam. (Ảnh: Minh Quân) |
Quán quân Master Chef gốc Việt Christine Hà cho biết trong lần thứ 2 tới Hà Nội, bà đã nếm thử món phở truyền thống kiểu Bắc, bún ốc, bánh giò... Đồng thời Quán quân Master Chef có dịp trải nghiệm thêm nhiều nét đẹp văn hóa, ẩm thực tại bản Bướt, Sơn La, trong đó có món xôi ngũ sắc đặc biệt.
Bà chia sẻ: “Tôi rất vui được tham gia sự kiện Lễ hội Tiệc nướng Mỹ vị Hoa Kỳ tại Hà Nội lần này. Đây là một phần trong chuyến thăm khám phá ẩm thực Việt Nam của tôi. Thêm vào đó, tôi cũng háo hức khám phá văn hóa ẩm thực Hà Nội, giới thiệu sản phẩm thịt bò, bưởi và sốt BBQ từ Texas-bang quê hương của tôi, trong màn trình diễn nấu ăn hôm nay. Tôi hy vọng có thể chia sẻ những câu chuyện về truyền thống tiệc nướng BBQ của Hoa Kỳ và chuyến đi của tôi sẽ tạo thêm nguồn cảm hứng sáng tạo các món mới khi tôi quay trở lại Hoa Kỳ”.
Một số hình ảnh khác tại Lễ hội:
|
Lễ hội tiệc nướng Mỹ vị Hoa Kỳ là cơ hội để các nhà sản xuất nông nghiệp Hoa Kỳ quảng bá sản phẩm tới Việt Nam...(Ảnh: Minh Quân) |
|
...như món kem phô mai California... (Ảnh: Minh Quân) |
|
Táo Mỹ... (Ảnh: Minh Quân) |
|
...thịt bò khô, sản phẩm đặc trưng của bang Texas... (Ảnh: Minh Quân) |
|
hay các sản phẩm Việt Nam sử dụng nguyên liệu từ Hoa Kỳ như tàu phớ dùng đậu nành Mỹ... (Ảnh: Minh Quân) |
|
...bánh trung thu nhân việt quất Mỹ. (Ảnh: Minh Quân) |
|
Tham tán Nông nghiệp Hoa Kỳ Ralph Bean đánh giá cao sự phát triển của hợp tác nông nghiệp Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian qua. (Ảnh: Minh Quân) |
|
Quán quân Master Chef Mỹ, đầu bếp gốc Việt Christine Hà với món bít tết đầu thăn ngoại Texas, sốt barbeque và salad bưởi. (Ảnh: Minh Quân) |
|
Toàn cảnh Lễ hội tiệc nướng Mỹ vị Hoa Kỳ chiều tối ngày 22/9. (Ảnh: Minh Quân) |
Thương mại Nông sản Hoa Kỳ-Việt Nam đã tăng trưởng nhanh chóng 5 năm gần đây. Hiện kim ngạch thương mại nông sản song phương đạt con số 9,8 tỷ USD trong năm 2022. Việt Nam là nhà nhập khẩu lớn thứ 9 đối với nông sản Hoa Kỳ. Ở chiều ngược lại, Hoa Kỳ là nước nhập khẩu lớn nhất các nông sản Việt Nam. Ngày 10/9 vừa qua, Hoa Kỳ và Việt Nam đã tuyên bố nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Sự hợp tác chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc xúc tiến thương mại nông sản và cũng như thương mại nói chung, là minh chứng cho thấy cam kết giữa hai quốc gia trong việc xây dựng một tương lai thịnh vượng cho nhân dân Hoa Kỳ, Việt Nam, khu vực và trên thế giới. |