Nhỏ Bình thường Lớn

Liên minh châu Phi chúc mừng Tổng thống Senegal liên quan thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine

Ngày 23/7, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat hoan nghênh thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc mà Nga và Ukraine đã ký kết tại Istanbul hôm 22/7 với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc (LHQ).
AU hoan nghênh thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine
Chủ tịch AU cho rằng, chuyến thăm của Tổng thống Senegal Macky Sall tới Nga và Ukraine hồi tháng trước đóng một vai trò quan trọng trong việc dẫn đến thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc. Trong ảnh: Thu hoạch lúa mì trên cánh đồng ở Izmail, vùng Odessa, Ukraine. (Nguồn: THX)

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Mahamat hoan nghênh tất cả các bên về diễn biến thành công này, đồng thời chúc mừng Tổng thống Senegal Macky Sall, người hiện giữ chức Chủ tịch AU, vì đã kêu gọi nối lại xuất khẩu ngũ cốc của Nga và Ukraine ra các thị trường toàn cầu.

Theo ông Mahamat, chuyến thăm của Tổng thống Sall tới Nga và Ukraine hồi tháng trước được cho đã đóng một vai trò quan trọng trong việc dẫn đến thỏa thuận cuối cùng.

Nga và Ukraine là những nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới, khi sản xuất gần 1/3 lúa mì và lúa mạch cũng như một nửa số dầu hướng dương toàn cầu.

Nga hiện cũng là nước xuất khẩu phân bón và nguyên liệu thô hàng đầu thế giới.

Nga-Ukraine ký thỏa thuận 'mở khóa' cảng bên bờ Biển Đen; Moscow tuyên bố 'không lợi dụng'; Mỹ, Anh lên tiếng

Nga-Ukraine ký thỏa thuận 'mở khóa' cảng bên bờ Biển Đen; Moscow tuyên bố 'không lợi dụng'; Mỹ, Anh lên tiếng

Ngày 22/7, Nga và Ukraine đã ký thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm mở lại các cảng bên bờ Biển Đen để nối lại ...

Mỹ nói gì về thỏa thuận sắp ký giữa Nga và Ukraine?

Mỹ nói gì về thỏa thuận sắp ký giữa Nga và Ukraine?

Ngày 21/7, Mỹ đã bình luận về thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian nhằm nối lại hoạt ...

(theo TTXVN)