Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 tại Ninh Bình: Di sản thế giới vì tự cường và phát triển bền vững

Lê An
Sáng 6/9, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Bái Đính, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước 1972) và đón tiếp Tổng giám đốc UNESCO.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Với chủ đề "Di sản thế giới vì tự cường và phát triển bền vững”, Lễ kỷ niệm cùng sự kiện đón tiếp Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay thể hiện vai trò, đóng góp và trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế nhằm tôn vinh, phát huy giá trị của Công ước, đồng thời giúp quảng bá rộng rãi những thành tựu của Việt Nam trong việc bảo tồn, phát huy di sản thế giới.

Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 tại Ninh Bình: Di sản thế giới vì tự cường và phát triển bền vững
Biểu diễn văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 tại Ninh Bình. (Ảnh: Lê An)

Đây cũng là cơ hội khẳng định vị thế của Việt Nam trong khuôn khổ cơ chế UNESCO, thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác Việt Nam-UNESCO giai đoạn 2021-2025, tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam ứng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023-2027.

Tham dự Lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, ủy ban, văn phòng bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, các Tiểu ban trực thuộc Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

Về dự Lễ kỷ niệm còn có các lãnh đạo các tỉnh, thành phố có di sản thế giới và đang xây dựng hồ sơ trình UNESCO ghi vào Danh mục Di sản thế giới tại Việt Nam; lãnh đạo Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia; Đại sứ - Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO; đại diện Ban thư ký UNESCO, lãnh đạo Trung tâm di sản thế giới (WHC), Hội đồng di tích và di chỉ quốc tế (ICOMOS), Hội đồng bảo tàng quốc tế (ICOM); Đại sứ các nước có cơ quan đại diện tại Việt Nam đang là thành viên Ủy ban Di sản thế giới và các tổ chức quốc tế, Trung tâm văn hóa nước ngoài tại Việt Nam; Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam.

Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 tại Ninh Bình: Di sản thế giới vì tự cường và phát triển bền vững
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, phát biểu tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trần Huấn)

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, khẳng định trong 50 năm qua, Công ước 1972 đã và đang ngày càng phát triển, hoàn thiện và chứng tỏ là một trong những Công ước quốc tế có dấu ấn và tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất trong lĩnh vực bảo tồn các di sản văn hoá và thiên nhiên có giá trị toàn cầu, đúng như tinh thần mà UNESCO xác định “là những gì chúng ta kế thừa từ quá khứ, những gì đang hiện hữu trong đời sống của chúng ta và là những gì chúng ta truyền lại cho thế hệ mai sau”.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh: “Là thành viên tích cực, có trách nhiệm của Công ước 1972, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp tích cực cho việc bảo vệ, bảo tồn, quảng bá và giáo dục cho thế hệ tương lai các giá trị của các di sản thế giới. Việt Nam đã từng là thành viên của Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2013-2017 và có nhiều đóng góp quan trọng trong việc đưa ra các khuyến nghị về định hướng, chính sách, biện pháp thực thi bảo vệ và phát huy di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới trên phạm vi quốc tế và quốc gia”.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam cũng đồng tình với UNESCO trong việc định hướng hoạt động của Công ước trong 50 năm tới, với chủ đề: “Di sản thế giới là khởi nguồn của tự cường, nhân văn và đổi mới”, cũng như các vấn đề trọng tâm về biến đổi khí hậu và bảo tồn di sản, du lịch bền vững, chuyển đổi số, phục hồi hậu đại dịch Covid-19.

Trên tinh thần đó và với mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa trong việc bảo tồn và phát huy các di sản trên thế giới, Việt Nam đang ứng cử làm thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023-2027 và mong nhận được sự ủng hộ của các quốc gia thành viên Công ước, để có điều kiện tốt hơn triển khai các mục tiêu nói trên.

Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 tại Ninh Bình: Di sản thế giới vì tự cường và phát triển bền vững
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, hội đàm với Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay ngay trước thềm Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Trần Huấn)

Tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, Công ước 1972 về bảo vệ di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới của UNESCO là công ước quốc tế đầu tiên gắn khái niệm bảo vệ thiên nhiên với bảo tồn di sản văn hóa, mang đến một cách tiếp cận mới với những cơ sở pháp lý cần thiết, đảm bảo mối quan hệ cân bằng, hài hòa giữa con người với thiên nhiên, giữa quá khứ, hiện tại và tương lai.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới diễn ra tại Ninh Bình trong bối cảnh UNESCO khuyến khích các quốc gia thành viên tổ chức kỷ niệm 50 năm Công ước, hướng tới Lễ kỷ niệm toàn cầu tại Florence, Italy vào tháng 11/2022. Sự kiện này dự kiến sẽ mở đầu cho chuỗi các hoạt động thế giới kỷ niệm Công ước 1972, và cũng đánh dấu 35 năm Công ước được thực thi ở Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, với các địa phương có di sản thế giới, cần thể hiện vai trò, đóng góp, trách nhiệm của mình hơn nữa, tăng cường các hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật và ứng dụng công nghệ vào quản lý di sản thế giới, mở rộng hợp tác quốc tế, xây dựng bộ công cụ giám sát về tình trạng bảo tồn đảm bảo tính khả thi trên cơ sở tham khảo các bộ công cụ giám sát của UNESCO và các nước trên thế giới phù hợp với bối cảnh và điều kiện của Việt Nam; cùng cộng đồng quốc tế tôn vinh, phát huy giá trị của Công ước đặc biệt quan trọng này.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay khẳng định, sự kiện hôm nay được tổ chức với mục đích "kép", là lễ kỷ niệm lần thứ 50 của Công ước Di sản thế giới, có mục đích xác định và gìn giữ các di sản tự nhiên và di sản văn hóa đại diện cho các di sản chung của nhân loại và thứ hai là kỷ niệm 35 năm Việt Nam phê chuẩn Công ước này.

Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 tại Ninh Bình: Di sản thế giới vì tự cường và phát triển bền vững
Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Trần Huấn)

Theo Tổng giám đốc UNESCO, Lễ kỷ niệm kép này cũng chính là dịp đánh dấu mối quan hệ hợp tác ngày càng phát triển giữa UNESCO và Việt Nam. Sự kiện này có ý nghĩa hơn bởi mối quan hệ đối tác này vẫn luôn được duy trì, phát triển và vận động cùng thời đại. UNESCO đã và đang tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam, với các hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính để triển khai chiến lược giáo dục mới trong 10 năm tới.

Khẳng định giáo dục là một trong những nền tảng hợp tác giữa hai bên, bà Audrey Azoulay cho biết UNESCO đang tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam, với các hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính để triển khai chiến lược giáo dục mới trong 10 năm tới.

Tổng giám đốc UNESCO cũng cho rằng một thử thách lớn khác mà chúng ta cần phải vượt qua chính là biến đổi khí hậu. Bởi sự gián đoạn của biến đổi khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học không chỉ là mối đe dọa với môi trường sống trên Trái đất mà còn đối với cả văn hóa.

Bà Audrey Azoulay nêu ra thông điệp: “Bảo tồn di sản không phải là chuyện xa xỉ. Đó là điều kiện tiên quyết để đảm bảo rằng thế giới của chúng ta không bị sụp đổ thêm nữa. Đó là sự kết nối giữa quá khứ và tương lai của chúng ta. Chúng ta phải đặt văn hóa và di sản đúng tầm quan trọng mà chúng đáng có. Chúng ta cần phải coi các chính sách văn hóa là đòn bẩy mạnh mẽ cho các hành động của quốc gia, như ví dụ ở Việt Nam, và như mô hình mẫu mực của Tràng An”.

Đây cũng chính là thông điệp mà UNESCO sẽ bảo vệ vào cuối tháng này tại Mexico tại Hội nghị Mondiacult năm 2022 do UNESCO và Mexico tổ chức, với sự tham dự của 140 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam.

Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 tại Ninh Bình: Di sản thế giới vì tự cường và phát triển bền vững
Quang cảnh Lễ kỷ niệm tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Bái Đính. (Ảnh: Lê An)

Bày tỏ niềm vui khi được đến thăm Ninh Bình, Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay cũng ghi nhận những nỗ lực của tỉnh, được thấy Khu di sản Tràng An đã kết hợp thành công giữa phát triển kinh tế và du lịch bền vững mà vẫn có thể tôn trọng thiên nhiên như thế nào. Đây chính là lý do vì sao UNESCO chọn Tràng An, cùng với 3 di sản khác trên thế giới để thí điểm một dự án về du lịch bền vững, nhằm tăng cường lợi ích cho cộng đồng ở địa phương, đặc biệt là cho phụ nữ.

