Liên tiếp 2 'ông lớn' ngân hàng Mỹ sụp đổ, hỗn loạn tài chính có đủ sức khiến Fed 'chùn tay'?

Hồng Châu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Có một sự thật không thể chối bỏ, đó là các số liệu mới nhất về lạm phát đang nhắc nhở những người theo dõi Fed cũng như các nhà đầu tư rằng, sứ mệnh của các nhà hoạch định chính sách vẫn chưa hoàn thành.

Chiến lược nhằm đẩy nhanh các nỗ lực chống lạm phát của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đang đối mặt với nhiều câu hỏi sau sự sụp đổ gây chấn động gần đây của hai tổ chức tài chính là Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank, SVB) và ngân hàng lớn thứ ba nước Mỹ Signature Bank.

Một tuần trước, ông Powell đã khiến thị trường ngạc nhiên khi khẳng định rằng Fed có thể cần tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn so với mức tăng 25 điểm cơ bản mà thể chế này đưa ra hồi tháng 2/2023 để kiềm chế lạm phát dai dẳng.

Vài ngày sau, lần lượt SVB và Signature Bank sụp đổ, khiến Bộ Tài chính Mỹ và Fed phải sử dụng các công cụ cho vay khẩn cấp trên quy mô lớn, do lo ngại rằng sự sụp đổ này sẽ khiến nhiều ngân hàng của nền kinh tế lớn nhất thế giới phải đối mặt với nguy cơ rút tiền ồ ạt.

Dừng lại hay bước tiếp?

Sự hỗn lọan trên thị trường hôm 13/3 phản ánh những lo ngại tăng cao về tình trạng bất ổn tài chính - và nguy cơ bất ổn sẽ đẩy kinh tế Mỹ vào suy thoái.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm đã giảm gần 0,5 điểm phần trăm giữa bối cảnh giới đầu tư đặt cược rằng Fed sẽ giảm quy mô tăng lãi suất hoặc thậm chí có thể dừng hoàn toàn chiến dịch thắt chặt đã kéo dài một năm. Cổ phiếu ngân hàng quay trở lại đà trượt dốc, bất chấp việc thị trường đã lấy lại sắc xanh vào đầu phiên chiều.

Điều đáng lo ngại là sự sụp đổ của SVB và Signature Bank chỉ là sự kiện khởi đầu cho chuỗi những sự kiện dài hơn, xuất phát từ việc Fed nâng lãi suất lên mức cao nhất kể từ khi các nhà hoạch định chính sách bắt đầu chính sách nới lỏng tiền tệ vào năm 2007.

Hỗn loạn tài chính có khiến Fed "chùn bước"?
Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Nguồn: Getty)

Trong khi Chủ tịch Powell đã báo hiệu về một kịch bản tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách ngày 21-22/3 tới, tình trạng hỗn loạn mới sẽ buộc Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) phải xem xét lại kế hoạch của mình.

Trước áp lực thị trường, một số nhà hoạch định chính sách cho rằng, Fed nên duy trì mức tăng vừa phải như đã được áp dụng vào tháng Hai. Lorie Logan, Chủ tịch Fed tại chi nhánh Dallas, người trước đây điều hành bộ phận thị trường của Fed chi nhánh New York và là quan chức hàng đầu của ngân hàng trung ương Mỹ am hiểu thị trường nhất đã liên tục đưa ra quan điểm rằng, cơ quan này sẽ áp dụng cách tiếp cận thận trọng hơn đối với các đợt nâng lãi suất sau khi liên tục tăng mạnh vào năm ngoái.

Trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách tiền tệ hồi tháng 1, bà Logan cho biết: "Tốc độ (tăng lãi suất) chậm hơn là một cách để đảm bảo rằng chúng tôi đưa ra quyết định tốt nhất có thể".

Trong khi đó, một số người theo trường phái diều hâu của FOMC cũng có thể sẽ cho rằng các công cụ cho vay khẩn cấp mà Fed vừa công bố sẽ giúp ổn định thị trường, từ đó cho phép thể chế này tiếp tục lộ trình tăng lãi suất 50 điểm cơ bản.

