Lễ ra mắt Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội

11/08/2015 15:20

Nhân dịp kỷ niệm 48 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN (8/8/1967-8/8/2015) và 20 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995-28/7/2015), ngày 11/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ ra mắt Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (ASEAN Women’s Circle of Hanoi - AWCH).

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thanh Hòa chụp ảnh lưu niệm với BCH Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, lãnh đạo các Bộ, ngành như Bộ Công Thương, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam – ASEAN, Hội Nữ trí thức Việt Nam cùng các Đại sứ, đại biện và phu nhân của các nước ASEAN, cũng như đại diện các nước và tổ chức quốc tế, các cơ quan của Liên hợp quốc tại Hà Nội.

Ý nghĩa quan trọng với Cộng đồng

Buổi lễ được hâm nóng bởi bài hát “Con đường ASEAN” – ASEAN ca, do cán bộ Bộ Ngoại giao và các Đại sứ quán ASEAN tại Hà Nội và trình bày. Hướng về lá cờ ASEAN và lắng nghe ASEAN ca từ những thanh niên ngoại giao trẻ, mỗi người đều có cảm nhận rằng Cộng đồng ASEAN đang tới rất gần.

Việc thành lập Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN sắp hình thành. Với thành phần là các phu nhân và cán bộ nữ của Bộ Ngoại giao Việt Nam và của các Cơ quan đại diện các nước ASEAN tại Hà Nội, mà nòng cốt là các nữ cán bộ ngoại giao tâm huyết, giàu kinh nghiệm của Việt Nam và các nước ASEAN, hoạt động của AWCH sẽ là cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa phụ nữ Việt Nam với phụ nữ các nước ASEAN và giữa ASEAN với bạn bè quốc tế, tạo cơ hội để phụ nữ trong khu vực được chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ ngoại giao.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa chụp ảnh lưu niệm với Ban Chấp hành Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội. Ảnh: Quang Hoà/TGVN


Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, Lễ ra mắt AWCH càng có ý nghĩa khi chủ đề của ASEAN năm nay là “Người dân của chúng ta, Cộng đồng của chúng ta, Tầm nhìn của chúng ta”, với trọng tâm lấy người dân làm trung tâm và phụ nữ là một nửa không thể thiếu trong Cộng đồng ASEAN. Phó Thủ tướng khẳng định, những năm qua, phụ nữ luôn đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực hợp tác của ASEAN. Điều này đã được thể hiện xuyên suốt trong các cam kết và hành động của ASEAN từ khi thành lập đến nay. Thời gian tới, việc xây dựng Cộng đồng ASEAN và triển khai Tầm nhìn ASEAN sau năm 2015, cũng như các mục tiêu chung vì sự tiến bộ trên toàn cầu càng không thể thiếu sự tham gia và đóng góp của phụ nữ.

Phó Thủ tướng cho biết, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 diễn ra tại Kualar Lumpur tuần qua, các nước thành viên đã khẳng định quyết tâm hoàn tất kế hoạch hình thành Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12/2015. Đây sẽ là Ngôi nhà chung của hơn 600 triệu người dân ASEAN, mà một nửa trong số đó là phụ nữ, được thụ hưởng những lợi ích thiết thực từ các hoạt động hợp tác đồng thời đóng vai trò chủ thể, cùng tham gia xây dựng một Cộng đồng tự cường, gắn kết, sáng tạo và phát triển.

"Tôi tin tưởng rằng là những người mẹ, người vợ, người em nhân hậu và năng động, các thành viên của AWCH sẽ có nhiều hoạt động, giao lưu phong phú và thiết thực, để chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau, tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị và qua đó đóng góp xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh và đoàn kết", Phó Thủ tướng nói.

Kết nối, tăng cường tình hữu nghị

Thay mặt phụ nữ các nước ASEAN, bà Karen Low Zabidi, Phu nhân Đại sứ Malaysia - nước Chủ tịch ASEAN 2015, đã đánh giá cao sự kiện thành lập AWCH và cho rằng hoạt động của Nhóm sẽ giúp tăng cường kết nối, hỗ trợ thiết thực cho mục tiêu xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, hợp tác, cùng phát triển.

Bà Karen Low Zabidi khẳng định, các phu nhân Đại sứ, các nữ cán bộ ngoại giao đã phải nỗ lực không kém các vị Đại sứ ASEAN để hỗ trợ họ hiện thực hóa tầm nhìn về một Cộng đồng lấy người dân làm trung tâm, với ước vọng chung về hòa bình, đoàn kết và thịnh vượng trong khu vực.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu. Ảnh: Quang Hoà/TGVN


"Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau “cất cánh” vì sự thành công và phát triển của AWCH trong thời gian tới", Phu nhân Đại sứ nói.

Trên cương vị là Chủ tịch danh dự AWCH, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga đã cảm ơn sự có mặt của các vị khách quý và nhấn mạnh, mục tiêu của Nhóm là góp phần thắt chặt hơn nữa sự gắn bó giữa nhân dân ASEAN và vun đắp thêm tinh thần hữu nghị với bạn bè quốc tế. Bà cũng cho biết, trong thời gian tới, AWCH sẽ có nhiều hoạt động phong phú và thiết thực như tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa - thể thao, các chuyến đi thực tế, và công tác từ thiện…

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga và Ban Chấp hành AWCH đã khai trương Chuyên mục AWCH trên trang web www.mofa.gov.vn của Bộ Ngoại giao.

Tại Lễ ra mắt, các đại biểu đã vô cùng ấn tượng với các tiết mục văn nghệ chào mừng của các cán bộ ngoại giao ASEAN và Việt Nam, cũng như phần trưng bày các bức ảnh về vẻ đẹp đất nước, con người của các nước ASEAN.

Hằng Phạm