LHP tài liệu châu Âu – Việt Nam 2017: Chất lượng và nhiều sắc màu

07/06/2017 14:48

Sáng 7/6, tại Hà Nội, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương phối hợp với Đại học Hoa Sen cùng Hiệp hội các Viện Văn học và các Đại sứ quán châu Âu (EUNIC) tổ chức họp báo giới thiệu Liên hoan phim (LHP) tài liệu châu Âu - Việt Nam 2017.

TIN LIÊN QUAN
lhp tai lieu chau au viet nam 2017 chat luong va nhieu sac mau Cảm nhận châu Âu giữa lòng Việt Nam
lhp tai lieu chau au viet nam 2017 chat luong va nhieu sac mau Bế mạc Liên hoan phim châu Âu – Việt Nam lần thứ 7

Bước sang mùa thứ 8, LHP tài liệu châu Âu – Việt Nam 2017 sẽ diễn ra từ ngày 9 - 18/6 tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với sự tham dự của 10 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm: Áo, Anh, Đức, Đan Mạch, Israel. Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Wallonia - Brussels (Bỉ).

Tại LHP sẽ trình chiếu 31 phim, trong đó Việt Nam có 21 phim. Sự kiện hứa hẹn sẽ là một "bữa đại tiệc" phim tài liệu chất lượng và nhiều sắc màu.

lhp tai lieu chau au viet nam 2017 chat luong va nhieu sac mau
Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: M.H)

Phát biểu tại cuộc họp báo, quyền Tổng Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương Nguyễn Như Vũ cho biết: “LHP được tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu giao lưu văn hóa giữa các nước và Việt Nam. Khán giả sẽ có dịp tìm hiểu đất nước con người, văn hóa của các nước thông qua loại hình phim tài liệu - một loại hình điện ảnh phản ánh hiện thực cuộc sống. LHP lần này cũng quy tụ nhiều tác phẩm điện ảnh tài liệu đặc sắc, từng đoạt giải thưởng cao tại các LHP quốc tế như giải Oscar, giải César, Berlin...”.

Những bộ phim Việt Nam chiếu cùng trong LHP lần này cũng là những bộ phim đã đoạt giải và là các phim mới chưa công chiếu tại 7 kỳ LHP trước như “Dấu tích Sa Huỳnh” của đạo diễn Phùng Ngọc Tú (đoạt giải Cánh diều Vàng 2015), “Việt Nam thời bao cấp” của đạo diễn Trần Tuấn Hiệp (nhận Bằng khen Ban Giám khảo Hội Điện ảnh 2016).

Đặc biệt, đây là lần thứ hai Israel tham dự LHP tài liệu châu Âu -  Việt Nam với vị thế là một nước nằm ngoài châu Âu. Tại cuộc họp báo, Phó Đại sứ Israel tại Việt Nam Doron Lebovich chia sẻ: “Chúng tôi thấy LHP là cơ hội tuyệt vời để giới thiệu về ngành phim tài liệu tuy nhỏ bé nhưng rất nổi bật của Israel. Trong những năm gần đây, các bộ phim tài liệu của Israel đã giành được nhiều giải thưởng quốc tế danh giá và thu hút được đông đảo lượng khán giả quốc tế. Chúng tôi tin vào sức mạnh của phim tài liệu trong việc thu hút, giáo dục, kết nối con người và tạo ra thay đổi xã hội”.

Góp mặt tại LHP lần này, Israel mang đến phim “Ai sẽ yêu tôi”, kể về Saar, một người đàn ông Israel đồng tính nhiễm HIV sống tại London - nơi anh ẩn náu khỏi cuộc sống đậm chất tôn giáo ở Israel. Bộ phim tài liệu cảm động và lôi cuốn về sức mạnh của sự tha thứ và mái ấm gia đình đã giành những giải thưởng điện ảnh danh giá bậc nhất thế giới như Giải thưởng của LHP Berlin, LHP Krakow 2016 cũng như giành được sự yêu mến và đón nhận nồng nhiệt của khán giả toàn cầu.

Trong khuôn khổ LHP còn diễn ra các buổi thảo luận ngay sau buổi chiếu hay những lớp tập huấn trao đổi phim tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương.

MỘT SỐ PHIM GIỚI HẠN ĐỘ TUỔI TẠI LHP:

 • Phim không dành cho khán giả dưới 13 tuổi:

- Amy (Anh), đạo diễn Asif Kapadia 

- Xe đạp chống lại ô tô (Thụy Điển), đạo diễn Freddrik Gertten 

- Trong tầm kiểm soát (Áo), đạo diễn Werner Booyte

• Phim không dành cho khán giả dưới 16 tuổi:

- Hạnh phúc (Đức), đạo diễn Carolin Genreith 

- Người đàn ông chữa lành vết thương cho phụ nữ (Bỉ), đạo diễn Thierry Michel

Phim không dành cho khán giả dưới 18 tuổi:

- Ai sẽ yêu tôi? (Israel), đạo diễn Tomer Heymann và Barak Heymann

lhp tai lieu chau au viet nam 2017 chat luong va nhieu sac mau “Để tình yêu dẫn lối” mở màn Liên hoan phim châu Âu 2014 tại Việt Nam

Bộ phim “Để tình yêu dẫn lối” (How I live now) của đạo diễn từng đoạt giải Oscar Kevin Macdonald sẽ mở màn Liên hoan ...

lhp tai lieu chau au viet nam 2017 chat luong va nhieu sac mau “Đồi gió hú” tham dự Liên hoan phim Châu Âu 2013

Người hâm mộ điện ảnh thuộc mọi lứa tuổi tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có dịp thưởng thức ...

 

Minh Hòa