Tập đoàn Goldman Sachs dự đoán, Fed sẽ giữ nguyên quan điểm về lãi suất vào tuần tới, trong khi các chuyên gia kinh tế của Barclays Plc cũng nhận định tương tự.

Marc Sumerlin, người sáng lập hãng tư vấn Evenflow Macro ở Washington, cho biết: "Đây là lần đầu tiên trong chu kỳ (nâng lãi suất) này, họ (Fed) chứng kiến sự xung đột".

Theo chuyên gia, ngân hàng trung ương được thành lập để duy trì sự ổn định tài chính và rõ ràng họ đã phản ứng với điều đó nên giờ đây họ đứng trước "ngã ba đường". Sứ mệnh duy trì ổn định tài chính kêu gọi họ phải ngừng tăng lãi suất, nhưng lạm phát lại yêu cầu họ phải thắt chặt hơn nữa.

Với việc cổ phiếu ngân hàng sụt giảm mạnh, bất kỳ động thái giữ nguyên quan điểm nào của Fed cũng có thể khiến người ta nhớ đến giai đoạn hồi tháng 8/2007. Khi ấy, ngay cả khi thị trường bắt đầu phát đi những dấu hiệu lo ngại về chứng khoán thế chấp dưới chuẩn, Fed vẫn khẳng định lạm phát là mối bận tâm hàng đầu.

Ngày nay, Fed dường như đã có sự thay đổi. Cơ quan này buộc phải thay đổi chiến thuật vào cuối năm 2021, khi lạm phát - từng được cho là "tạm thời" - hóa ra lại nghiêm trọng hơn nhiều so với dự đoán ban đầu của các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia kinh tế.

Những lời chỉ trích hiện đang cho rằng thông điệp của ông Powell vào tuần trước không còn phù hợp với những rủi ro đang hình thành trong hệ thống tài chính.

Dario Perkins, nhà kinh tế học tại công ty tư vấn dự báo kinh tế vĩ mô TS Lombard, người trước đây từng làm việc tại Kho bạc Vương quốc Anh, cho biết: "Các ngân hàng trung ương đang trở thành một nguồn gây ra biến động vĩ mô, chứ không phải là một công cụ giảm bớt những biến động này".

Lạm phát vẫn hiện hữu

Có một sự thật không thể chối bỏ, đó là các số liệu mới nhất về lạm phát đang nhắc nhở những người theo dõi Fed cũng như các nhà đầu tư rằng, sứ mệnh của các nhà hoạch định chính sách vẫn chưa hoàn thành.

Các nhà kinh tế tại công ty tư vấn nghiên cứu độc lập LH Meyer/Monetary Policy Analytics đã viết trong một lưu ý dành cho khách hàng: "Những sự kiện này sẽ tạo ra tâm lý thận trọng hơn, nhưng bức tranh lạm phát đang ngày một xấu đi vẫn rất rõ ràng… Mặc dù khả năng Fed tăng 50 điểm cơ bản trong cuộc họp vào tháng 3 tới đã giảm đáng kể, nhưng chúng tôi tin rằng FOMC vẫn sẽ lựa chọn tiếp tục nâng lãi suất".

Tin liên quan
Mỹ: Nỗ lực chống lạm phát của Fed chưa thể kết thúc Mỹ: Nỗ lực chống lạm phát của Fed chưa thể kết thúc

Trớ trêu thay, những tranh cãi tài chính nổ ra chỉ vài tuần sau sự ra đi của Phó Chủ tịch Fed Lael Brainard, người đã đi đầu trong các nỗ lực kêu gọi thắt chặt quy định tài chính và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát tác động tích lũy của quá trình thắt chặt tiền tệ nhưng không thành công.