UNESCO muốn tăng cường hợp tác xây dựng năng lực cho các cán bộ quản lý các khu di sản, để có thể dự báo tốt hơn về hệ quả lâu dài của biến đổi khí hậu và giải quyết các tình huống khẩn cấp một cách hiệu quả hơn.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, ông Phạm Quang Ngọc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh bình bày tỏ, việc được chọn là nơi đăng cai tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước về Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Việt Nam giúp Ninh Bình tự hào, phấn khởi và thêm cơ hội giới thiệu về vùng đất giàu giá trị văn hóa truyền thống, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, về con người Cố đô hiền hòa, thân thiện, thanh lịch và hiếu khách.

Đây cũng là cơ hội để Ninh Bình nói riêng, Việt Nam nói chung khẳng định tinh thần của Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới 1972 đã và đang được thực thi hiệu quả, trở thành kim chỉ nam cho công tác bảo tồn di sản.

Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 tại Ninh Bình: Di sản thế giới vì tự cường và phát triển bền vững
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay cùng các đại biểu tham quan triển lãm di sản Việt Nam trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm. (Nguồn: Báo Ninh Bình)

Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng cảm ơn các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổ chức UNESCO, Ủy ban UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán các nước thành viên UNESCO tại Việt Nam, Hội đồng di sản Quốc gia, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các nhà khoa học, các nhà quản lý cùng cộng đồng dân cư trong vùng di sản đã luôn quan tâm, giúp đỡ tỉnh thực hiện tốt Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, đóng góp quan trọng trong xây dựng, gìn giữ, nâng cao vị thế của tỉnh, đáp ứng mục tiêu phát triển chung của quốc gia và khu vực.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam:

Trải qua hơn 45 năm, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO đã không ngừng phát triển và ngày càng bền chặt. Là “tổ chức trí tuệ”, “phòng thí nghiệm các ý tưởng”, UNESCO đã tạo điều kiện và hỗ trợ cho Việt Nam không chỉ về tri thức, nguồn lực tài chính, nâng cao năng lực để phát triển và xây dựng đất nước, mà còn có những đóng góp quan trọng cho việc xây dựng các chiến lược quốc gia thực hiện mục tiêu phát triển bền vững. Chuyến thăm chính thức Việt Nam của bà Tổng Giám đốc với nhiều hoạt động có ý nghĩa, tiếp tục khẳng định giá trị và tầm quan trọng của mối quan hệ hiệu quả, thiết thực giữa Việt Nam và UNESCO.

Việt Nam đã phê chuẩn Công ước 1972 vào năm 1987, và đến nay đã có 8 di sản thế giới được UNESCO ghi danh, trong đó có Quần thể danh thắng Tràng An ở chính miền đất Ninh Bình tươi đẹp này. Đây không chỉ là tài sản vô giá của Việt Nam mà còn của cả nhân loại, góp phần làm đa dạng và phong phú bản đồ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đánh giá cao đóng góp thực chất, hiệu quả của Việt Nam trong công việc chung

Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đánh giá cao đóng góp thực chất, hiệu quả của Việt Nam trong công việc chung

Chiều ngày 5/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, ...

UNESCO công nhận Cao Lãnh là thành phố học tập

UNESCO công nhận Cao Lãnh là thành phố học tập

Mới đây Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công bố 77 thành phố thuộc 44 quốc ...

Tổng giám đốc UNESCO: Để vượt qua thách thức trong giáo dục, cần sự vào cuộc của toàn xã hội

Tổng giám đốc UNESCO: Để vượt qua thách thức trong giáo dục, cần sự vào cuộc của toàn xã hội

Bà Andrey Azouley (Tổng giám đốc UNESCO) nhắn nhủ các thầy cô và học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên (Hà Nội) rằng, để vượt ...

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón, tiếp Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón, tiếp Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay

Chiều ngày 5/9, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đón, tiếp bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc Tổ chức ...

Tổng giám đốc UNESCO: Chuyến thăm Việt Nam là cơ hội để cụ thể hóa Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên

Tổng giám đốc UNESCO: Chuyến thăm Việt Nam là cơ hội để cụ thể hóa Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên

Theo Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) Audrey Azoulay, chuyến thăm Việt Nam là ...

