![]() |
| Trụ sở Berlaymont của Ủy ban châu Âu tại Brussels, Bỉ. (Nguồn: Getty Images) |
Theo đề xuất, các Dự án Quốc phòng vì Lợi ích Chung của châu Âu (EDPCI) gồm: dự án máy bay không người lái và chống máy bay không người lái với sự tham gia của 26 quốc gia thành viên EU cùng Na Uy và Ukraine; dự án giám sát sườn phía Đông (Eastern Flank Watch) quy tụ 13 quốc gia thành viên EU cùng Na Uy và Ukraine; dự án phòng thủ tích hợp trên biển và hạ tầng đáy biển; dự án phòng không, phòng thủ tên lửa và cảnh báo sớm; cùng dự án quốc phòng không gian.
Ủy ban châu Âu cho biết các dự án sẽ tạo khuôn khổ để các quốc gia thành viên phối hợp triển khai những sáng kiến quốc phòng có quy mô hoặc mức độ phức tạp vượt quá khả năng thực hiện của từng nước một cách riêng lẻ. Theo EC, việc thúc đẩy hợp tác dài hạn sẽ góp phần củng cố ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu, đồng thời nâng cao năng lực ứng phó của EU trước các thách thức an ninh chung, phù hợp với các ưu tiên phát triển năng lực của NATO.
Để được công nhận là Dự án Quốc phòng vì Lợi ích Chung của châu Âu, mỗi dự án thành phần phải hướng tới thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu, đồng thời góp phần giảm tình trạng phân mảnh thị trường quốc phòng trong khối.
Đáng chú ý, dự án máy bay không người lái và chống máy bay không người lái mang tên Drone and Counter Drone European Resolve (DECODER) đặt mục tiêu phát triển, mở rộng quy mô và triển khai đồng bộ các hệ thống không người lái cũng như năng lực chống máy bay không người lái của châu Âu nhằm khắc phục những khoảng trống năng lực quan trọng. Theo đề xuất của EC, tổng mức đầu tư mà các bên tham gia dự án này dự kiến huy động đạt khoảng 3,5-5 tỷ euro vào năm 2033.
Trong khuôn khổ Chương trình Công nghiệp Quốc phòng châu Âu (EDIP), EU đã dành 325 triệu euro cho các dự án EDPCI và không loại trừ khả năng sẽ bổ sung thêm nguồn vốn trong thời gian tới.
Đề xuất của Ủy ban châu Âu hiện vẫn cần được Hội đồng Liên minh châu Âu (Council of the European Union) phê duyệt trước khi chính thức được triển khai.
| Mỹ kêu gọi tăng ngân sách quốc phòng, châu Âu 'ngập ngừng' vì một nguyên nhân Bộ trưởng Quốc phòng Italy Guido Crosetto nhận định, khoảng cách giữa cam kết của các chính phủ châu Âu với yêu cầu tăng ngân ... |
| Anh 'mạnh tay' tăng ngân sách quốc phòng Thủ tướng Anh Keir Starmer ngày 30/6 công bố Kế hoạch Đầu tư Quốc phòng sau nhiều tháng trì hoãn, trong đó cam kết tăng ... |
| Lầu Năm Góc từng tính cắt thêm quân khỏi châu Âu, kế hoạch bị hoãn phút chót Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth được cho là đã chuẩn bị một kế hoạch cắt giảm thêm lực lượng Mỹ tại châu Âu, ... |
| Theo chân Phần Lan, một quốc gia Baltic tính gỡ lệnh cấm hạt nhân vì một lý do Lithuania đang cân nhắc một thay đổi đáng chú ý trong chính sách an ninh quốc gia khi các lãnh đạo chính trị nước này ... |
| Thủ tướng Moldova bất ngờ từ chức, chính trường châu Âu rung chuyển vì bước ngoặt mới Chính trường Moldova vừa ghi nhận một diễn biến đáng chú ý khi Thủ tướng Alexandru Munteanu bất ngờ tuyên bố từ chức trong thông ... |