Trong bối cảnh lạm phát tăng phi mã, Fed đã bắt đầu nâng lãi suất lần đầu tiên từ mức 0 với mức tăng 25 điểm cơ bản vào một năm trước, trước khi tăng tốc độ điều chỉnh lên 50 điểm cơ bản, sau đó là một chuỗi tăng 75 điểm cơ bản trong 4 lần. Các nhà hoạch định chính sách sau đó giảm quy mô nâng lãi suất xuống 50 điểm cơ bản vào tháng 12/2022 và 25 điểm cơ bản vào tháng 2/2023.

Tuy nhiên, các số liệu về lạm phát và thị trường lao động nghiêm trọng hơn dự kiến của tháng 1/2023, cũng như các sửa đổi đối với những dữ liệu trước đó, đã đặt ông Powell đứng trước ngưỡng cửa phải tăng tốc.

Điều này khiến một số người theo dõi Fed thay đổi quan điểm của họ. Và thị trường giao dịch kỳ hạn cũng đã bắt đầu được định giá theo hướng đề cao khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp sắp tới.

Dù vậy, ngày 13/3, những hiện tượng này đã tạm thời kết thúc.

Thêm quan chức Fed thúc giục duy trì thắt chặt chính sách tiền tệ

Thêm quan chức Fed thúc giục duy trì thắt chặt chính sách tiền tệ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh San Francisco Mary Daly hôm 4/3 đã đưa ra lời cảnh báo rõ ràng ...

Nước Mỹ tiếp tục chồng chất nợ nần

Nước Mỹ tiếp tục chồng chất nợ nần

Ngày 6/3, trang CNN đăng tải bài viết nhận đinnh rằng, cứ sau vài năm, Mỹ lại chơi một trò nguy hiểm về việc tăng ...

Chủ tịch Fed phát biểu cứng rắn về lãi suất, Phố Wall 'đỏ lửa'

Chủ tịch Fed phát biểu cứng rắn về lãi suất, Phố Wall 'đỏ lửa'

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ tăng lãi suất cao hơn dự kiến để phù hợp với những số liệu mạnh ...

Ngân hàng lớn nhất Nga giảm 78,3% lợi nhuận; Silicon Valley Bank của Mỹ phá sản

Ngân hàng lớn nhất Nga giảm 78,3% lợi nhuận; Silicon Valley Bank của Mỹ phá sản

Ngày 9/3, Sberbank - ngân hàng lớn nhất Nga - công bố kết quả kinh doanh năm 2022. Theo đó, lợi nhuận của họ đạt ...

Vụ SVB phá sản: Tổng thống Mỹ nói gì? Thị trường tài chính châu Âu có thể 'bình chân như vại'?

Vụ SVB phá sản: Tổng thống Mỹ nói gì? Thị trường tài chính châu Âu có thể 'bình chân như vại'?

Ngày 13/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, hệ thống ngân hàng của nước này vẫn an toàn.

(theo Bloomberg)

Đọc thêm

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 25/3/2023: Tuổi Dậu phát tài phát lộc

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 25/3/2023: Tuổi Dậu phát tài phát lộc

Baoquocte.vn. Xem tử vi 25/3 - tử vi 12 con giáp ngày 25/3/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Ronaldo lập kỷ lục cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho đội tuyển quốc gia

Ronaldo lập kỷ lục cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho đội tuyển quốc gia

Baoquocte.vn. Ronaldo phá kỷ lục cầu thủ nam thi đấu nhiều nhất cho tuyển quốc gia sau chiến thắng của Bồ Đào Nha trước Liechtenstein tại vòng loại Euro 2024.
Phần Lan phát triển thiết bị giảm nguy cơ tái phát ung thư

Phần Lan phát triển thiết bị giảm nguy cơ tái phát ung thư

Baoquocte.vn. Các nhà nghiên cứu Phần Lan phát triển thiết bị hỗ trợ xác định mô ung thư trong quá trình phẫu thuật, từ đó làm giảm nguy cơ tái phát ...
Tình hình Syria: LHQ cảnh báo 'chưa từng có tiền lệ', dấu hiệu 'mùa Xuân' trong quan hệ với Saudi Arabia

