LHQ kêu gọi sử dụng bao bì thuốc lá trơn

01/06/2016 10:06

Nhân Ngày Thế giới nói không với thuốc lá 31/5, Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi các nước sử dụng bao bì thuốc lá trơn nhằm giảm nhu cầu sử dụng loại sản phẩm này.

TIN LIÊN QUAN
lhq keu goi su dung bao bi thuoc la tron Xây dựng tổ ấm không khói thuốc

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nhấn mạnh, "hút thuốc lá là một trong những thủ phạm chính gây ra các căn bệnh đáng lẽ có thể ngăn ngừa được, trong đó có ung thư, các các bệnh về tim phổi. Nhân Ngày Thế giới nói không với thuốc lá năm nay, tôi kêu gọi các chính phủ trên toàn thế giới hãy in bao bì thuốc lá trơn".

Trong thông điệp, Tổng thư ký LHQ cũng nhấn mạnh đến Mục tiêu Phát triển Bền vững thứ ba, đó là "đảm bảo những công dân khỏe mạnh và tăng cường phúc lợi cho mọi người ở mọi lứa tuổi". Theo ông Ban, một trong những phương thức để thực hiện được mục tiêu này là các chính phủ phải cam kết thực thi Công ước khung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về kiểm soát thuốc lá, theo đó tất cả các quốc gia cùng giảm bớt tỷ lệ người hút thuốc lá.

lhq keu goi su dung bao bi thuoc la tron
Ảnh minh họa. (Nguồn: VOH)

Theo Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của WHO trên bao bì trơn, thương hiệu và thông tin quảng cáo, khuyến mại thuốc lá bị bắt buộc loại bỏ và thay thế bằng các hình ảnh cảnh báo sức khỏe, kết hợp màu sắc tối. Tên sản phẩm hoặc tên nhà sản xuất cũng phải theo kiểu chữ đơn giản chuẩn hóa. WHO cho biết, bao bì trơn là một bước tiến lớn trong việc giảm sự hấp dẫn trong việc sử dụng thuốc lá và giảm các nguy cơ sức khỏe liên quan thuốc lá.

Công ước khung về kiểm soát thuốc lá này có hiệu lực từ tháng 2/2005. Từ đó tới nay, văn bản này đã trở thành một trong những thỏa thuận được nhiều bên tham gia nhất trong lịch sử LHQ với 180 nước, chiếm 90% dân số thế giới. Australia là quốc gia đầu tiên áp dụng luật bao bì trơn từ tháng 12/2012 và trong 34 tháng đầu tiên kể từ khi áp dụng luật này đã có 100.000 người Australia bỏ thuốc lá.

Năm 1987, các quốc gia thành viên của WHO đã ấn định ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới nói không với thuốc lá. Từ đó đến nay, ngày này đã được sự ủng hộ của những người không hút thuốc lá, các chính phủ, tổ chức y tế, chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu.

lhq keu goi su dung bao bi thuoc la tron Hội An tích cực “nói không” với thuốc lá

Mục tiêu đến cuối năm 2016, 100% cán bộ, viên chức tại Hội An sẽ không hút thuốc lá tại nơi làm việc và công ...

lhq keu goi su dung bao bi thuoc la tron Thái Lan tăng mạnh thuế thuốc lá

Thái Lan vừa thông qua việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm thuốc lá. 

lhq keu goi su dung bao bi thuoc la tron Hawaii nâng độ tuổi được hút thuốc lá lên 21

Hawaii đã đón năm mới 2016 bằng việc trở thành bang đầu tiên của nước Mỹ nâng độ tuổi tối thiểu cho phép hút thuốc ...

TNB

(tổng hợp)