Đọc thêm

Dự báo thời tiết ngày mai (25/12): Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi rét đậm, rét hại; duyên hải Nam trung Bộ mưa vừa, cục bộ mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết ngày mai (25/12): Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi rét đậm, rét hại; duyên hải Nam trung Bộ mưa vừa, cục bộ mưa to đến rất to

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (25/12) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Thay đổi tổ hợp xét tuyển tại các trường quân đội từ năm 2026

Thay đổi tổ hợp xét tuyển tại các trường quân đội từ năm 2026

Năm 2026, nhiều trường quân đội sẽ xét tuyển theo các tổ hợp có môn Toán - Hóa, Toán - Lý hoặc Toán - Ngữ văn.
Thủ tướng lâm thời Thái Lan ra tuyên bố nóng

Thủ tướng lâm thời Thái Lan ra tuyên bố nóng

Thủ tướng lâm thời Thái Lan Anutin Charnvirakul đã được đảng Bhumhaithai lựa chọn để tranh cử chức Thủ tướng trong cuộc bầu cử đầu tháng 2/2026.
Nga tiết lộ hoạt động đã thực hiện nhiều lần cùng Mỹ, kỳ vọng Washington từ bỏ quyết định 'vô nghĩa'

Nga tiết lộ hoạt động đã thực hiện nhiều lần cùng Mỹ, kỳ vọng Washington từ bỏ quyết định 'vô nghĩa'

Nga và Mỹ đã tiến hành nhiều vòng họp chuyên viên nhằm bình thường hóa hoạt động của các cơ quan đại diện ngoại giao.
Lễ vinh danh 'Khách sạn tiêu biểu không thuốc lá' lần thứ I – năm 2025

Lễ vinh danh 'Khách sạn tiêu biểu không thuốc lá' lần thứ I – năm 2025

Báo Văn Hóa phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ vinh danh “Khách sạn tiêu biểu không ...
Gia đình trái dấu tập 12: Lễ khai trương phòng tập vắng kỷ lục khiến bà Ánh chán nản

Gia đình trái dấu tập 12: Lễ khai trương phòng tập vắng kỷ lục khiến bà Ánh chán nản

Gia đình trái dấu tập 12, bà Ánh quyết định mở phòng tập nhưng gặp khó khăn khi không có học viên đăng ký.
Khách nước ngoài đến Jeju tăng mạnh nhờ một bộ phim Hàn Quốc ăn khách trên Netflix

Khách nước ngoài đến Jeju tăng mạnh nhờ một bộ phim Hàn Quốc ăn khách trên Netflix

Theo Korea Herald, khách du lịch nước ngoài đến đảo Jeju của Hàn Quốc đã tăng mạnh trong năm 2025 nhờ một bộ phim ăn khách trên Netflix.
Tôn vinh quần thể di sản theo chuỗi đầu tiên tại Việt Nam

Tôn vinh quần thể di sản theo chuỗi đầu tiên tại Việt Nam

Tối 20/12, Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản thế giới diễn ra trang ...
Bangkok (Thái Lan) dẫn đầu thế giới về lượng khách du lịch quốc tế năm 2025

Bangkok (Thái Lan) dẫn đầu thế giới về lượng khách du lịch quốc tế năm 2025

Thủ đô Bangkok của Thái Lan là thành phố được khách du lịch quốc tế ghé thăm nhiều nhất thế giới năm 2025.
Nghe ẩm thực Himalaya 'kể chuyện'

Nghe ẩm thực Himalaya 'kể chuyện'

Sử dụng nguyên liệu bản địa, kỹ thuật truyền thống, các đầu bếp tại Ấn Độ, Nepal, Bhutan đang giới thiệu ẩm thực Himalaya theo những cách làm mới.
Indonesia muốn thu hút thêm khách quốc tế trong năm 2025-2026 nhờ chiến lược này

Indonesia muốn thu hút thêm khách quốc tế trong năm 2025-2026 nhờ chiến lược này

Indonesia tập trung vào 15 thị trường du lịch năm 2025-2026 nhằm thúc đẩy tăng trưởng lượng khách quốc tế, nâng cao mức chi tiêu và kéo dài thời gian lưu trú.
Bất ngờ với xu hướng mua sắm 'chỉ gói gọn trong chiếc túi nhỏ' của khách du lịch tại Hàn Quốc

Bất ngờ với xu hướng mua sắm 'chỉ gói gọn trong chiếc túi nhỏ' của khách du lịch tại Hàn Quốc

Khách du lịch Hàn Quốc hiện đang chi tiền mua sắm những gì? Câu trả lời có thể khiến bạn bất ngờ và có lẽ các món đồ cũng vừa vặn trong một chiếc túi ...
Rực rỡ những sắc màu văn hoá Việt Nam tại Trung Quốc

