📞

Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024: Cầu nối văn hóa và hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc

Ngọc Anh 16:53 | 06/12/2024
Baoquocte.vn. Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ kỳ vọng Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 sẽ góp phần quảng bá văn hoá Trung Quốc và mở rộng giao lưu giữa các quốc gia tham dự.
Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ. (Ảnh: Nhật Bắc)

Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam trước thềm Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024.

Đại sứ có thể chia sẻ thêm về cách thức Liên hoan Ẩm thực quốc tế giúp củng cố mối quan hệ giữa Việt-Trung, cũng như làm nổi bật những giá trị văn hóa đặc sắc của hai quốc gia, đặc biệt sau 5 năm Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam vắng mặt trong chương trình thường niên này?

Chúng tôi nhận thấy đây là một sự kiện có quy mô lớn, thu hút đông đảo các phái đoàn ngoại giao, đại diện chính quyền địa phương và doanh nghiệp, tạo nên một bữa tiệc đa sắc màu cho mọi giác quan.

Đặc biệt, Liên hoan Ẩm thực quốc tế không chỉ là cầu nối thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, làm giàu trải nghiệm ẩm thực cho người dân, mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa và du lịch của Hà Nội - thành phố vì hòa bình.

Chương trình cũng quy tụ những món ăn đặc trưng từ khắp nơi trên thế giới, mang đến cho người tham gia cơ hội trải nghiệm "hành trình vị giác" toàn cầu ngay tại Hà Nội. Hơn hết, Đại sứ quán kỳ vọng, thông qua Liên hoan Ẩm thực quốc tế, chúng ta sẽ cùng nhau thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như với các nước tham dự.

Bánh mì kẹp Tây An được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể ở Thiểm Tây (Trung Quốc). (Nguồn: Huffingtonpost)

Đại sứ quán sẽ giới thiệu ẩm thực truyền thống nào tới với Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm nay nhằm tái hiện bức tranh văn hóa xuyên suốt hàng ngàn năm lịch sử Trung Hoa, thưa ông?

Đến với Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã đặc biệt chuẩn bị bánh mì kẹp Tây An (肉夹馍). Đây là món ăn truyền thống đặc trưng của vùng Thiểm Tây, Trung Quốc.

Bánh mì kẹp Tây An nổi tiếng với phần bánh giòn và thịt thơm ngon, có lịch sử hơn 2.000 năm, bắt nguồn từ thời nhà Tần. Quy trình chế biến món ăn này cũng đòi hỏi sự tinh tế bởi đây không chỉ là một món ăn mà còn là sự kết tinh văn hóa, chứa đựng lòng nhiệt thành và trí tuệ của người dân Thiểm Tây.

Chúng tôi luôn cho rằng ẩm thực là cánh cửa rộng mở để bước vào Trung Quốc và nền văn hóa Trung Hoa. Chính vì vậy, nhiều người dân Việt Nam bắt đầu biết đến Trung Quốc thông qua ẩm thực và nhờ ẩm thực mà thêm yêu văn hóa Trung Hoa.

Bên cạnh đó, Trung Quốc và Việt Nam có sự tương đồng sâu sắc trong bề dày văn hóa. Cả hai quốc gia đều xem ẩm thực không chỉ là phương tiện để thỏa mãn cơn đói mà còn là nét nghệ thuật chú trọng sự hài hòa giữa màu sắc, hương thơm và hương vị.

Tuy nhiên, quan trọng hơn cả, ẩm thực còn là một phần của văn hóa, mang trong mình vẻ đẹp của thi ca và giá trị truyền thống, đồng thời phản ánh triết lý sống, truyền tải tinh thần hòa hợp trong tư tưởng Nho giáo, Phật giáo và Đạo giáo.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!