Liên hoan Ẩm thực nhân dịp năm mới 2015

25/01/2015 15:07

Nhân dịp năm mới 2015, ngày 24/1, tại Khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức “Liên hoan Ẩm thực 2015”.

Tham dự liên hoan có Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; bà Nguyễn Thị Xuân Mỹ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Danh dự Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; các Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng đại diện các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao.


Với gần 70 gian hàng đại diện cho 30 Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, 12 đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao và 8 đơn vị bên ngoài Bộ, “Liên hoan Ẩm thực 2015” đã hội tụ những món ăn đặc sắc nhất của Việt Nam cũng như của nhiều quốc gia trên thế giới.

Phát biểu khai mạc với tư cách là nhà bảo trợ cho chương trình, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga khẳng định “Liên hoan Ẩm thực 2015” là một sự kiện giao lưu văn hóa nổi bật giữa các đơn vị trong Bộ Ngoại giao với các Đại sứ quán nước ngoài, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; qua đó thúc đẩy sự hiểu biết và thắt chặt tình hữu nghị.

Bà Nguyễn Nguyệt Nga nhấn mạnh, năm 2015 là một dấu mốc quan trọng đối với Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế nói chung. Trong năm 2015, thế giới hướng đến hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) và các sáng kiến về chống biến đổi khí hậu. Ở khu vực Đông Nam Á, Cộng đồng ASEAN dự kiến sẽ được hình thành vào cuối năm 2015. Cũng trong năm nay, Việt Nam tiến hành nhiều sự kiện kỷ niệm quan hệ ngoại giao với các đối tác quan trọng. Trong bối cảnh đó, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga cho rằng, quan hệ giao lưu, hợp tác chặt chẽ, hữu nghị đã thể hiện quyết tâm chung của các quốc gia.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Nguyệt Nga cho biết “Liên hoan Ẩm thực 2015” còn là một hoạt động mang ý nghĩa nhân đạo và tinh thần tương thân tương ái, thể hiện qua sự hảo tâm đóng góp của các đơn vị tham gia chương trình dành cho quỹ từ thiện giúp đỡ người khuyết tật và trẻ em mồ côi Việt Nam.


Đại diện cho đơn vị tổ chức, Đại sứ Lê Sỹ Vương Hà, Cục trưởng Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) nhấn mạnh “Liên hoan Ẩm thực 2015” là cầu nối để các nước giới thiệu và quảng bá tinh hoa văn hóa của đất nước mình tới bạn bè quốc tế. Hiện nay, với xu thế phát triển đa dạng của các hình thức giao lưu quảng bá văn hóa, ẩm thực nổi lên như một nét đặc trưng không thể lẫn lộn của mỗi quốc gia, phản ánh cốt cách, tâm hồn riêng của các dân tộc.

Chia sẻ với phóng viên báo TG&VN, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Azmil Mohd Zabidi cho biết đây là lần thứ hai ông tham gia Liên hoan Ẩm thực do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao) tổ chức. Đại sứ Azmil Mohd Zabidi nói rằng ông rất ấn tượng với quy mô tổ chức năm nay cũng như những món ăn đặc sắc đến từ nhiều nước. Theo Đại sứ Malaysia, Liên hoan Ẩm thực là dịp để kết nối mọi người lại với nhau, qua đó tìm hiểu về văn hóa của nhau. Từ đó, ông Azmil Mohd Zabidi đề xuất những sự kiện như vậy cần được tổ chức một cách thường xuyên hơn.

Đại biện Cộng hòa Romania tại Việt Nam Valeriu Arteni chia sẻ, Liên hoan Ẩm thực năm nay được tổ chức trong điều kiện thời tiết thuận lợi nên đã thu hút nhiều người tham gia. Bên cạnh đó, ông Valeriu Arteni cũng đánh giá cao công tác tổ chức bài bản, sáng tạo của Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao). Đại biện Valeriu Arteni cho biết thêm, tham gia chương trình năm nay, Đại sứ quán Romania tại Việt Nam mang đến một số món ăn truyền thống, trong đó có món “mititei” – một món ăn khai vị của Romania được nhiều bạn bè quốc tế yêu thích.

Chị Trần Thị Chi, một giáo viên tại Hà Nội cho biết đã từng tham gia một số lễ hội văn hóa ẩm thực nhưng đến với “Liên hoan Ẩm thực 2015”, chị cảm thấy rất thú vị vì có đông đảo bạn bè quốc tế tham dự. Chị Chi cho rằng, thông qua các món ăn, mọi người có thể hiểu nhau hơn, kết thành các mối quan hệ bạn bè quốc tế tốt đẹp. Chị Chi đặc biệt ấn tượng với gian hàng của Đại sứ quán Nam Phi vì theo chị, tất cả những người bán hàng đều rất nhiệt tình, giới thiệu món ăn một cách hết sức thú vị.

Anh Friedrich Hoffman, người Đức, hiện đang làm việc cho một tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên anh tham gia một liên hoan ẩm thực tại Việt Nam. Tuy ở Việt Nam chưa lâu (4 tháng) nhưng anh cảm thấy rất yêu thích các món ăn truyền thống Việt Nam như nem, bánh cuốn, chả giò… Anh Hoffman cũng cho biết, anh đang học cách chế biến một số món ăn truyền thống Việt Nam để có thể giới thiệu với người thân và bạn bè.

Quang Chinh


Một số hình ảnh tại Liên hoan Ẩm thực 2015Ảnh: Minh Châu