![]() |
| Luật tử hình mà Quốc hội Israel thông qua hồi cuối tháng Ba trên thực tế chỉ áp dụng đối với người Palestine. (Nguồn: Anadolu) |
Hãng thông tấn Anadolu đưa tin, trong tuyên bố, CERD bày tỏ quan ngại sâu sắc về nội dung luật, đồng thời kêu gọi Israel lập tức hủy bỏ văn bản này.
| More from WVR |
Ủy ban cho rằng, quy định trao thẩm quyền xét xử độc quyền cho các tòa án đối với người Palestine tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, trong khi công dân và cư dân Israel không thuộc phạm vi áp dụng, là dấu hiệu cho thấy luật "trên thực tế chỉ áp dụng đối với người Palestine".
Luật này không cho phép giảm nhẹ, ân xá hay chuyển đổi hình phạt tử hình, đồng thời quy định thời hạn 90 ngày để thi hành án sau khi có phán quyết cuối cùng.
CERD kêu gọi Israel bảo đảm các quyền cơ bản cho người Palestine bị giam giữ, bao gồm quyền được đối xử bình đẳng trước pháp luật, an toàn cá nhân, bảo vệ khỏi bạo lực và quyền tiếp cận công lý.
Ngoài ra, CERD cũng hối thúc Israel chấm dứt mọi chính sách và thực tiễn bị cho là dẫn tới phân biệt đối xử và tách biệt đối với người Palestine, đồng thời kêu gọi các quốc gia thành viên của Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (ICERD) không hỗ trợ hoặc tiếp tay cho các chính sách mang tính phân biệt này.
Trước đó, vào cuối tháng Ba, Quốc hội Israel đã thông qua luật quy định tử hình là hình phạt mặc định đối với người Palestine tại khu vực Bờ Tây bị kết án trong các vụ tấn công gây chết người nhằm vào công dân Israel.
Theo luật, các vụ hành quyết sẽ được tiến hành bằng hình thức treo cổ, do lực lượng quản lý nhà tù thực hiện, với danh tính những người liên quan được bảo mật và miễn trừ trách nhiệm pháp lý. Người bị kết án sẽ bị chuyển tới các cơ sở giam giữ đặc biệt, hạn chế thăm gặp và chỉ được trao đổi với luật sư qua hình thức trực tuyến.
Luật cũng cho phép tòa án tuyên án tử hình mà không cần đề nghị từ công tố viên và không yêu cầu sự đồng thuận tuyệt đối của hội đồng xét xử, chỉ cần đa số phiếu. Đồng thời, quy định này được áp dụng cho cả các tòa án quân sự xử lý các vụ việc liên quan đến người Palestine tại Bờ Tây và trao quyền cho Bộ trưởng Quốc phòng Israel đưa ra ý kiến trước tòa.
| Quốc hội Israel thông qua luật tử hình với người bị kết tội khủng bố, Palestine coi đây là 'sự leo thang nguy hiểm' Ngày 30/3, Quốc hội Israel đã thông qua một dự luật cho phép thi hành án tử hình đối với những người Palestine ở Bờ ... |
| Israel phá dỡ hoàn toàn trụ sở Cơ quan cứu trợ của LHQ dành cho người Palestine ở Đông Jerusalem Ngày 20/1, các lực lượng Israel đã triển khai máy ủi phá dỡ trụ sở của Cơ quan Cứu trợ và việc làm của Liên ... |
| Tình hình Trung Đông: Ông Trump xác nhận Mỹ-Iran đang đàm phán, Israel ra loạt lằn ranh đỏ, tập trận mô phỏng cuộc tấn công của Tehran Ngày 3/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, nước này và Iran "đang đàm phán ngay bây giờ", trong bối cảnh nguy cơ leo ... |
| Tình hình Bờ Tây: Israel đi bước leo thang căng thẳng, Palestine nói 'vô hiệu, LHQ và EU khẳng định 'bất hợp pháp' Liên hợp quốc (LHQ) và Liên minh châu Âu (EU) vừa đồng loạt lên tiếng yêu cầu Israel hủy bỏ ngay lập tức chính sách ... |
| Tình hình Lebanon: Israel tuyên bố phát động 'chiến dịch trên bộ hạn chế' nhằm vào Hezbollah, sẽ chẳng có cuộc đàm phán chấm dứt xung đột nào Ngày 16/3, quân đội Israel thông báo bắt đầu "chiến dịch trên bộ hạn chế" nhằm vào phong trào Hezbollah ở miền Nam Lebanon. |
