Liên hợp quốc hỗ trợ nhân đạo hàng chục triệu người Yemen

16/11/2018 09:07

Ngày 15/11, Giám đốc điều hành Chương trình lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) David Beasley cho biết, cơ quan này sẽ tăng viện trợ, bao gồm cung cấp lương thực, trợ cấp tiền mặt cho khoảng 12 triệu người dân Yemen.

TIN LIÊN QUAN
lien hop quoc ho tro nhan dao hang chuc trieu nguoi yemen Mỹ và liên quân chấm dứt thỏa thuận hỗ trợ tại Yemen
lien hop quoc ho tro nhan dao hang chuc trieu nguoi yemen Mỹ kêu gọi Arab Saudi ngừng không kích các khu đông dân ở Yemen

Hiện WFP hỗ trợ lương thực cho khoảng 8 triệu người dân Yemen mỗi tháng, trong khi họ đang phải đối mặt với nạn đói ngày càng gia tăng.

Thị trấn cảng Hudaydah của Yemen vốn là cửa ngõ tiếp nhận 70% khối lượng hàng hóa nhu yếu phẩm đối với đa số người dân nước này, bao gồm thực phẩm, nhiên liệu và thuốc men.

lien hop quoc ho tro nhan dao hang chuc trieu nguoi yemen
Người dân chờ đợi nhận lương thực cứu trợ tại trại tị nạn ở Sanaa, Yemen. (Nguồn: TTXVN)

Tuy nhiên, cuộc chiến diễn ra xung quanh Hudaydad đã khiến cho những nỗ lực cứu trợ nhân đạo của WFP bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Phát biểu khi tới thăm cảng Hudaydah, ông Beasley nhấn mạnh đến vai trò thiết yếu của cảng này trong việc đảm bảo viện trợ đến được với những người dân có nhu cầu.

“Tôi ở đây để gửi một thông điệp rõ ràng cho thế giới thấy rằng, chúng ta cần phải bảo vệ cảng này bằng mọi giá, đảm bảo cảng có thể hoạt động với công suất cao nhất, nếu chúng ta không đảm bảo được hoạt động của cảng thì mọi người sẽ chết”, ông cho biết.

Giám đốc WFP đã có chuyến thị sát đến Yemen và tận mắt chứng kiến tình trạng “trẻ nhỏ suy dinh dưỡng, chỉ còn da và xương” trong bệnh viện.

Cho rằng, nền kinh tế Yemen đã sụp đổ do xung đột, ông kêu gọi các bên tham chiến ở Yemen kết thúc cuộc chiến khủng khiếp này.

lien hop quoc ho tro nhan dao hang chuc trieu nguoi yemen ​Yemen: Không kích gây thương vong lớn tại Hodeidah

Các nguồn tin y tế Yemen cho biết một vụ không kích đã xảy ra ngày 2/8 tại thành phố cảng Hodeidah khiến ít nhất ...

lien hop quoc ho tro nhan dao hang chuc trieu nguoi yemen Houthi đề nghị Nga đóng vai trò hòa giải trong xung đột tại Yemen

Ngày 26/10, phái đoàn đàm phán của phong trào Houthi tại Yemen đã đề nghị Nga đóng vai trò trung gian hòa giải đối với ...

lien hop quoc ho tro nhan dao hang chuc trieu nguoi yemen Thảm họa nhân đạo cận kề ở Yemen

Cuộc công kích Yemen của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) có thể tạo ra một thảm họa nhân đạo và thổi ...

(theo TTXVN, EFE)