Tình hình Syria: LHQ cảnh báo 'chưa từng có tiền lệ', dấu hiệu 'mùa Xuân' trong quan hệ với Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Theo LHQ, giải pháp chính trị là con đường duy nhất cho tình hình Syria hiện nay, song cần tất cả các bên cùng tham gia.
Các cầu thủ đội tuyển Argentina xúc động trong trận đấu giao hữu sau World Cup 2022

Các cầu thủ đội tuyển Argentina xúc động trong trận đấu giao hữu sau World Cup 2022

Baoquocte.vn. Thủ môn Emiliano Martinez cùng các đồng đội đã rơi nước mắt vì xúc động trong trận giao hữu giữa đội tuyển Argentina với Panama rạng sáng 24/3.
Cải cách tư pháp Israel: Tin đồn thành viên cốt cán bất ngờ 'trở cờ', Thủ tướng Israel triệu tập khẩn, ra tuyên bố

Cải cách tư pháp Israel: Tin đồn thành viên cốt cán bất ngờ 'trở cờ', Thủ tướng Israel triệu tập khẩn, ra tuyên bố

Baoquocte.vn. Thủ tướng Israel đã có bài phát biểu trên truyền hình, trong đó tuyên bố, sẽ tiếp tục tham gia sâu hơn vào kế hoạch cải cách tư pháp.
Nâng cao năng lực cạnh tranh, tái định vị doanh nghiệp để phát triển bền vững

Nâng cao năng lực cạnh tranh, tái định vị doanh nghiệp để phát triển bền vững

Baoquocte.vn. Chiều 23/3, tại Hà Nội, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp đã tổ chức Diễn đàn 'Tái định vị doanh nghiệp để phát triển bền vững'.
Giá heo hơi hôm nay 24/3: Giá heo hơi đi ngang, đề xuất nuôi heo dự trữ

Giá heo hơi hôm nay 24/3: Giá heo hơi đi ngang, đề xuất nuôi heo dự trữ

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 24/3 tại khu vực miền Bắc không ghi nhận biến động mới, hiện dao động trong khoảng 48.000-51.000 đồng/kg.
Giá xăng dầu hôm nay 24/3: Lo ngại suy thoái kinh tế, dầu thế giới lại quay đầu giảm

Giá xăng dầu hôm nay 24/3: Lo ngại suy thoái kinh tế, dầu thế giới lại quay đầu giảm

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 24/3, giá dầu quay đầu giảm nhẹ do lo ngại những nguy cơ về suy thoái kinh tế làm giảm nhu cầu.
Giá cà phê hôm nay 24/3/2023: Robusta tăng, arabica giảm mạnh, nhà đầu tư vẫn đứng ngoài thị trường

Giá cà phê hôm nay 24/3/2023: Robusta tăng, arabica giảm mạnh, nhà đầu tư vẫn đứng ngoài thị trường

Baoquocte.vn. Giá cà phê thế giới tăng giảm trái chiều, robusta tăng nhẹ trở lại trong khi arabica tiếp tục trượt dốc mạnh.
Giá tiêu hôm nay 24/3/2023: Thị phần xuất khẩu sang Mỹ giảm, nỗ lực mở rộng thị trường ngách, củng cố vị thế số 1 của tiêu Việt

Giá tiêu hôm nay 24/3/2023: Thị phần xuất khẩu sang Mỹ giảm, nỗ lực mở rộng thị trường ngách, củng cố vị thế số 1 của tiêu Việt

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 63.500 - 66.000 đồng/kg.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả

Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả

Baoquocte.vn. Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh tiếp và làm việc với Đoàn USABC và đại diện của nhiều tập đoàn doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ.
Bất động sản mới nhất: Động lực tích cực từ Nghị quyết 33, tỷ lệ sàn giao dịch ‘bỏ cuộc chơi’ tăng, thờ ơ với dự án nhà ở xã hội

Bất động sản mới nhất: Động lực tích cực từ Nghị quyết 33, tỷ lệ sàn giao dịch ‘bỏ cuộc chơi’ tăng, thờ ơ với dự án nhà ở xã hội