Rực rỡ những sắc màu văn hoá Việt Nam tại Trung Quốc

Ngày 21/12 tại thủ đô Bắc Kinh đã diễn ra Ngày Văn hóa Việt Nam tại Trung Quốc.
Hòa nhạc nguyện cầu hòa bình, hữu nghị và những lời chúc an lành

Hòa nhạc nguyện cầu hòa bình, hữu nghị và những lời chúc an lành

Ban nhạc Hy Vọng đã tổ chức chương trình “Hòa nhạc nguyện cầu hòa bình, hữu nghị” tại Phòng hòa nhạc nhỏ của Nhạc viện Hà Nội.
Cuộc triển lãm kể câu chuyện tình bạn vượt biên giới

Cuộc triển lãm kể câu chuyện tình bạn vượt biên giới

Triển lãm nghệ thuật “Tình bạn – Friendship” tại Bảo tàng Mỹ thuật Văn Dương Thành (Hà Nội) quy tụ 5 nghệ sĩ đến từ Việt Nam, Tây Ban Nha, Đức và Mỹ.
Trải nghiệm mới mẻ qua bộ sách 'Một tình bạn'

Trải nghiệm mới mẻ qua bộ sách 'Một tình bạn'

Bộ sách theo chủ đề 'Một tình bạn' mang đến cho độc giả nhỏ tuổi Việt Nam những tác phẩm sách tranh giản dị nhưng sâu sắc.
Vinh danh các thành tựu nghiên cứu văn học Nhật Bản tại Việt Nam

Vinh danh các thành tựu nghiên cứu văn học Nhật Bản tại Việt Nam

Lễ trao giải Cuộc thi Luận văn Nghiên cứu văn học Nhật Bản – Giải thưởng Inoue Yasushi lần thứ 7 sẽ được tổ chức vào ngày 21/12 tại Hà Nội.
Kính vạn hoa – Giai điệu học trò ngân vang ba thập niên

Kính vạn hoa – Giai điệu học trò ngân vang ba thập niên

Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình tôn vinh bộ sách kinh điển Kính vạn hoa và tri ân các thế hệ bạn đọc đã lớn lên cùng tác phẩm.
Di sản văn hóa Việt Nam: Dòng chảy bền bỉ từ truyền thống đến hiện đại

Di sản văn hóa Việt Nam: Dòng chảy bền bỉ từ truyền thống đến hiện đại

Trưng bày “Di sản văn hóa Việt Nam – Sức sống từ truyền thống đến hiện đại” được tổ chức tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội phục vụ công chúng.
'Nghêu Sò Ốc Hến': Câu chuyện dân gian bước vào hiện tại qua ngôn ngữ múa rối cạn

'Nghêu Sò Ốc Hến': Câu chuyện dân gian bước vào hiện tại qua ngôn ngữ múa rối cạn

Khi được tiếp cận bằng tư duy sáng tạo nghiêm túc, nghệ thuật múa rối không chỉ giữ được bản sắc mà còn tìm được tiếng nói chung với công chúng hôm nay.
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra công tác quy hoạch di sản tại Ninh Bình

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính kiểm tra công tác quy hoạch di sản tại Ninh Bình

Ngày 21/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính cùng Đoàn công tác đã làm việc và kiểm tra thực địa tại tỉnh Ninh Bình.
Tôn vinh giá trị Truyện Kiều và di sản đại thi hào Nguyễn Du

Tôn vinh giá trị Truyện Kiều và di sản đại thi hào Nguyễn Du

Lễ kỷ niệm 260 năm ngày sinh đại thi hào Nguyễn Du diễn ra tối 20/12 tại Hà Tĩnh.
Khai trương tour trải nghiệm 'Ký ức Cột cờ' tại Hoàng thành Thăng Long

Khai trương tour trải nghiệm 'Ký ức Cột cờ' tại Hoàng thành Thăng Long

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội vừa phối hợp với Tổng Công ty Du lịch Hà Nội tổ chức khai trương tour trải nghiệm “Ký ức Cột cờ”.
Khi ngoại giao văn hóa thắp sáng di sản

Khi ngoại giao văn hóa thắp sáng di sản

Hành trình của nghề tranh Đông Hồ cho thấy vai trò nổi bật của ngoại giao văn hóa trong việc đưa tinh hoa dân tộc hòa vào dòng chảy chung của văn hóa nhân loại.
Phiên bản di động