Baoquocte.vn. Thị trường xuất hiện dấu hiệu tích cực, sàn giao dịch gặp khó, quy định thời gian giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Điều cần biết để không ‘tiền mất tật mang’ khi mua nhà thanh lý, đề xuất không ban hành bảng giá đất hằng năm

Bất động sản mới nhất: Điều cần biết để không ‘tiền mất tật mang’ khi mua nhà thanh lý, đề xuất không ban hành bảng giá đất hằng năm

Baoquocte.vn. Rủi ro khi mua nhà do ngân hàng thanh lý, Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hơn 2.200 tỷ đồng… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Dân Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mất 169 năm 'cày cuốc' nếu muốn mua nhà mặt phố

Dân Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mất 169 năm 'cày cuốc' nếu muốn mua nhà mặt phố

Baoquocte.vn. Giá rao bán trung bình các loại hình nhà ở Hà Nội hiện nay là 22,8 tỷ đồng/căn với nhà mặt phố, 17,8 tỷ đồng/căn với biệt thự...
Dự án Avatar Thu Duc - cơ hội cho những người muốn sở hữu nhà lần đầu tiên

Dự án Avatar Thu Duc - cơ hội cho những người muốn sở hữu nhà lần đầu tiên

Baoquocte.vn. Mới đây, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land đã chính thức ra mắt dự án Avatar Thu Duc. Đây là Dự án sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật về vị trí, tiện ích, ...
Bất động sản mới nhất: Chính phủ đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn; 'cắt lỗ' sâu nhưng hàng vẫn ế, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Bất động sản mới nhất: Chính phủ đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn; 'cắt lỗ' sâu nhưng hàng vẫn ế, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Baoquocte.vn. Thị trường 'cắt lỗ' sâu, thời điểm nên bắt đáy, Chính phủ đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Doanh nghiệp ‘khốn đốn’; có thể coi đây là cuộc chơi thanh lọc; cưỡng chế thuế chủ đầu tư dự án ‘ngâm’ đất

Bất động sản mới nhất: Doanh nghiệp ‘khốn đốn’; có thể coi đây là cuộc chơi thanh lọc; cưỡng chế thuế chủ đầu tư dự án ‘ngâm’ đất

Baoquocte.vn. Lý do TPHCM vỡ kế hoạch di dời nhà trên và ven kênh rạch, cưỡng chế thuế chủ đầu tư 2 dự án chậm tiến độ… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh trấn tĩnh. Động thái của Fed ổn định thị trường?

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh trấn tĩnh. Động thái của Fed ổn định thị trường?

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh trấn tĩnh, tăng nhẹ.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật... Fed có xóa tan bóng đen từ sự cố SVB sụp đổ?

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/3/2023: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật... Fed có xóa tan bóng đen từ sự cố SVB sụp đổ?

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/3/2023, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... * Có tỷ giá XNK mới.
BIDV tung gói vay 170.000 tỷ với lãi suất hấp dẫn cho khách hàng cá nhân

BIDV tung gói vay 170.000 tỷ với lãi suất hấp dẫn cho khách hàng cá nhân

Baoquocte.vn. BIDV triển khai các gói vay ưu đãi trung dài hạn quy mô 100.000 tỷ đồng và gói vay ưu đãi ngắn hạn với quy mô 70.000 tỷ đồng với lãi suất vay hấp dẫn.
BIDV tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

BIDV tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Baoquocte.vn. BIDV triển khai hiệu quả việc tiếp nhận nhu cầu vay vốn trực tuyến, giúp gia tăng tốc độ xử lý, rút ngắn quy trình, đáp ứng nhu cầu vốn của DNNVV.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Bộ Trưởng tài chính Mỹ trấn an dư luận, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Bộ Trưởng tài chính Mỹ trấn an dư luận, đồng bạc xanh giảm nhẹ

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 22/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh chịu nhiều sức ép

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/3: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh chịu nhiều sức ép

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 21/3, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh giảm như dự đoán.
Phiên bản di động